Toyota

โตโยต้า (Toyota) มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโทะโยะตะ จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2557 โตโยต้ามีพนักงานในเครือบริษัททั่วโลกรวมแล้วกว่า 338,875 คน[3] และในเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกวัดตามรายได้ และตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โตโยต้ายังเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (วัดตามจำนวนคันผลิต) แซงหน้า โฟล์กสวาเกน กรุ๊ป และ เจเนรัลมอเตอร์[5] ซึ่งในปีนั้นโตโยต้ารายงานว่าได้ผลิตรถยนต์คันที่ 200 ล้าน[6] นับแต่ก่อตั้งบริษัท นอกจากนี้ โตโยต้ายังเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี[5][7] และโตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุนญี่ปุ่นที่ใหญ่และมีรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น ห่างจากอันดับสองคือ SoftBank[8] กว่าสามเท่าตัว[9] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ได้รับการก่อตั้งโดย คิอิชิโร โทะโยะดะ ใน พ.ศ. 2480 เป็นการแตกบริษัทออกมาจาก โตโยต้า อินดรัสทรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยบิดาของเขา ซะกิชิ โทะโยะดะ ซึ่งสามปีก่อนหน้าในปี 2477 ในช่วงที่ยังเป็นแผนกหนึ่งในโตโยต้า อินดรัสทรีส์ โตโยต้าก็ได้ผลิตสินค้าอย่างแรกเป็นของตนเองคือ เครื่องยนต์ Type A และในปี 2479 ก็ได้ทำการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกคือ Toyota AA ในปัจจุบัน โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ผลิตรถยนต์ภายใต้ 5 เครื่องหมายการค้า อันประกอบด้วย Toyota, Hino, Lexus, Ranz และ Scion และยังถือหุ้น 51.2% ในไดฮัทสุ, ถือหุ้น 16.66% ในฟุจิเฮวี่อินดรัสทรีส์, ถือหุ้น 5.9%ในอีซูซุ และ ถือหุ้น 0.27% ในเทสลา นอกจากนี้ยังดำเนินกิจการร่วมค้าผลิตรถยนต์กับอีกสองบริษัทในจีน (GAC Toyota และ Sichuan FAW Toyota Motor), กับหนึ่งบริษัทในอินเดีย (Toyota Kirloskar), กับหนึ่งบริษัทในสาธารณรัฐเช็ค (TPCA) และบริษัทผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่อื่นๆอีกมากมาย [10] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นส่วนหนึ่งของโตโยต้ากรุ๊ป หนึ่งในเครือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับในประเทศไทย โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นผู้ถือหุ้น 86.43% ในบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

Read More ▼
ค้นพบ 364 บทความ
Cokey - 31/03 - 16:06

Toyota สนับสนุนรถ และสิ่งของจำเป็น แก่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ร่วมใจสู้ภัย COVID-19

Toyota สนับสนุนรถ และสิ่งของจำเป็น แก่กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย ร่วมใจสู้ภัย COVID-19 ภายใต้โครงการ “Toyota Stay With You” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และ มร.มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท....

SK - 30/03 - 14:38

Toyota หยุดการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังยอดขายลดลงผลกระทบ Covid-19

Toyota Motor Thailand เตรียมหยุดสายการผลิตโรงงาน 3 แห่งในประเทศไทย หลังการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 ที่แพร่กระจายในวงกว้างส่งผลให้ยอดขายลดลง แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า การหยุดพักสายการผลิตชั่วคราวเป็นผลจากการปรับแผนการผลิตให้สอดคล้องกับสถานการณ์การขายทั้งในประเทศไทยและการส่งออกที่กำลังชะลอตัว ตลอดจนสถานการณ์การผลิตชิ้นส่วนจากทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 Toyota จะหยุดการผลิตตั้งแต่วันที่ 7-17 เมษายนนี้ที่โรงงาน....

SK - 27/03 - 08:34

เปิดไทม์ไลน์ 5 วันอันตรายพิษ Covid-19 ทำบริษัทรถยนต์ในไทยหยุดผลิต-พนักงานติดเชื้อระนาว

ไวรัส Covid-19 ยังคงแพร่ระบาดในวงกว้างทั่วประเทศไทย ส่งผลต่ออุตสาหกรรมทุกประเภท รวมถึงยานยนต์ที่ทำให้สายการผลิตต้องหยุดชั่วคราว และมีพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผลกระทบโดยตรงของ Covid-19 ที่มีต่อวงการยานยนต์เริ่มต้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคมเมื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota เป็นรายแรกที่ออกมาประกาศว่าพบพนักงานติดเชื้อ หลังจากนั้นอีกหลายบริษัทออกมาแถลงถึงมาตรการรับมือต่าง ๆ เราเรียบเรียงมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน 19 มีนาคม Toyota....

SK - 26/03

Toyota ชี้แจงพบพนักงานศูนย์วิจัยและพัฒนาในสมุทรปราการติดเชื้อ Covid-19

Toyota Daihatsu Engineering & Manufacturing หรือ TDEM ชี้แจงพบผู้ติดเชื้อ Covid-19 หรือไวรัสโคโรนา 2019 พร้อมเผยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด แถลงการณ์ของ Toyota ระบุว่า “เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563....

