BMW

โดยปกติแล้วรถยนต์ BMW จะมีการบอกรุ่น และ รหัสต่างๆไว้ที่ด้านท้ายของรถตรงตำแหน่งด้านขวาของฝากระโปรงท้าย ยกตัวอย่าง เช่น 318iA, 523iA, X5 4.4 เป็นต้นซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบอกถึง ซีรีส์ของรถ และขนาดเครื่องยนต์ไว้ ซึ่งเราสามารถแยกแยะ ได้ดังนี้ในกรณีที่บอกเป็นตัวเลข 3 หลัก เช่น 318iA เป็นต้น ตัวเลขตัวแรกจะบอก ซีรีส์ของรถ เช่น 3 ก็จะหมายถึงซีรีส์ 3 ซึ่งในปัจจุบันจะมีใช้อยู่ก็คือ ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5, ซีรีส์ 7, ซีรีส์ 8 (หมดการผลิตรุ่นปัจจุบันไปแล้วคาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในอนาคต), ซีรีส์ 6 (ตอนนี้ไม่มีแล้วเช่นกัน แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเปิดตัว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นรถต้นแบบ Z9) และ ซีรีส์ 1 ซึ่งจะเปิดตัวในอนาคต ตัวเลข 2 ตัวหลังจะบอกขนาดเครื่องยนต์ที่ใช้ เช่น 18 ก็จะหมายถึง เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เป็นต้น แต่ตัวเลขนี้อาจจะไม่ตรงกับ ขนาดเครื่องยนต์ที่แท้จริงนัก เนื่องจากหลังๆ BMW มักจะเพิ่มขนาดเครื่องจนสูงกว่าตัวเลขนี้ไปเช่น 318i E46 ก็จะมีขนาดเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร หรือตัว minorchange ก็จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นต้น รหัสตัวอักษรข้างหลังจะบอกรายละเอียดอื่นๆ ดังนี้ S = Sport Model ใช้กับรุ่นสปอร์ต หรือ 2 ประตู เช่น 318is(รุ่นหลังๆจะใช้ C) E = Economy engine มาจากภาษากรีก "eta" ซึ่งมีความหมายว่า "Efficiency" ใช้กับรุ่น 325e และ 528e T = Turbocharger engine ถ้าใช้ t ตัวเดียวหมายถึงเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าเป็น td หมายถึง turbodiesel ถ้าเป็น tds หมายถึง Intercooled turbodiesel T = Touring รุ่นหลังๆ t จะหมายถึงรุ่น touring ที่เป็นตัวถังแบบ Wagon X = All wheel drive model ใช้กับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรุ่น E30 ใช้เป็น ix ส่วนในรุ่นใหม่ E46 ใช้เป็น xi L = Long wheel base model ใช้กับรุ่นฐานล้อยาวในซีรีส์ 7 บางครั้งใช้นำหน้าเช่น L7 ซึ่งนอกจากฐาน ล้อยาวแล้ว ยังเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษด้วย (Luxury) C or CS = Coupe ใช้กับรุ่น 2 ประตู บางครั้งใช้ร่วมกับตัว S เช่น CS Coupe sport A = Automatic transmission ใช้กับรุ่นที่เป็น เกียร์ออโตเมติก SE = Special edition รุ่นพิเศษ ในบ้านเรา เช่น 318iASE เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีรถรุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ใช้เลข 3หลักบอกซีรีส์อีกเช่น Z3, Z8, Z9, X5, และตัวแรงรหัส M3 และ M5 ซึ่งในบางรุ่นจะ บอกขนาดเครื่องยนต์ไว้ต่อท้าย เช่น Z3 1.8i, X5 3.0i หรือ 4.4i เป็นต้น M ก็จะหมายถึง Motorsport โดยเริ่มจาก M1 และตัวที่โด่งดังที่สุดคือ M3 นอกจากนี้ก็มี M5 และ M6 ต่อจากรุ่นก็เป็นรหัสตัวถัง รหัสตัวถังในรุ่นใหม่จะใช้ E นำหน้า ปกติแล้วใช้เป็นการภายในของ BMW เองแต่กลับแพร่ หลายออกมาจนคนทั่วไปก็นำมาเรียกขานกัน ในบางรุ่นจะมีรหัสพิเศษต่อท้ายอีก แต่คงไม่ได้นำมาพูดถึง เช่น รหัส E36/7 จะหมายถึง Z3 ตัวปัจจุบัน เป็นต้น

