BMW

โดยปกติแล้วรถยนต์ BMW จะมีการบอกรุ่น และ รหัสต่างๆไว้ที่ด้านท้ายของรถตรงตำแหน่งด้านขวาของฝากระโปรงท้าย ยกตัวอย่าง เช่น 318iA, 523iA, X5 4.4 เป็นต้นซึ่งตัวเลขเหล่านี้จะบอกถึง ซีรีส์ของรถ และขนาดเครื่องยนต์ไว้ ซึ่งเราสามารถแยกแยะ ได้ดังนี้ในกรณีที่บอกเป็นตัวเลข 3 หลัก เช่น 318iA เป็นต้น ตัวเลขตัวแรกจะบอก ซีรีส์ของรถ เช่น 3 ก็จะหมายถึงซีรีส์ 3 ซึ่งในปัจจุบันจะมีใช้อยู่ก็คือ ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5, ซีรีส์ 7, ซีรีส์ 8 (หมดการผลิตรุ่นปัจจุบันไปแล้วคาดว่าจะมีรุ่นใหม่ในอนาคต), ซีรีส์ 6 (ตอนนี้ไม่มีแล้วเช่นกัน แต่อีกไม่นานคาดว่าจะเปิดตัว โดยโครงสร้างหลักจะเป็นรถต้นแบบ Z9) และ ซีรีส์ 1 ซึ่งจะเปิดตัวในอนาคต ตัวเลข 2 ตัวหลังจะบอกขนาดเครื่องยนต์ที่ใช้ เช่น 18 ก็จะหมายถึง เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร เป็นต้น แต่ตัวเลขนี้อาจจะไม่ตรงกับ ขนาดเครื่องยนต์ที่แท้จริงนัก เนื่องจากหลังๆ BMW มักจะเพิ่มขนาดเครื่องจนสูงกว่าตัวเลขนี้ไปเช่น 318i E46 ก็จะมีขนาดเครื่องยนต์ 1.9 ลิตร หรือตัว minorchange ก็จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เป็นต้น รหัสตัวอักษรข้างหลังจะบอกรายละเอียดอื่นๆ ดังนี้ S = Sport Model ใช้กับรุ่นสปอร์ต หรือ 2 ประตู เช่น 318is(รุ่นหลังๆจะใช้ C) E = Economy engine มาจากภาษากรีก "eta" ซึ่งมีความหมายว่า "Efficiency" ใช้กับรุ่น 325e และ 528e T = Turbocharger engine ถ้าใช้ t ตัวเดียวหมายถึงเครื่องยนต์ดีเซล ถ้าเป็น td หมายถึง turbodiesel ถ้าเป็น tds หมายถึง Intercooled turbodiesel T = Touring รุ่นหลังๆ t จะหมายถึงรุ่น touring ที่เป็นตัวถังแบบ Wagon X = All wheel drive model ใช้กับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ในรุ่น E30 ใช้เป็น ix ส่วนในรุ่นใหม่ E46 ใช้เป็น xi L = Long wheel base model ใช้กับรุ่นฐานล้อยาวในซีรีส์ 7 บางครั้งใช้นำหน้าเช่น L7 ซึ่งนอกจากฐาน ล้อยาวแล้ว ยังเป็นรุ่นตกแต่งพิเศษด้วย (Luxury) C or CS = Coupe ใช้กับรุ่น 2 ประตู บางครั้งใช้ร่วมกับตัว S เช่น CS Coupe sport A = Automatic transmission ใช้กับรุ่นที่เป็น เกียร์ออโตเมติก SE = Special edition รุ่นพิเศษ ในบ้านเรา เช่น 318iASE เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีรถรุ่นอื่นๆที่ไม่ได้ใช้เลข 3หลักบอกซีรีส์อีกเช่น Z3, Z8, Z9, X5, และตัวแรงรหัส M3 และ M5 ซึ่งในบางรุ่นจะ บอกขนาดเครื่องยนต์ไว้ต่อท้าย เช่น Z3 1.8i, X5 3.0i หรือ 4.4i เป็นต้น M ก็จะหมายถึง Motorsport โดยเริ่มจาก M1 และตัวที่โด่งดังที่สุดคือ M3 นอกจากนี้ก็มี M5 และ M6 ต่อจากรุ่นก็เป็นรหัสตัวถัง รหัสตัวถังในรุ่นใหม่จะใช้ E นำหน้า ปกติแล้วใช้เป็นการภายในของ BMW เองแต่กลับแพร่ หลายออกมาจนคนทั่วไปก็นำมาเรียกขานกัน ในบางรุ่นจะมีรหัสพิเศษต่อท้ายอีก แต่คงไม่ได้นำมาพูดถึง เช่น รหัส E36/7 จะหมายถึง Z3 ตัวปัจจุบัน เป็นต้น

