EV

รถพลังงานไฟฟ้า (electric car : EV) คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก ๆ ปรากฏในคริสต์ทศวรรษ 1880 รถพลังงานไฟฟ้าเคยได้รับความนิยมในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษ 20 จนกระทั่งความก้าวหน้าเกี่ยวกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน และการผลิตยานพาหนะเป็นจำนวนมาก จะทำให้การใช้ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าลดน้อยลง วิกฤตพลังงานในคริสต์ทศวรรษ 1970 และ 1980 ทำให้เกิดความสนใจในรถพลังงานไฟฟ้าในช่วงสั้น ๆ ช่วงหนึ่ง แม้ว่า รถยนต์เหล่านั้นจะไม่สามารถแตะขั้นตลาดหลัก แต่สามารถทำได้ในศตวรรษที่ 21 ตั้งแต่ ค.ศ. 2008 การฟื้นฟูการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ได้เกิดขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่และการจัดการพลังงานมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นมาก การขึ้นราคาของน้ำมัน และความต้องการลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก รัฐบาลในหลายประเทศได้ออกเครดิตภาษี เงินสนับสนุน และสิ่งจูงใจอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวและประยุกต์ใช้ในตลาดหลักของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ โดยขึ้นกับขนาดของแบตเตอรี่ และพิสัยของการใช้ไฟฟ้าล้วนของตัวรถยนต์ ข้อดีของรถพลังงานไฟฟ้าที่เหนือกว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในรวมถึงการลดการใช้มลพิษทางอากาศ เพราะมันไม่ปล่อยไอเสียมาจากท่อไอเสีย ในหลายกรณี การลดแก๊สเรือนกระจกโดยรวมเป็นจำนวนมากและการปล่อยควัน (ขึ้นกับเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า) และใช้น้ำมันน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุให้คำนึงถึงราคาน้ำมันอ่อนตัวและอุปทานหยุดชะงักในหลายประเทศ แต่การประยุกต์ใช้รถพลังงานไฟฟ้าอย่างแพร่หลายต้องประสบกับอุปสรรคและข้อจำกัดมากมาย เช่น ราคาที่สูงกว่า ขาดโครงสร้างพื้นฐานสำหรับชาร์จพลังงาน (นอกจากการชาร์จตามที่อยู่อาศัย) และความกังวลพิสัย (ความกลัวที่เกิดในคนขับว่าพลังงานไฟฟ้าที่เก็บในแบตเตอรี่จะหมดก่อนจะถึงที่หมาย เนื่องจากพิสัยที่มีจำกัดในรถพลังงานไฟฟ้า)  จนถึงเดือนมกราคม ค.ศ. 2014 การผลิตรถโดยสารและรถตู้พลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้แบบจำนวนมากในตลาดมีจำกัดอยู่เพียง 25 รุ่น ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ประเทศในยุโรปตะวันตก และจีน ยอดขายของรถพลังงานไฟฟ้าในปี ค.ศ. 2012 นำโดยญี่ปุ่นซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 28% จากยอดขายทั่วโลก ตามด้วยสหรัฐอเมริกาที่ 26% จีน 16% ฝรั่งเศส 11% และนอร์เวย์ 7%รถพลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้ที่ขายดีที่สุดในโลกคือนิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) ออกจำหน่ายในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2010 และขายใน 35 ประเทศ ด้วยยอดขายมากกว่า 130,000 คัน นับจนถึงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2014

Read More ▼
ค้นพบ 75 บทความ
SK - 14/02 - 07:00

วิ่งเมืองไทยสบาย! เผยรถยนต์พลังงานไฟฟ้า มีระยะทางลดลงเกือบครึ่งในอากาศหนาวจัด

สมาคมยานยนต์แห่งสหรัฐอเมริกา (AAA) เปิดเผยผลการศึกษาที่ชี้ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้า จะมีระยะทางขับเคลื่อนลดลงเกือบครึ่งหนึ่งหากขับขี่ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น ผลการศึกษาวิจัยของ AAA ระบุว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีระยะทางขับเคลื่อนโดยเฉลี่ยลดลงถึง 41% เมื่อขับขี่ในอุณหภูมิที่เย็นต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง 20 องศาฟาเรนไฮต์หรือประมาณ -6 องศาเซลเซี่ยส สาเหตุที่ระยะทางขับเคลื่อนลดลงไม่ได้เกิดจากการที่แบตเตอรี่ไม่สามารถทนทานต่อความหนาวเย็นได้ แต่มีสาเหตุมาจากผู้ใช้งานเปิดเครื่องทำความร้อนหรือฮีตเตอร์เต็มกำลังซึ่งทำให้ตัวรถกินพลังงานไฟฟ้ามากกว่าปกติ ขณะเดียวกัน รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะมีประสิทธิภาพลดลงด้วยเช่นกันเมื่อขับขี่ในอุณหภูมิร้อน โดยระยะทางขับขี่จะลดลง....

