Home มอเตอร์ไซค์

[Review] Triumph Street Twin: คลาสสิคบริติชสุดหล่อที่คล่องตัวในทุกวัน

1
12712
Triumph Street Twin

รีวิว Triumph Street Twin

Triumph Street Twin เปิดตัวเพื่อจำหน่ายในไทยมาหลายปีแต่ก็ยังเป็นคลาสสิคโมเดิร์นที่ยังคงถูกใจเราไม่เสื่อมคลาย ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและที่เราหลงใหลมากที่สุดคือการสร้างรถที่มีดีทั้งหน้าตา สมรรถนะที่ดีเยี่ยมและความคล่องตัวสำหรับการใช้งานในทุกๆ วัน

Triumph Street Twin

หล่อบริชติส คลาสสิคทันสมัย

ตัวรถมาในสไตล์ บริติช คลาสสิค ไฟกลม ด้วยเอกลักษณ์ของไฟหน้ากลมและงานออกแบบที่ดูโมเดิร์นร่วมสมัย หลังจากเปิดตัวเมื่อปี 2015 Street Twin ก็กลายเป็นที่จับตามองและรถคันนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของแพลตฟอร์มสตรีท900 ของไทรอัมพ์ที่ต่อยอดออกมาอีกหลายสไตล์

ตัวรถถูกออกแบบมาสำหรับเป็นรถที่ใช้งานได้ทุกวันและมันก็ทำหน้าที่ตรงนี้ได้อย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญยังเหมาะสำหรับมือใหม่ด้วยเครื่องยนต์ที่เป็นมิตร ระบบไฟรอบคันของ Street Twin เป็นแบบไฟฮาโลเจนทั้งไฟหน้า ไฟเลี้ยว เว้นไฟท้ายที่เป็นแบบ LED

เรือนไมล์สไตล์โมเดิร์นแจ้งความเร็วแบบอนาล็อคแต่ก็มีหน้าจอดิจิตอลสำหรับแจ้งระดับน้ำมัน ระยะทริป อัตราสิ้นเปลืองและอื่นๆ วงล้อเป็นแบบล้อแม็ก 18 นิ้วที่ด้านหน้าและ 17 นิ้วที่ด้านหลัง

แฮนด์บาร์กับเบาะนั่งที่ต่ำทำให้มีท่านั่งที่ทะมัดทะแมงในขณะเดียวกันก็สบายรับกับสรีระที่ให้ขับขี่ได้โดยที่ไม่มีอาการเมื่อยล้าตลอดวันพร้อมแฝงความสปอร์ตไวนิดๆ แม้น้ำหนักตัวรถจะทะลุ 200 กก. แต่ด้วยจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำทำให้การควบคุมรถได้ง่ายๆและมีความคล่องตัวในการขับขี่สูงแม้จะใช้งานในเมืองหลวงก็ตามที

Triumph Street Twin

Triumph Street Twin

คลาสสิคเครื่องระบายน้ำที่ทำงามได้ยอดเยี่ยม

เครื่องยนต์ของตัวรถเป็นแบบสองสูบเรียง 900 ซีซี ไฮทอร์ค 55 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 80 นิวตันเมตร เป็นระบายความร้อนด้วยน้ำที่ซ่อนหม้อน้ำเอาไว้ได้อย่างแนบเนียนจะคุณไม่ทันสังเกตเห็นเลยด้วยซ้ำ ทั้งยังมีครีบเครื่องยนต์ในลักษณะเดียวกับรถเครื่องระบายอากาศทั่วไป

เครื่องยนต์ของ Street Twin ถูกจูนมาให้มีอัตราเร่งที่รวดเร็วทันใจตั้งแต่รอบต้นดังนั้นเรื่องการเร่งแซงความคล่องตัวนั้นของได้เลยว่าสนุกสนานเป็นอย่างยิ่งคันเร่งไฟฟ้าเป็นอะไรที่ต้องปรับตัวกันอยู่พักหนึ่งหากไม่อยากออกตัวดับกลางอากาศ แต่สำหรับเราแล้วคันเร่งไฟฟ้าของ Street Twin อยู่ในระดับที่ค่อนข้างเป็นมิตรและใช้เวลาปรับตัวไม่มาก

Triumph Street Twin

การติดตั้งSliper-Clutch มาให้ยิ่งช่วยให้ขับขี่ได้สนุกขึ้นและทำให้คุณไม่ต้องหัวทิ่มบนรถที่กำลังสูงๆ แบบนี้ Clutch Asist ยังช่วยให้กำคลัทช์เข้าเกียร์ได้นุ่มนวล ง่ายดาย และที่สำคัญเสียงท่อไอเสียแบบ 2-2 นั้นอยากถูกจูนออกมาได้อย่างนุ่มนวลไพเราะและมีเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก

