Electric Vehicle

ค้นพบ 91 บทความ
SK - 11/02 - 16:00

เอฟบีไอเผยบริษัทจีนจ้อง “ขโมย” เทคโนโลยียานยนต์และนวัตกรรมอื่น ๆ จากบริษัทอเมริกัน

ผู้อำนวยการสำนักงานสอบสวนกลางของสหรัฐหรือเอฟบีไอ ออกมาเตือนบริษัทอเมริกันให้ระมัดระวังการถูกบริษัทสัญชาติจีนขโมยเทคโนโลยี คริสโตเฟอร์ เรย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอเปิดเผยว่า “รัฐบาลจีนกำลังพยายามที่จะแซงหน้าเราในด้านเศรษฐกิจและเทคโนโลยี แต่พวกเขาไม่ได้ใช้วิธีการที่ถูกกฎหมาย ตรงกันข้าม พวกเขากลับใช้วิธีการขโมยให้เป็นบันไดสู่การพัฒนา” “เราได้เห็นว่าบริษัทจากจีนขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐมาแล้วหลายครั้งเพราะพวกเขาไม่ต้องการทุ่มเงินลงทุนเพื่อสร้างนวัตกรรม และพวกเขาก็ใช้สิ่งที่ขโมยมาแข่งขันกับบริษัทอเมริกัน พูดง่าย ๆ ก็คือพวกเขาใช้วิธีโกงสองครั้งซ้อน” เรย์ กล่าวเพิ่มเติม ผู้อำนวยการเอฟบีไอชี้ด้วยว่า จีนใช้วิธีการหลากหลายรูปแบบในการขโมยเทคโนโลยีของสหรัฐ ส่วนใหญ่เป็นการเจาะระบบไซเบอร์....

SK - 11/02 - 07:00

เนปาลเตรียมออกกฎหมายบังคับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลต้องใช้รถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้น

รัฐบาลเนปาลเริ่มร่างกฎหมายที่บังคับให้เจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานรัฐบาลต้องใช้รถพลังงานไฟฟ้าเท่านั้นในการเดินทางสัญจรในชีวิตประจำวัน เว็บไซต์ Kathmandu Post รายงานว่า กฎหมายฉบับใหม่ที่มุ่งบังคับใช้กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกิดจากการริเริ่มของกระทรวงการขนส่งของเนปาลที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายที่สูงมากที่ใช้ไปกับรถเครื่องยนต์ทั่วไปที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน “ถึงแม้ว่าการลงทุนซื้อรถพลังงานไฟฟ้าในช่วงแรกจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า แต่ในระยะยาว เราจะสามารถประหยัดค่าน้ำมันเชื้อเพลิงได้ และงบประมาณการดูแลรักษาของรถอีวีก็ต่ำกว่ารถเครื่องยนต์ทั่วไป สิ่งสำคัญยิ่งกว่านั้นคือการได้ส่งเสริมการใช้รถพลังงานไฟฟ้าในประเทศ” มานิ ราม บูซาล รัฐมนตรีร่วมของกระทรวงการขนส่งเนปาลกล่าว ร่างกฎหมายฉบับใหม่นี้จะต้องได้รับการลงมติอนุมัติโดยคณะรัฐมนตรีก่อนจะมีผลบังคับใช้ และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลจะต้องมี “เหตุผลที่หนักแน่น” มากเพียงพอถ้าต้องการเดินทางสัญจรในรถที่ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า....

SK - 05/02 - 14:00

อังกฤษ ประกาศเลื่อนกำหนดห้ามขายรถเบนซิน-ดีเซลเป็นปี 2035 หรือเร็วขึ้น 5 ปี

รัฐบาลอังกฤษประกาศเลื่อนแผนการห้ามใช้รถเครื่องยนต์เบนซินและดีเซลให้เร็วขึ้นกว่าเดิม 5 ปี จากที่วางแผนไว้ในปี 2040 ขยับขึ้นมาเป็น “อย่างช้าที่สุด” ในปี 2035 การประกาศเลื่อนขึ้นมาให้เร็วขึ้น 5 ปีเกิดขึ้นหลังจากผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่คาดการณ์ว่า การห้ามใช้รถเบนซิน-ดีเซลในปี 2040 นั้นถือว่าช้าเกินไปถ้าอังกฤษต้องการมุ่งสู่เป้าหมายการมีมลพิษคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2050 บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษประกาศนโยบายดังกล่าวระหว่างการประชุมว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศหรือ....

