BMW

โดยปกติแล้วรถยนต์ BMW จะมีการบอกรุ่น และ รหัสต่างๆไว้ที่ด้านท้ายของรถตรงตำแหน่งด้านขวาของฝากระโปรงท้าย ยกตัวอย่าง เช่น 318iA, 523iA, X5 4.4 เป็นต้นซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบอกถึง ซีรีส์ของรถ และขนาดเครื่องยนต์ไว้ซึ่งเราสามารถแยกแยะ ได้ดังนี้ในกรณีที่บอกเป็นตัวเลข 3 หลัก เช่น 318iA เป็นต้น ตัวเลขตัวแรกจะบอก ซีรีส์ของรถ เช่น 3 ก็จะหมายถึงซีรีส์ 3 ซึ่งในปัจจุบันจะมีใช้อยู่ก็คือ ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5, ซีรีส์ 7, ซีรีส์ 8 (หมดการผลิตรุ่นปัจจุบันไปแล้วคาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในอนาคต), ซีรีส์ 6 (ตอนนี้ไม่มีแล้วเช่นกัน แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเปิดตัว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นรถต้นแบบ Z9) และ ซีรีส์ 1 ซึ่งจะเปิดตัวในอนาคต ตัวเลข 2 ตัวหลังจะบอกขนาดเครื่องยนต์ที่ใช้ เช่น 18 ก็จะหมายถึง เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เป็นต้น แต่ตัวเลขนี้อาจจะไม่ตรงกับ ขนาดเครื่องยนต์ที่แท้จริงนัก เนื่องจากหลังๆ BMW มักจะเพิ่มขนาดเครื่องจนสูงกว่าตัวเลขนี้ไปเช่น 318i E46 ก็จะมีขนาดเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร หรือตัว minorchange ก็จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นต้น รหัสตัวอักษรข้างหลังจะบอกรายละเอียดอื่นๆ ดังนี้ S = Sport Model ใช้กับรุ่นสปอร์ท หรือ 2 ประตู เช่น 318is(รุ่นหลังๆจะใช้ C) E = Economy engine มาจากภาษากรีก "eta" ซึ่งมีความหมายว่า "Efficiency" ใช้กับรุ่น 325e และ 528e T = Turbocharger engine ถ้าใช้ t ตัวเดียวหมายถึงเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าเป็น td หมายถึง turbodiesel ถ้าเป็น tds หมายถึง Intercooled turbodiesel T = Touring รุ่นหลังๆ t จะหมายถึงรุ่น touring ที่เป็นตัวถังแบบ Wagon X = All wheel drive model ใช้กับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรุ่น E30 ใช้เป็น ix ส่วนในรุ่นใหม่ E46 ใช้เป็น xi L = Long wheel base model ใช้กับรุ่นฐานล้อยาวในซีรีส์ 7 บางครั้งใช้นำหน้าเช่น L7 ซึ่งนอกจากฐาน ล้อยาวแล้ว ยังเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษด้วย (Luxury) C or CS = Coupe ใช้กับรุ่น 2 ประตู บางครั้งใช้ร่วมกับตัว S เช่น CS Coupe sport A = Automatic transmission ใช้กับรุ่นที่เป็น เกียร์ออโตเมติก SE = Special edition รุ่นพิเศษ ในบ้านเรา เช่น 318iASE เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีรถรุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ใช้เลข 3หลักบอกซีรีส์อีกเช่น Z3, Z8, Z9, X5, และตัวแรงรหัส M3 และ M5 ซึ่งในบางรุ่นจะ บอกขนากเครื่องยนต์ไว้ต่อท้าย เช่น Z3 1.8i, X5 3.0i หรือ 4.4i เป็นต้น M ก็จะหมายถึง Motorsport โดยเริ่มจาก M1 และตัวที่โด่งดังที่สุดคือ M3 นอกจากนี้ก็มี M5 และ M6 ต่อจากรุ่นก็เป็นรหัสตัวถัง รหัสตัวถังในรุ่นใหม่จะใช้ E นำหน้า ปกติแล้วใช้เป็นการภายในของ BMW เองแต่กลับแพร่ หลายออกมาจนคนทั่วไปก็นำมาเรียกขานกัน ในบางรุ่นจะมีรหัสพิเศษต่อท้ายอีก แต่คงไม่ได้นำมาพูดถึง เช่น รหัส E36/7 จะหมายถึง Z3 ตัวปัจจุบัน เป็นต้น

