EV

รถพลังงานไฟฟ้า (electric car : EV) คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก ๆ ปรากฏในคริสต์ทศวรรษ 1880 รถพลังงานไฟฟ้าเคยได้รับความนิยมในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษ 20 จนกระทั่งความก้าวหน้าเกี่ยวกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน และการผลิตยานพาหนะเป็นจำนวนมาก จะทำให้การใช้ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าลดน้อยลง วิกฤตพลังงานในคริสต์ทศวรรษ 1970 และ 1980 ทำให้เกิดความสนใจในรถพลังงานไฟฟ้าในช่วงสั้น ๆ ช่วงหนึ่ง แม้ว่า รถยนต์เหล่านั้นจะไม่สามารถแตะขั้นตลาดหลัก แต่สามารถทำได้ในศตวรรษที่ 21 ตั้งแต่ ค.ศ. 2008 การฟื้นฟูการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ได้เกิดขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่และการจัดการพลังงานมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นมาก การขึ้นราคาของน้ำมัน และความต้องการลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก รัฐบาลในหลายประเทศได้ออกเครดิตภาษี เงินสนับสนุน และสิ่งจูงใจอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวและประยุกต์ใช้ในตลาดหลักของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ โดยขึ้นกับขนาดของแบตเตอรี่ และพิสัยของการใช้ไฟฟ้าล้วนของตัวรถยนต์ ข้อดีของรถพลังงานไฟฟ้าที่เหนือกว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในรวมถึงการลดการใช้มลพิษทางอากาศ เพราะมันไม่ปล่อยไอเสียมาจากท่อไอเสีย ในหลายกรณี การลดแก๊สเรือนกระจกโดยรวมเป็นจำนวนมากและการปล่อยควัน (ขึ้นกับเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า) และใช้น้ำมันน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุให้คำนึงถึงราคาน้ำมันอ่อนตัวและอุปทานหยุดชะงักในหลายประเทศ แต่การประยุกต์ใช้รถพลังงานไฟฟ้าอย่างแพร่หลายต้องประสบกับอุปสรรคและข้อจำกัดมากมาย เช่น ราคาที่สูงกว่า ขาดโครงสร้างพื้นฐานสำหรับชาร์จพลังงาน (นอกจากการชาร์จตามที่อยู่อาศัย) และความกังวลพิสัย (ความกลัวที่เกิดในคนขับว่าพลังงานไฟฟ้าที่เก็บในแบตเตอรี่จะหมดก่อนจะถึงที่หมาย เนื่องจากพิสัยที่มีจำกัดในรถพลังงานไฟฟ้า)  จนถึงเดือนมกราคม ค.ศ. 2014 การผลิตรถโดยสารและรถตู้พลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้แบบจำนวนมากในตลาดมีจำกัดอยู่เพียง 25 รุ่น ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ประเทศในยุโรปตะวันตก และจีน ยอดขายของรถพลังงานไฟฟ้าในปี ค.ศ. 2012 นำโดยญี่ปุ่นซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 28% จากยอดขายทั่วโลก ตามด้วยสหรัฐอเมริกาที่ 26% จีน 16% ฝรั่งเศส 11% และนอร์เวย์ 7%รถพลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้ที่ขายดีที่สุดในโลกคือนิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) ออกจำหน่ายในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2010 และขายใน 35 ประเทศ ด้วยยอดขายมากกว่า 130,000 คัน นับจนถึงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2014

Read More ▼
ค้นพบ 138 บทความ
SK - 21/02 - 07:00

สิงคโปร์เตรียมยกเลิกการจำหน่ายรถเบนซิน-ดีเซลภายในปี 2040

รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมประกาศแผนการยกเลิกการจำหน่ายรถเครื่องยนต์สันดาปทั้งเบนซินและดีเซลภายในปี 2040 หรือในกรอบเวลา 20 ปีนับจากนี้ เฮง สวี เคียต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของแดนลอดช่องเปิดเผยว่า รัฐบาลจะหันไปมุ่งเน้นส่งเสริมการใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าให้มากขึ้นเพื่อลดมลพิษก๊าซเรือนกระจกและรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในอนาคตระยะยาว นโยบายการ “แบน” ห้ามขายรถเครื่องยนต์สันดาปภายในของสิงคโปร์สอดคล้องกับทิศทางของรัฐบาลนอร์เวย์และอังกฤษที่จะบังคับให้มีการจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้นภายในกรอบเวลา 10-15 ปีข้างหน้า “วิสัยทัศน์ของเราคือการยกเลิกการใช้งานรถเครื่องยนต์สันดาปภายใน และรถทุกคันที่วิ่งในประเทศในปี 2040 จะใช้แต่พลังงานสะอาดเท่านั้น”....

