BMW

โดยปกติแล้วรถยนต์ BMW จะมีการบอกรุ่น และ รหัสต่างๆไว้ที่ด้านท้ายของรถตรงตำแหน่งด้านขวาของฝากระโปรงท้าย ยกตัวอย่าง เช่น 318iA, 523iA, X5 4.4 เป็นต้นซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบอกถึง ซีรีส์ของรถ และขนาดเครื่องยนต์ไว้ ซึ่งเราสามารถแยกแยะ ได้ดังนี้ในกรณีที่บอกเป็นตัวเลข 3 หลัก เช่น 318iA เป็นต้น ตัวเลขตัวแรกจะบอก ซีรีส์ของรถ เช่น 3 ก็จะหมายถึงซีรีส์ 3 ซึ่งในปัจจุบันจะมีใช้อยู่ก็คือ ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5, ซีรีส์ 7, ซีรีส์ 8 (หมดการผลิตรุ่นปัจจุบันไปแล้วคาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในอนาคต), ซีรีส์ 6 (ตอนนี้ไม่มีแล้วเช่นกัน แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเปิดตัว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นรถต้นแบบ Z9) และ ซีรีส์ 1 ซึ่งจะเปิดตัวในอนาคต ตัวเลข 2 ตัวหลังจะบอกขนาดเครื่องยนต์ที่ใช้ เช่น 18 ก็จะหมายถึง เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เป็นต้น แต่ตัวเลขนี้อาจจะไม่ตรงกับ ขนาดเครื่องยนต์ที่แท้จริงนัก เนื่องจากหลังๆ BMW มักจะเพิ่มขนาดเครื่องจนสูงกว่าตัวเลขนี้ไปเช่น 318i E46 ก็จะมีขนาดเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร หรือตัว minorchange ก็จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นต้น รหัสตัวอักษรข้างหลังจะบอกรายละเอียดอื่นๆ ดังนี้ S = Sport Model ใช้กับรุ่นสปอร์ต หรือ 2 ประตู เช่น 318is(รุ่นหลังๆจะใช้ C) E = Economy engine มาจากภาษากรีก "eta" ซึ่งมีความหมายว่า "Efficiency" ใช้กับรุ่น 325e และ 528e T = Turbocharger engine ถ้าใช้ t ตัวเดียวหมายถึงเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าเป็น td หมายถึง turbodiesel ถ้าเป็น tds หมายถึง Intercooled turbodiesel T = Touring รุ่นหลังๆ t จะหมายถึงรุ่น touring ที่เป็นตัวถังแบบ Wagon X = All wheel drive model ใช้กับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรุ่น E30 ใช้เป็น ix ส่วนในรุ่นใหม่ E46 ใช้เป็น xi L = Long wheel base model ใช้กับรุ่นฐานล้อยาวในซีรีส์ 7 บางครั้งใช้นำหน้าเช่น L7 ซึ่งนอกจากฐาน ล้อยาวแล้ว ยังเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษด้วย (Luxury) C or CS = Coupe ใช้กับรุ่น 2 ประตู บางครั้งใช้ร่วมกับตัว S เช่น CS Coupe sport A = Automatic transmission ใช้กับรุ่นที่เป็น เกียร์ออโตเมติก SE = Special edition รุ่นพิเศษ ในบ้านเรา เช่น 318iASE เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีรถรุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ใช้เลข 3หลักบอกซีรีส์อีกเช่น Z3, Z8, Z9, X5, และตัวแรงรหัส M3 และ M5 ซึ่งในบางรุ่นจะ บอกขนาดเครื่องยนต์ไว้ต่อท้าย เช่น Z3 1.8i, X5 3.0i หรือ 4.4i เป็นต้น M ก็จะหมายถึง Motorsport โดยเริ่มจาก M1 และตัวที่โด่งดังที่สุดคือ M3 นอกจากนี้ก็มี M5 และ M6 ต่อจากรุ่นก็เป็นรหัสตัวถัง รหัสตัวถังในรุ่นใหม่จะใช้ E นำหน้า ปกติแล้วใช้เป็นการภายในของ BMW เองแต่กลับแพร่ หลายออกมาจนคนทั่วไปก็นำมาเรียกขานกัน ในบางรุ่นจะมีรหัสพิเศษต่อท้ายอีก แต่คงไม่ได้นำมาพูดถึง เช่น รหัส E36/7 จะหมายถึง Z3 ตัวปัจจุบัน เป็นต้น

