EV

รถพลังงานไฟฟ้า (electric car : EV) คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก ๆ ปรากฏในคริสต์ทศวรรษ 1880 รถพลังงานไฟฟ้าเคยได้รับความนิยมในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษ 20 จนกระทั่งความก้าวหน้าเกี่ยวกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน และการผลิตยานพาหนะเป็นจำนวนมาก จะทำให้การใช้ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าลดน้อยลง วิกฤตพลังงานในคริสต์ทศวรรษ 1970 และ 1980 ทำให้เกิดความสนใจในรถพลังงานไฟฟ้าในช่วงสั้น ๆ ช่วงหนึ่ง แม้ว่า รถยนต์เหล่านั้นจะไม่สามารถแตะขั้นตลาดหลัก แต่สามารถทำได้ในศตวรรษที่ 21 ตั้งแต่ ค.ศ. 2008 การฟื้นฟูการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ได้เกิดขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่และการจัดการพลังงานมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นมาก การขึ้นราคาของน้ำมัน และความต้องการลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก รัฐบาลในหลายประเทศได้ออกเครดิตภาษี เงินสนับสนุน และสิ่งจูงใจอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวและประยุกต์ใช้ในตลาดหลักของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ โดยขึ้นกับขนาดของแบตเตอรี่ และพิสัยของการใช้ไฟฟ้าล้วนของตัวรถยนต์ ข้อดีของรถพลังงานไฟฟ้าที่เหนือกว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในรวมถึงการลดการใช้มลพิษทางอากาศ เพราะมันไม่ปล่อยไอเสียมาจากท่อไอเสีย ในหลายกรณี การลดแก๊สเรือนกระจกโดยรวมเป็นจำนวนมากและการปล่อยควัน (ขึ้นกับเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า) และใช้น้ำมันน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุให้คำนึงถึงราคาน้ำมันอ่อนตัวและอุปทานหยุดชะงักในหลายประเทศ แต่การประยุกต์ใช้รถพลังงานไฟฟ้าอย่างแพร่หลายต้องประสบกับอุปสรรคและข้อจำกัดมากมาย เช่น ราคาที่สูงกว่า ขาดโครงสร้างพื้นฐานสำหรับชาร์จพลังงาน (นอกจากการชาร์จตามที่อยู่อาศัย) และความกังวลพิสัย (ความกลัวที่เกิดในคนขับว่าพลังงานไฟฟ้าที่เก็บในแบตเตอรี่จะหมดก่อนจะถึงที่หมาย เนื่องจากพิสัยที่มีจำกัดในรถพลังงานไฟฟ้า)  จนถึงเดือนมกราคม ค.ศ. 2014 การผลิตรถโดยสารและรถตู้พลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้แบบจำนวนมากในตลาดมีจำกัดอยู่เพียง 25 รุ่น ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ประเทศในยุโรปตะวันตก และจีน ยอดขายของรถพลังงานไฟฟ้าในปี ค.ศ. 2012 นำโดยญี่ปุ่นซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 28% จากยอดขายทั่วโลก ตามด้วยสหรัฐอเมริกาที่ 26% จีน 16% ฝรั่งเศส 11% และนอร์เวย์ 7%รถพลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้ที่ขายดีที่สุดในโลกคือนิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) ออกจำหน่ายในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2010 และขายใน 35 ประเทศ ด้วยยอดขายมากกว่า 130,000 คัน นับจนถึงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2014

Read More ▼
ค้นพบ 102 บทความ
Ken - 24/06 - 15:09

ทีเซอร์ Yamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายส้อมเสียง (คลิป)

เผยโฉมYamaha EC-05 สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าคันแรกของค่ายด้วยความร่วมมือกับ Gogoro โดยจะจำหน่ายในไต้หวันประเทศที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมสูง นี่ยิ่งแสดงให้เห็นถึงความเคลื่อนของฝั่งเจ้าตลาดรถจักรยานยนต์ที่มุ่งหน้าสู่ยุคยานยนต์ไฟฟ้า ขณะที่คู่แข่งมี PCX EV แล้วยามาฮ่ายังนิ่งเงียบอยู่จนวันนี้กับ Yamaha EC-05 ตัวรถมีแผนสำหรับขายในตลาดไต้หวัน โดยยังไม่มีรายงานว่าจะจำหน่ายในยุโรปหรือประเทศอื่นๆ ด้วยหรือไม่เนื่องจาก Gogoro เองก็มีแพลทฟอร์ม Ride-Sharing อยู่ในหลายเมืองทางยุโรป....

SK - 21/06 - 13:00

สำรวจตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ตลาดรถพลังไฟฟ้าในประเทศตื่นตัวขึ้นมาทันตาเห็นกับการเปิดตัว MG ZS EV รถพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่มีราคาจำหน่าย 1.19 ล้านบาท และมีระยะทางขับขี่กว่า 300 กม. แต่ MG ZS EV ไม่ใช่รถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกในตลาดบ้านเรา ก่อนหน้านี้มีรถอีวีหลายรุ่นที่ได้รับการเปิดตัวบุกเบิกเซกเมนท์รถพลังงานทางเลือกใหม่มาก่อนแล้ว เราจึงขอรวบรวมมาให้ชมกันโดยมุ่งเน้นที่ราคาจำหน่ายและระยะทางขับขี่ที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค BYD e6....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 6 ชั่วโมงครึ่ง วิ่งได้ 337 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 6 ชั่วโมงครึ่ง วิ่งได้ไกลถึง 337 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

Ken - 16/06

MBI S สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าเกาหลีที่หน้าตาเหมือน Yamaha N-Max ยังกับแกะ

MBI S สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าของเกาหลีคันนี้มองไวๆ หน้าตาช่างคล้ายคลึงกับYamaha N-Max ที่เอามาวางมอเตอร์ไฟฟ้า แบบนี้ไม่รู้ว่า Honda PCX EV จะว่ายังไงบ้าง ย้ำกันก่อนว่านี่ไม่ใช่รถของทางยามาฮ่าและไม่ใช่ Yamaha N-Max EV แต่อย่างใดแม้จะมีดีไซน์ที่ช่างคล้ายกันเสียเหลือเกิน ระบบไฟของตัวรถทั้งหมดนั้นจะเป็นไฟ LED ทั้งไฟหน้า....

