Volvo

วอลโว่ เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ของสวีเดน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1927 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน ถือหุ้นใหญ่โดย Zhejiang Geely Holding Group [2]วอลโว่ถือกำเนิดจากการเป็นบริษัทลูกของบริษัทผลิตลูกปีน SKF ต่อมาปี2010 บริษัทรถยนต์จี๋ลี่ (Geely Holding Group) ซึ่งเป็นค่ายรถยนต์เอกชนรายใหญ่ของจีนที่มีฐานธุรกิจที่มณฑลเจ้อเจียง เข้าซื้อกิจการรถยนต์วอลโว (Volvo) จากบริษัทฟอร์ดมอเตอร์แล้ว ด้วยเงินมูลค่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีพิธีลงนามสัญญาที่กรุงโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2010 ที่ผ่านมา สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการรถยนต์จีนในการยกระดับแบรนด์ผ่านการซื้อยี่ห้อแบรนด์ไฮแอนด์ระดับโลกเพื่อบุกตลาดตะวันตก ในปี 1935 SKF ได้ขายหุ้นทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์สตอกโฮล์ม และถือหุ้นใหญ่โดยกลุ่มบริษัทวอลโว่ จนถึงปี 1999 บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ ได้ซื้อหุ้นทั้งหมดของ วอลโว่ คาร์ คอร์เปอเรชั่น และในปี 2010 กลุ่มจีลี่ ออโตโมบิล ได้ซื้อหุ้นทั้งหมดจากฟอร์ดมอเตอร์[3] วอลโว่ ผลิตรถยนต์ชนิดต่างๆ ตั้งแต่ รถยนต์ SUVs รถยนต์นั่งชนิดท้ายยาว(Station wagon) รถยนต์ซีดาน รถยนต์ซีดานขนาดเล็ก ไปจนถึงรถยนต์คูเป้สองประตู ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของวอลโว่คือ สหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยสวีเดน สหราชอาณาจักร จีน และเยอรมนี [1] ในปี 2010 วอลโว่ ทำสถิติยอดขายทั่วโลกกว่า 373,525 คัน เพิ่มขึ้น 11.2% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2009[4] รถยนต์วอลโว่มักจะถูกเรียกว่า รถยนต์ทรงเหลี่ยม ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของวอลโว่มาตั้งแต่เริ่ม ภายหลังวอลโว่ได้ออกแบบให้รถยนต์หลุดออกจากภาพรถยนต์ทรงเหลี่ยม เพื่อเรียกความนิยมจากผู้ที่นิยมรถยนต์ทรงสปอร์ตมากขึ้น[5] รถยนต์วอลโว่มีจุดขายและมีชื่อเสียงในเรื่องความปลอดภัย ก่อนที่รัฐบาลสวีเดนจะออกกฎความปลอดภัยของตัวรถยนต์ วอลโว่ได้รับความเชื่อถือในเรื่องปลอดภัยทางวิศวกรรมอย่างสูง[6][7] เครื่องหมายการค้าของวอลโว่ เป็นสัญลักษณ์ของดาวอังคาร (Mars) และถูกใช้เป็นสัญญลักษณ์ทางเคมีของธาตุ "เหล็ก" ในสมัยโบราณ วอลโว่ใช้สัญญลักษณ์นี้แสดงถึงความแข็งของเหล็กจากสวีเดน ซึ่งเป็นประเทศที่ส่งออกแร่เหล็กที่สำคัญของโลก

Read More ▼
ค้นพบ 76 บทความ
Cokey - 22/07 - 00:07

Volvo ซุ่มพัฒนา PoleStar 2 รถไฟฟ้า 100% สมรรถนะสูง ต่อกรกับ Tesla Model 3

Volvo ซุ่มพัฒนา PoleStar 2 รถไฟฟ้า 100% ซีรีส์สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ ที่จะมาพร้อมระยะทางการขับขี่ที่ไกล และพละกำลังสูง ต่อกรกับเจ้าตลาดอย่าง Tesla Model 3 ถือเป็นตลาดที่น่าเข้าไปร่วมแข่งขันจริง ๆ สำหรับรถยนต์สมรรถนะสูง ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์ที่ดูหรู ๆ เรียบ....