Read More ▼
ค้นพบ 224 บทความ
SK - 22/09 - 10:28

BMW i3 จ่อถูกตัดตอน หันไปเน้นรถพลังงานทางเลือกรุ่นอื่น

รถพลังงานไฟฟ้า BMW i3 อาจถูกยกเลิกการทำตลาดหลังจากสิ้นสุดเจนเนอเรชั่นนี้ เพื่อหันไปให้ความสำคัญกับรถพลังงานทางเลือกรุ่นอื่นๆ แทน ปีเตอร์ โนตา กรรมการบริหารฝ่ายแบรนด์และการขายของ BMW Group ให้สัมภาษณ์กับ Financial Times ว่า บริษัทฯ ต้องการมุ่งเน้นรถปลั๊กอินไฮบริดและรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นอื่นๆ จึงไม่มีแผนการพัฒนา i3....

SK - 15/09 - 09:18

[IAA2019] BMW i Hydrogen Next รถไฮโดรเจนรุ่นต้นแบบ เติมเชื้อเพลิงใน 4 นาที

ยลโฉม BMW i Hydrogen Next รถพลังงานไฮโดรเจนรุ่นต้นแบบซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในกลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลือนทางเลือกใหม่ของค่ายรถจากเยอรมนี BMW Group ไม่เพียงนำเสนอ MINI Cooper SE รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ MINI ที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในปีนี้เท่านั้น แต่ยังรวมถึง i Hydrogen....

SK - 10/09 - 15:08

[IAA2019] BMW Concept 4 รถต้นแบบสุดหวือหวา โชว์ดีไซน์กระจังแนวตั้งไซส์ยักษ์

BMW เผยโฉมรถต้นแบบรุ่นใหม่ในชื่อ BMW Concept 4 ที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ 2019 แสดงแนวทางการออกแบบของ 4-Series รวมถึง M3 และ M4 รุ่นใหม่ ไฮไลท์ของรถต้นแบบรุ่นนี้อยู่ที่กระจังหน้าไตคู่เอกลักษณ์ของ BMW ที่ถูกตีความใหม่กลายเป็นกระจังขนาดใหญ่ยักษ์ทรงตั้งกินพื้นที่จากขอบฝากระโปรงหน้าลงมาจนเกือบสุดขอบกันชนกันเลยทีเดียว “กระจังหน้าทรงตั้งสอดคล้องกลมกลืนกับสัดส่วนของด้านหน้าและความยิ่งใหญ่ของแบรนด์....

Ken - 02/09

เปิดตัว BMW M850i xDrive Convertible เบนซิน 8 สูบ 530 แรงม้า ราคา 13.499 ล้านบาท

บีเอ็มดับเบิลยูประเทศไทยเปิดตัวBMW M850i xDrive Convertible อีกหนึ่งสปอร์ตพรีเมียมสุดเร้าใจพร้อมให้แฟนๆ ยลโฉมกันในงาน BMW Xpo 12-15 กันยายน ภายนอก รถเปิดประทุน 4 ที่นั่งหลังคาผ้าใบเปิด-ปิด ด้วยไฟฟ้าไร้เสียงภายใน 15 วินาที ในขณะขับขี่ที่ความเร็ว 50....

SK - 29/08 - 09:16

BMW X5 Protection VR6 รถกันกระสุน ไม่ระคายผิวแม้ถูกปืนอาก้า – โดรนทิ้งระเบิด

ท่านผู้อ่านคนใดที่คิดว่าตนเองต้องการการป้องกันเป็นพิเศษ BMW X5 Protection VR6 รถเอสยูวีกันกระสุนรุ่นพิเศษคันนี้น่าจะเหมาะสมกับการใช้งานอย่างที่สุด หากมองจากรูปลักษณ์ภายนอก BMW X5 คันนี้มีรูปทรงเหมือนรุ่นสแตนดาร์ดจากโรงงาน แต่แท้จริงแล้วถูกพัฒนาต่อยอดให้เป็นรถกันกระสุนระดับมาตรฐาน VR6 ซึ่งสามารถป้องกันกระสุนปืนอาก้า AK-47 ได้อย่างสบาย ขณะเดียวกัน ค่ายรถยักษ์เยอรมันยังการันตีการป้องกันระเบิดทีเอ็นทีขนาด 15 กก.....