Cokey - 19/02 - 14:31

ส่อง Great Wall ORA R1 รถไฟฟ้าราคาถูก วิ่งได้ 351 กม. คาดจ่อไทยเริ่มไม่เกิน 3 แสนบาท !!

เจาะสเปค Great Wall ORA R1 รถไฟฟ้าน้องเล็กราคาถูกจากประเทศจีน สามารถวิ่งได้ไกลถึง 351 กม. คาดการณ์เปิดตัวในไทย ไม่เกิน 3 แสนบาท หลังจากที่ Chevrolet ยุติการทำตลาดในประเทศไทย ภายในสิ้นปีนี้ พร้อมแทนที่ด้วยค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีนอย่าง Great....

SK - 11/02 - 16:00

เอฟบีไอเผยบริษัทจีนจ้อง “ขโมย” เทคโนโลยียานยนต์และนวัตกรรมอื่น ๆ จากบริษัทอเมริกัน

ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐหรือเอฟบีไอ ออกมาเตือนบริษัทอเมริกันให้ระมัดระวังการถูกบริษัทสัญชาติจีนขโมยเทคโนโลยี คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอเปิดเผยว่า “รัฐบาลจีนกำลังพยายามที่จะแซงหน้าเราในด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี แต่พวกเขาไม่ได้ใช้วิธีการที่ถูกกฎหมาย ตรงกันข้าม พวกเขากลับใช้วิธีการขโมยให้เป็นบันไดสู่การพัฒนา” “เราได้เห็นว่าบริษัทจากจีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐมาแล้วหลายครั้งเพราะพวกเขาไม่ต้องการทุ่มเงินลงทุนเพื่อสร้างนวัตกรรม และพวกเขาก็ใช้สิ่งที่ขโมยมาแข่งขันกับบริษัทอเมริกัน พูดง่าย ๆ ก็คือพวกเขาใช้วิธีโกงสองครั้งซ้อน” เรย์ กล่าวเพิ่มเติม ผู้อำนวยการเอฟบีไอชี้ด้วยว่า จีนใช้วิธีการหลากหลายรูปแบบในการขโมยเทคโนโลยีของสหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นการเจาะระบบไซเบอร์....

SK - 11/02

เนปาลเตรียมออกกฎหมายบังคับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลต้องใช้รถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น

รัฐบาลเนปาลเริ่มร่างกฎหมายที่บังคับให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานรัฐบาลต้องใช้รถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้นในการเดินทางสัญจรในชีวิตประจำวัน เว็บไซต์ Kathmandu Post รายงานว่า กฎหมายฉบับใหม่ที่มุ่งบังคับใช้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกิดจากการริเริ่มของกระทรวงการขนส่งของเนปาลที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายที่สูงมากที่ใช้ไปกับรถเครื่องยนต์ทั่วไปที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน “ถึงแม้ว่าการลงทุนซื้อรถพลังงานไฟฟ้าในช่วงแรกจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า แต่ในระยะยาว เราจะสามารถประหยัดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงได้ และงบประมาณการดูแลรักษาของรถอีวีก็ต่ำกว่ารถเครื่องยนต์ทั่วไป สิ่งสำคัญยิ่งกว่านั้นคือการได้ส่งเสริมการใช้รถพลังงานไฟฟ้าในประเทศ” มานิ ราม บูซาล รัฐมนตรีร่วมของกระทรวงการขนส่งเนปาลกล่าว ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้จะต้องได้รับการลงมติอนุมัติโดยคณะรัฐมนตรีก่อนจะมีผลบังคับใช้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจะต้องมี “เหตุผลที่หนักแน่น” มากเพียงพอถ้าต้องการเดินทางสัญจรในรถที่ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า....

Ken - 09/02 - 16:20

Yamaha เปิดตัวต้นแบบมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้พละกำลังเทียบเท่าเครื่องยนต์ 270 แรงม้า

มอเตอร์ไฟฟ้าต้นแบบของ Yamaha นี้จะสร้างกำลังได้ตั้งแต่ 25kW ไปจนถึง 200kW หรือแปลงง่ายๆ คือ 47 แรงม้าไปจนถึง 268 แรงม้าหรือเฉียด 270 แรงม้าเลยทีเดียว มอเตอร์ไฟฟ้าต้นแบบประเภท interior permanent magnet synchronous....

