[Test Drive] New Mazda CX-3 รูปลักษณ์ใหม่ ช่วงล่างปรับใหม่ แน่นหนึบ ขับง่ายมากขึ้น

ทดสอบ New Mazda CX-3 ครอสโอเวอร์รุ่นใหม่ปี 2018 ที่มีการปรับเปลี่ยนทั้งรูปลักษณ์ภายนอก-ภายใน รวมไปถึงปรับช่วงล่างใหม่ ขับขี่ได้สบายมากยิ่งขึ้นกับค่าตัว 8.79 แสนบาท-1.189 ล้านบาท

ถือว่าเป็นรถครอสโอเวอร์อีกหนึ่งรุ่นที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อการขับขี่ที่สนุกสนาน รวมไปถึงตอบโจทย์การใช้งานในรูปแบบของครอบครัวมากยิ่งขึ้น และเหมาะกับการใช้งานในประเทศไทย

New Mazda CX-3

ซึ่งในบ้านเรารถยนต์ในกลุ่นนี้ก็เริ่มมีการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง แต่ละแบรนด์ต่างออกรถยนต์เซกเมนต์นี้มาเพื่อลุยตลาด Crossover&SUV ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยทุกรุ่นก็มีข้อดีและจุดเด่นแตกต่างกันไป สำหรับ Mazda CX-3 มาพร้อมความโดดเด่นในเรื่องการขับขี่ ที่ค่อนข้างสนุกสนาน ความผสมผสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันระหว่างคนกับตัวรถ

ในปีนี้หลังจากมีการเปิดตัว New CX-3 2018 Collection หรือรุ่นปรับปรุงใหม่เพิ่มเติม ที่ปรับปรุงทั้งรูปลักษณ์ให้มีความลงตัว และไปทิศทางเดียวกันของแบรนด์มากขึ้น

New Mazda CX-3

รูปลักษณ์ภายนอกปรับปรุงใหม่ เติมเต็มเส้นสายด้วยชิ้นโครเมี่ยมและดีไซน์กระจังหน้าใหม่

สิ่งที่หลายคนอยากทราบคือรูปลักษณ์มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง มาเริ่มกันที่ด้านหน้า กระจังหน้าดีไซน์ใหม่แม้จะไม่เห็นความแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากมายนัก แต่รายละเอียดจริงๆ มีการปรับเปลี่ยน

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

ทั้งชิ้นเส้นกระจังหน้าแนวนอนที่มีมิติมากขึ้น รวมไปถึงชิ้นชายกันชนหน้ารวมไปถึงรอบคัน ที่เพิ่มเติมชิ้นโครเมี่ยม (บริเวณใต้ไฟตัดหมอก) ให้รถยนต์ดูเต็มและมีลูกเล่นมากขึ้น

บริเวณบันไดข้างรถยนต์ มีการขยายชายดำด้านให้ใหญ่มากยิ่งขึ้น เพิ่มเติมความบึกบึนและดุดัน ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว สำหรับรุ่น 2.0SP (ท็อป) และ 2.0S (รองท็อป) สีสันทูโทนลวดลายใหม่ ที่โดยส่วนตัวมองว่าค่อนข้างสวยงามทีเดียวสำหรับล้อลายนี้

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

แต่รุ่นเริ่มต้นและรุ่นรอง ยังใช้ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้วลวดลายเดิม ในส่วนด้านท้ายมีการเปลี่ยนแปลงชุดโคมไฟใหม่ ให้เป็นดีไซน์เดียวกันกับรุ่นพี่อย่าง CX-5 ซึ่งเป็นไฟแบบ LED

นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนสีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ให้มีความเจิดจ้า และมีความแวววาวเมื่ออกแดดมากขึ้นกว่า 20% และมีมิติมากขึ้น 50% โดยรุ่นใหม่นี้มีการเพิ่มเติม หลังคาแบบ ซันรูฟมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

New Mazda CX-3

ภายในปรับปรุง เพื่มเติมรายละเอียด ทั้งแผงคอนโซล ช่องแอร์ และปรับเบาะนั่งให้สบายมากยิ่งขึ้น

