Toyota

โตโยต้า (Toyota) มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโทะโยะตะ จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2557 โตโยต้ามีพนักงานในเครือบริษัททั่วโลกรวมแล้วกว่า 338,875 คน[3] และในเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกวัดตามรายได้ และตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โตโยต้ายังเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (วัดตามจำนวนคันผลิต) แซงหน้า โฟล์กสวาเกน กรุ๊ป และ เจเนรัลมอเตอร์[5] ซึ่งในปีนั้นโตโยต้ารายงานว่าได้ผลิตรถยนต์คันที่ 200 ล้าน[6] นับแต่ก่อตั้งบริษัท นอกจากนี้ โตโยต้ายังเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี[5][7] และโตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุนญี่ปุ่นที่ใหญ่และมีรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น ห่างจากอันดับสองคือ SoftBank[8] กว่าสามเท่าตัว[9] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ได้รับการก่อตั้งโดย คิอิชิโร โทะโยะดะ ใน พ.ศ. 2480 เป็นการแตกบริษัทออกมาจาก โตโยต้า อินดรัสทรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยบิดาของเขา ซะกิชิ โทะโยะดะ ซึ่งสามปีก่อนหน้าในปี 2477 ในช่วงที่ยังเป็นแผนกหนึ่งในโตโยต้า อินดรัสทรีส์ โตโยต้าก็ได้ผลิตสินค้าอย่างแรกเป็นของตนเองคือ เครื่องยนต์ Type A และในปี 2479 ก็ได้ทำการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกคือ Toyota AA ในปัจจุบัน โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ผลิตรถยนต์ภายใต้ 5 เครื่องหมายการค้า อันประกอบด้วย Toyota, Hino, Lexus, Ranz และ Scion และยังถือหุ้น 51.2% ในไดฮัทสุ, ถือหุ้น 16.66% ในฟุจิเฮวี่อินดรัสทรีส์, ถือหุ้น 5.9%ในอีซูซุ และ ถือหุ้น 0.27% ในเทสลา นอกจากนี้ยังดำเนินกิจการร่วมค้าผลิตรถยนต์กับอีกสองบริษัทในจีน (GAC Toyota และ Sichuan FAW Toyota Motor), กับหนึ่งบริษัทในอินเดีย (Toyota Kirloskar), กับหนึ่งบริษัทในสาธารณรัฐเช็ค (TPCA) และบริษัทผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่อื่นๆอีกมากมาย [10] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นส่วนหนึ่งของโตโยต้ากรุ๊ป หนึ่งในเครือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับในประเทศไทย โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นผู้ถือหุ้น 86.43% ในบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

Read More ▼
ค้นพบ 121 บทความ
SK - 16/01 - 15:00

[Detroit 2019] เทียบกับมุมต่อมุม รถสปอร์ต Toyota Supra เจนใหม่กับรุ่นเก่าในตำนาน

การเผยโฉม Toyota Supra ใหม่ไม่เพียงเป็นที่จับตามองเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการพูดคุยกันมากมายว่ารถสปอร์ตเจนใหม่นี้จะเทียบชั้นกับรุ่นเก่าที่ขึ้นหิ้งไปแล้วได้หรือไม่ คอรถยนต์ที่เกิดในยุคทศวรรษ 1980 จนถึง 1990 ย่อมรู้จักชื่อเสียงของ Supra และขุมพลัง 6 สูบเรียงในตำนานอย่าง 2JZ-GTE เป็นอย่างดี ความน่าเกรงขามเหนือกาลเวลาของรูปลักษณ์และเสียงแผดคำรามของเครื่องยนต์เทอร์โบแบบญี่ปุ่นยังคงติดตราตรึงอยู่ในความทรงจำของหลายคนเทียบเคียงกับรถสปอร์ตอีกหลายรุ่นในยุคก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็น Nissan....

SK - 15/01 - 12:21

[Detroit 2019] พาชม Toyota Supra สเปกญี่ปุ่น ขุมพลัง 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ

Toyota Supra ไม่เพียงเปิดตัวที่ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ด้วยรุ่นขุมพลัง 6 สูบเรียงเท่านั้น ลูกค้าในญี่ปุ่นยังจะได้ใช้รุ่นเครื่องยนต์ 4 สูบด้วยซึ่งเราขอนำมาให้ชมกันชัดๆ Supra เจนเนอเรชั่นใหม่เวอร์ชั่น JDM หรือสเปกแดนอาทิตย์อุทัยเริ่มต้นด้วยรหัส SZ เครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ความจุกระบอกสูบ 2.0....

SK - 14/01 - 23:17

[Detroit 2019] สิ้นสุดการรอคอย! เปิดตัว Toyota Supra ใหม่ เร็วและแรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

รถสปอร์ตในตำนานฟื้นคืนชีพ! Toyota Supra เจนเนอเรชั่นใหม่ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ All-New Supra รุ่นใหม่รหัสตัวถัง A90 เจนเนอเรชั่นที่ 5 นี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาพร้อมกับ BMW Z4 เจนเนอเรชั่นใหม่ซึ่งเพิ่งเปิดตัวสู่ออกสู่ตลาดเมื่อปีที่แล้ว ผู้บริหารของทั้ง 2....

SK - 11/01

ข่าวคราวเงียบหายไป 4 ปี Toyota Mark X GRMN กลับมาทำตลาดอีกครั้ง

รถซีดานรุ่นพิเศษ Toyota Mark X GRMN หวนกลับมาทำตลาดประเทศญี่ปุ่นอีกครั้งแบบเซอร์ไพรส์เล็กๆ หลังจากถูกระงับการจัดจำหน่ายไปนานเกือบ 4 ปี Mark X GRMN รุ่นใหม่ออกโชว์ตัวที่งาน 2019 โตเกียว ออโต้ ซาลอนและมีหน้าที่สานต่อความสำเร็จของรุ่นก่อนหน้าซึ่งมีจำนวนการผลิตจำกัดเพียง 100 คันเท่านั้นและเป็นที่ต้องการของลูกค้าอย่างมาก....

