Toyota

โตโยต้า (Toyota) มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโทะโยะตะ จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2557 โตโยต้ามีพนักงานในเครือบริษัททั่วโลกรวมแล้วกว่า 338,875 คน[3] และในเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกวัดตามรายได้ และตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โตโยต้ายังเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (วัดตามจำนวนคันผลิต) แซงหน้า โฟล์กสวาเกน กรุ๊ป และ เจเนรัลมอเตอร์[5] ซึ่งในปีนั้นโตโยต้ารายงานว่าได้ผลิตรถยนต์คันที่ 200 ล้าน[6] นับแต่ก่อตั้งบริษัท นอกจากนี้ โตโยต้ายังเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี[5][7] และโตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุนญี่ปุ่นที่ใหญ่และมีรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น ห่างจากอันดับสองคือ SoftBank[8] กว่าสามเท่าตัว[9] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ได้รับการก่อตั้งโดย คิอิชิโร โทะโยะดะ ใน พ.ศ. 2480 เป็นการแตกบริษัทออกมาจาก โตโยต้า อินดรัสทรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยบิดาของเขา ซะกิชิ โทะโยะดะ ซึ่งสามปีก่อนหน้าในปี 2477 ในช่วงที่ยังเป็นแผนกหนึ่งในโตโยต้า อินดรัสทรีส์ โตโยต้าก็ได้ผลิตสินค้าอย่างแรกเป็นของตนเองคือ เครื่องยนต์ Type A และในปี 2479 ก็ได้ทำการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกคือ Toyota AA ในปัจจุบัน โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ผลิตรถยนต์ภายใต้ 5 เครื่องหมายการค้า อันประกอบด้วย Toyota, Hino, Lexus, Ranz และ Scion และยังถือหุ้น 51.2% ในไดฮัทสุ, ถือหุ้น 16.66% ในฟุจิเฮวี่อินดรัสทรีส์, ถือหุ้น 5.9%ในอีซูซุ และ ถือหุ้น 0.27% ในเทสลา นอกจากนี้ยังดำเนินกิจการร่วมค้าผลิตรถยนต์กับอีกสองบริษัทในจีน (GAC Toyota และ Sichuan FAW Toyota Motor), กับหนึ่งบริษัทในอินเดีย (Toyota Kirloskar), กับหนึ่งบริษัทในสาธารณรัฐเช็ค (TPCA) และบริษัทผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่อื่นๆอีกมากมาย [10] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นส่วนหนึ่งของโตโยต้ากรุ๊ป หนึ่งในเครือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับในประเทศไทย โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นผู้ถือหุ้น 86.43% ในบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

ค้นพบ 74 บทความ
SK - 19/09 - 07:30

ผู้บริหารเผย Toyota Supra อาจมีเวอร์ชั่นแรงสำหรับขับในสนามแข่งโดยเฉพาะ

ความเคลื่อนไหวของ Toyota Supra ยังมีให้ติดตามกันอย่างต่อเนื่อง นอกจากการเปิดตัวรุ่นสแตนดาร์ดแล้ว คาดว่าเราจะได้เห็นรุ่นแรงสำหรับขับขี่ในสนามแข่งเท่านั้นด้วย เท็ตสึยะ ทาดะ หัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า “บางครั้ง ผมอยากจะทำรถ Supra ที่มีน้ำหนักเบาลง ที่ผ่านมาเราได้พัฒนารถแข่งบนพื้นฐานของ Supra ไปแล้ว ดังนั้นเราจึงต้องการทำอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่มีน้ำหนักเบาลง....

SK - 11/09 - 11:00

Toyota หารือ Geely อาจร่วมกันพัฒนาระบบขับเคลื่อนเทคโนโลยีไฮบริด

Toyota และ Geely ตกเป็นข่าวว่ากำลังแสวงหาความร่วมมือในการพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดเบนซิน-ไฟฟ้า เพื่อสร้างความก้าวหน้าที่รวดเร็วยิ่งขึ้น สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทั้ง Toyota และ Geely ได้เริ่มต้นทำงานร่วมกันในด้านการพัฒนาระบบไฮบริดแล้ว และอาจมีการประกาศความร่วมมืออย่างเป็นทางการในอีกไม่ช้า ซึ่งการจับมือกับ Toyota ที่มีประสบการณ์ด้านไฮบริดอย่างเข้มข้นและถือเป็นผู้นำตลาดไฮบริดเป็นเวลานับสิบปีจะทำให้ Geely สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ได้อย่างก้าวกระโดด “Toyota ดำเนินธุรกิจด้วยนโยบายแบบเปิดกว้าง....

SK - 07/09 - 08:52

Toyota เรียกคืนรถไฮบริดกว่า 1 ล้านคัน หลังพบปัญหาความเสี่ยงไฟไหม้

Toyota ประกาศเรียกคืนรถยนต์ไฮบริดหลายรุ่นทั่วโลกรวมทั้งหมดกว่า 1 ล้านคันจากปัญหาทางเทคนิคซึ่งอาจนำไปสู่เหตุไฟลุกไหม้รถยนต์ได้ การเรียกคืนทั้งหมด 1.03 ล้านคันครอบคลุมรถยนต์รุ่น Prius, Prius ปลั๊กอินไฮบริด และ C-HR ไฮบริดที่ผลิตระหว่างเดือนมิถุนายน 2015 ถึงพฤษภาคม 2018 ทาง Toyota ประกาศให้ลูกค้านำรถเข้ามาที่ศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจสอบความปลอดภัย....

