BMW

โดยปกติแล้วรถยนต์ BMW จะมีการบอกรุ่น และ รหัสต่างๆไว้ที่ด้านท้ายของรถตรงตำแหน่งด้านขวาของฝากระโปรงท้าย ยกตัวอย่าง เช่น 318iA, 523iA, X5 4.4 เป็นต้นซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบอกถึง ซีรีส์ของรถ และขนาดเครื่องยนต์ไว้ ซึ่งเราสามารถแยกแยะ ได้ดังนี้ในกรณีที่บอกเป็นตัวเลข 3 หลัก เช่น 318iA เป็นต้น ตัวเลขตัวแรกจะบอก ซีรีส์ของรถ เช่น 3 ก็จะหมายถึงซีรีส์ 3 ซึ่งในปัจจุบันจะมีใช้อยู่ก็คือ ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5, ซีรีส์ 7, ซีรีส์ 8 (หมดการผลิตรุ่นปัจจุบันไปแล้วคาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในอนาคต), ซีรีส์ 6 (ตอนนี้ไม่มีแล้วเช่นกัน แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเปิดตัว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นรถต้นแบบ Z9) และ ซีรีส์ 1 ซึ่งจะเปิดตัวในอนาคต ตัวเลข 2 ตัวหลังจะบอกขนาดเครื่องยนต์ที่ใช้ เช่น 18 ก็จะหมายถึง เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เป็นต้น แต่ตัวเลขนี้อาจจะไม่ตรงกับ ขนาดเครื่องยนต์ที่แท้จริงนัก เนื่องจากหลังๆ BMW มักจะเพิ่มขนาดเครื่องจนสูงกว่าตัวเลขนี้ไปเช่น 318i E46 ก็จะมีขนาดเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร หรือตัว minorchange ก็จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นต้น รหัสตัวอักษรข้างหลังจะบอกรายละเอียดอื่นๆ ดังนี้ S = Sport Model ใช้กับรุ่นสปอร์ต หรือ 2 ประตู เช่น 318is(รุ่นหลังๆจะใช้ C) E = Economy engine มาจากภาษากรีก "eta" ซึ่งมีความหมายว่า "Efficiency" ใช้กับรุ่น 325e และ 528e T = Turbocharger engine ถ้าใช้ t ตัวเดียวหมายถึงเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าเป็น td หมายถึง turbodiesel ถ้าเป็น tds หมายถึง Intercooled turbodiesel T = Touring รุ่นหลังๆ t จะหมายถึงรุ่น touring ที่เป็นตัวถังแบบ Wagon X = All wheel drive model ใช้กับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรุ่น E30 ใช้เป็น ix ส่วนในรุ่นใหม่ E46 ใช้เป็น xi L = Long wheel base model ใช้กับรุ่นฐานล้อยาวในซีรีส์ 7 บางครั้งใช้นำหน้าเช่น L7 ซึ่งนอกจากฐาน ล้อยาวแล้ว ยังเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษด้วย (Luxury) C or CS = Coupe ใช้กับรุ่น 2 ประตู บางครั้งใช้ร่วมกับตัว S เช่น CS Coupe sport A = Automatic transmission ใช้กับรุ่นที่เป็น เกียร์ออโตเมติก SE = Special edition รุ่นพิเศษ ในบ้านเรา เช่น 318iASE เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีรถรุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ใช้เลข 3หลักบอกซีรีส์อีกเช่น Z3, Z8, Z9, X5, และตัวแรงรหัส M3 และ M5 ซึ่งในบางรุ่นจะ บอกขนาดเครื่องยนต์ไว้ต่อท้าย เช่น Z3 1.8i, X5 3.0i หรือ 4.4i เป็นต้น M ก็จะหมายถึง Motorsport โดยเริ่มจาก M1 และตัวที่โด่งดังที่สุดคือ M3 นอกจากนี้ก็มี M5 และ M6 ต่อจากรุ่นก็เป็นรหัสตัวถัง รหัสตัวถังในรุ่นใหม่จะใช้ E นำหน้า ปกติแล้วใช้เป็นการภายในของ BMW เองแต่กลับแพร่ หลายออกมาจนคนทั่วไปก็นำมาเรียกขานกัน ในบางรุ่นจะมีรหัสพิเศษต่อท้ายอีก แต่คงไม่ได้นำมาพูดถึง เช่น รหัส E36/7 จะหมายถึง Z3 ตัวปัจจุบัน เป็นต้น

