Electric Vehicle

ค้นพบ 76 บทความ
GolF - 11/09 - 14:52

[IAA2019] ยลโฉม Porsche Taycan ส่งตรงจากงานเปิดตัวไม่กี่วันมาที่แฟรงค์เฟิร์ต

Porsche Taycan ถูกส่งจากงานเปิดตัวพร้อมกัน 3 แห่งทั่วโลก มาจัดแสดงสำหรับประชาชนทั่วไปอย่างเป็นทางการที่งาน IAA2019 และเรียกเสียงฮือฮาด้วยการเป็นหนึ่งในสินค้าที่มีคนต่อคิวรอคอยที่จะได้สัมผัสนานที่สุดคันหนึ่งในงานนี้ แม้จะไม่ได้เป็นการเปิดตัวครั้งแรกในโลกก็ตามที เพราะความน่าสนใจของปอร์เช่ ไทคาน ในฐานะรถยนต์สปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของปอร์เช่ ผู้ผลิตรถสปอร์ตที่มีเกียรติประวัติอันยาวนาน ย่อมมีคำถามที่เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะแนวทางการพัฒนารถสปอร์ตสมรรถนะสูง ที่แน่นอนว่าแม้จะได้สมรรถนะที่โดดเด่นไม่แตกต่าง แต่ความรู้สึกที่ได้จากการขับขี่เครื่องยนต์ไฟฟ้าย่อมต่างกัน ปอร์เช่นิยามว่ารถคันนี้เป็นยนตกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ ที่ถือเป็นการกำเนิดใหม่ของจิตวิญญาณแห่งรถสปอร์ต....

SK - 29/07 - 09:10

อินโดนีเซียยืนยันเริ่มผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในปี 2022 พร้อมสนับสนุนอีวีเต็มกำลัง

เจ้าหน้าที่ระดับสูงในกระทรวงอุตสาหกรรมของอินโดนีเซียประกาศยืนยันความพร้อมในการเดินสายการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าคันแรกตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลอินโดนีเซียวางแผนผลักดันการพัฒนารถพลังงานทางเลือกอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าและการสร้างเครือข่ายการผลิตแบตเตอรี่เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างครบวงจร โดยใช้ประโยชน์จากการที่อินโดนีเซียมีสินแร่นิกเกิล-แลทเทอไรท์ปริมาณมหาศาลที่จำเป็นต่อการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน ก่อนหน้านี้ Toyota ได้ประกาศแผนการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซีย โดยจะทุ่มงบประมาณถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 6.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่ Hyundai ก็ประกาศใช้เงินลงทุน 880....

SK - 23/07 - 07:00

Honda ซุ่มพัฒนาแพลทฟอร์มรถพลังงานไฟฟ้า เปิดตัวภายในปี 2025

Honda ประกาศยืนยันว่ากำลังพัฒนาแพลทฟอร์มสำหรับรถพลังงานไฟฟ้าขนาดใหญ่ ทั้งซีดานและเอสยูวี เตรียมเปิดตัวออกจำหน่ายจริงภายในปี 2025 แพลทฟอร์มรุ่นใหม่ของ Honda จะมีความยืดหยุ่นสูง มีศักยภาพรองรับสไตล์ตัวถังที่แตกต่างและขนาดแบตเตอรี่ที่หลากหลายได้ นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาได้ทั้งระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และระบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ความยืดหยุ่นของแพลทฟอร์มจะให้ประโยชน์มหาศาลในด้านต้นทุนการพัฒนาที่ลดลง เนื่องจากสามารถใช้ได้กับรถหลายรุ่น ขณะเดียวกัน รถแต่ละรุ่นยังอาจแบ่งปันชิ้นส่วนร่วมกันได้....

SK - 08/07

เผยเกือบ 50% ของยอดขายรถใหม่ในนอร์เวย์ เป็นรถพลังงานไฟฟ้า

ประเทศนอร์เวย์กลายเป็นสวรรค์ของรถพลังงานไฟฟ้าอย่างแท้จริง เมื่อยอดขายรถใหม่เกือบครึ่งหนึ่งในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้เป็นรถพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ ยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าระหว่างเดือนมกราคมถึงมิถุนายนคิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 48.4% ของยอดขายรถใหม่ทั้งหมดในนอร์เวย์ ซึ่งเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากแค่ประมาณ 25% ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว รัฐบาลนอร์เวย์เพิ่งประกาศแบนรถที่ใช้เครื่องยนต์เบนซินและดีเซลภายในช่วงปี 2025 ขณะที่รถพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ก็ได้รับการยกเว้นภาษี ตรงกันข้ามกับรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีกำแพงภาษีที่สูงกว่ามาก ขณะเดียวกัน ผู้ใช้รถพลังไฟฟ้ายังได้รับสิทธิพิเศษอีกมากมาย ทั้งส่วนลดค่าที่จอดรถ ค่าทางด่วน และค่าใช้บริการเรือข้ามฟาก....

SK - 04/07 - 17:30

หลุดสิทธิบัตรปริศนา อาจเป็นรถสปอร์ตพลังไฟฟ้าของ Honda

ภาพสิทธิบัตรของรถสปอร์ต Honda ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ว่ากันว่าอาจเป็นรถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้ารุ่นใหม่หรืออาจเป็นรถต้นแบบที่กำลังจะเผยโฉมเร็วๆนี้ เว็บไซต์ Auto Week รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวจากสำนักงานสิทธิบัตรของญี่ปุ่นว่า ภาพสิทธิบัตรรถสปอร์ตของ Honda แสดงถึงแนวทางการพัฒนารถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าที่คล้ายกับดีไซน์ของสองรถต้นแบบ Sports EV และ Urban EV ที่เพิ่งถูกต่อยอดมาเป็น Honda e....

