Volvo

วอลโว่ เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ของสวีเดน ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1927 มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน ถือหุ้นใหญ่โดย Zhejiang Geely Holding Group [2]วอลโว่ถือกำเนิดจากการเป็นบริษัทลูกของบริษัทผลิตลูกปีน SKF ต่อมาปี2010 บริษัทรถยนต์จี๋ลี่ (Geely Holding Group) ซึ่งเป็นค่ายรถยนต์เอกชนรายใหญ่ของจีนที่มีฐานธุรกิจที่มณฑลเจ้อเจียง เข้าซื้อกิจการรถยนต์วอลโว (Volvo) จากบริษัทฟอร์ดมอเตอร์แล้ว ด้วยเงินมูลค่า 1,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีพิธีลงนามสัญญาที่กรุงโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2010 ที่ผ่านมา สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้วงการรถยนต์จีนในการยกระดับแบรนด์ผ่านการซื้อยี่ห้อแบรนด์ไฮแอนด์ระดับโลกเพื่อบุกตลาดตะวันตก ในปี 1935 SKF ได้ขายหุ้นทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์สตอกโฮล์ม และถือหุ้นใหญ่โดยกลุ่มบริษัทวอลโว่ จนถึงปี 1999 บริษัท ฟอร์ดมอเตอร์ ได้ซื้อหุ้นทั้งหมดของ วอลโว่ คาร์ คอร์เปอเรชั่น และในปี 2010 กลุ่มจีลี่ ออโตโมบิล ได้ซื้อหุ้นทั้งหมดจากฟอร์ดมอเตอร์[3] วอลโว่ ผลิตรถยนต์ชนิดต่างๆ ตั้งแต่ รถยนต์ SUVs รถยนต์นั่งชนิดท้ายยาว(Station wagon) รถยนต์ซีดาน รถยนต์ซีดานขนาดเล็ก ไปจนถึงรถยนต์คูเป้สองประตู ตลาดที่ใหญ่ที่สุดของวอลโว่คือ สหรัฐอเมริกา ตามมาด้วยสวีเดน สหราชอาณาจักร จีน และเยอรมนี [1] ในปี 2010 วอลโว่ ทำสถิติยอดขายทั่วโลกกว่า 373,525 คัน เพิ่มขึ้น 11.2% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2009[4] รถยนต์วอลโว่มักจะถูกเรียกว่า รถยนต์ทรงเหลี่ยม ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของวอลโว่มาตั้งแต่เริ่ม ภายหลังวอลโว่ได้ออกแบบให้รถยนต์หลุดออกจากภาพรถยนต์ทรงเหลี่ยม เพื่อเรียกความนิยมจากผู้ที่นิยมรถยนต์ทรงสปอร์ตมากขึ้น[5] รถยนต์วอลโว่มีจุดขายและมีชื่อเสียงในเรื่องความปลอดภัย ก่อนที่รัฐบาลสวีเดนจะออกกฎความปลอดภัยของตัวรถยนต์ วอลโว่ได้รับความเชื่อถือในเรื่องปลอดภัยทางวิศวกรรมอย่างสูง[6][7] เครื่องหมายการค้าของวอลโว่ เป็นสัญลักษณ์ของดาวอังคาร (Mars) และถูกใช้เป็นสัญญลักษณ์ทางเคมีของธาตุ "เหล็ก" ในสมัยโบราณ วอลโว่ใช้สัญญลักษณ์นี้แสดงถึงความแข็งของเหล็กจากสวีเดน ซึ่งเป็นประเทศที่ส่งออกแร่เหล็กที่สำคัญของโลก

Read More ▼
ค้นพบ 57 บทความ
SK - 07/01 - 11:22

Volvo เตรียมนำเสนออ็อปชั่นกล้องส่องผู้ขับขี่ ประเมินสุขภาพเพื่อความปลอดภัย

Volvo จะนำเสนอกล้องตรวจจับผู้ขับขี่เป็นออปชั่นพิเศษสำหรับรถรุ่นปี 2019 เป็นต้นไป มีเป้าหมายเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคน อาทีฟ ราฟิค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายดิจิทัลของ Volvo เปิดเผยว่า “กล้องตรวจจับที่จะเป็นอ็อปชั่นใหม่ทยอยติดตั้งในรถยนต์ Volvo ในอีก 12 เดือนข้างหน้านี้จะช่วย ประเมินระดับกลูโคสของผู้ขับขี่ด้วยการตรวจดูม่านตา ถ้ามีสิ่งใดผิดปกติ ระบบในรถยนต์จะสั่งการให้โทรหาผู้ที่เกี่ยวข้องหรือโรงพยาบาลทันที” กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ....