Read More ▼
ค้นพบ 167 บทความ
SK - 22/03 - 13:26

เปิดทีเซอร์ BMW 2-Series Gran Coupe รถเล็กเน้นความปราดเปรียว

เป็นที่ร่ำลือกันมานานหลายเดือนว่า BMW กำลังวางแผนทำตลาด BMW 2-Series Gran Coupe ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่ารถเล็กรุ่นนี้มาแน่นอนด้วยภาพทีเซอร์ล่าสุด 2-Series Gran Coupe จะปรากฏโฉมอย่างเป็นทางการที่งานลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ 2019 ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก่อนออกจำหน่ายทั่วโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า ทางค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีส่งภาพทีเซอร์ออกมากระตุ้นกระแสล่วงหน้านานหลายเดือน....

SK - 21/03 - 07:30

BMW และ Daimler หารือร่วมกันพัฒนาแพลทฟอร์มรถพลังงานไฟฟ้า

BMW และ Daimler ตกเป็นข่าวว่ากำลังปรึกษาหารือถึงแนวทางการพัฒนาแพลทฟอร์มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าร่วมกันซึ่งจะช่วยประหยัดต้นทุนได้อย่างมหาศาล สำนักข่าวรอยเตอร์และสื่อเยอรมนี Sueddeutsche Zeitung รายงานตรงกันว่า ค่ายรถยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมันทั้งสองรายอยู่ระหว่างการพูดคุยถึงการแบ่งปันต้นทุนการพัฒนาระบบวิศวกรรมของรถขนาดคอมแพ็กต์และขนาดกลาง รวมถึงการสร้างแพลทฟอร์มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถรองรับรถที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในได้ด้วยเช่นกัน รายงานข่าวระบุด้วยว่า ความร่วมมือดังกล่าวอาจช่วยให้ทั้งสองฝ่ายประหยัดต้นทุนได้ถึง 7.9 พันล้านเหรียญสหรัฐภายใน 7 ปีข้างหน้า อย่างไรก็ตาม ตัวเลขความประหยัดดังกล่าวอาจพุ่งสูงขึ้นอีกถ้ามีการแบ่งปันการพัฒนารถยนต์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น อย่างไรก็ตาม....

SK - 20/03 - 11:00

BMW เผยเคล็ดลับการสร้างอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ให้เร็วแรงเร้าใจ

อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. เป็นสิ่งที่คอรถยนต์สนใจเป็นอันดับต้นๆ เหมือนกับแรงม้า แรงบิด และความประหยัดน้ำมัน ล่าสุด BMW เปิดเผยเคล็ดลับในการสร้างรถที่มีอัตราเร่งเร้าใจ ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีส่งวีดีโอความยาว 3 นาทีนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาอัตราเร่งที่น่าสนใจ โดยเกริ่นนำว่าตัวเลขอัตราเร่งลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายสิบปีหลังสุดเนื่องจากเทคโนโลยียานยนต์มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ปัจจัยที่ไม่เกี่ยวกับการพัฒนาอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ก็คือหลักอากาศพลศาสตร์หรือแอโรไดนามิก โดย....