SK - 04/07 - 13:00

ยุโรปออกกฎหมาย บังคับรถพลังไฟฟ้าต้อง “มีเสียงคล้ายเครื่องยนต์” ขณะขับขี่

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ผ่านร่างกฎหมายที่บังคับให้รถพลังงานไฟฟ้าทุกรุ่นติดตั้งระบบปล่อยเสียงเพื่อให้ผู้ใช้ทางเท้าหรือยานพาหนะร่วมสัญจรบนถนนได้ยิน รถพลังงานไฟฟ้าไม่เพียงมีคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านการใช้พลังงานสะอาด ปราศจากมลพิษ และประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่ารถเครื่องยนต์สันดาปที่ใช้น้ำมันเบนซินหรือดีเซลเท่านั้น แต่ยังมีการขับขี่ที่เงียบสงบเนื่องจากปราศจากเสียงกลไกเครื่องยนต์ แต่อียูเล็งเห็นว่า การขับเคลื่อนที่เงียบเชียบของรถพลังไฟฟ้าจะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการชนผู้ใช้ทางเท้าและยานพาหนะประเภทอื่น อาทิ จักรยาน จึงจำเป็นต้องติดตั้งระบบเสียงเตือน (Acoustic Vehicle Alert System หรือ AVAS) ซึ่งจะทำงานด้วยการส่งเสียงที่ความเร็วต่ำกว่า....

SK - 03/07 - 09:00

[Shootout] เทียบรถพลังงานไฟฟ้า Nissan Leaf – Hyundai Kona – MG ZS EV

ตลาดรถพลังงานไฟฟ้าของไทยกำลังเติบโตอย่างค่อยเป็นค่อยไป ผู้บริโภคมีทางเลือกหลากหลายมากขึ้นหลังจากมีการเปิดตัวรถใหม่อย่างต่อเนื่องในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ผู้ที่กำลังมองหารถพลังงานทางเลือกสักคันอาจกำลังชั่งใจเลือกรถพลังงานไฟฟ้าที่เหมาะกับการใช้งานและให้ความคุ้มค่าสูงสุด วันนี้ เราจึงรวบรวมสเปก ราคา และคุณสมบัติความโดดเด่นของรถพลังไฟฟ้า 3 รุ่น 3 สัญชาติมาเพื่อเป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจ Nissan Leaf เจนเนอเรชั่นที่ 2 ของรถพลังงานไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก Nissan....

SK - 02/07

Toyota ทุ่มเงินลงทุน 2 พันล้านเหรียญผลิตรถพลังไฟฟ้าในอินโดนีเซีย

Toyota ประกาศแผนการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศอินโดนีเซีย โดยจะทุ่มงบประมาณถึง 2 พันล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 6.1 หมื่นล้านบาท สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โครงการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในแดนอิเหนาจะครอบคลุมกรอบระยะเวลาภายใน 4 ปีข้างหน้า โดยเริ่มต้นด้วยการพัฒนารถไฮบริด ขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศว่าการเจรจาข้อตกลงการลงทุนดังกล่าวได้ข้อสรุปจากการประชุมหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของหน่วยงานภาครัฐอินโดนีเซียและอากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการ Toyota ในนครโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แถลงการณ์ของรัฐบาลอินโดนีเซียระบุว่า....

SK - 21/06 - 13:00

สำรวจตลาดรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

ตลาดรถพลังไฟฟ้าในประเทศตื่นตัวขึ้นมาทันตาเห็นกับการเปิดตัว MG ZS EV รถพลังไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่มีราคาจำหน่าย 1.19 ล้านบาท และมีระยะทางขับขี่กว่า 300 กม. แต่ MG ZS EV ไม่ใช่รถพลังไฟฟ้ารุ่นแรกในตลาดบ้านเรา ก่อนหน้านี้มีรถอีวีหลายรุ่นที่ได้รับการเปิดตัวบุกเบิกเซกเมนท์รถพลังงานทางเลือกใหม่มาก่อนแล้ว เราจึงขอรวบรวมมาให้ชมกันโดยมุ่งเน้นที่ราคาจำหน่ายและระยะทางขับขี่ที่ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค BYD e6....

SK - 12/06 - 19:46

เปิดรายละเอียดแพลทฟอร์ม e-TNGA สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Toyota

ความเคลื่อนไหวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าค่าย Toyota มีให้ติดตามกันต่อเนื่อง ล่าสุดมีการเปิดเผยรายละเอียดเบื้องต้นของแพลทฟอร์ม e-TNGA ออกมาแล้ว ก่อนหน้านี้ Toyota เพิ่งประกาศจับมือ Subaru ในการพัฒนาแพลทฟอร์มรถพลังงานไฟฟ้าร่วมกัน พร้อมกับประกาศว่าจะ “เดินหน้าเร่งเต็มสูบ” ในการสร้างรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพื่อให้ทันกับการเติบโตของตลาดที่ “ก้าวกระโดด” เกินความคาดหมาย แพลทฟอร์มใหม่ของ Toyota มีชื่อว่า....

ค้นพบ 76 บทความ