Triumph Street Twin

ช่วงล่างเฟิร์มกระชับ เบรกไม่ค่อยไหวนักเวลาซิ่ง

ระบบกันสะเทือนของ Street Twin จะมาแนว เฟิร์มนิดๆ กระชับหน่อยๆ จนบางทีอาจทำให้รู้สึกว่าพอคืนตัวเฟิร์มๆ ในบางจังหวะก็ไม่เหมาะกับถนนแย่ๆ บ้านเราเท่าไรนัก แต่ถ้าเจอเนินเจอลูกระนาดอะไรก็ไม่มีปัญหา โช้คอัพหน้าเป็นของ KYB ขนาด 41มม. ระยะยุบที่ 120 มม. ด้านหลังเป็นโช้คคู่ KYB ที่ปรับค่าพรีโหลดได้

กรณีที่เจอหลุมหนักๆ หรือถูกโยนต่อเนื่อง ช่วงล่างของตัวรถก็ยังให้ความมั่นใจในการขับขี่เป็นอย่างดี ยิ่งบนถนนเรียบๆ การปาดแซง หรือล่องไปบนทางโค้งๆ กว้างๆ นั้นช่างน่าอภิรมย์สุดๆ

ด้านระบบเบรกเป็นดิสก์เดี่ยวขนาด 310 มม. ด้านหน้า ปั๊มเบรกโฟลตติ้ง Nissin สองสูบ เช่นเดียวกับด้านหลังที่เป็นดิสก์ขนาด 255 มม. และแน่นอนว่ามาพร้อมกับ ABS และแน่นอนว่ามี Traction Control

Triumph Street Twin

ระบบเบรกที่ให้มาอาจจะไม่ดีพอสำหรับการคุมเครื่องยนต์เมื่ออยู่ในย่านความเร็วที่สูงๆ ด้วยสมรรถนะของเครื่องยนต์ที่มีอัตราเร่งที่รวดเร็วมาก แป๊ปเดียวคุณก็จะไต่ไปถึงระดับ 100-120 กม. ได้ และยังไปได้ถึง 140-160 กม. และที่ความเร็วขณะนี้ เบรกของ Street Twin ต้องใช้ระยะเยอะมากพอสมควร แต่อย่าลืมว่ารถคันนี้ไม่ได้สร้างมาเพื่อการณ์นั้นหรอก

Triumph Street Twin

Triumph Street Twin

อิเล็กทรอนิกส์ไม่ค่อยกวนใจ มีช่องจ่ายไฟ USB

ABS กับ Traction Control นั้นถูกเซ็ตมาให้รบกวนการขับขี่น้อยที่สุด ฉะนั้นทั้งสองระบบจะออกมาตอนที่จะต้องออกมาเท่านั้น ฉะนั้นบางทีที่กดเบรกจนสุดเราก็ยังได้เสียงยางลากกับถนนและบางครั้งก็แทบไม่รู้สึกถึงแรงสะเทือนที่แป้นเบรกและด้านเบรก เช่นเดียวกับล้อหลังที่ก็เสียงเอี๊ยดอ๊าดอยู่บ้างเหมือนกัน

Triumph Street Twin เป็นรถประเภทที่เราเพลิดเพลินอยู่บนเบาะอันนวลนุ่มได้ตลอดทั้งวัน แต่ไม่ใช่ด้วยการหวดความเร็วสูงๆ หรือเดินทางต่างจังหวัดไกลๆ แบบทรหดที่คงแอบทรมานจากลมรุนแรงที่ปะทะ แต่เป็นในรูปแบบของการใช้งานในเมือง ในทุกๆ วันของคุณ และแน่นอนในการเดินทางแบบมีสไตล์

Triumph Street Twin

เผื่อคุณไม่รู้ Triumph ได้ซ่อนส่องจ่ายไฟ USB เอาไว้เพื่อความสะดวกของผู้ใช้รถโดยซ่อนเอาไว้ในตำแหน่งใต้เบาะซึ่งเอาจริงๆ ถึงจะขี่เจ้านี่มากี่คัร้งเราก็ยังไม่เคยได่ลองใช้ฟังก์ชั่นนี่จริงๆ เสียทีเพราะยังไงซะชาร์จกับพาวเวอร์แบงค์คงสะดวกกว่ามาก

Triumph Street Twin

ส่วนตัวแล้วในบรรดารถของ Triumph Motorcycle ทั้งหมด Street Twin คันนี้ยังคงเป็นรถที่เราอยากได้มากที่สุด ไม่ใช่เพราะแรงที่สุด หรือออพชั่นแน่นที่สุด แต่เป็นเพราะใช้งานในชีวิตประจำวันได้ทุกวันและที่สำคัญขี่สนุกเอามากๆ เพียงแต่อาจต้องไปแต่งหล่อเพิ่มอีกในสไตล์ของตัวเองเท่านั้นล่ะ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

ข้อมูลตัวรถ Triumph Street Twin

เครื่องยนต์: 900 ซีซี สองสูบเรียง
แรงม้า: 55 แรงม้า ที่ 5,900 รตน.
แรงบิด: 80 นิวตันเมตร ที่ 3,230 รตน.
ราคา: 3.99 แสนบาท

ขอขอบคุณ บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิล ประเทศไทย จำกัด