Read More ▼
ค้นพบ 182 บทความ
Ken - 19/05 - 13:59

[1st Drive] BMW 320d x BMW330i โฉมใหม่รุ่นนำเข้าไทยสองคำตอบที่ยากจะเลือก

BMW 320d และ BMW330i เปิดตัวในเมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาโดยยังเป็นรุ่นนำเข้าก่อนที่จะประกอบไทยในอนาคตอันใกล้นี้ นี่คือสัมผัสแรกที่เรารอคอยมานานหลายเดือน ในการทดสอบครั้งดังกล่าวนั้นทางค่ายบีเอ็มดับเบิลยูได้แบ่งรูปแบบการทดสอบออกเป็นสถานีหลักๆ 2 รูปแบบที่เราจะได้ลองขับขี่ทั้งรูปแบบของการขับขี่ในสนามและการขับขี่บนท้องถนนจริง สำหรับท่านใดที่อยากทรายรายละเอียดของตัวรถทั้งหมดนั้น เราได้รวบรวมเอาไว้แล้วในข่าวเปิดตัวคลิกตามไปได้เลยครับ ภายนอกของตัวรถนั้นมีการปรับดีไซน์ใหม่ทั้งหมด มิติตัวถังนั้นใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้านหน้า 33 มม. ด้านหลัง 21 มม. ถ่ายเทน้ำหนักลงล้อคู่หน้าและล้อคู่หลังแบบ....

SK - 17/05 - 09:30

ทีเซอร์ 2020 BMW 1-Series แย้มความหล่อเหลา และมาตรวัดดิจิทัล

BMW ส่งภาพทีเซอร์ของ 2020 BMW 1-Series เจนเนอเรชั่นใหม่ทางโซเชียลมีเดีย ก่อนการเผยโฉมอย่างเป็นทางการในช่วงปลายเดือนนี้ ภาพทีเซอร์ชุดนี้ได้รับการเผยแพร่ทางเพจเฟซบุ๊ก BMW France โชว์ด้านหน้าของรถแฮทช์แบ็กพรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดที่ปราศจากการห่อหุ้มพรางตัว ทำให้ได้เห็นรายละเอียดที่ชัดเจน อย่างไฟหน้า แผงกันชน กระจังไตคู่ขนาดใหญ่ขึ้น และฝากระโปรงที่เฉียบคม เมื่อดูจากการตกแต่งด้วยสีดำหลายจุด คาดว่า 1-Series....

SK - 15/05 - 07:00

BMW จับมือ Microsoft พัฒนาระบบผู้ช่วยส่วนตัวอำนวยความสะดวกผู้ขับขี่

BMW จับมือ Microsoft สร้างแพลทฟอร์มโอเพ่นซอร์สสำหรับการ “พูดคุย” และ “ใช้งาน” รถยนต์ผ่านระบบผู้ช่วยส่วนตัว Intelligent Personal Assistant ที่มีความก้าวล้ำยิ่งขึ้น ระบบ Intelligent Personal Assistant ทำงานด้วยระบบคลาวด์ Microsoft Azure....

SK - 14/05

ผู้บริหาร BMW ยืนยันไม่มีวัน re-badge พร้อมบอกปัดแผนสร้างรถกระบะ

ผู้บริหาร BMW ยืนยันหนักแน่นว่าจะไม่สร้างรถ re-badge หรือ badge engineering หยิบยืมรถแบรนด์อื่นมาเป็นของตนเอง พร้อมปฏิเสธข่าวการพัฒนารถกระบะ วิครัม ปาวาห์ ประธานกรรมการ BMW Australia กล่าวว่า บริษัทฯ ไม่มีทั้งความเชี่ยวชาญ และฮาร์ดแวร์ที่เหมาะสมสำหรับการสร้างรถกระบะที่มีคุณภาพสักคัน อีกทั้งไม่ต้องการสร้างรถแบบ....