สำหรับภายในมีการปรับเปลี่ยนแผงคอนโซลใหม จากเดิมช่องแอร์กลางลากยาวตั้งแต่กลางคอนโซลจรดช่องแอร์ซ้าย แต่รุ่นใหม่เปลี่ยนให้ช่องแอร์สั้นลง พร้อมเปลี่ยนวัสดุหุ้มแดชบอร์ดเป็นแบบหนังพิเศษให้ผิวสัมผัสที่หรูหรามากขึ้น

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

เพิ่มเติมมิติช่องแอร์ด้วยเส้นสีแดง บริเวณช่องแอร์กลมด้านข้าง ในส่วนแผงควบคุมระบบปรับอากาศ ยังเป็นแบบ Auto แต่ดีไซน์ให้มีลักษณะมือหมุนเพื่อความเป็นรถสปอร์ตเช่นเคย

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

ทางด้านคอนโซลกลางมีการขยับชุดปุ่มควบคุม Center Commander ให้มาด้านหน้ามากขึ้น เพื่อให้ใช้งานง่ายกว่าเก่า เหตุที่สามารถขยับมาได้เพราะรุ่นใหม่ได้ปรับเบรกมือแบบปรกติเป็นปุ่มกดแบบไฟฟ้าแทน ทำให้มีพื้นที่เหลือมากกว่าเก่า

โดยรุ่นนี้ยังมาพร้อมการติดตั้งที่พักแขนกลางมาเรียบร้อยพร้อมบุด้วยหนัง ที่ให้ผิวสัมผัสค่อนข้างนุ่มนวลดี พร้อมกันนี้ยังสามารถพับและเปิดเพื่อใส่ของได้หลากหลาย เรียกได้ว่าฟังก์ชั่นการใช้งานออกแบบมาอย่างตั้งแต่ และละเอียดทุกจุดจริงๆ

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

ทางด้านเบาะนั่งหนังมีการดีไซน์ใหม่ เบาะคู่หน้าแม้จะเป็นตัวท็อป แต่ก็ยังไม่มีระบบไฟฟ้ามาให้ การดีไซน์ใหม่นั่งสบายมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเบาะหลังดีไซน์ใหม่ มีความโปร่งและสบายมากขึ้น ซึ่งจากการทดสอบจริง พบว่าแตกต่างจากรุ่นเก่าจริงแต่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

New Mazda CX-3

ขุมพลังเดิมกับตัวเลือกเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร และ ดีเซล 1.5 ลิตรเทอร์โบ

ทางด้านขุมพลังไม่มีการปรับใหม่ หรือเปลี่ยนใหม่แต่อย่างใด ยังคงมาพร้อมตัวเลือกเครื่องยนต์ทั้ง 2 แบบ ทั้ง เครื่องยนต์ SKYACTIV-G เบนซิน 2.0 ลิตร ให้กำลัง 156 แรงม้า พร้อมแรงบิด 204 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่งยังเป็นแบบ Torque Converter

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

ในส่วนตัวเลือกขุมพลังดีเซล SKYACTIV-D ขนาด 1.5 ลิตรเทอร์โบ ให้กำลัง 105 แรงม้า พร้อมแรงบิด 270 นิวตันเมตร พร้อมส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

จากการทดสอบเรี่ยวแรงของขุมพลังดีเซลในช่วงต้นนับว่า เร้าใจสามารถกดเร่งออกตัวได้อย่างทันใจ ในช่วงเร่งแซงไว้ใจได้ ตามสไตล์เครื่องยนต์ดีเซล แต่เบนซินก็ทดแทนได้ด้วยโหมดการขับขี่แบบ Sport ที่ทำให้อัตราเร่งไม่ได้ด้อยไปกว่ากันแต่อย่างใด

ทั้งสองรุ่น สองเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพที่ดีทั้งคู่ แต่สไตล์และนิสัยของเครื่องยนต์จะแตกต่างกันไปตามที่ทุกคนเข้าใจ ดีเซลจะเด่นเรื่องอัตราเร่งตอนต้น ในช่วงกลางประมาณความเร็ว 120 เริ่มจะตึงๆ

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

แตกต่างจากเบนซิน 2.0 ลิตร หากขับขี่ด้วยโหมดปรกติช่วงต้นอาจจะไม่จี๊ดจ๊าดเท่าดีเซล แต่ช่วงกลางไหลกว่า แต่ในส่วนนี้ก็แก้ไขได้ด้วยการปรับไปขับโหมด Sport ก็จะทำให้ได้ตีนต้นไม่ต่างกันมาก แต่ก็ต้องยอมรับเรื่องอัตราบริโภคน้ำมัน

