Porsche

ก่อตั้งโดย แฟร์ดีนันด์ พอร์เชอ (Ferdinand Porsche; 3 กันยายน ค.ศ. 1875 – 30 มกราคม ค.ศ. 1951) เป็นวิศวกรยานยนต์และเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทรถปอร์เช่ (Porsche) เขาได้เป็นที่รู้จักกันดีจากการสร้างเชื้อเพลิงแบบแก๊สโซลีน (Gasoline) เป็นครั้งแรก รวมทั้งการประดิษฐ์ยานพาหนะไฮบริดอิเล็คทริก (Hybrid electric vehicle), Lohner-Porsche, รถเต่าโฟล์กสวาเกน (Volkswagen Beetle), เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอสเอส/เอสเอสเค (Mercedes-Benz SS/SSK) และการพัฒนาที่สำคัญอื่น ๆ อีกมากมายและรถยนต์ปอร์เช่ (Porsche) นอกจากนี้พอร์เชอได้ออกแบบรถเบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น Tropfenwagen ปี ค.ศ. 1923 ซึ่งเป็นรถแข่งคันแรกที่มีเครื่องยนต์ขนาดกลางรูปแบบขับล้อหลัง (RWD) ด้วยความมีส่วนสำคัญในการมีส่วนช่วยในความพยายามในการทำสงครามของเยอรมนีในสงครามโลกครั้งที่สอง (World War II ),พอร์เชอได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิตรถถังขั้นสูง เช่น VK 4501 (P), ไทเกอร์ 1, ไทเกอร์ 2, เอเลเฟนท์, และ แพนเซอร์ 8 มัส,เช่นเดียวกับระบบอาวุธอื่น ๆ รวมทั้งจรวดวี-1 (V-1 flying bomb)[1] พอร์เชอได้เป็นสมาชิกของพรรคนาซีและได้ถูกกล่าวหาว่าเป็นเอ็สเอ็ส เขาได้เป็นผู้รับรางวัลแห่งชาติเยอรมันสำหรับศิลปะและวิทยาศาสตร์ (German National Prize for Art and Science), แหวนแห่งเกียรติเอ็สเอ็ส (SS-Ehrenring), และ กางเขนเมอริทวอร์ (War Merit Cross) และได้ถูกเรียกว่า วิศวกรเยอรมันที่ยอดเยี่ยมโดยเจ้าหน้าที่นาซีพอร์เชอได้รับการแต่งตั้งให้เข้าสู่หอเกียรติคุณมอเตอร์สปอร์ตระหว่างประเทศ (International Motorsports Hall of Fame) ในปี ค.ศ. 1996 และได้ชนะเลิศในรางวัลวิศวกรรถยนต์แห่งศตวรรษในปี ค.ศ. 1999

Read More ▼
ค้นพบ 91 บทความ
SK - 24/06 - 11:00

ซีอีโอ Porsche ยกย่อง Tesla สร้างจุดเปลี่ยนตลาดรถพลังงานไฟฟ้า

หัวเรือใหญ่ของ Porsche เผยว่ารถพลังงานไฟฟ้าจะได้รับความนิยมอย่างสูงในอนาคตแน่นอน พร้อมกับยกย่อง Tesla ว่าช่วยสร้างจุดเปลี่ยนให้อุตสาหกรรมยานยนต์ เคลาส์ เซลล์เมอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Porsche เขียนบทความลงหนังสือพิมพ์ USA Today ว่า มีผู้เชี่ยวชาญมากมายได้คาดการณ์ถึงอนาคตในระยะสั้นและระยะยาวของรถพลังงานไฟฟ้า โดยกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ชี้ว่ารถพลังไฟฟ้าจะครองตลาดรถยนต์ทั่วโลกภายในอีก 15....

SK - 21/06 - 15:30

[This Week’s Top Stories] เปิดตัว MG ZS EV ชมสเปก VinFast รถแบรนด์แรกของเวียดนาม

รวมข่าวเด่นตลอดสัปดาห์ This Week’s Top Stories เปิดตัว MG ZS EV พร้อมราคาเย้ายวน 1.19 ล้านบาท พร้อมชมสเปก VinFast Fadil รถแบรนด์เวียดนาม และข่าวอื่นๆ อีกเพียบ ลือ....