Tlewiki - 05/02 - 15:58

Mercedes-Benz EQC มาแน่ ลุ้นอวดโฉมในงานบางกอกมอเตอร์โชว์ ดันตลาดรถไฟฟ้าคึกคัก

Mercedes-Benz EQC เตรียมถูกนำเข้ามาเปิดตัวในประเทศไทยแน่นอนแล้วในปีนี้ ก่อนเริ่มผลิตในประเทศปีหน้า กระตุ้นตลาดรถไฟฟ้าคึกคักหลังค่ายรถยุโรปแห่เปิดตัวหลายรุ่น หลังจากเคยประกาศชะลอการเปิดตัวและการนำเข้ารถไฟฟ้าอย่าง เมอร์เซเดส-เบนซ์ อีคิวซีมาจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา ด้วยติดขัดในเรื่องการอนุมัติจำนวนการนำเข้ารถไฟฟ้ารุ่นดังกล่าวจากทางภาครัฐที่คิดว่าไม่มากพอ ล่าสุด นายโรลันด์ โฟล์เกอร์ ประธานบริหาร บริษัท เมอร์เซเดส–เบนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด....

SK - 05/02 - 14:00

อังกฤษ ประกาศเลื่อนกำหนดห้ามขายรถเบนซิน-ดีเซลเป็นปี 2035 หรือเร็วขึ้น 5 ปี

รัฐบาลอังกฤษประกาศเลื่อนแผนการห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลให้เร็วขึ้นกว่าเดิม 5 ปี จากที่วางแผนไว้ในปี 2040 ขยับขึ้นมาเป็น “อย่างช้าที่สุด” ในปี 2035 การประกาศเลื่อนขึ้นมาให้เร็วขึ้น 5 ปีเกิดขึ้นหลังจากผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า การห้ามใช้รถเบนซิน-ดีเซลในปี 2040 นั้นถือว่าช้าเกินไปถ้าอังกฤษต้องการมุ่งสู่เป้าหมายการมีมลพิษคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2050 บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศนโยบายดังกล่าวระหว่างการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศหรือ....

SK - 20/01

Toyota ได้รับไฟเขียวจากบีโอไอ เตรียมผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและรถปลั๊กอินไฮบริดในไทย

Toyota Motor Corp เป็นบริษัทรถยนต์รายล่าสุดที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ให้ผลิตรถพลังงานไฟฟ้าและรถปลั๊กอินไฮบริดในประเทศไทย เมื่อได้รับการอนุมัติจากบีโอไอซึ่งมีผลอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 มกราคม Toyota จะต้องเริ่มดำเนินโครงการเพื่อนำไปสู่การผลิตรถพลังงานทางเลือกภายในระยะเวลา 3 ปีเพื่อที่จะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี รวมถึงการยกเว้นภาษีรายได้องค์กร แต่จะไม่มีบทลงโทษถ้ายกเลิกโครงการ แถลงการณ์ของ Toyota Daihatsu Engineering....

Ken - 15/01 - 18:20

AJ EV Bike พระเอกตัวจริงรุกตลาดสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ลุยน้ำ ฝ่าฝน จดทะเบียนขนส่งได้

หนึ่งไฮไลท์แบบงงๆ ในงาน BMF 2020 ปีนี้คือ AJ EV Bike ที่มีรถมาเปิดตัวถึง 4 รุ่น ชูจุดเด่นทั้ง ลุยน้ำ ฝ่าฝน และในโบรชัวร์ยังบอกว่าจดทะเบียนขนส่งได้ด้วย AJ EV Bike หรือ....

SK - 09/01 - 07:00

รถพลังงานไฟฟ้ามีส่วนแบ่งตลาด 42% ในนอร์เวย์ เติบโตสูงที่สุดในโลก

ส่วนแบ่งตลาดยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศนอร์เวย์เติบโตสูงเป็นประวัติการณ์ ส่วนหนึ่งมาจากความนิยมในรถพลังงานไฟฟ้า Tesla จากสหรัฐอเมริกา สหพันธ์การขนส่งของนอร์เวย์ระบุว่า ยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศตลอดทั้งปี 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปอยู่ที่ 142,381 คัน หรือคิดเป็นส่วนแบ่งตลาด 42% เพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่เมื่อเทียบกับปี 2018 ซึ่งอยู่ที่ 31% จากตัวเลขยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในประเทศสแกนดิเนเวียนแห่งนี้ ยอดขายรถ Tesla....

ค้นพบ 138 บทความ