SK - 07/01 - 15:00

Toyota จัดแสดง Lexus LS Hybrid รุ่นต้นแบบโชว์ความก้าวหน้าล่าสุดระบบขับอัตโนมัติ

Toyota จะใช้งานแสดงสินค้าอิเลกโทรนิคส์ CES 2019 จัดแสดงความก้าวหน้าของการพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติผ่านรถต้นแบบ Lexus LS Hybrid รถต้นแบบรุ่นนี้เกิดจากการพัฒนาของสถาบันวิจัยโตโยต้า (Toyota Research Institute หรือ TRI) โดยตั้งชื่อรถซีดาน Lexus LS 500h รุ่นนี้ว่า....

SK - 04/01 - 10:25

หลุดภาพ Toyota Avanza โฉมไมเนอร์เชนจ์ก่อนเปิดตัวทั่วตลาดอาเซียน

Toyota Avanza โฉมใหม่ไมเนอร์เชนจ์มีภาพหลุดว่อนโลกออนไลน์รับปี 2019 ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภาพหลุดชุดนี้เป็นเวอร์ชั่นสปอร์ต Avanza Veloz สำหรับตลาดอินโดนีเซียโดยเฉพาะ แต่สำหรับรุ่นสแตนดาร์ดที่จัดจำหน่ายในอีกหลายประเทศ ทั้งฟิลิปปินส์ ไทย และมาเลเซียคาดว่าจะมีความหวือหวาน้อยกว่านี้ โดยจะไม่มีสปอยเลอร์รอบคัน Avanza Veloz คันที่เห็นในภาพได้แรงบันดาลใจในการตกแต่งและปรับโฉมมาจากรถแวนรุ่นใหญ่อย่าง Alphard และ....

SK - 01/01 - 09:14

Toyota Prius รถไฮบริดก็หล่อและดุดันได้ด้วยแพ็คเกจชุดแต่งของ TRD

หลังจากเปิดตัวครั้งแรกที่งาน 2018 ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Toyota Prius ได้รับการเสริมความปราดเปรียวอีกระดับด้วยชุดแต่ง TRD แพ็คเกจชุดแต่งของ TRD มีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นในเวลานี้ เน้นอัพเกรดรูปลักษณ์ภายนอกที่มีทั้งสปอยเลอร์หน้า สเกิร์ตด้านข้าง แผงกันชนหลังชุดใหม่มาพร้อมดิฟฟิวเซอร์รีดอากาศ นอกจากนี้ยังมีกระจกมองข้างทรงลู่ลมและการเสริมวัสดุสีดำเพิ่มความดุดันที่กันชนหน้า การตกแต่งภายนอกยังรวมถึงดิฟฟิวเซอร์ติดตั้งบนหลังคา ท่อไอเสียแบบคู่ และแผงกันกระแทกกันชนหลังประทับโลโก้ TRD....

SK - 29/12

หลุดเต็มคัน Toyota Supra ก่อนเปิดตัวที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์

ภาพเต็มคันครั้งแรกของ Toyota Supra เจนเนอเรชั่นใหม่หลุดว่อนโลกออนไลน์ ก่อนถึงการเปิดตัวภายในงาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในช่วงต้นเดือนมกราคม เว็บไซต์ SupraMKV เผยแพร่ภาพของรถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่นี้เป็นครั้งแรกโดยอ้างว่าได้รับภาพมาจาก Toyota ในเยอรมนีหลังจากลงทะเบียนแสดงความสนใจซื้อ แต่ระบบลงทะเบียนดังกล่าวปิดตัวลงทันทีหลังจากมีภาพ Supra รุ่นใหม่หลุดออกมาสู่สาธารณะ Supra ใหม่มาพร้อมกับช่องดักอากาศขนาดใหญ่และไฟหน้า LED....

Cokey - 29/12 - 07:00

คิดถึงกันมั้ย? พาชมภาพออกแบบที่คาดว่าจะเป็น The New Toyota MR2 สปอร์ตรุ่นใหม่พลังไฮบริด

พาชมภาพการออกแบบรถสปอร์ตรูปทรงสุดล้ำจากค่าย Toyota ที่หลายคนคาดการณ์กันว่ามันคือรถสปอร์ตในตำนาน New Toyota MR2 ที่อาจจะมาพร้อมขุมพลังใหม่หัวใจไฮบริดอีกด้วย ใครที่ชอบแต่งรถ หรือเล่นรถ น่าจะรู้จักกันดีสำหรับ Toyota MR2 รถสปอร์ตอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทั้งในต่างประเทศ รวมไปถึงในบ้านเราเช่นเดียวกัน จนทุกวันนี้ก็ยังมีให้เห็นบ้างบนถนน จากข่าวลือในช่วงหลายเดือนก่อน ที่ว่า MR2 กำลังจะกลับมา....

SK - 28/12 - 13:21

พาชมความหล่อ Toyota Hilux Black Rally Edition รถกระบะแต่งพิเศษ

เผยโฉม Toyota Hilux Black Rally Edition รถกระบะรุ่นตกแต่งพิเศษฝีมือของสำนัก TRD เตรียมออกโชว์ตัวจริงครั้งแรกที่งาน 2019 โตเกียว ออโต้ ซาลอน Hilux Black Rally Edition คันนี้เป็นอีกหนึ่งเวอร์ชั่นของการตกแต่งรถกระบะ Hilux....

ค้นพบ 121 บทความ