SK - 09/01

รถพลังงานไฟฟ้ามีส่วนแบ่งตลาด 42% ในนอร์เวย์ เติบโตสูงที่สุดในโลก

ส่วนแบ่งตลาดยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศนอร์เวย์เติบโตสูงเป็นประวัติการณ์ ส่วนหนึ่งมาจากความนิยมในรถพลังงานไฟฟ้า Tesla จากสหรัฐอเมริกา สหพันธ์การขนส่งของนอร์เวย์ระบุว่า ยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศตลอดทั้งปี 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปอยู่ที่ 142,381 คัน หรือคิดเป็นส่วนแบ่งตลาด 42% เพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่เมื่อเทียบกับปี 2018 ซึ่งอยู่ที่ 31% จากตัวเลขยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าทั้งหมดในประเทศสแกนดิเนเวียนแห่งนี้ ยอดขายรถ Tesla....

SK - 03/01 - 07:46

นักวิเคราะห์ฟันธง 2020 จะเป็นปีทองของรถพลังงานไฟฟ้า

นักวิเคราะห์ด้านยานยนต์แสดงความเชื่อมั่นว่าปี 2020 จะเป็นปีของรถพลังงานไฟฟ้า หลังจากบริษัทรถยนต์หลายรายเตรียมนำเสนอรถรุ่นใหม่กันอย่างคึกคัก IHS Markit บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังระบุว่า จำนวนรถพลังงานไฟฟ้าที่จะออกทำตลาดในยุโรปจะเพิ่มขึ้นจากต่ำกว่า 100 รุ่นไปเป็น 175 รุ่นภายในช่วงปลายปี 2020 และตัวเลขดังกล่าวจะเติบโตหลายเท่าตัวภายในปี 2025 ด้วยตัวเลือกรถพลังงานไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้น ยอดขายก็จะปรับตัวเพิ่มขึ้นตามไปด้วย โดยปัจจุบัน สัดส่วนยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าอยู่ที่เพียง....

SK - 19/12 - 09:55

เผยแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถพลังงานไฟฟ้าเสื่อมสภาพลงเฉลี่ย 2.3% ต่อปี

Geotab บริษัทผู้เชี่ยวชาญระบบเทเลมาติกส์และบริหารจัดการฟลีตยานพาหนะ เผยแพร่ผลวิจัยการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ในรถพลังงานไฟฟ้า จากการวิจัยรถพลังงานไฟฟ้าจำนวน 6,300 คันทั่วโลก Geotab พบว่าแบตเตอรี่ที่ใช้ในรถพลังงานไฟฟ้าส่วนใหญ่มีการเสื่อมสภาพและสูญเสียความสามารถในการเก็บพลังงานลงโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 2.3% ต่อปี รายงานข่าวระบุว่า ด้วยอัตราการเสื่อมสภาพดังกล่าว แบตเตอรี่ส่วนใหญ่จะมีอายุใช้งานยาวนานกว่าตัวรถพลังงานไฟฟ้า การศึกษาครั้งนี้ยังระบุด้วยว่า วิธีการหล่อเย็นหรือทำความร้อนแบตเตอรี่ด้วยอากาศหรือด้วยของเหลวมีผลอย่างมากต่ออายุใช้งาน มีการเปรียบเทียบแบตเตอรี่ของรถ Tesla Model S....

SK - 12/12 - 07:00

ผลสำรวจเผยลูกค้าชาวจีนเปิดรับ “รถพลังไฟฟ้า-ระบบขับขี่อัตโนมัติ” มากกว่าชาวตะวันตก

ผลสำรวจชี้ผู้บริโภคในประเทศจีนเปิดรับเทคโนโลยียานยนต์ใหม่ ๆ ทั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ระบบไร้คนขับ และบริการร่วมโดยสารมากกว่าผู้บริโภคจากชาติตะวันตก บริษัทวิจัยตลาด OC&C Strategy Consulting ระบุว่า ผู้บริโภคชาวจีนถึง 90% ยืนยันว่าพวกเขาจะพิจารณาซื้อรถพลังงานไฟฟ้าเป็นรถคันต่อไป ขณะที่ผู้บริโภคในสหรัฐอเมริกามีเพียง 50% เท่านั้นที่จะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า ส่วนผู้บริโภคในยุโรปที่คิดจะซื้อรถอีวีอยู่ที่ 64 –....

