[Test Drive] Honda Civic RS เพิ่มความน่าใช้ด้วย Honda Sensing และสีน้ำเงินเด่นได้ใจ

Honda Civic เรียกเสียงฮือฮาได้นับตั้งแต่การเปิดตัว ด้วยภาพลักษณ์ที่โดดเด่น เครื่องยนต์ที่มีทางเลือกเทอร์โบให้เลือกใช้สอย ของเล่นที่เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิมเป็นอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจอะไรที่จะเห็นรถรุ่นนี้วิ่งเต็มท้องถนนไปหมด ถือเป็นหนึ่งในสินค้าหลักของฮอนด้าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็ว่าได้

และเมื่อพวกเขาเลือกทำการไมเนอร์เชนจ์ให้กับรถยนต์​รุ่นยอดนิยม มันต้องเป็นอะไรที่มากกว่าการปรับเปลี่ยนหน้าตาเพียงเล็กน้อย และสิ่งที่ทำให้รถคันนี้โดดเด่นน่าใช้งานขึ้นมาในเวอร์ชั่นไมเนอร์เชนจ์ก็คือการติดตั้งระบบช่วยเหลือทางด้านการขับขี่ที่เรียกว่า Honda Sensing ซึ่งเป็นการหยิบยืมต่อยอดมาจากรุ่นพี่อีกที

็Honda Civic

ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง คือระบบช่วยเหลือด้านการขับขี่ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์​ของฮอนด้า โดยจะเป็นการรวบรวมการทำงานของระบบต่าง ๆ มากมาย อาทิ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ระบบรักษาระยะห่างจากรถคันหน้า ระบบเตือนรถออกนอกเลนและระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่อย่างสูงสุด

ก่อนหน้านี้ ระบบนี้นั้นถูกติดตั้งในพี่ใหญ่อย่าง ฮอนด้า แอคคอร์ด ซึ่งการนำมาติดตั้งในรถยนต์ระดับกลางของค่าย ก็ทำให้ตัวรถมีของเล่นใหม่ ๆ เพิ่มมากขึ้น แม้จะทำการติดตั้งให้กับรุ่นท๊อปอย่าง ฮอนด้า ซีวิค อาร์เอส ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน เทอร์โบ เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ซึ่งก็หมายความว่าหากต้องการใช้งานระบบนี้ จะต้องจ่ายค่าตัว 1.219 ล้านบาทแลกมาเท่านั้น

็Honda Civic

นอกจากนี้ การเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้นมาก็คือการเพิ่มสีพิเศษขึ้นมาอีก 1 สี ได้แก่ สีน้ำเงินที่เรานำมาทดสอบในครั้งนี้ โดยโทนสีน้ำเงินที่ออกสว่าง ๆ นั้น โดดเด่นเป็นอย่างมากยามเมื่ออยู่บนท้องถนน แถมเมื่อนำมาตัดกับชุดตกแต่งสีดำสลับโครเมียม และล้อแมกซ์ลายทูโทน ทำให้ตัวรถนั้นดูสปอร์ตและสดใสไปพร้อม ๆ กัน

ตัวถังภายนอกนั้น หากมองผ่าน ๆ ต้องบอกว่ามีความเหมือนกันกับรุ่นเดิมเกือบทั้งหมด แต่ถ้าดูลงไปในรายละเอียดจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่ามากพอสมควร เริ่มตั้งแต่ชุดกระจังหน้าที่มีความยาวล้ำออกมาจากตัวถังเพิ่มขึ้น มีการติดตั้งชิ้นส่วนโครเมียมที่ด้านใต้ของกันชนหลังเพื่อเพิ่มบรรยากาศแบบสปอร์ต และการรมดำล้อแมกซ์ลายทูโทนให้มีความเข้มของสีทูโทนเพิ่มขึ้น

็Honda Civic

ห้องโดยสารภายในยังให้บรรยากาศของความล้ำยุค มีการปรับกราฟฟิกของแผงแดชบอร์ดด้านหน้าให้ดูหรูหรามากขึ้น พร้อมเดินสายสีแดงที่พวงมาลัย เบาะที่นั่งและคันเกียร์ ซึ่งตัดกับสีหนังเป็นอย่างดี เรียกว่าบรรยากาศในห้องโดยสารในภาพรวมนั้นดูโดดเด่นขึ้นกว่าเดิม ผสานลงตัวกับห้องโดยสารยุคบรรยากาศที่คุ้นเคยดีอยู่

ฮอนด้ายังคงเลือกใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติแบบซีวีที ที่ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด นิวตันเมตร โดยที่เรื่องของเครื่องยนต์และระบบช่วงล่างทั้งหมดนั้นไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนจากรุ่นเดิมเลยแม้แต่น้อย ซึ่งก็ต้องถือว่าดีงามเพียงพอที่จะทำให้เป็นรถที่น่าใช้งานที่สุดในปัจจุบัน