OakkyBear - 22/08 - 12:13

พาชมรถคลาสสิคสวยๆ มากกว่า 100 คัน ณ บูธ IDEMITSU ในงาน BIG MOTOR SALE 2019

BIG MOTOR SALE 2019 นอกจากจะมีค่ายรถต่างๆนำมาให้ชมแล้ว ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมของทาง IDEMITSU THAIILAND นั่นก็คือ “IDEMITSU THAIILAND MOTORSPORTS 2019” ที่ขนกองทัพรถแข่งและรถสัญชาติญี่ปุ่นที่มีอายุมากกว่า 30 ปีมาโชว์ตัวกันหลายร้อยคัน ครั้งนี้ทีมงาน Autostation จึงเก็บภาพรถคลาสสิคสวยๆมาให้ได้ชมกัน....

SK - 21/08 - 15:00

ซีอีโอ BMW คนใหม่เรียกร้องพนักงานเร่งสร้างยอดขายไล่จี้ Mercedes-Benz

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนใหม่ของ BMW ออกมากระตุ้นพนักงานให้สร้างนวัตกรรมในการทำงานเพื่อเร่งแซงหน้าคู่แข่งตลอดกาลอย่าง Mercedes-Benz โอลิเวอร์ ซิปส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW ส่งอีเมล์ถึงพนักงานหลังจากเข้ารับตำแหน่งหัวเรือใหญ่ของบริษัทฯ แทนที่ฮาราลด์ ครูเกอร์ที่เพิ่งอำลาตำแหน่ง ท่ามกลางความชะลอตัวของตลาดรถระดับพรีเมียม “แทนที่เราจะกล่าวโทษสถานการณ์ของตลาด เงื่อนไข และปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อการดำเนินงาน เราต้องมีความมุ่งมั่นและมองในแง่บวกซึ่งจะช่วยให้เราไขว่คว้าโอกาสที่จะอยู่ข้างหน้า จิตวิญญาณที่ดีจะสะท้อนวัฒนธรรมของเรา นั่นคือการทำงานหนักและการสร้างนวัตกรรมโซลูชั่นใหม่”....

SK - 16/08

เผยโฉม 2020 BMW 330e Plug-In Hybrid มาพร้อมโหมดเร่งพลัง XtraBoost Power

พายลโฉม 2020 BMW 330e Plug-In Hybrid รถขุมพลังลูกผสมแบบเสียบปลั๊กรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่ที่น่าตื่นเต้นเร้าใจ หัวใจขับเคลื่อนของ 330e Plug-In Hybrid เป็นเครื่องยนต์บล็อก 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ พละกำลัง....

SK - 14/08 - 09:22

หนุ่มอินเดียเข็นรถ BMW ลงแม่น้ำประชดครอบครัว เผยอยากได้ Jaguar มากกว่า

ชายหนุ่มชาวอินเดียวัย 18 ปีเข็นรถ BMW ใหม่เอี่ยมที่เพิ่งได้รับเป็นของขวัญวันเกิดลงน้ำเพื่อประชดครอบครัว เนื่องจากต้องการขับ Jaguar มากกว่า สำนักข่าว BBC รายงานว่าหนุ่มวัยรุ่นชาวอินเดียที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ ต้องการขับรถยนต์ Jaguar และบอกให้พ่อแม่ซื้อให้เป็นของขวัญวันเกิด แต่เขากลับได้รับรถซีดานสัญชาติเยอรมัน BMW 3-Series แทน ทำให้เขาไม่พอใจอย่างมากก่อนตัดสินใจเข็นรถลงน้ำ....

SK - 08/08 - 07:00

ผู้บริหารยืนยัน BMW M3 ใหม่ยัดขุมพลังทะลุ 500 แรงม้า สูสี Mercedes-AMG C63 S

ผู้บริหารระดับสูงของ BMW ออกมายืนยันสเปกเบื้องต้นของรถสปอร์ตซีดาน BMW M3 เจนเนอเรชั่นใหม่ที่จะมีพละกำลังโหดกว่าเดิมทะลุหลัก 500 แรงม้ากันเลยทีเดียว มาร์คัส แฟลช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ BMW M กล่าวว่า “BMW M3 รุ่นใหม่จะมาพร้อมเครื่องยนต์บล็อกใหม่เอี่ยมรหัส S58 แบบเดียวกับที่ใช้ในรุ่น....

ค้นพบ 224 บทความ