แต่ในส่วนไฮไลท์เด็ดๆ จริงๆ น่าจะเป็นในส่วนของช่วงล่าง ที่มีการปรับใหม่ทั้งหมด ทั้งในส่วนของตัวเบนซินและดีเซล โดยจะเป็นอย่างไร เชิญติดตามอ่านกันต่อ

New Mazda CX-3

ช่วงล่างใหม่ ปรับปรุงให้ครอบคลุมมากขึ้น แน่นหนึบเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความนุ่มนวล

มาในส่วนที่เรียกได้ว่า น่าสนใจที่สุดคงจะหนีไม่พ้นระบบช่วงล่าง ที่รุ่นนี้ได้มีการปรับใหม่ทั้งหมด โดยรุ่นที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงคือรุ่นเบนซินที่มาพร้อมล้อ 18 นิ้ว ในรุ่น 2.0S และ 2.0SP และตัวดีเซล เทอร์โบ 1.5 XDL

โดยรายละเอียดการเปลี่ยนแปลงจากการสอบถามทีมโปรดักได้ความว่า รุ่นเบนซินล้อ 18 นิ้ว ปรับเปลี่ยนเหล็กกันโคลงหน้า รวมไปถึง คอยสปริง และโช้คอัพใหม่ทั้งหมด

ในส่วนขุมพลังดีเซลเทอร์โบ 1.5 XDL ได้รับการเปลี่ยนแปลงในส่วนของ โช้คอัพทั้งหมด พร้อมคอยสปริงหลัง และทุกรุ่นได้อัพเกรดยางติดมาจากโรงงานเป็นยาง Toyo Proxy R52A Made in Japan

การปรับเปลี่ยนช่วงล่างใหม่ ทำให้การใช้งานครอบคลุมมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงความสปอร์ต ขับขี่มั่นใน และสนุกสนานเหมือนเดิม แต่อาจจะลดความดิบลงนิดนึง

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

New Mazda CX-3

ระบบเทคโนโลยีจัดเต็มทั้งคัน ช่วยให้ขับขี่ได้ง่ายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

สำหรับ New CX-3 ได้เพิ่มเติมความมั่นใจในการขับขี่ด้วย i-ACTIVSENSE รายละเอียดระบบต่างๆ แบ่งออกเป็นดังนี้

 • ALH (Adaptive LED Headlamps ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ปรับการทำงานสูง-ต่ำ แยกอิสระ ซ้าย-ขวา อัตโนมัติ ให้เหมาะสมกับทุกสภาพถนน
 • MRCC (Mazda Radar Cruise Control) ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ พร้อมปรับระยะห่างจากคันหน้า ตามระยะห่างที่เราตั้งเองได้ โดยรถจะปรับความเร็วลดและขึ้นเอง ตามระยะห่างจากรถเราและคันด้านหน้า
 • DA A (Driver Attention Alert) ระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับขี่เหนื่อยล้า โดยระบบจะตรวจจับจากความผิดปรกติจากการขับขี่ของผู้ขับขี่ พร้อมแจ้งเตือน
 • SBS (Smart Brake Support) ระบบเตือนการชนด้านหน้า และช่วยเบรกอัตโนมัติ ระบบจะตรวจจับระยะห่างระหว่างรถเราและคันด้านหน้า หากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะชน ระบบจะส่งสัญญาณเตือนและเสียง ถ้ารถไม่มีการเบรก ระบบจะช่วยเบรกเองอัตโนมัติ
 • SCBS (Smart City Brake Support) ระบบช่วยหยุดรถอัตโนมัติ หากระบบตรวจสอบว่าไม่สามารถเลี่ยงการชนได้ ระบบจะช่วบเบรกเอง โดยระบบนี้อัพเกรดใหม่ ให้สามารถจับวัตถุได้ทั้ง คน สัตว์ สิ่งของ และรถยนต์
 • LDWS (Lane Departure Warning System) ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน ระบบจะตรวจสอบหากรถมีการขับข้ามเส้นถนนเอง จะทำการส่งเสียงแจ้งเตือน
 • ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ช่วยให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยขณะเปลี่ยนเลน โดยระบบจะส่งสัญญาณเตือน หากตรวจพบว่าเลนข้างมีรถเร่งแซงขึ้นมา
 • RCTA (Rear Cross Traffic Alert) ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง ระบบจะส่งเสียงแจ้งเตือน พร้อมไฟกระพริบ ที่กระจกมองข้างขณะถอยหลังออกจากซอง