Honda Civic

สมรรถนะของรถนั้นไม่ต้องห่วง เพียงพอต่อการใช้งานอย่างไม่น่าสงสัย การส่งกำลังตั้งแต่การออกตัวไปจนถึงย่านความเร็วสูงทำได้อย่างไหลรื่น การเปลี่ยนเกียร์มีความสมูทดีเหมือนเดิม ช่วงล่างรองรับแรงสั่นสะเทือนของพื้นถนนในประเทศไทยได้อย่างไร้ที่ติ ขณะที่ห้องโดยสารก็ให้ความสบายในทุกตำแหน่ง ยกเว้นแต่คนที่ชอบนั่งเบาะที่นั่งสูง ๆ อาจจะรำคาญที่ต้องก้มตัวลงหน่อยเวลาก้าวเข้าออกจากรถ

โดยรวมความหากไม่พูดถึงระบบใหม่ที่ฮอนด้าใส่เข้ามา รถคันนี้ก็มีดีมากพอที่จะทำให้เราหลงรักได้ไม่ยากอยู่แล้ว แต่เมื่อถึงเวลาที่ต้องไมเนอร์เชนจ์ ฮอนด้าก็เลือกที่จะใส่ของเล่นชิ้นใหญ่อย่างฮอนด้า เซนส์ซิ่ง ที่ได้รับการสืบทอดมาจากในรถรุ่นพี่ ซึ่งก็ต้องก็ถือว่าดีมากพอที่จะทำให้ดูน่าสนใจมากขึ้น

็Honda Civic

ฮอนด้า เซนส์ซิ่งที่ติดตั้งมาในซีวิค ใหม่นี้ ประกอบไปด้วยระบบหลัก ๆ 4 ส่วน ประกอบไปด้วยระบบเตือนการชนด้านหน้าพร้อมระบบเบรกฉุกเฉิน ที่จะใช้เรดาร์ในการตรวจสอบรถยนต์และคนที่ด้านหน้ารถ ชะลอความเร็วและพร้อมช่วยเบรกในกรณีที่ผู้ขับขี่ไม่ได้ตัดสินใจหยุดรถในเวลาที่เหมาะสม

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ซึ่งทำให้การขับรถบนท้องถนนง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ ทำงานร่วมกันกับระบบเตือนเมื่อรถออกจากเลนและระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน ทำให้ผู้ขับขี่สามารถผ่อนคลายได้ในกรณีที่ขับรถไปบนถนนที่มีเส้นการจราจรชัดเจน แต่กับถนนบางเส้นของประเทศไทยก็ต้องบอกว่าเหนื่อยหน่อย

็Honda Civic

สิ่งที่เพิ่มขึ้นมานั้น ฮอนด้ามองที่เรื่องของความปลอดภัยในการขับขี่เป็นหลัก และนำมาทำงานร่วมกับระบบอื่น ๆ ที่มีอยู่ก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นระบบไฟหน้าแบบอัตโนมัติ ถุงลมนิรภัยมากมายหลายตำแหน่ง ซึ่งเมื่อนำมาใช้งานจริงนั้น นอกจากเรื่องของความปลอดภัยที่ได้เพิ่มขึ้นมาแล้ว ความสะดวกสบายในการใช้งานก็เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

การติดตั้งระบบต่าง ๆ เพิ่มเข้ามา ทำให้ฮอนด้า ซีวิค มีความโดดเด่นเพิ่มขึ้นไปอีกระดับ จากเดิมที่ต้องถือว่ามีความเพียบพร้อมค่อนข้างมากอยู่แล้ว และทำให้การแข่งขันในกลุ่มรถยนต์นั่งระดับซี-เซกเมนต์ มีความสนุกสนานมากขึ้น เนื่องจากค่ายรถแต่ละรายก็หันมาแข่งในเรื่องของการปรับปรุงเพิ่มเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้าไปมากขึ้น

็Honda Civic

งานนี้ใครที่คิดว่าจะต้องรอซื้อรถราคาแพงระดับเกือบสองล้านบาทถึงจะได้เทคโนโลยีดีดี ใครที่คิดว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่ต้องการอุปกรณ์อำนวยความสะดวกมาก ๆ อาจจะต้องรู้ตัวแล้วว่ากำลังคิดผิดอยู่

งานนี้ใครไม่ปรับตัวคงตกขบวน แล้วปล่อยให้ผู้บริโภคเป็นคนตัดสินไปก็แล้วกัน!!!

็Honda Civic

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