Read More ▼
ค้นพบ 210 บทความ
SK - 18/07 - 14:21

หล่อขึ้นเท่าตัว BMW i3s โมดิฟายด์เสริมลุคโดยสำนัก AC Schnitzer

AC Schnitzer สำนักแต่งชื่อดังจากเยอรมนีจับรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็ก BMW i3s มาโมดิฟายด์เสริมความหล่อและความดุดันเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ถึงแม้ BMW i3s จะถูกวางตำแหน่งการตลาดให้เป็นรถพลังไฟฟ้าแฮทช์แบ็กตัวแรง แต่รูปลักษณ์ภายนอกออกไปทางน่ารักน่าชังมากกว่าความสปอร์ต สำนัก AC Schnitzer จึงจับมาเข้าคอร์สแปลงโฉม เริ่มด้วยการติดตั้งชุดสปริงใหม่ที่ทำให้ตัวรถเตี้ยลงกว่าเดิม 20 มม. ลดจุดศูนย์ถ่วงตัวรถ....

SK - 15/07 - 07:00

[Heads-Up] เตรียมพบการเปิดตัว BMW R1250GSA และ Chevrolet Corvette ใหม่

บอกกล่าวข่าวล่วงหน้า Heads-Up พบกับการเปิดตัวรถเดิร์ทพรีเมียม BMW R1250GS และ R1250GSA พร้อมกับ Chevrolet Corvette เจนเนอเรชั่นใหม่ เผยโฉม BMW R1250GS และ R1250GSA ในประเทศไทย รถจักรยานยนต์พรีเมียมรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล GS ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังบ็อกเซอร์....

SK - 09/07 - 13:00

BMW เตรียมส่งมอบ BMW X5 ไฮโดรเจนฟิวเซลให้ลูกค้าลองใช้ภายในปีหน้า

BMW ประกาศแผนการนำเสนอ BMW X5 รุ่นพลังงานไฮโดรเจนฟิวเซลให้ลูกค้าภายในปีหน้า อันเป็นส่วนหนึ่งของโครงการนำร่องก่อนขยายการทำตลาดหลังจากปี 2025 เป็นต้นไป เคลาส์ โฟลห์ริช รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BMW กล่าวยืนยันว่า X5 รุ่นไฮโดรเจนฟิวเซลที่จะถูกส่งมอบให้ลูกค้าใช้งานในโครงการทดลองนั้นจะมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดซึ่งมีต้นทุนสูงมาก จึงยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะผลิตออกจำหน่ายจริงได้เมื่อไหร่ รถเอสยูวี X5 เวอร์ชั่นไฮโดรเจนฟิวเซลจะถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง....

SK - 05/07

ตาไม่ฝาด! เผยโฉม BMW X7 เวอร์ชั่นกระบะ บรรทุกมอเตอร์ไซค์ได้สบาย

ผู้เยี่ยมชมงาน BMW Motorrad Days ในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนีในปีนี้จะได้สัมผัสกับ BMW X7 เวอร์ชั่นกระบะ ซึ่งสร้างขึ้นจากฝีมือของนักศึกษาฝึกงาน กระนั้น นักเลงรถกระบะอย่าเพึ่งฝันไกล เพราะ X7 เวอร์ชั่นปิกอัพคันนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นรถต้นแบบสำหรับการจัดแสดงเท่านั้น ทีมนักศึกษาฝึกงานจำนวน 12 คนร่วมมือกับแผนก Concept....