Read More ▼
ค้นพบ 285 บทความ
Cokey - 30/03 - 10:15

เพิ่มเงินราว 1.7 แสนบาท กับ BMW M340i สี Nardo Grey ของ Audi ก็ดูดีใช่หยอก

ชมภาพ BMW M340i xDrive กับสีตัวถังสุดพิเศษ Nardo Grey ซึ่งเป็นสีเฉพาะของแบรนด์ Audi โดยคันนี้คือความต้องการพิเศษของลูกค้า จะบอกว่าเป็นสีพิเศษก็คงไม่ผิด เพราะคันนี้คือความต้องการของลูกค้าล้วน ๆ หลังจากที่มีออเดอร์ของลูกค้าว่าต้องการ BMW M340i บนสีตัวถังแบบ Nardo Grey....

SK - 30/03 - 07:20

เผย BMW 8-Series ขายยาก ขาดกลยุทธ์การตลาดและมีรุ่นย่อยเยอะเกินไป

ผู้จัดจำหน่าย BMW ในสหรัฐอเมริกาบ่นอุบรถสปอร์ตตัวท็อป BMW 8-Series ขายยากเพราะขาดกลยุทธ์การตลาดที่ดีและยังมีรุ่นย่อยให้ลูกค้าเลือกมากเกินไป 8-Series เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2018 มีทั้งรุ่น Coupe, Convertible และ Gran Coupe มีตำแหน่งการตลาดเป็นรถระดับแฟล็กชิพที่ช่วยสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ไปในตัว แต่ล่าสุดดีลเลอร์ BMW หลายรายในสหรัฐอเมริกาเผยว่าไม่ได้รับการสนับสนุนด้านแคมเปญการตลาดที่ดีเท่าที่ควร....

Cokey - 28/03 - 16:00

เปิดตัว BMW 630i GT M Sport ขุมพลัง 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (BSI Standard)

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ BMW 630i GT M Sport สปอร์ตจีที กับขุมพลังเบนซิน 4 สูบ 258 แรงม้า เคาะราคา 4.399 ล้านบาท (รวมภาษี และ BSI Standard)....

SK - 26/03 - 12:00

BMW อาจเป็นแบรนด์รถแรกที่รองรับฟังก์ชั่น CarKey ปลดล็อกรถด้วยอุปกรณ์ Apple

Apple เตรียมนำเสนอฟังก์ชั่น CarKey ล็อกและปลดล็อกประตูรถด้วย iPhone และสมาร์ทวอทช์ โดยค่ายรถรายแรกที่จะรองรับฟังก์ชั่นนี้คือ BMW เมื่อเดือนที่แล้ว Apple ได้ปล่อย iOS 14 เวอร์ชั่นเบต้าที่มีฟังก์ชั่น CarKey ให้นักทดสอบได้ใช้งาน ล่าสุดเตรียมจะนำเสนอเวอร์ชั่นเต็มให้ลูกค้าได้ใช้ในวงกว้าง เว็บไซต์ 9to5Mac....

SK - 20/03 - 08:30

BMW จับมือบริษัทจักรยาน 3T นำเสนอเสือหมอบรุ่นใหม่ล่าสุด

BMW และ 3T บริษัทผู้ผลิตจักรยานสัญชาติอิตาเลียน นำเสนอ 3T For BMW รถจักรยานเสือหมอบรุ่นพิเศษที่เน้นความปราดเปรียวและสวยงาม 3T For BMW พัฒนาบนพื้นฐานของรถจักรยานแบบออลโรด 3T Exploro มาพร้อม 2 สีสันให้เลือกใช้สำหรับลูกค้าที่ชื่นชอบการปั่นด้วยความรวดเร็วแต่ยังสามารถชื่นชมธรรมชาติไปบนถนนสายหลักและสายรอง แกสตัน....