SK - 18/11

ซีอีโอ Honda ยอมรับ “รถพลังงานไฟฟ้าจะไม่เป็นรถกระแสหลักอย่างแน่นอน”

หัวเรือ Honda เชื่อว่ารถพลังงานไฟฟ้าจะไม่เติบโตจนมาแทนที่รถเครื่องยนต์ทั่วไปได้ นำมาซึ่งการกำหนดนโยบายที่ให้ความสำคัญกับรถไฮบริด เบนซิน-ไฟฟ้ามากกว่า ทาคาฮิโระ ฮาชิโกะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Honda กล่าวว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วโลกกำลังเผชิญกับอุปสรรคมากมายในการพัฒนาและจำหน่ายรถพลังงานไฟฟ้าและเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งทำให้ตลาดรถอีวีไม่เติบโตเท่าที่ควร “รถพลังงานไฟฟ้าจะไม่มีวันเป็นรถกระแสหลัก ผมไม่เชื่อว่าผู้บริโภคจะหันมาใช้งานรถพลังงานไฟฟ้าจนเกิดการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ และผมเชื่อว่าสถานการณ์นี้เป็นความจริงที่เกิดขึ้นทั่วโลก” ฮาชิโกะกล่าว ความคิดเห็นของฮาชิโกะสอดคล้องกับแผนการดำเนินงานของ Honda ที่ให้ความสำคัญกับระบบขับเคลื่อนไฮบริด....

SK - 13/11 - 12:00

Lexus จ่อเผยโฉมรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นโปรดักชั่น 22 พฤศจิกายนนี้

Lexus เตรียมโดดเข้าสู่ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าเต็มตัวด้วยการเปิดตัวรถอีวีรุ่นแรกภายในงาน 2019 กวางโจว ออโต้โชว์ของประเทศจีนในวันศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายนนี้ ค่ายรถพรีเมียมจากญี่ปุ่นประกาศข่าวดังกล่าวพร้อมกับปล่อยภาพทีเซอร์ที่ไม่เผยให้เห็นตัวรถ มีเพียงตัวอักษร “Electric” ทีน่าจะเป็นโลโก้ประทับบนหลังรถพลังไฟฟ้ารุ่นแรก และยังยืนยันด้วยว่าจะทำตลาดเมืองจีนและยุโรปไปพร้อมกัน ข่าวประชาสัมพันธ์ของ Lexus ระบุว่า “รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นนี้ถูกสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อผู้บริโภคในจีนและยุโรปโดยเฉพาะ ถือเป็นการแตกไลน์กลุ่มผลิตภัณฑ์รถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของลูกค้า” เมื่อเดือนที่แล้ว Lexus....

SK - 13/11 - 07:00

ผลสำรวจตลาดรถพลังงานไฟฟ้าทั่วโลกชี้ เติบโตช้าเพราะราคาสูงเกินไป

รถพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อัตราเติบโตยังไม่รวดเร็วเท่าที่ควรซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักที่หลายคนน่าจะเดาได้ไม่ยากก็คือ ราคาจำหน่ายที่สูงเกินไป JATO บริษัทวิจัยตลาดชื่อดังจากประเทศอังกฤษทำการสำรวจตลาดรถพลังงานไฟฟ้า 43 แห่งทั่วโลกในช่วงครึ่งแรกของปี 2019 พบว่า ราคาจำหน่ายรถไฟฟ้าโดยเฉลี่ยสูงกว่ารถเครื่องยนต์ทั่วไปถึง 81% หรือเกือบเท่าตัว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ยอดขายรถอีวีไม่เติบโตเร็วเท่าที่ควร พร้อมกับมีปัจจัยอื่น ๆ อย่างจุดชาร์จไฟที่ไม่ครอบคลุมที่ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ราคาจำหน่ายรถยนต์โดยเฉลี่ยในยุโรปอยู่ที่ 34,091 เหรียญสหรัฐ....

ค้นพบ 91 บทความ