SK - 03/07 - 11:00

เปิดตัว 2020 BMW X6 ยกระดับความดุดัน ทรงพลัง และความล้ำสมัย

2020 BMW X6 รถครอสโอเวอร์สไตล์คูเป้รุ่นใหญ่ได้รับการเปิดตัวเจนเนอเรชั่นที่ 3 มาพร้อมรูปลักษณ์ที่บึกบึน ทันสมัย และขุมพลังที่แรงเร้าใจมากขึ้น X6 ปี 2020 สร้างบนแพลทฟอร์ม Cluster Architecture (CLAR) เหมือนกับ X5 รูปลักษณ์มีความดุดันกว่าเดิมอย่างชัดเจน กระจังหน้าขนาดใหญ่ที่มีอ็อปชั่นเรืองแสงขณะขับขี่หรือขณะเปิด-ปิดประตูรถ....

SK - 01/07 - 09:00

ผู้บริหารแย้ม BMW M พลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกจะเปิดตัวในปี 2025

ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเปิดตัว BMW Vision M Next รถต้นแบบปลั๊กอินไฮบริดสุดสวย ผู้บริหารก็ออกมาแย้มว่ารถพลังไฟฟ้าสมรรถนะสูงรุ่นแรกของ BMW M จะเปิดตัวในปี 2025 เคลาส์ โฟลห์ลิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร BMW M ให้สัมภาษณ์ภายในงานสัมมนา BMW #NextGen....

SK - 30/06 - 17:41

ผู้บริหาร BMW ฟันธงเครื่องยนต์สันดาปภายในยังทำตลาดไปอีก 30 ปี

BMW มั่นใจว่าเครื่องยนต์สันดาปภายในทั้งเบนซินและดีเซลยังมีอนาคตระยะยาวหลายสิบปี ขณะที่ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจะค่อยๆ เติบโตทีละน้อย เคลาส์ โฟลห์ลิช รองประธานฝ่ายวิจัยและพัฒนาของ BMW กล่าวว่า “การคาดการณ์ของเราคือยอดขายรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าจะมีสัดส่วน 30% ของยอดขายทั้งหมดภายในปี 2025 นั่นหมายความว่าที่เหลือยังคงใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในเป็นหลัก” “เครื่องยนต์ดีเซลอาจอยู่ในตลาดไปอีก 20 ปี ขณะที่ขุมพลังเบนซินอาจนานกว่านั้น อย่างน้อยก็....

SK - 28/06

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ BMW ยืนยันกระจังหน้าโอเวอร์ไซส์เป็น “จุดขาย”

ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายออกแบบของ BMW ออกโรงปกป้องดีไซน์กระจังหน้าขนาดยักษ์ของ BMW 7-Series ซึ่งเรียกเสียงวิจารณ์ทั้งด้านบวกและด้านลบมากมาย เอเดรียน ฟาน ฮอยดองด์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ BMW ระบุว่า กระจังหน้าขนาดใหญ่ที่เป็นเอกลักษณ์การออกแบบใหม่นั้นถือเป็นหนึ่งในจุดขายหลัก และเปิดเผยว่าตัวกระจังถูกขยายให้ใหญ่ขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับ 7-Series รุ่นก่อนปรับโฉม ฟาน....

SK - 28/06 - 11:00

BMW ทดลองติดตั้ง Power BEV พลังไฟฟ้าสุดโหด 720 แรงม้าไว้ใน 5-Series

BMW ติดตั้งระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า Power BEV รีดพละกำลังสูงสุดได้ถึง 720 แรงม้าไว้ในรถ 5-Series ซึ่งเป็นโครงการแนวทดลองเพื่อทดสอบสมรรถนะ ระบบ Power BEV สามารถกระชากตัวถังรถซีดานขนาดกลาง 5-Series ให้ออกตัวจาก 0-100 กม.ต่อชม. ได้ในเวลาไม่ถึง 3....

ค้นพบ 210 บทความ