Toyota

โตโยต้า (Toyota) มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นบริษัทผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโทะโยะตะ จังหวัดไอชิ ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนมีนาคม 2557 โตโยต้ามีพนักงานในเครือบริษัททั่วโลกรวมแล้วกว่า 338,875 คน[3] และในเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกวัดตามรายได้ และตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา โตโยต้ายังเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (วัดตามจำนวนคันผลิต) แซงหน้า โฟล์กสวาเกน กรุ๊ป และ เจเนรัลมอเตอร์[5] ซึ่งในปีนั้นโตโยต้ารายงานว่าได้ผลิตรถยนต์คันที่ 200 ล้าน[6] นับแต่ก่อตั้งบริษัท นอกจากนี้ โตโยต้ายังเป็นบริษัทแรกของโลกที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี[5][7] และโตโยต้า ยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุนญี่ปุ่นที่ใหญ่และมีรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น ห่างจากอันดับสองคือ SoftBank[8] กว่าสามเท่าตัว[9] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ได้รับการก่อตั้งโดย คิอิชิโร โทะโยะดะ ใน พ.ศ. 2480 เป็นการแตกบริษัทออกมาจาก โตโยต้า อินดรัสทรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยบิดาของเขา ซะกิชิ โทะโยะดะ ซึ่งสามปีก่อนหน้าในปี 2477 ในช่วงที่ยังเป็นแผนกหนึ่งในโตโยต้า อินดรัสทรีส์ โตโยต้าก็ได้ผลิตสินค้าอย่างแรกเป็นของตนเองคือ เครื่องยนต์ Type A และในปี 2479 ก็ได้ทำการผลิตรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคันแรกคือ Toyota AA ในปัจจุบัน โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ผลิตรถยนต์ภายใต้ 5 เครื่องหมายการค้า อันประกอบด้วย Toyota, Hino, Lexus, Ranz และ Scion และยังถือหุ้น 51.2% ในไดฮัทสุ, ถือหุ้น 16.66% ในฟุจิเฮวี่อินดรัสทรีส์, ถือหุ้น 5.9%ในอีซูซุ และ ถือหุ้น 0.27% ในเทสลา นอกจากนี้ยังดำเนินกิจการร่วมค้าผลิตรถยนต์กับอีกสองบริษัทในจีน (GAC Toyota และ Sichuan FAW Toyota Motor), กับหนึ่งบริษัทในอินเดีย (Toyota Kirloskar), กับหนึ่งบริษัทในสาธารณรัฐเช็ค (TPCA) และบริษัทผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่อื่นๆอีกมากมาย [10] โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน เป็นส่วนหนึ่งของโตโยต้ากรุ๊ป หนึ่งในเครือบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก สำหรับในประเทศไทย โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน (ประเทศญี่ปุ่น) เป็นผู้ถือหุ้น 86.43% ในบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย

Read More ▼
ค้นพบ 152 บทความ
Cokey - 24/03 - 23:21

เตรียมชมคันจริง 2019 Toyota Hiace ใน Motor Show 2019 นี้

เตรียมชมคันจริง 2019 Toyota Hiace รถตู้รุ่นใหม่ มาพร้อมแพลตฟอร์ม TNGA ช่วยให้ติดตั้งเบาะได้ 17 ที่นั่งและเปลี่ยนตำแหน่งวางเครื่องยนต์ใหม่ ในงาน Motor Show 2019 นี้ หลังจากที่เพิ่งเปิดตัวสดๆ ร้อนๆ ไปในช่วงเดือน กุมภาพันธ์....

SK - 22/03 - 11:00

Toyota และ Suzuki กระชับความร่วมมือแน่นขึ้น – แลกเปลี่ยนรถยนต์ออกจำหน่าย

Toyota และ Suzuki จะขยายความร่วมมือทางเทคโนโลยีให้ครอบคลุมขอบเขตการดำเนินงานที่กว้างขวางยิ่งขึ้น หลังการลงนามข้อตกลงฉบับล่าสุดในช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สองบริษัทรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นลงนามบันทึกข้อตกลงความเข้าใจฉบับแรกในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2017 และยกระดับความร่วมมือพร้อมกับเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยไฮไลท์สำคัญในข้อตกลงฉบับใหม่ ก็คือ Toyota จะแบ่งปันเทคโนโลยีไฮบริดให้ Suzuki ใช้งานในรถยนต์ที่ออกจำหน่ายทั่วโลก Toyota ยังจะมอบรถยนต์ที่ใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อนจำนวน 2....

