EV

รถพลังงานไฟฟ้า (electric car : EV) คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถพลังงานไฟฟ้ามีอัตราเร่งที่เรียบและรวดเร็ว รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรก ๆ ปรากฏในคริสต์ทศวรรษ 1880 รถพลังงานไฟฟ้าเคยได้รับความนิยมในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษ 20 จนกระทั่งความก้าวหน้าเกี่ยวกับเครื่องยนต์สันดาปภายใน และการผลิตยานพาหนะเป็นจำนวนมาก จะทำให้การใช้ยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าลดน้อยลง วิกฤตพลังงานในคริสต์ทศวรรษ 1970 และ 1980 ทำให้เกิดความสนใจในรถพลังงานไฟฟ้าในช่วงสั้น ๆ ช่วงหนึ่ง แม้ว่า รถยนต์เหล่านั้นจะไม่สามารถแตะขั้นตลาดหลัก แต่สามารถทำได้ในศตวรรษที่ 21 ตั้งแต่ ค.ศ. 2008 การฟื้นฟูการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ได้เกิดขึ้น เนื่องจากแบตเตอรี่และการจัดการพลังงานมีความเจริญก้าวหน้าขึ้นมาก การขึ้นราคาของน้ำมัน และความต้องการลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจก รัฐบาลในหลายประเทศได้ออกเครดิตภาษี เงินสนับสนุน และสิ่งจูงใจอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการเปิดตัวและประยุกต์ใช้ในตลาดหลักของยานพาหนะพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่ โดยขึ้นกับขนาดของแบตเตอรี่ และพิสัยของการใช้ไฟฟ้าล้วนของตัวรถยนต์ ข้อดีของรถพลังงานไฟฟ้าที่เหนือกว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในรวมถึงการลดการใช้มลพิษทางอากาศ เพราะมันไม่ปล่อยไอเสียมาจากท่อไอเสีย ในหลายกรณี การลดแก๊สเรือนกระจกโดยรวมเป็นจำนวนมากและการปล่อยควัน (ขึ้นกับเชื้อเพลิงที่ใช้ผลิตไฟฟ้า) และใช้น้ำมันน้อยลง ซึ่งเป็นสาเหตุให้คำนึงถึงราคาน้ำมันอ่อนตัวและอุปทานหยุดชะงักในหลายประเทศ แต่การประยุกต์ใช้รถพลังงานไฟฟ้าอย่างแพร่หลายต้องประสบกับอุปสรรคและข้อจำกัดมากมาย เช่น ราคาที่สูงกว่า ขาดโครงสร้างพื้นฐานสำหรับชาร์จพลังงาน (นอกจากการชาร์จตามที่อยู่อาศัย) และความกังวลพิสัย (ความกลัวที่เกิดในคนขับว่าพลังงานไฟฟ้าที่เก็บในแบตเตอรี่จะหมดก่อนจะถึงที่หมาย เนื่องจากพิสัยที่มีจำกัดในรถพลังงานไฟฟ้า)  จนถึงเดือนมกราคม ค.ศ. 2014 การผลิตรถโดยสารและรถตู้พลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้แบบจำนวนมากในตลาดมีจำกัดอยู่เพียง 25 รุ่น ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ประเทศในยุโรปตะวันตก และจีน ยอดขายของรถพลังงานไฟฟ้าในปี ค.ศ. 2012 นำโดยญี่ปุ่นซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาดถึง 28% จากยอดขายทั่วโลก ตามด้วยสหรัฐอเมริกาที่ 26% จีน 16% ฝรั่งเศส 11% และนอร์เวย์ 7%รถพลังงานไฟฟ้าที่วิ่งบนทางด่วนได้ที่ขายดีที่สุดในโลกคือนิสสัน ลีฟ (Nissan Leaf) ออกจำหน่ายในเดือนธันวาคม ค.ศ. 2010 และขายใน 35 ประเทศ ด้วยยอดขายมากกว่า 130,000 คัน นับจนถึงเดือนสิงหาคม ค.ศ. 2014

Read More ▼
ค้นพบ 114 บทความ
Ken - 19/09 - 12:52

KTM จับมือ Bajaj Auto ลุยพัฒนามอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบเน้นสมรรถนะเปิดตัวในปี 2022

KTM และ Bajaj Auto จับมือวางแผนระยะยาวเพื่อร่วมกันพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแบบสมรรถนะสูงในปี 2022 และไม่ใช่แค่รุ่นเดียวเท่านั้น หลังจากร่วมมือกันมายาวนานมากว่า 10 ปี และ Bajaj เองก็ถือหุ้นใน KTM อยู่เยอะถึง 48% และมีกำลังการผลิตของรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กอยู่ที่โรงงานของ Bajaj ในอินเดีย ล่าสุดทั้งสองฝ่ายได้ประกาศร่วมกันพัฒนารถจักรยานยนต์ไฟฟ้าพร้อมขายในอนาคตอันใกล้นี้....