SK - 12/06 - 19:46

เปิดรายละเอียดแพลทฟอร์ม e-TNGA สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Toyota

ความเคลื่อนไหวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าค่าย Toyota มีให้ติดตามกันต่อเนื่อง ล่าสุดมีการเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของแพลทฟอร์ม e-TNGA ออกมาแล้ว ก่อนหน้านี้ Toyota เพิ่งประกาศจับมือ Subaru ในการพัฒนาแพลทฟอร์มรถพลังงานไฟฟ้าร่วมกัน พร้อมกับประกาศว่าจะ “เดินหน้าเร่งเต็มสูบ” ในการสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้ทันกับการเติบโตของตลาดที่ “ก้าวกระโดด” เกินความคาดหมาย แพลทฟอร์มใหม่ของ Toyota มีชื่อว่า....

SK - 12/06 - 07:30

Toyota ประกาศเป้าหมายจำหน่ายรถที่ใช้พลังไฟฟ้า 5.5 ล้านคันในปี 2025

Toyota ประกาศกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยมุ่งเน้นการขายรถที่ใช้พลังไฟฟ้าให้ถึง 5.5 ล้านคันภายในปี 2025 และผลิตแบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตทภายในปีหน้า ชิเงกิ เทระชิ รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ Toyota ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวรอยเตอร์ว่า บริษัทฯ ต้องเปลี่ยนเป้าหมายใหม่โดยเลื่อนกรอบเวลาการดำเนินโครงการรถพลังไฟฟ้าให้เร็วขึ้น 5 ปี เพื่อรับมือกับ “การเติบโตและเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน” ของตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นจะเปิดตัวชุดแบตเตอรี่โซลิดสเตทสำหรับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปีหน้า....

SK - 11/06 - 09:30

ซีอีโอ Mazda คอนเฟิร์มเปิดตัวรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบภายในปีหน้า

หัวเรือใหญ่ Mazda ออกโรงยืนยันว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่รุ่นแรกจะเปิดตัวทำตลาดในปีหน้า ก่อนจะคลอดรถปลั๊กอินไฮบริดตามมาในปี 2021 อากิระ มารุโมโตะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Mazda เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีแผนการทำตลาดรถเครื่องยนต์สันดาปภายในควบคู่กับรถยนต์พลังงานทางเลือก โดยรถพลังไฟฟ้าที่ใช้แบตเตอรี่รุ่นแรกของแบรนด์จะทำตลาดในปี 2020 และจะแนะนำรถปลั๊กอินไฮบริดในปี 2021 หรือ 2022 ซึ่งจะทำให้ปริมาณมลพิษโดยเฉลี่ยของรถ....

Cokey - 11/06

Kaiyun Pickman ปิกอัพพลังไฟฟ้าไซส์เล็ก ค่าตัวเริ่มต้น 5.7 พันเหรียญ หรือราว ๆ 1.7 แสนบาท

Kaiyun Pickman รถปิกอัพไซส์เล็กลุคสุดน่ารัก พร้อมขุมพลังไฟฟ้าแบบ 100% สามารถบรรทุกได้สูงสุด 1 ตัน ค่าตัวเริ่มต้น 5.7 พันเหรียญ หรือราว ๆ 1.7 แสนบาท เหมาะสำหรับการใช้งานในฟาร์ม หรือไร่ขนาดเล็ก แถมยังรักษ์โลกอีกด้วย กับ....

SK - 04/06 - 15:30

รออีกหน่อย เผยรถพลังงานไฟฟ้าจะถูกว่ารถยนต์ทั่วไปในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

สำนักวิจัยบลูมเบิร์ก เอเนอร์จี้ ไฟแนนซ์ (BNEF) ระบุว่ามากกว่าครึ่งของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลทั่วโลกจะใช้พลังงานไฟฟ้าภายในปี 2040 เนื่องจากมีราคาถูกลงอย่างมาก BNEF ต้องทำการปรับการคาดการณ์การเติบโตรถพลังงานไฟฟ้าใหม่เนื่องจากมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่าภายในปี 2040 รถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่ใช้พลังงานไฟฟ้าจะมียอดขายคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 57% ของยอดขายรถใหม่ทั่วโลก ขณะที่สำนักข่าว CNN รายงานจตัวเลขคล้ายกันว่าภายในอีก 15 ปีข้างหน้า....

Ken - 17/05 - 11:12

Triumph TE-1 โปรเจคสร้างรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าร่วมกับพันธมิตรอีก 3 ราย

4 บริษัทในสหราชอาณาจักรรวมถึง Triumph ได้ลงนามสัญญาสองปีจับมือกันสร้างรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าที่ดีที่สุดของตัวเองในชื่อ Triumph TE-1 Triumph Motorcycle, Williams Advanced Engineering, Integral Powertrain ในส่วนงาน e-Drive และ Warwick Manufacturing Group คือสี่องค์กรที่ลงนามร่วมมือกันในโปรเจคดังกล่าว....

ค้นพบ 102 บทความ