GolF - 21/03 - 16:49

Toyota ประกาศเดินหน้าอีโคคาร์ 2 ปีนี้ ตั้งเป้าปิดเฟสแรกตามแผน ชี้เหตุเมินอีโคอีวี

Toyota ประกาศพร้อมเดินหน้าโครงการอีโคคาร์ เฟส 2 ตามแผนงานในปีนี้ เร่งเครื่องปิดยอดเฟส 1 ให้ตามข้อกำหนดของบีโอไอ เมินอีโค อีวี ชี้ส่วนต่างโครงสร้างภาษีอีโคคาร์ 2 และอีวีไม่ใช่ปัญหา บริษัทมีหน้าที่หาสินค้าทำตลาดภายใต้เงื่อนไขที่รัฐบาลวางเอาไว้ทั้งหมด มิจิโนบุ ซึงาตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ศุภรัตน์....

SK - 20/03

ละลานตา! Toyota Supra มาพร้อมสีตัวถัง 8 สไตล์ให้เลือกสรร

Toyota เปิดตัวสีตัวถังอย่างเป็นทางการของรถสปอร์ต Toyota Supra รุ่นใหม่ในตลาดอเมริกาเหนือซึ่งมีให้เลือกถึง 8 สี 8 สไตล์กันเลยทีเดียว สำหรับรุ่นเปิดตัว 2020 Toyota GR Supra Launch Edition จะมีทั้งตัวถังสีขาวสะอาดตา Absolute Zero....

Cokey - 18/03 - 21:47

พาชม Lenso x TRD ล้อแม๊กซ์รุ่นพิเศษ หล่อไม่ซ้ำใครจากโรงงาน

พาชม Lenso x TRD ล้อแม๊กซ์รุ่นใหม่พิเศษ ที่มีการพัฒนาเพื่อติดตั้งในรถ Toyota สร้างความแตกต่าง และสวยงามไม่ซ้ำใครจากโรงงาน บริษัท เลนโซ่ วีล จำกัด จับมือกับ บริษัท ทีอาร์ดี เอเซีย ร่วมโปรเจคพัฒนา ล้อแม๊กซ์รุ่นพิเศษภายใต้ความร่วมมือกันระหว่าง บริษัท ทีอาร์ดี เอเซีย ผู้ออกแบบและผลิตอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ทั้งด้านความสวยงามและเพิ่มสมรรถนะให้กับรถยนต์โตโยต้าจนเป็นที่นิยมจากผู้ใช้รถยนต์โตโยต้าทั่วโลก....

SK - 14/03 - 16:57

Toyota จับมือองค์การอวกาศญี่ปุ่น สร้างยานสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่

Toyota ประกาศความร่วมมือกับองค์การสำรวจอวกาศแห่งชาติของญี่ปุ่นหรือ JAXA ดำเนินโครงการวิจัยและพัฒนายานสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่ ยานสำรวจอวกาศรุ่นใหม่มีเป้าหมายนำมนุษย์ขึ้นไปท่องบนพื้นผิวดวงจันทร์ โดยจะมาพร้อมกับกระจังหน้าสไตล์ FJ Crusier และทางค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นต้องการพัฒนายานยนต์ต้นแบบล้ำอนาคตที่สามารถต่อยอดเป็นยานพาหนะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้งานได้จริง หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการสร้างยานสำรวจดวงจันทร์ก็คือการควบคุมน้ำหนักตัวรถให้เบาที่สุดและต้องใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนที่ไปได้ไกลที่สุด โดย Toyota เล็งใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่จะทำให้ยานรุ่นใหม่มีระยะทางไกลกว่า 10,000 กม. ซึ่งเกือบจะครอบคลุมการขับขี่รอบดวงจันทร์ได้ซึ่งอยู่ที่ 10,916 เมตร ฮิโรชิ....