SK - 19/03 - 16:00

ผู้บริหาร Bentley เชื่อลูกค้า BMW i3 ส่วนใหญ่คิดว่ารถของตัวเองน่าเกลียด

ผู้บริหารฝ่ายออกแบบของ Bentley เชื่อว่าลูกค้าที่ซื้อ BMW i3 ไม่ได้ชื่นชอบดีไซน์ของตัวรถที่ดูน่าเกลียด แต่ต้องการความแปลกใหม่มากกว่า BMW i3 เปิดตัวในฐานะรถต้นแบบครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในปี 2011 มาพร้อมการออกแบบที่แตกต่างจากพี่น้องร่วมค่ายเดียวกัน ก่อนจะถูกพัฒนาต่อยอดเป็นรุ่นโปรดักชั่นวางขายในปี 2013 และยังคงโลดแล่นในตลาดจนถึงปัจจุบันแม้จะมีข่าวว่าจะถูกตัดตอนการทำตลาดในอีกไม่ช้า ล่าสุด สเตฟาน เซียลาฟ....

SK - 19/03

ยืนยันแล้ว BMW 7-Series เจนเนอเรชั่นต่อไปมีเวอร์ชั่นพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

หัวเรือใหญ่ BMW ออกมายืนยันแล้วว่า BMW 7-Series เจนเนอเรชั่นต่อไปจะมีระบบขับเคลื่อนให้เลือกหลายเวอร์ชั่น หนึ่งในนั้นคือพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ โอลิเวอร์ ซิปส์ ประธานคณะกรรมการบริหารของ BMW กล่าวว่า บริษัทฯ จะไม่สร้างรุ่นสมรรถนะสูง M7 สำหรับ 7-Series เจนต่อไป แต่จะมีรุ่นปลั๊กอินไฮบริดและพลังงานไฟฟ้าให้ลูกค้าได้เลือกสรร....

SK - 18/03 - 07:00

ลองฟังเสียงรถพลังงานไฟฟ้า BMW รังสรรค์โดยนักแต่งดนตรีประกอบรางวัลออสการ์

BMW ว่าจ้างฮันส์ ซิมเมอร์ นักแต่งเพลงประกอบภาพยนตร์ระดับโลกชาวเยอรมันให้มารังสรรค์เสียงของระบบขับเคลื่อนในรถพลังงานไฟฟ้าที่จะวางขายในอีกไม่ช้า คุณสมบัติสำคัญของรถพลังงานไฟฟ้าคือการทำงานที่เงียบสงบ แต่หากมองในอีกมุมหนึ่ง การทำงานที่เงียบเชียบเกินไปอาจเป็นอันตรายต่อผู้ใช้ทางเท้า นักปั่นจักรยานหรือเพื่อนร่วมท้องถนนได้ หลายค่ายรถจึงต้องสร้างสรรค์เสียงขึ้นมาเองซึ่งน่าจะกลายเป็นเอกลักษณ์สำคัญของแต่ละแบรนด์ในอนาคต BMW เล่นใหญ่ด้วยการดึงตัวฮันส์ ซิมเมอร์มาสร้างเสียงดนตรีประกอบระบบขับเคลื่อน ซิมเมอร์เคยฝากผลงานกับดนตรีประกอบภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยเฉพาะการคว้ารางวัลออสการ์จาก The Lion King รวมถึงดนตรีที่เร้าใจในหนัง Gladiator,....

SK - 17/03 - 16:00

BMW เตรียมปลดระวางเครื่องยนต์สันดาปแบบดั้งเดิมลง 50%

BMW ประกาศกลยุทธ์การพัฒนาผลิตภัณฑ์ในอนาคต มุ่งเน้นการอัพเกรดระบบขับเคลื่อนที่มีความล้ำสมัยมากขึ้น อันหมายถึงการยุตินำเสนอเครื่องยนต์สันดาปดั้งเดิม ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนียืนยันว่า “กว่า 50% ของระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิมจะถูกยกเลิกใช้งานตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นไปเพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่การใช้โครงสร้างรถยนต์ที่มีความอัจฉริยะมากขึ้นในระยะยาว” ไม่มีการเปิดเผยว่า “ระบบขับเคลื่อนแบบดั้งเดิม” คือเครื่องยนต์รุ่นใด แต่คาดว่าจะเป็นเครื่องยนต์สันดาปทุกรุ่น โดย BMW ระบุด้วยว่าจะมีการนำเสนอเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเข้าช่วยขับเคลื่อนเพิ่มเติมในอนาคตอันใกล้ นอกจากการปรับลดจำนวนเครื่องยนต์แล้ว BMW....

ค้นพบ 285 บทความ