SK - 12/12 - 15:00

Volvo XC40 ผงาดคว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 ของประเทศญี่ปุ่น

Volvo กลายเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่นไปครองได้ 2 ปีซ้อน โดยในปี 2018 รางวัลตกเป็นของ Volvo XC40 รถเอสยูวีสุดล้ำ เมื่อปีที่แล้ว ค่ายรถจากสวีเดนส่ง XC60 เข้าประกวดและคว้ารางวัลนี้มาครองได้สำเร็จ ส่วนในปีนี้ถึงคิวของรถอเนกประสงค์รุ่นน้องอย่าง XC40 ซึ่งก็ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้มาประดับตู้โชว์ได้อีกครั้ง เอาชนะใจคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้สื่อข่าวอาวุโสจำนวน 60....

SK - 27/11 - 08:18

แนวคิดล้ำ! Volvo ไม่โชว์รถยนต์ที่ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ แต่เน้นนำเสนอแนวคิด

Volvo ประกาศแนวคิดสุดก้าวหน้าที่งาน 2018 ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ โดยจะไม่มีการจัดแสดงรถยนต์แม้คันเดียว หากจะนำเสนอแนวคิดการใช้งานรถยนต์แทน เป็นที่ทราบกันดีว่างานมอเตอร์โชว์ระดับโลกเริ่ม “กร่อย” ลงไปมากขึ้นทุกขณะเมื่อบรรดาค่ายรถประกาศถอนตัวกันอย่างต่อเนื่อง Volvo จึงต้องการปฏิวัติแนวทางการร่วมงานมอเตอร์โชว์ใหม่ โดยภายในบูธของค่ายรถจากสวีเดนจะไม่มีรถยนต์ และยังมีตัวอักษรเขียนย้ำไว้ชัดเจนว่า “This Is Not A Car”....

Cokey - 01/10

Volvo Hypercar อาจเป็นรุ่นที่เหมาะสมที่สุดในการใช้แพลตฟอร์มค้อน Thor ของไฟหน้า

Volvo Hypercar ว่าที่รถสมรรถนะสูงจากแบรนด์ที่มาพร้อมรูปลักษณ์สุดโฉบเฉี่ยว กับการการันตีว่า รุ่นนี้อาจจะเป็นรุ่นที่เหมาะสมในการออกแบบไฟหน้าแบบ ค้อน Thor ที่สุดแล้ว หากพูดถึงแบรนด์ Volvo แล้วทุกคน รวมถึงตัวผมน่าจะนึกถึง รถยนต์ที่มีความหรูหรา สง่างาม มากด้วยฟังก์ชั่น และโดดเด่นเรื่องความปลอดภัย จุดขายที่ชูมายาวนานของแบรนด์ แต่ใครจะรู้ ว่าจริงๆ....

SK - 29/09 - 09:16

This Week’s Top Stories: เปิดตัว Mercedes-Benz C220d และ Volvo V60 Cross Country

ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา This Week’s Top Stories ทั้งการเปิดตัว Mercedes-Benz C220d ขุมพลังดีเซลเทอร์โบใหม่ พร้อมข่าวน่าสนใจอีกเพียบ คลิกชมกันเลย “มัสก์” ถูกฟ้องข้อหาฉ้อโกง กรณีทวิตข้อความนำ Tesla ออกจากตลาดหุ้น ซีอีโอ Tesla ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีข้อหาฉ้อโกง....

SK - 26/09 - 11:00

เผยโฉม Volvo V60 Cross Country เติมเต็มไลน์ด้วยรถครอสโอเวอร์วากอน

เปิดตัว Volvo V60 Cross Country สมาชิกรุ่นล่าสุดของของไลน์ซีรีส์ 60 เตรียมออกจำหน่ายทั่วโลกตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปในฐานะโมเดลปี 2020 V60 Cross Country เกิดจากแนวคิดการพัฒนาเหมือนกับรุ่นพี่ V90 Cross Country นั่นคือการเพิ่มศักยภาพการใช้งานที่สมบุกสมบันมากขึ้นผสมผสานกับความเป็นรถครอสโอเวอร์-เอสยูวี เจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการรถวากอนพรีเมียมระดับเริ่มต้น โดย....