GolF - 11/09 - 02:50

[IAA2019] ยลโฉม Honda e รถยนต์ไฟฟ้าไซส์เล็ก ที่เกือบไม่ได้ผลิตจริง

Honda e คือหนึ่งในรถยนต์ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคันหนึ่งในงาน IAA2019 หลังจากที่มีการเปิดตัวรถต้นแบบมาได้สักพักใหญ่ ๆ ท่ามกลางข่าวลือว่ารถคันนี้เกือบจะไม่ได้ทำการพัฒนาออกมาเป็นคันจริง แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ต้องบอกว่ารถคันนี้นั้นเท่ไม่หยอกเลยนะ มีข่าวลือว่าในขั้นตอนของการพัฒนารถยนต์คันนี้ ทีมงานผู้บริหารของฮอนด้าเองไม่เห็นด้วยกับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีระยะทางวิ่งไม่มาก เนื่องจากมองว่าคู่แข่งขันรายอื่น ๆ ล้วนแล้วแต่พยายามจะทำให้รถยนต์ไฟฟ้าของพวกเขามีระยะทางวิ่งที่มากที่สุด แต่กับฮอนด้าที่ต้องการทำรถเล็กแล้ว ก็คงจะมีปัญหากับเรื่องของพื้นที่เก็บแบตเตอรี่นั่นล่ะ และก็เหมือนจะเป็นการตอกย้ำว่าผู้บริหารเหล่านั้นเข้าใจผิด เพราะทันทีที่ฮอนด้าเปิดตัวรถยนต์ต้นแบบคันนี้ออกมา....

Cokey - 05/09 - 23:08

Cupra Tavascan Concept ครอสโอเวอร์ไฟฟ้า สุดเท่ พร้อมเปิดตัวที่ Frankfurt Motor Show 2019

Cupra Tavascan Concept ครอสโอเวอร์พลังไฟฟ้าล้วนสุดเท่ 302 แรงม้า ชาร์จ 1 ครั้งวิ่งได้ 450 กิโลเมตร พร้อมเผยโฉมครั้งแรกที่ Frankfurt Motor Show 2019 ทยอยเปิดตัวกันอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวสำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วน 100% ครั้งนี้ถึงตาแบรนด์....

Cokey - 23/08

EVAT ชู 8 ข้อเสนอ ส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า ผลักดันเริ่มใช้งานเต็มรูปแบบในไทย

EVATชู8ข้อเสนอเเนวทางส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า ส่งเสริมให้ประชาชนใช้ยานยนต์ไฟฟ้าอย่างเเพร่หลาย แนะภาครัฐควรเเก้ไขข้อกฎหมายในการจดทะเบียนยานยนต์ให้ชัดเจน สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทยเสนอเเนวทางการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย สืบเนื่องจากสถานการณ์การใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามีการ เปลี่ยนเเปลงอย่างเห็นได้ชัด จากข้อมูลของกรมขนส่งทางบก ณ วันที่30มิถุนายน2562สถิติการจดทะเบียนใหม่ของรถยนต์ไฟฟ้า เเบบปลั๊กอินไฮบริด (PHEV)เเละไฮบริด (HEV)ในครึ่งปีเเรก (2562)มีจำนวนมากถึง15,366คัน ซึ่งคิดเป็นกว่า75เปอร์เซนต์ ของยอดจดทะเบียนปี2561ทั้งปีที่มีจำนวนทั้งสิ้น20,344คัน ในส่วนของการจดทะเบียนใหม่ประเภทยานยนต์เเบบเเบตเตอรี่ (BEV)ในครึ่งปีเเรก (2562)มีจำนวน420คัน ซึ่งสูงกว่ายอดจดทะเบียนใหม่ของปี2561ทั้งปีที่มีอยู่ราว....

Cokey - 29/07 - 19:09

ลองขับจริง Nissan Leaf เทคโนโลยี e-Pedal แป้นเดียวทั่วไทยคืออะไร วันนี้มีคำตอบ!

ลองขับจริง Nissan Leaf รถไฟฟ้า 100% รุ่นแรกกับเทคโนโลยี e-Pedal แป้นเดียวทั่วไทยคืออะไร พร้อมเทคโนโลยีเด็ด ๆ ในรถมีอะไรบ้าง วันนี้มีคำตอบ! การทดสอบ Nissan Leaf ครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน....