SK - 14/03 - 08:09

ใจถึง! นักดริฟท์ชาวญี่ปุ่นวางเครื่องยนต์ 2JZ ในตำนานไว้ใน Toyota Supra ใหม่

หนุ่มนักดริฟท์ชาวญี่ปุ่นใจเด็ด ถอดเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงรุ่นใหม่ของ Toyota Supra แล้ววางขุมพลัง 2JZ ในตำนานลงไปแทน แถมยังโมดิายฟ์จัดเต็มอีกด้วย เมื่อเดือนที่แล้ว สำนักแต่งแห่งหนึ่งจากแคลิฟอร์เนียประกาศว่าจะนำเสนอแพ็คเกจวางเครื่องยนต์ 2JZ ไว้ใน Supra ใหม่ในอีกไม่ช้า แต่ก็ยังไม่รวดเร็วเท่ากับไดโกะ ไซโตะ หนุ่มนักดริฟท์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นที่ทำการวางขุมพลัง....

SK - 13/03

Toyota จดสิทธิบัตรปล่อยกลิ่นหอม และ “แก๊สน้ำตา” ป้องกันการโจรกรรมรถยนต์

Toyota ทำการจดสิทธิบัตรฉบับใหม่ล่าสุด “ระบบการปล่อยกลิ่นในห้องโดยสาร” ที่มีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มสุนทรียภาพและป้องกันรถถูกขโมยไปพร้อมกัน สิทธิบัตรของค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นสามารถปล่อยแก๊สน้ำตาออกมาตลบอบอวลในห้องโดยสารถ้าระบบตรวจจับว่ามีการสตาร์ทเครื่องยนต์อย่างผิดปกติ ซึ่งจะทำให้หัวขโมยหรือผู้ไม่หวังดีปวดแสบปวดร้อนทั้งใบหน้าและดวงตาจนไม่สามารถขับรถออกไปได้ การปล่อยแก๊สน้ำตาเป็นส่วนหนึ่งของระบบการปล่อยกลิ่นหอมในรถยนต์ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นคล้ายกับที่ใช้อยู่ในรถยนต์ Mercedes-Benz ซึ่งผู้ขับขี่สามารถเลือกปล่อยกลิ่นหอมๆ ออกมาจากช่องแอร์ได้เพื่อขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์และทำให้การเดินทางมีสุนทรียภาพมากขึ้น แต่ระบบของ Toyota ล้ำไปอีกขั้นเพราะจะทำงานร่วมกับแอพสมาร์ทโฟน ระบบจะตรวจจับ “ความชื่นชอบส่วนบุคคล” ของผู้ที่เข้ามานั่งในรถและจะปล่อยกลิ่นที่บุคคลนั้นชื่นชอบออกมาโดยอัตโนมัติ ขณะเดียวกัน เมื่อผู้ขับขี่ลงไปจากรถ ระบบก็จะทำการฟอกอากาศเพื่อให้กลิ่นนั้นหายไปและตรวจจับบุคคลต่อไปที่จะขึ้นมานั่งในรถเพื่อจะปล่อยกลิ่นที่ถูกใจออกมาอีกครั้ง....

SK - 12/03 - 11:00

เผยรถสปอร์ตรุ่นเล็กลำดับที่ 3 ของ Toyota อาจไม่มีราคาถูกอย่างที่คิด

ผู้บริหารฝ่ายวิศวกรรมของ Toyota ออกมาเปิดเผยความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับการพัฒนารถสปอร์ตรุ่นใหม่ที่จะเติมเต็มไลน์ “3 ทหารเสือ” ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ เท็ตสึยะ ทาดะ หัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota เคยให้สัมภาษณ์เมื่อปีที่แล้วว่าบริษัทกำลังวางแผนการจัดจำหน่ายรถสปอร์ตให้ครบ 3 รุ่น โดยปัจจุบันมีอยู่แล้ว 2 รุ่นคือพี่ใหญ่อย่าง Supra และน้องคนกลางอย่าง GT86....

SK - 06/03 - 13:26

Toyota แนะนำ Toyota Hilux Revo Z Edition รถกระบะขับเคลื่อน 2 ล้อรุ่นใหม่

Toyota Motor Thailand ประกาศแนะนำ Toyota Hilux Revo Z Edition ขับเคลื่อน 2 ล้อ ปรับปรุงใหม่ปี 2562 ในรุ่นสมาร์ทแค็บ และดับเบิ้ลแค็บที่มาพร้อมดีไซน์ล่าสุด ตัวอักษร “Z” มาจากแนวทางในการแต่งรถซึ่งเป็นที่นิยมเรียกกันว่า....

ค้นพบ 152 บทความ