SK - 15/03

BMW เริ่มเดินเครื่องผลิต BMW 7-Series รุ่นใหม่ เน้นนวัตกรรมดิจิทัลสุดล้ำ

BMW เปิดสายการผลิต BMW 7-Series เจนเนอเรชั่นใหม่ที่โรงงานดินโกลฟิงในแคว้นบาวาเรีย ประเทศเยอรมนีแล้ว โดยมาพร้อมนวัตกรรมใหม่มากมาย กระบวนการผลิตรถฟูลไซส์ซีดานระดับพรีเมียมรุ่นใหม่อัดแน่นไปด้วยโซลูชั่นส์นวัตกรรมใหม่มากมาย อย่างการประกอบชิ้นส่วนที่มีเฉพาะใน 7-Series บางรุ่นย่อยอย่างคอนโซลกลางด้านหลัง นาฬิกาสมาร์ทวอทช์ที่พนักงานสวมอยู่น้นจะแจ้งเตือนให้รู้ว่า “ชิ้นส่วนมาถึงแล้ว” และต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อป้องกันความผิดพลาด พนักงานใหม่ยังได้สวมแว่นตาพิเศษที่ช่วยบอกข้อมูลแสดงขั้นตอนการทำงานแบบเสมือนจริงเพื่อให้เรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการนำเทคโนโลยี AR หรือ augmented-reality....

SK - 05/03 - 07:00

BMW เจนต่อไปมาพร้อมระบบ BMW Natural Interaction สั่งการด้วยเสียง มือ และสายตา

BMW นำเสนอเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ที่มีชื่อว่า BMW Natural Interaction ผู้ขับขี่สามารถควบคุมสั่งการตัวรถผ่านการเคลื่อนไหวมือ เสียง และสายตา การทำงานของ BMW Natural Interaction ชวนให้นึกถึงผู้ช่วยส่วนตัวสุดไฮเทคอย่างเจ้าจาร์วิส (Jarvis) ในภาพยนตร์ไอรอนแมน โดยเป็นการพัฒนาต่อยอดจากระบบ BMW Intelligent Personal....

Cokey - 28/02 - 22:29

พาชมคันจริง 2019 BMW Z4 M40i รุ่นใหม่ จากงานเปิดตัวทุกซอก ทุกมุม

พาชมรอบคันเต็มๆ กับ 2019 BMW Z4 M40i สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความสปอร์ต เส้นสายที่เฉียบคมมากขึ้น ส่งตรงจากงานเปิดตัวในไทย กับค่าตัว 3.999-4.999 ล้านบาท ถือเป็นอีกรุ่นที่สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์ BMW ไม่น้อย เพราะเป็นสปอร์ตโรดสเตอร์ที่สวยงามและหรูหราพรีเมี่ยม ซึ่งวันนี้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกในประเทศไทยสำหรับรุ่นใหม่อย่าง 2019....

Cokey - 27/02 - 00:13

พาชมคันจริง 2019 BMW 330i M Sport รุ่นใหม่ สปอร์ต เส้นสายชัดเจน ค่าตัว 3.359 ล้านบาท

พาชมคันจริงทั้งภายนอก-ภายใน จากงานเปิดตัว กับ 2019 BMW 330i M Sport พรีเมี่ยมซีดานรุ่นใหม่ สปอร์ต โฉบเฉี่ยวมากกว่าเก่า กับค่าตัว 3.359 ล้านบาท เปิดตัวอย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ พรีเมี่ยมซีดานรุ่นยอดนิยมรุ่นใหม่จากตระกูล 3-Series กับ 2019....

SK - 26/02

BMW จับมือ Daimler ร่วมลงทุน 1 พันล้านยูโรพัฒนาธุรกิจไรด์แชริ่งและจุดชาร์จไฟฟ้า

BMW จับมือ Daimler ประกาศแผนการส่งเสริม 5 ธุรกิจร่วมทุนใหม่ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่บริการไรด์แชริ่งไปจนถึงจุดชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ธุรกิจร่วมทุนทั้ง 5 รูปแบบประกอบด้วย Free Now บริการไรด์แชริ่ง Share Now บริการคาร์แชริ่ง Charge Now จุดชาร์จรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Park....

Cokey - 26/02 - 12:34

[Launch] เปิดตัว 2019 BMW Z4 สปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นใหม่ ค่าตัว 3.999 – 4.999 ล้านบาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ 2019 BMW Z4 sDrive30i M Sport และ M40i รุ่นใหม่ สปอร์ตโฉบเฉี่ยวมากขึ้น เคาะค่าตัว 3.999 – 4.999 ล้านบาท เปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับสปอร์ตโรดสเตอร์รุ่นใหม่จากค่าย BMW กับ....

ค้นพบ 167 บทความ