Ken - 13/02 - 08:32

BYD เตรียมส่งรถใหม่ 3 รุ่น หวังรัฐฯ ผลักดันรถไฟฟ้าช่วยลด PM2.5 อย่างยั่งยืน

BYD E6 เป็นรถที่เข้ามาในประเทศไทยรุ่นแรกและปัจจุบันมีให้บริการในฟลีตรถ Taxi VIP ที่สนามบินสุวรรณภูมิซึ่งเป็นการช่วยลดมลพิษอย่างฝุ่นPM2.5 อย่างยั่งยืน รณชัย จินวัฒนาภรณ์ ประธานบริหาร บริษัท ไรเซน เอนเนอร์จี จำกัด เผยว่า ปัจจุบันบีวายดีมียอดขายสะสมแล้วราว 120 คันจากเป้าที่วางไว้ 1,000....

Ken - 22/01 - 15:29

CEO คอนเฟิร์ม Ducati เตรียมลุยตลาดจักรยานยนต์ไฟฟ้าเร็วๆ นี้

ยุคยานยนต์ไฟฟ้ายังไงก็ต้องมาถึงล่าสุด CEO ของ Ducati อย่าง Claudio Domenicali ได้ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่าดูคาติไปไฟฟ้าหรือ Ducati EV แน่นอน ย้อนไปเมื่อปี 2017 ผู้จัดการทั่วไปของดูคาติในฝั่งยุโรปตะวันออก Edouard Lotthé ได้ออกมาเผยถึงแผนการสรา้งรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2021 และตอนนี้แผนการดังกล่าวก็ได้รับการยืนยันแล้วโดยซีอีโอของบริษัท Claudio....

Cokey - 08/01

Atlis XT รถปิกอัพพลังไฟฟ้า ที่สามารถวิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตร และสามารถลากจูงได้ถึง 15 ตัน

Atlis XT รถปิกอัพพลังไฟฟ้า แห่งอนาคต ที่สามารถลากจูงได้ถึง 15 ตัน และวิ่งได้ไกล 800 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟฟ้าเต็ม 1 ครั้ง ตอนนี้อาจจะเป็นแค่เพียง คอนเซปต์ แต่ก็ถือว่าเป็นคอนเซปต์ที่ยอดเยี่ยมและเป็นแนวคิดที่น่าสนใจทีเดียว สำหรับรถปิกอัพพลังไฟฟ้าล้วน ที่มาพร้อมเทคโนโลยีการขับขี่ใหม่ และประโยชน์การใช้งานสูงสุด....

Cokey - 30/12 - 15:06

แหล่งข่าวเผยว่าลูกค้าอันดับ1 ที่จอง Porsche Taycan EV มาจากแบรนด์ Tesla

ข้อมูลเปิดเผยจากฐานข้อมูลผู้จอง Porsche Taycan EV อันดับ 1 มาจากลูกค้าเก่ารถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ดังอย่าง Tesla สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์รถสปอร์ตสัญชาติเยอรมนีอย่าง Porsche Taycan EV แม้จะยังไม่มีการเปิดขาย หรือเป็นรถยนต์ในรูปแบบโปรดักชั่นคาร์แต่อย่างใด ณ ตอนนี้ แต่หลังจากมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการภายในงาน LA Auto....