SK - 18/06 - 09:30

เผยโฉม 2020 Porsche 718 Boxster Spyder และ 718 Cayman GT4 สปอร์ตรุ่นเล็กตัวท็อป

Porsche เผยโฉม 2020 Porsche 718 Boxster Spyder และ 718 Cayman GT4 รถสปอร์ตรุ่นเล็กโฉมใหม่ที่มีตำแหน่งการตลาดเป็นตัวท็อปของไลน์อัพ 718 รถสปอร์ตทั้งสองรุ่นมาพร้อมเครื่องยนต์บ็อกเซอร์รุ่นใหม่ขนาด 6 สูบ ความจุ 4.0 ลิตร....

Cokey - 04/06

[1st Drive] New Porsche 911 เจ้าชายกบรุ่นใหม่ ทรงพลัง เร็ว หนึบ กว่าเดิม ค่าตัวเริ่มต้น 11.8 ล้าน

สัมผัสแรก New Porsche 911 หรือรหัสใหม่ 992 ตำนานเจ้าชายกบกลับอีกครั้ง อัพเกรดความหรูหรา แรง และหนึบมากยิ่งขึ้นกว่าเก่าพอตัว กับราคาเริ่มต้น 11.8 ล้านบาท กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับรีวิวรถยนต์ ครั้งนี้ถือเป็นรถ Dream Car ของใครหลาย ๆ....

SK - 31/05 - 09:30

ซีอีโอ Porsche ถูกสอบสวนหลังพัวพันการกระทำผิดกฎหมายการเงิน

เจ้าหน้าที่อัยการของเยอรมนีทำการสอบสอนซีอีโอของ Porsche หลังพบว่าอาจกระทำผิดกฎหมายการจัดการหลักทรัพย์ด้วยการจ่ายเงินให้แก่พนักงานในสภาแรงงานโดยมิชอบ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเมืองสตุทการ์ท รายงานว่า โอลิเวอร์ บลูม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Porsche และผู้บริหารหลายคนถูกกล่าวหาว่าให้การอนุมัติการจ่ายเงินแก่พนักงานที่เป็นสมาชิกสภาแรงงานของบริษัทฯ ซึ่งเข้าข่ายติดสินบนและละเมิดกฎหมายการจัดการหลักทรัพย์ของบริษัท เจ้าหน้าที่อัยการของสตุทการ์ทปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเพิ่มเติม เช่นเดียวกับ Porsche ก็ไม่ยืนยันหรือปฏิเสธข่าวว่าบลูมซึ่งเป็นคณะกรรมการบริหารของ Volkswagen ด้วยนั้นกำลังถูกไต่สวนจากเจ้าหน้าที่รัฐอยู่จริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีการยืนยันว่าเจ้าหน้าที่อัยการของเมืองสตุทการ์ท....

SK - 17/05 - 11:00

2020 Porsche Cayenne S Coupe ตอบโจทย์มากขึ้นด้วยขุมพลัง 440 แรงม้า

ไลน์อัพ Porsche Cayenne Coupe ถูกแตกไลน์ให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้นด้วยการเผยโฉม 2020 Porsche Cayenne S Coupe รุ่นใหม่ล่าสุด Cayenne S Coupe จะออกทำตลาดตรงกลางระหว่างรุ่นเริ่มต้นและรุ่น Turbo มาพร้อมเครื่องยนต์วี6 ความจุกระบอกสูบ 2.9....