Cokey - 16/07 - 10:35

Arquus Scarabee รถหุ้มเกราะ ขุมพลังไฮบริด ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ อิสระ ผลผลิตจาก Volvo Group

Arquus Scarabee รถหุ้มเกราะรุ่นล่าสุดจาก Volvo Group มาพร้อมขุมพลังดีไซลไฮบริด 400 แรงม้า ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ อิสระแบบพิเศษ หมุนได้ทุกทิศทางเมื่อฉุกเฉิน ถ้าพูดถึงรถหุ้มเกราะ หรือรถทางการทหาร หลายคนคงนึกถึงรถ Humvee แต่สำหรับตอนนี้ มีรถหุ้มเกราะรุ่นใหม่....

SK - 11/07 - 15:30

ยอดขาย Volvo ทั่วโลกทุบสถิติใหม่ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ เติบโต 7.3%

Volvo Cars กวาดยอดขายสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ด้วยตัวเลข 340,826 คัน เพิ่มขึ้น 7.3% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้วซึ่งทำได้ที่ 317,639 คัน จีน สหรัฐอเมริกา และยุโรป ยังคงเป็นตลาดใหญ่ของค่ายรถจากสวีเดนซึ่งมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในจีนซึ่งมียอดขายสูงที่สุดเป็นสถิติใหม่ในครึ่งแรกของปีนี้ และยังขยายตัวเหนือกว่าการเติบโตของตลาดในภาพรวมและสูงกว่าค่ายรถพรีเมียมรายอื่นๆ อีกด้วย รถเอสยูวียังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง....

SK - 01/07

เปิดตัว Volvo XC90 เวอร์ชั่นกันกระสุน ป้องกันระเบิดรอบทิศทาง

Volvo ตอบสนองต่อเสียงเรียกร้องของลูกค้าด้วยการนำเสนอ Volvo XC90 เวอร์ชั่นกันกระสุน สำหรับบุคคลสำคัญอาทินักการเมือง นักธุรกิจและผู้ทรงอิทธิพล โปรเจคต์สร้างรถกันกระสุน XC90 เริ่มต้นขึ้นเมื่อ 2 ปีที่แล้ว และผ่านมาตรฐานการป้องกันความปลอดภัยระดับ VPAM VR8 ซึ่งนั่นหมายถึงการกันกระสุนรอบทิศทาง 360 องศา และป้องกันระเบิดได้รอบคัน....

SK - 13/06 - 13:30

Volvo ผนึก Uber เปิดตัว XC90 เวอร์ชั่นขับขี่อัตโนมัติ เตรียมใช้งานไรด์แชริ่ง

หลังจากจับมือเป็นหุ้นส่วนกันมาตั้งแต่ปี 2016 Volvo และ Uber นำเสนอ Volvo XC90 เวอร์ชั่นขับขี่อัตโนมัติซึ่งมาพร้อมระบบอัจฉริยะที่สามารถโลดแล่นได้แบบไร้คนขับ XC90 รุ่นพิเศษได้รับการติดตั้งอุปกรณ์และระบบเพิ่มเติมที่ทาง Volvo ระบุว่า “ช่วยเพิ่มความปลอดภัยขั้นสูง” และช่วยให้ Uber สามารถติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติไว้ในตัวรถได้อย่างง่ายดายเพื่อนำออกให้บริการไรด์แชริ่งหรือรถโดยสารร่วมเดินทางต่อไป เป็นที่ทราบกันดีว่า Volvo....

SK - 06/06 - 07:00

Volvo จับมือบริษัทหมวกจักรยานร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีปกป้องนักปั่น

Volvo Cars จับมือบริษัท POC Helmets ผู้ผลิตอุปกรณ์ป้องกันด้านการกีฬาจากสวีเดนเพื่อพัฒนาหมวกจักรยานที่จะช่วยลดอาการบาดเจ็บของนักปั่นได้ เป้าหมายของโครงการวิจัย Volvo-POC คือการยกระดับความปลอดภัยของผู้ขี่จักรยานบนท้องถนน และหลีกเลี่ยงการปะทะกันระหว่างรถยนต์กับจักรยาน ถือเป็นการต่อยอดเล็กๆ จากระบบตรวจจับจักรยานและช่วยเบรกอัตโนมัติที่ Volvo เริ่มใช้เป็นครั้งแรกในปี 2013 โครงการ Volvo-POC อยู่ระหว่างการดำเนินการทดสอบการใช้งานและการชนที่ศูนย์วิจัยความปลอดภัยของ Volvo....