SK - 28/12 - 09:30

เปิดกรณีศึกษา “นอร์เวย์ โมเดล” ทำอย่างไรถึงเป็นหนึ่งในเจ้าตลาด รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

นอร์เวย์ผงาดขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ยอดขายรถใหม่กว่า 30% คือรถยนต์พลังงานทางเลือก เหนือกว่าชาติที่เหลือในยุโรปและสหรัฐอเมริกาซึ่งอยู่ที่เพียง 2% หลายประเทศทั่วโลก รวมถึงตลาดรถยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างจีนพยายามส่งเสริมให้ประชาชนหันไปซื้อรถพลังงานไฟฟ้ามากขึ้นเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ แต่นอร์เวย์กลับประสบความสำเร็จมากที่สุด คำถามคือชาติสแกนดิเนเวียนแห่งนี้ทำได้อย่างไร หนึ่งในปัจจัยสำคัญคือการผลักดันของภาครัฐบาลซึ่งออกมาตรการ “อุดหนุน” จำนวนมหาศาลเพื่อเชิญชวนให้ประชาชนเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น โอลา เอลเวสทูเอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของนอร์เวย์ กล่าวว่า “การซื้อรถพลังไฟฟ้าที่ปราศจากมลพิษควรจะมีราคาถูกกว่ารถยนต์ทั่วไปเสมอ” ที่ผ่านมา....

Cokey - 27/12 - 11:42

ชมภาพเซ็ตใหม่ Tesla Roadster สปอร์ตไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก 0-100 ใน 1.9 วินาที

ชมภาพเซ็ตใหม่ Tesla Roadster สปอร์ตโรดสเตอร์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่จัดว่าเป็น โรดสเตอร์ไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก กับสเปค 0-100 ได้ในเวลาเพียง 1.9 วินาที เท่านั้น หลังจากทีเปิดตัวอย่างอลังการณ์ไปก่อนหน้านี้แล้ว ในช่วงกลางปีที่ผ่านมาภายในงาน Tesla Semi Truck ซึ่งไฮไลท์ภายในงานก็ได้นำ Tesla Roadster....

Cokey - 24/12

Lamborghini Aventador รุ่นใหม่จะมาพร้อมขุมพลัง V12 Plus พร้อมระบบไฟฟ้า

Lamborghini Aventador โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวในช่วงปี 2020 พร้อมกับการมาของขุมพลัง V12 Plus และพ่วงด้วยระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งจะทำให้สมรรถนะจี๊ดจ๊าดขึ้น ถือเป็นพี่ใหญ่ของค่ายก็ว่าได้สำหรับ ซีรีส์ Aventador จากค่ายกระทิงดุ Lamborghini กับข่าวการเปิดตัวรุ่นใหม่ ซึ่งเชื่อว่าจะมีเทคโนโลยีใหม่ๆ และของเซอร์ไพรส์แน่นอน แต่สิ่งที่มีข้อมูลและมาแน่นอนคือขุมพลังใหม่ ที่คาดการณ์กันว่าจะมาพร้อมขุมพลังแบบไฮบริด....

SK - 07/12 - 15:30

Volkswagen เตรียมเลิกการออกแบบรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังปี 2026

Volkswagen เดินหน้าเต็มสูบในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ล่าสุดยืนยันแผนยกเลิกการสร้างรถเครื่องยนต์สันดาปภายในหลังสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นต่อไป สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบดั้งเดิมทั้งเบนซินและดีเซลรุ่นต่อไปจะกลายเป็นรุ่นสุดท้ายที่จะได้รับการพัฒนา นั่นหมายความว่าหลังจากปี 2026 เป็นต้นไป Volkswagen จะทุ่มเทกับการสร้างรถที่ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแทน ไมเคิล จอสต์ หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์ของ Volkswagen กล่าวว่า “เราจะทยอยยกเลิกการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในภายในช่วงเวลาอีกประมาณ 10 ปีข้างหน้า ระหว่างนี้ทีมงานของเราจะเดินหน้าพัฒนารถที่ปราศจากมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์แทน”....

SK - 03/12 - 11:00

แย้มรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Mazda จะเปิดตัวภายในปี 2020

หลังจากเผยโฉม Mazda 3 รุ่นใหม่ล่าสุดออกมาแล้ว ผู้บริหารของค่ายรถจากญี่ปุ่นแย้มว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นบุกเบิกจะตามมาในอีกราว 2 ปีข้างหน้า Mazda 3 ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์เทคโนโลยี Skyactiv-X ที่การันตีความประหยัดน้ำมันเทียบเท่าขุมพลังดีเซล แต่แฟนๆ ที่ต้องการรถพลังงานทางเลือกที่ประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้นและปราศจากมลพิษอย่างสิ้นเชิงอย่างพลังงานไฟฟ้า อาจต้องรอจนถึงปี 2020 ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Mazda แต่มีรายงานว่าทั้ง....

ค้นพบ 75 บทความ