SK - 14/05 - 08:42

BMW i8 Roadster Safety Car รุ่นพิเศษโมดิฟายด์กลายร่างเป็นเซฟตี้คาร์ Formula E

เผยโฉมBMW i8 Roadster Safety Car รถเซฟตี้คาร์คันใหม่พัฒนาบนพื้นฐานของ i8 Roadster สำหรับการแข่งขันรถพลังงานไฟฟ้า Formula E ประจำปีนี้ i8 Roadster Safety Car คือการต่อยอดจากรถ i8 Coupe....

SK - 13/05 - 14:46

2020 BMW M8 มาพร้อมระบบปรับการทำงานพวงมาลัย เบรก ช่วงล่าง เอาใจนักขับเต็มที่

BMW ส่งภาพเพิ่มเติมของจรวดทางเรียบคันใหม่ 2020 BMW M8 พร้อมเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคที่น่าสนใจและเหมาะสำหรับผู้ที่รักการขับขี่อย่างยิ่ง ก่อนหน้านี้ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากบาวาเรียเคยประกาศไว้แล้วว่า M8 ใหม่จะมีทั้งรุ่นคูเป้และเปิดประทุน รวมถึงรุ่นพิเศษ M8 Competition Coupe และ M8 Competition Convertible ออกทำตลาดในช่วงเปิดตัว....

SK - 13/05 - 07:00

ปิดฉากเป็นการถาวร BMW 3-Series Gran Turismo ไม่มีรุ่นใหม่ทดแทน

หัวเรือใหญ่ BMW ยืนยันแล้วว่า BMW 3-Series Gran Turismo จะถูกหยุดสายการผลิตเพียงเจนเนอเรชั่นนี้และไม่มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาทดแทนอย่างแน่นอน ฮาราลด์ ครูเกอร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW กล่าวระหว่างงานแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาสแรกว่า “เราไม่มีแผนการพัฒนารถรุ่นใหม่ที่เป็นตัวแทนของ 3-Series Gran Turismo ในอนาคต” การยุติการทำตลาด....

Cokey - 15/04

งามงด BMW i8 Roadster E.N.ARMY Edition เวอร์ชั่นแต่งหล่อบนตัวถังเปิดประทุน

ชมภาพ BMW i8 Roadster E.N.ARMY Edition สปอร์ตพลังไฮบริดที่มาพร้อมดีไซน์สุดล้ำ เวอร์ชั่นแต่งพิเศษ บนตัวถังเปิดประทุน เรียกได้ว่า เตะตาทุกคนบนถนนแน่นอน สวัสดีวัน สงกรานต์ ก่อนออกไปฉุ่มฉ่ำวันนี้มาชมภาพรถสปอร์ตเท่ๆ ก่อน กับ BMW i8 ในเวอร์ชั่น....

SK - 09/04 - 07:55

BMW ชี้ดีมานด์ขุมพลังวี12 ดีเกินคาด เล็งทำตลาดต่อไปอีกนานหลายปี

ถึงแม้หลายบริษัทรถยนต์จะยกเลิกการจำหน่ายเครื่องยนต์วี12 เนื่องจากยอดขายลดลงต่อเนื่อง แต่ BMW 7-Series เครื่องยนต์บิ๊กบล็อกยังคงได้รับความนิยมต่อเนื่อง ไมเคิล เบเยอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายระบบขับเคลื่อนของ BMW ชี้ว่าบริษัทฯ จะยังคงจัดจำหน่าย 7-Series ตัวท็อปเครื่องยนต์วี12 ต่อไปอีกอย่างน้อย 4 ปี เนื่องจากได้เสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า “เราจะทำตลาดเครื่องยนต์ใหญ่....

Monster - 05/04 - 21:00

รวมรถมือ 2 ราคาไม่ถึงแสน ที่เหล่าวัยรุ่นนิยมนำมาแต่ง มีรุ่นอะไรบ้าง? ไปดูกัน

รถมือ 2 ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่เหล่าวัยรุ่นนิมยมหามาแต่งในสไตล์ของตนเอง เนื่องจากมีราคาถูก และมีอะไหล่ซิ่งรองรับหลายรายการ ส่วนจะมีรุ่นใดราคาต่ำกว่าแสนบ้าง? ไปดูกันเลย Mitsubishi Lancer 1992-1996 สำหรับรุ่นนี้เราจะคุ้นเคยกันดี และเรียกติดปากว่า E Car ซึ่งรุ่นนี้สามารถนำไปตกแต่งให้เป็น Mitsubishi Evolution I,....

ค้นพบ 182 บทความ