SK - 25/03 - 10:00

Toyota จับมือ Hino สร้างรถบรรทุกหนักขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจนฟิวเซล

Toyota ผนึกกำลังกับบริษัทลูก Hino ร่วมกันเดินหน้าแผนการสร้างรถบรรทุกหนักที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนฟิวเซลรุ่นโปรดักชั่นออกจำหน่ายจริงในอีกไม่ช้า ที่ผ่านมา Toyota พัฒนารถบรรทุกฟิวเซลมานานหลายปีแล้วภายใต้โครงการ Project Portal ล่าสุดเตรียมต่อยอดเป็นรุ่นโปรดักชั่นที่จะสร้างบนพื้นฐานของรถบรรทุก Hino Profia และยืนยันด้วยว่าจะใช้ระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนฟิวเซลแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในรถยนต์ Toyota Mirai รุ่นใหม่ นอกจากชุดฟิวเซลสแต็ก รถบรรทุกรุ่นใหม่นี้จะมาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าตัวเดียว ชุดแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน....

Tlewiki - 19/03 - 21:26

TOYOTA คุมเข้มโชว์รูมทั่วประเทศป้องกันโควิด-19 เพิ่มความมั่นใจลูกค้ารับฆ่าเชื้อรถทุกยี่ห้อ

TOYOTA เพิ่มความมั่นใจของลูกค้าออกมาตรการการป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผ่านโชว์รูมและศูนย์บริการของผู้แทนจำหน่ายโตโยต้า 471 แห่งทั่วประเทศ นายสุรศักดิ์ สุทองวัน รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด กล่าวว่า “เพื่อเป็นการลดความกังวลและสร้างความมั่นใจแก่ลูกค้าจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บริษัท โตโยต้าฯ ได้กำหนดมาตรการเพื่อป้องกันและเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวให้แก่พนักงานของผู้แทนจำหน่ายโตโยต้าทุกแห่งปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ในการดูแลเรื่องสุขอนามัยทั้งบริเวณโชว์รูมและศูนย์บริการฯ....

Tlewiki - 19/03 - 18:23

TOYOTA แจง พบพนักงานติดCOVID-19 แจ้ง สธ.และรีบดำเนินการรักษาแล้ว

TOYOTA ชี้แจงกรณีพบพนักงานบริษัทติดเชื้อไวรัส COVID-19 เร่งดำเนินการรักษาตัว พร้อมแจ้งสาธารณะสุขและดำเนินการกักตัวผู้เกี่ยวข้องตามมาตรการที่ถูกต้องแล้ว  บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยว่า แม้ว่าทางบริษัทจะมีมาตรการป้องกันการระบาดและการติดเชื้อ ตามแนวทางปฏิบัติการป้องกันของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัดและรับมืออย่างเต็มที่ แต่ทางบริษัทต้องขออภัยที่ต้องแจ้งให้ทราบว่า ทาง โตโยต้าได้รับการยืนยันว่ามีพนักงานของทางบริษัท โตโยต้า....

SK - 17/03

ท่องเว็บไซต์อย่างมีสไตล์ด้วยเมาส์ทรงรถสปอร์ตคลาสสิค Toyota 2000GT

คอรถยนต์ที่ชื่นชอบรถสปอร์ตคลาสสิคจะได้ใช้ Toyota 2000GT ในรูปแบบเมาส์คอมพิวเตอร์ที่มาพร้อมราคาจำหน่ายที่คนธรรรมดาพอจะเอื้อมถึงได้ เป็นที่ทราบกันดีว่า 2000GT เป็นหนึ่งในรถสปอร์ตสุดคลาสสิคที่หายากที่สุดในโลก เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Toyota และ Yamaha ในช่วงทศวรรษที่ 1960 มีจำนวนการผลิตเพียง 351 คันในโลกเท่านั้นหรือน้อยกว่า Lamborghini Miura ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว....

SK - 16/03 - 12:00

พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษอุทิศให้ตำนาน AE86 Sprinter Trueno GT Apex Black

Toyota 86 ถูกแตกไลน์เป็นหลายเวอร์ชั่นพิเศษนับไม่ถ้วน ล่าสุดคือ GT Black Limited ที่ถ่ายทอดสไตล์เดียวกับ AE86 Sprinter Trueno GT Apex Black Limited เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว AE86....

Cokey - 10/03 - 11:09

สวยเฉียบ พาชม New Toyota Yaris Cross เวอร์ชั่นญี่ปุ่น กับลุคสุดขี้เล่น

จัดได้ว่าสวยเฉียบ กับภาพการออกแบบ New Toyota Yaris Cross เวอร์ชั่นญี่ปุ่น ที่มีความทันสมัย และลุควัยรุ่น ซึ่งหลายคนอยากให้ผลิตขึ้นจริง ภาพการออกแบบ Toyota Yaris Cross ที่ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของ Nw Yaris โฉมเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ใส่ความเป็น....

ค้นพบ 364 บทความ