SK - 04/09

เผยโฉม Toyota Corolla Touring Sports พิสูจน์คุณภาพรถวากอนยังไม่ตาย

รถวากอนอาจมียอดขายลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งการเปิดตัว Toyota Corolla Touring Sports ออกลุยตลาดยุโรปที่ยังนิยมรถประเภทนี้ Toyota เปิดเผยภาพชุดแรกของ Corolla Touring Sports อีกหนึ่งเวอร์ชั่นในไลน์ Corolla โฉมใหม่ต่อจากรุ่นแฮทช์แบ็กซึ่งเพิ่งเปิดตัวที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบตัวถังขนาดยาวกว่าเดิม

SK - 03/09 - 20:08

Toyota แนะนำ Hilux Revo รุ่นปรับโฉม ประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นด้วยเกียร์ 6 สปีด

Toyota นำเสนอ Hilux Revo รุ่นปรับโฉมใหม่มาพร้อมเกียร์ 6 สปีดทั้งแบบเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ พร้อมเพิ่มรุ่น Revo Rocco ขุมพลัง 2.4 ลิตร เครื่องยนต์ GD Efficient Boost 2.4 ลิตรใน....

SK - 28/08 - 11:30

Toyota ทุ่มงบ 500 ล้านเหรียญร่วมพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติกับ Uber

Toyota ประกาศทุ่มเงินลงทุนมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท) จับมือ Uber เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ภายใต้ข้อตกลงการพัฒนาร่วมกันดังกล่าว Uber จะติดตั้งเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของตนเองไว้ในรถมินิแวน Toyota Sienna และทำการทดสอบใช้งานบนถนนจริงภายในปี 2021 ทั้งนี้ Uber....

Ken - 22/08 - 08:33

โล่ง Toyota และ Honda มือสะอาดไม่พบปัญหาในขั้นตอนทดสอบค่าไอเสียรถยนต์

Toyota และ Honda โล่งอก หลังสัปดาห์ที่ผ่านมาสามค่ายอย่าง Mazda, Suzuki และ Yamaha ถูกตรวจพบว่ามีการปลอมแปลงหรือผิดพลาดในข้อมูลกรตรวจสอบค่าไอเสียและอัตราสิ้นเปลืองของผลิตภัณฑ์หลังจากที่นำมาตรวจสอบซ้ำจนเกิดเป็นข่าวใหญ่โต มาสด้า ซูซูกิ ยามาฮ่า กลายเป็นจำเลยสังคมตามหลัง นิสสัน และ ซูบารุ เมื่อปีก่อนหลังการออกมายอมรับของมิตซูบิชิเมื่อปี 2016....

SK - 21/08

Toyota เพิ่มกำลังการผลิต สู่เป้าหมายขายรถ 2 ล้านคันในประเทศจีน

ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างจีนและญี่ปุ่นคุกรุ่นเป็นระยะ แต่ Toyota ก็ยังเล็งเห็นว่าตลาดจีนกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดจึงประกาศ เพิ่มกำลังการผลิต ครั้งใหญ่ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้จะขยายกำลังการผลิตที่โรงงานในนครกวางโจวและเทียนจินเพิ่มขึ้นอีก 20% หรือประมาณ 240,000 คันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในตลาดแดนมังกรที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน กำลังการผลิตของ Toyota ในประเทศจีนอยู่ที่ 1.16 ล้านคันต่อปี....

SK - 19/08 - 18:10

พาชม Toyota Camry Sports สปอร์ตโฉบเฉี่ยวออกจำหน่ายในญี่ปุ่น

Toyota Camry โฉมใหม่ซึ่งออกทำตลาดญี่ปุ่นมาได้ปีเศษได้รับการอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น “Camry Sports” เสริมความโฉบเฉี่ยวและปราดเปรียวเพิ่มเติม ก่อนหน้านี้ Camry Sports เคยออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาและออสเตรเลียมาแล้ว ล่าสุดถึงคิวของประเทศบ้านเกิดที่มีการปรับแต่งรูปลักษณ์ภายนอกที่เน้นความดุดันมากกว่า Camry รุ่นสแตนดาร์ด เริ่มจากด้านหน้ารูปตัวอักษร X สีดำเงา และมีช่องดักอากาศขนาดใหญ่ขึ้น

Ken - 17/08 - 23:06

โอตะห้ามพลาด แชะรูปกับ Toyota Yaris ATIVxBNK48 ในงานจับมือที่ไบเทคบางนา

18 สิงหาคมนี้เป็นวันแรกของงาน Big Motor Sale 2018 มหกรรมขายรถครั้งใหญ่ช่วงกลางปีซึ่งนอกจากจะเป็นวันแรกของงาน Big แล้ววันที่ 18-19 สิงหาคมนี้ยังเป็นวันงานจับมือของซิงเกิล Shonichi ซิงเกิลที่ 3 ของน้องๆ BNK48 ในรอบที่ 2 อีกด้วย....

ค้นพบ 74 บทความ