SK - 29/07 - 09:10

อินโดนีเซียยืนยันเริ่มผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในปี 2022 พร้อมสนับสนุนอีวีเต็มกำลัง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงอุตสาหกรรมของอินโดนีเซียประกาศยืนยันความพร้อมในการเดินสายการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าคันแรกตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลอินโดนีเซียวางแผนผลักดันการพัฒนารถพลังงานทางเลือกอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าและการสร้างเครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างครบวงจร โดยใช้ประโยชน์จากการที่อินโดนีเซียมีสินแร่นิกเกิล-แลทเทอไรท์ปริมาณมหาศาลที่จำเป็นต่อการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ก่อนหน้านี้ Toyota ได้ประกาศแผนการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซีย โดยจะทุ่มงบประมาณถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 6.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่ Hyundai ก็ประกาศใช้เงินลงทุน 880....

SK - 23/07 - 07:00

Honda ซุ่มพัฒนาแพลทฟอร์มรถพลังงานไฟฟ้า เปิดตัวภายในปี 2025

Honda ประกาศยืนยันว่ากำลังพัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับรถพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ ทั้งซีดานและเอสยูวี เตรียมเปิดตัวออกจำหน่ายจริงภายในปี 2025 แพลทฟอร์มรุ่นใหม่ของ Honda จะมีความยืดหยุ่นสูง มีศักยภาพรองรับสไตล์ตัวถังที่แตกต่างและขนาดแบตเตอรี่ที่หลากหลายได้ นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาได้ทั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ความยืดหยุ่นของแพลทฟอร์มจะให้ประโยชน์มหาศาลในด้านต้นทุนการพัฒนาที่ลดลง เนื่องจากสามารถใช้ได้กับรถหลายรุ่น ขณะเดียวกัน รถแต่ละรุ่นยังอาจแบ่งปันชิ้นส่วนร่วมกันได้....

SK - 08/07

เผยเกือบ 50% ของยอดขายรถใหม่ในนอร์เวย์ เป็นรถพลังงานไฟฟ้า

ประเทศนอร์เวย์กลายเป็นสวรรค์ของรถพลังงานไฟฟ้าอย่างแท้จริง เมื่อยอดขายรถใหม่เกือบครึ่งหนึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้เป็นรถพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าระหว่างเดือนมกราคมถึงมิถุนายนคิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 48.4% ของยอดขายรถใหม่ทั้งหมดในนอร์เวย์ ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากแค่ประมาณ 25% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว รัฐบาลนอร์เวย์เพิ่งประกาศแบนรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลภายในช่วงปี 2025 ขณะที่รถพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ก็ได้รับการยกเว้นภาษี ตรงกันข้ามกับรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีกำแพงภาษีที่สูงกว่ามาก ขณะเดียวกัน ผู้ใช้รถพลังไฟฟ้ายังได้รับสิทธิพิเศษอีกมากมาย ทั้งส่วนลดค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วน และค่าใช้บริการเรือข้ามฟาก....

SK - 04/07 - 17:30

หลุดสิทธิบัตรปริศนา อาจเป็นรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าของ Honda

ภาพสิทธิบัตรของรถสปอร์ต Honda ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ว่ากันว่าอาจเป็นรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่หรืออาจเป็นรถต้นแบบที่กำลังจะเผยโฉมเร็วๆนี้ เว็บไซต์ Auto Week รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากสำนักงานสิทธิบัตรของญี่ปุ่นว่า ภาพสิทธิบัตรรถสปอร์ตของ Honda แสดงถึงแนวทางการพัฒนารถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าที่คล้ายกับดีไซน์ของสองรถต้นแบบ Sports EV และ Urban EV ที่เพิ่งถูกต่อยอดมาเป็น Honda e....

SK - 04/07 - 13:00

ยุโรปออกกฎหมาย บังคับรถพลังไฟฟ้าต้อง “มีเสียงคล้ายเครื่องยนต์” ขณะขับขี่

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ผ่านร่างกฎหมายที่บังคับให้รถพลังงานไฟฟ้าทุกรุ่นติดตั้งระบบปล่อยเสียงเพื่อให้ผู้ใช้ทางเท้าหรือยานพาหนะร่วมสัญจรบนถนนได้ยิน รถพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านการใช้พลังงานสะอาด ปราศจากมลพิษ และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเบนซินหรือดีเซลเท่านั้น แต่ยังมีการขับขี่ที่เงียบสงบเนื่องจากปราศจากเสียงกลไกเครื่องยนต์ แต่อียูเล็งเห็นว่า การขับเคลื่อนที่เงียบเชียบของรถพลังไฟฟ้าจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการชนผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะประเภทอื่น อาทิ จักรยาน จึงจำเป็นต้องติดตั้งระบบเสียงเตือน (Acoustic Vehicle Alert System หรือ AVAS) ซึ่งจะทำงานด้วยการส่งเสียงที่ความเร็วต่ำกว่า....

ค้นพบ 114 บทความ