New Mazda CX-3

พร้อมกันนี้ในรุ่นใหม่ยังเพิ่มเติมระบบ 360 View Monitor ระบบแสดงภาพแบบ 360องศา ที่ช่วยให้เราเห็นรถเราในมุมมองแบบด้านบน จากการทำงานร่วมกันของกล้องรอบคัน 4 ตัว

New Mazda CX-3

และในส่วนของระบบกระจายน้ำหนักตัวรถหรือ GVC (G-Vectoring Control) ที่จะจับการทำงานของรถยนต์ตลอดเวลา หากมีการเลี้ยวพวงมาลัย การถ่ายเอนน้ำหนักตัวรถจะปรับเองอัตโนมัติเพื่อกระจายน้ำหนักที่เหมาะสมกันในทุกๆ ล้อ โดยเฉพาะตอนเข้าโค้ง มีประโยชน์สำหรับผู้ที่เมารถ จะช่วยได้มากจริงๆ (ทดสอบด้วยตนเอง)

New Mazda CX-3

ข้อดี

 • ขับสนุก เรี่ยวแรงมีเหลือๆ ทั้งเครื่องเบนซิน และดีเซล
 • ช่วงล่างมั่นใจได้ในทุกการขับขี่ เหมาะกับผู้ที่ชอบขับขี่รถยนต์
 • การเลือกใช้วัสดุภายใน และงานประกอบทำได้ค่อนข้างน่าพอใจ
 • เทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ และความปลอดภัยจัดเต็ม

ข้อสังเกต

 • ขับสนุก แต่ก็ต้องแลกมากับขนาดตัวถังที่เล็กกว่าใครเพื่อนในเซกเมนต์
 • ช่วงล่างปรับใหม่ ให้นุ่มนวลมากขึ้น แต่ก็ยังมีความดิบกว่าคู่แข่งแบรนด์อื่นๆ
 • ห้องโดยสารตอนหลัง แม้จะปรับปรุงเบาะให้นั่งสบายและโปร่งขึ้น แต่ก็ยังค่อนข้างเล็ก

New Mazda CX-3

บทสรุป

โดยรวม 2018 Mazda CX-3 Collection ถือเป็นครอสโอเวอร์อีกหนึ่งรุ่นในราคา 8 แสนปลาย – 1 ล้านต้นๆ ที่น่าสนใจมากๆ หากผู้ใช้งานเป็นคนชอบการขับขี่ที่สนุกสนาน คล่องตัว น้ำหนักพวงมาลัยแม่นและคม อัตราเร่งจากขุมพลังทั้ง 2 แบบ ทำได้ดี เร่งแซงได้แบบมั่นใจ ช่วงล่าง แน่น หนึบ ตามสไตล์รถมาสด้า

ซึ่งรุ่นใหม่นี้ก็ปรับปรุงให้มีความนุ่มนวลเพิ่มขึ้น แต่ความสปอร์ตก็ยังไม่หายไปไหน ระบบเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ก็จัดเต็ม ซึ่งผมค่อนข้างชอบระบบ GVC โดยส่วนตัว เพราะระบบนี้ช่วงให้ไม่เมารถและเวียนหัวจริง

จากการทดสอบด้วยตนเอง แต่ในส่วนห้องโดยสารตอนหลังก็ยังมีขนาดที่เล็กกว่าใครเพื่อนเซกเมนต์ ซึ่งก็แลกมากับการขับขี่ที่สนุกสนาน แต่ที่ติดอยู่นิดนึงคือ เบาะนั่งยังคงเป็นแบบปรับมือทั้งหมด ทุกรุ่น ! ซึ่งในส่วนนี้ก็น่าเสียดายแม้จะเป็นตัวท็อปสุดราคา 1.189 ล้านบาท ก็ตาม

New Mazda CX-3

ขอขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปการทดสอบ New Mazda CX-3 ในครั้งนี้ด้วยครับ

 

ทดสอบและเขียนรีวิวโดย แอดโค้ก Peerapat.h

ไม่อยากพลาดข่าวสารอัพเดตใหม่ๆ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร AutoStation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