Cokey - 09/05 - 09:38

Volvo จัดสนามทดสอบ 2 ชั้น ใจกลางเมือง โชว์สมรรถนะรถ เปิดให้ลองขับ 9 – 19 พ.ค. นี้

Volvo จัดสนามทดสอบ 2 ชั้น ใจกลางเมืองโชว์สมรรถนะรถและความปลอดภัยเต็มขั้น เปิดให้ทดสอบขับตั้งแต่วัน 9 – 19 พ.ค. นี้ Volvo เปิดลานทดสอบบนลู่วิ่ง 2 ชั้น ครั้งแรก ใจกลางกรุงเทพมหานคร เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่สำหรับการขับขี่ Volvo....

SK - 04/04

Volvo XC40 รุ่นพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบยืนยันเปิดตัวปลายปีนี้แน่นอน

Volvo ประกาศยืนยันอย่างเป็นทางการว่าจะเปิดตัว Volvo XC40 รุ่นพลังงานไฟฟ้าภายในปลายปีนี้แน่นอน เดินหน้ากลยุทธ์รถพลังงานทางเลือกเต็มตัว XC40 เวอร์ชั่นไฟฟ้าจะยังคงใช้แพลทฟอร์ม Compact Modular Architecture (CMA) ที่มีความยืดหยุ่นสูงเหมือนกับรุ่นเครื่องยนต์สันดาปภายใน โดยแพลทฟอร์มดังกล่าวยังถูกใช้กับรถแบรนด์ Lynk & Co 01, 02....

SK - 27/03 - 07:00

ซีอีโอ Volvo บ่นเสียดายรถปลั๊กอินไฮบริดมาแรงเกินคาด น่าขายได้มากกว่านี้

Volvo ออกมายอมรับว่าประเมินตลาดรถปลั๊กอินไฮบริดต่ำเกินไป หลังความต้องการของลูกค้าพุ่งกระฉูดจนเกิดความเสียดายว่าน่าสร้างยอดขายได้มากกว่าปัจจุบัน ฮาคาน ซามูลเอลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo กล่าวว่า บริษัทฯ คาดการณ์ว่ารถปลั๊กอินไฮบริดจะมียอดขายเติบโตอย่างก้าวกระโดดภายในปีนี้และปีหน้า “โดยเฉพาะภายในปลายปี 2019 นี้ รถปลั๊กอินไฮบริดของเราจะมีอัตราขยายตัวประมาณ 20-25%” “แต่การเติบโตดังกล่าวไม่ทำให้ให้เรายินดีเท่าไหร่นัก เพราะเราสามารถขายรถปลั๊กอินไฮบริดได้มากกว่าที่เป็นอยู่ เราประเมินการเติบโตต่ำไป” ซามูลเอลสันกล่าว....

SK - 22/03 - 15:45

กลับแท็กซี่เถอะ! Volvo เตรียมติดตั้งเทคโนโลยีป้องกันคนเมาแล้วขับ

ไม่เพียงการติดตั้งระบบจำกัดความเร็วไว้ที่ 180 กม.ต่อชม. ตามที่เรารายงานไปแล้ว Volvo ยังเตรียมใช้ระบบตรวจจับคนเมาและคนขาดสมาธิในรถยนต์อีกด้วย ผลสำรวจของหน่วยงานความปลอดภัยบนถนนหลวงสหรัฐอเมริกาหรือ NHTSA ระบุว่า อุบัติเหตุบนท้องถนนที่ถึงแก่ชีวิตอัตราส่วนเกือบ 30% นั้นมีสาเหตุมาจากการเมาแล้วขับ Volvo จึงเชื่อว่าการติดตั้งระบบตรวจจับผู้ขับขี่ที่มึนเมานั้นจะช่วยลดอุบัติเหตุดังกล่าวลงได้ เมื่อผู้ขับขี่ที่มึนเมาหรือขาดสมาธิเข้ามานั่งในรถยนต์และเมินเฉยต่อการแจ้งเตือนของระบบ ตัวรถจะสั่งการให้จำกัดความเร็วและแจ้งไปที่บริการช่วยเหลือ Volvo on Call....

ค้นพบ 76 บทความ