SK - 18/09 - 07:30

เผยโฉม Volvo Vera รถบรรทุกสุดล้ำขับอัตโนมัติ ไม่มีห้องผู้ขับขี่

เปิดตัว Volvo Vera รถบรรทุกต้นแบบใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติ มุ่งตอบสนองการเติบโตของธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ และแก้ปัญหาการขาดแคลนคนขับรถบรรทุกในหลายประเทศ บริษัทรถบรรทุกยักษ์ใหญ่จากสวีเดนระบุว่า Vera ซึ่งไม่มีห้องผู้ขับขี่นั้นยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับปฏิเสธที่จะยืนยันว่าจะส่งทำตลาดจริงเมื่อไหร่ แต่คาดว่าจะถูกทดลองใช้งานในพื้นที่ปิดอย่าศูนย์การขนส่งและท่าเรือเป็นอันดับแรก ลาร์ส สเทงวิสต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Volvo กล่าวว่า “เราเชื่อว่ารถบรรทุกในอนาคตอันใกล้จะยังต้องมีผู้ขับขี่ แต่เราก็แน่ใจว่ารถเพื่อการขนส่งและการพาณิชย์จะสามารถใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติได้ในพื้นที่ปิด” รถบรรทุก....

GolF - 13/09

Volvo หวนขยายดีลเลอร์ใหม่รอบครึ่งทศวรรษ – บุกมือสองประคองราคารถใหม่

Volvo ประกาศศึกตลาดรถหรูรอบใหม่ เดินหน้าปรับปรุงโชว์รูมพร้อมขยายสาขาใหม่เพิ่มในรอบ 5 ปี พร้อมเล็งเดินหน้าธุรกิจรถยนต์มือสองอย่างจริงจังเพื่อประคองราคารถยนต์ใหม่ มั่นใจเติบโตเหนือตลาดต่อเนื่อง ยึดเบอร์ 3 เหนียวแน่น หลังจากทำตลาดแบบเงียบ ๆ ในประเทศไทยมาอย่างยาวนาน วอลโว่ ได้เตรียมกลับมาสู่การแข่งขันที่แท้จริงอีกครั้ง เมื่อพวกเขาประกาศเปิดตัวรถเอสยูวียอดนิยมอย่างวอลโว่ เอ็กซ์ซี40 พร้อมทั้งประกาศแผนงานเพื่อดูแลผู้บริโภคอย่างจริงจังในอนาคต คริส เวลส์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า....

Cokey - 10/09 - 18:31

[5 Things] 5 สิ่งที่ควรรู้กับ New Volvo XC40 ครอสโอเวอร์น้องเล็กรุ่นใหม่ ค่าตัวเริ่มต้น 2.09 ล้านบาท

5 Things New Volvo XC40 มาชม 5 ไฮไลท์เด็ด หรือสิ่งที่ควรรู้สำหรับรถยนต์ครอสโอเวอร์น้องใหม่จากแดนไวกิ้ง ที่พกความสปอร์ตคล่องตัวมาเต็มพิกัด ในราคาเริ่มต้น 2.09 ล้านบาท เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อย สำหรับครอสโอเวอร์น้องเล็กรุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย Volvo กับซีรีส์ XC40 ที่เน้นความเป็นรถครอสโอเวอร์....

Ken - 10/09 - 17:35

[Gallery] 2018 Volvo XC40 คอมแพ็คเอสยูวีสเป็คลงตัวน่าคบหาราคาน่าจับจอง

2018 Volvo XC40 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยเราก้ได้เห็นทั้งเวอร์ชั่นและสเป็คที่ถูกวางมาทำตลาดในประเทศไทยที่ไม่ได้ด้อยไปกว่าในประเทศอื่นๆ ทั่วโลก วันนี้เราพามาชมภาพจากงานเปิดตัวให้ได้เห็นกันว่าเวอร์ชั่นไทยเป็นอย่างไรบ้าง น้องใหม่ไซส์เล็กจากแดนไวกิ้งคันนี้เป็นคอมแพ็คเอสยูวีคันแรกจากค่ายที่สร้างกระแสฮือฮาได้ในทุกตลาดทั่วโลกด้วยยอดขายที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามและสร้างยอดขายแบบถล่มทลายจนผลิตไม่ทันทั่วโลก ดีไซน์ของตัวรถดึงเอาจุดเด่นจากพี่ๆ ของมันอย่าง XC60, XC90 บิ๊กไซส์เอสยูวีมาย่อลงให้อยู่ในบอดี้ขนาดเล็กน่าใช้งานและดูคล่องตัวมากกว่า แน่นอนว่าดีไซน์แบบนี้จะต้องถูกใจครอบครัวรุ่นใหม่ที่มองหาความแตกต่าง และคันที่นำมาให้ชมกันนั้นจะไม่เหมือนกับเวอร์ชั่นสิงคโปร์ที่เราเคยเอามาฝากกันไปก่อนหน้านี้ ไฟหน้า DRL ทรงค้อนธอร์เทพเจ้าสายฟ้ายังคงเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นที่สุดในช่วงหน้าของรถยนต์จาก Volvo ในเจนเนอเรชั่นนี้....

ค้นพบ 57 บทความ