SK - 14/05 - 09:30

สปายช็อต Porsche Taycan เผยห้องโดยสารสุดสวยเป็นครั้งแรก

ต่อเนื่องจากสปายช็อตที่เห็นตัวรถภายนอกชัดเจน ล่าสุดมีภาพห้องโดยสารของ Porsche Taycan รถสมรรถนะสูงพลังงานไฟฟ้าที่เตรียมเปิดตัวทำตลาดเร็วๆ นี้ เว็บไซต์ Taycan Forum เผยแพร่ภาพสปายช็อตห้องโดยสารของ Taycan เป็นครั้งแรกซึ่งสอดคล้องกับคำมั่นของ Porsche ที่ยืนยันหลายครั้งว่ารูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในของ Taycan รุ่นโปรดักชั่นจะถ่ายทอดมาจากรถต้นแบบ Mission E ทุกประการ....

SK - 09/05

Porsche ยอมจ่ายค่าปรับ 1.9 หมื่นล้านบาท ปิดคดีโกงมลพิษเครื่องยนต์ดีเซล

สำนักงานอัยการเยอรมนีและ Porsche บรรลุข้อตกลงการจ่ายค่าปรับมูลค่า 535 ล้านยูโรหรือประมาณ 1.9 ล้านบาทจากกรณีการบิดเบือนค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซล อัยการนครสตุทการ์ทระบุว่า Porsche มีส่วนรับผิดชอบในการบิดเบือนค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซลของบริษัทแม่อย่าง Volkswagen โดยล้มเหลวในการกำกับดูแลการดำเนินงานตามกฎหมายซึ่งนำไปสู่การจำหน่ายรถดีเซลที่มีค่ามลพิษเกินกว่ามาตรฐานที่กำหนด คำสั่งค่าปรับมูลค่า 535 ล้านยูโรที่ Porsche ต้องจ่ายนั้นเกิดขึ้นหลังจากเมื่อปีที่แล้ว Volkswagen ถูกสั่งปรับเป็นเงิน....

SK - 07/05 - 07:00

ชมภาพชุดใหญ่ Porsche 917 Concept รถต้นแบบแนวเรโทรผสมโมเดิร์น

Porsche 917 Concept ได้รับการเผยโฉมทางโลกออนไลน์แบบซุ่มเงียบตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดมีการเปิดเผยภาพเพิ่มเติมให้ได้ชื่นชมความงามของรถต้นแบบรุ่นนี้ 917 Concept ถูกสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสครบรอบ 50 ปีของรถแข่ง Porsche 917 โดยไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมมากนัก ทาง Porsche ระบุเพียงว่าเป็นการตีความใหม่ของ “รถแข่งที่เปี่ยมด้วยสีสันและมีอายุร่วม 5 ทศวรรษ”....

SK - 29/04 - 20:07

สปายช็อตไร้การพรางตัว Porsche Taycan ไฟหน้าสวยแปลกตา

Porsche Taycan อยู่ระหว่างการทดสอบสมรรถนะก่อนเปิดตัวปลายปีนี้จึงมีภาพสปายช็อตหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นโฉมหน้าแบบไร้การห่อหุ้มพรางตัว ภาพชุดนี้ถูกโพสต์ขึ้นครั้งแรกบนเว็บไซต์ taycanforum.com ซึ่งเผยให้เห็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นบุกเบิกของค่าย Porsche แบบไม่มีการพรางตัวปิดบังสายตาใดๆ รอบคัน โดยไฮไลท์อยู่ที่ดีไซน์ด้านหน้าที่ถือว่าสวยแปลกตา การออกแบบไฟหน้าไม่ได้เน้นความไหลลื่นเหมือนกับรถสปอร์ตรุ่นอื่นๆ ของ Porsche แต่มีการดีไซน์ให้จมลงไปในตัวถังซึ่งสร้างความแปลกตาอย่างมาก พร้อมกับมีเส้นสายที่สอดรับกับฝากระโปรงและแผงกันชนหน้าอย่างลงตัวและดุดัน ส่วนล่างของกันชนหน้ายังเน้นความสปอร์ตเต็มพิกัด มีช่องรับอากาศเพื่อความลู่ลมตามหลักแอโรไดนามิก ด้านข้างตัวรถดูเรียบง่ายแต่ก็มีส่วนเว้าโค้งที่สร้างภาพลักษณ์พรีเมียม....

ค้นพบ 91 บทความ