[Review] Porsche Panamera 4 E-Hybrid Sport Turismo แรงเหลือใจบนตัวถังใหม่สุดชิค

Porsche Panamera ได้ฤกษ์แตกตัวถังรูปแบบใหม่ที่พวกเขาเรียกมันว่าสปอร์ต ทูริสโม่ เป็นครั้งแรก และมาพร้อมทางเลือกเครื่องยนต์ที่น่าสนใจอย่างปลั๊กอินไฮบริดและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่สมบูรณ์แบบ กับสนนราคาค่าตัว 9.5 ล้านบาท

หลายคนอาจจะคุ้นเคยกับพานาเมร่า สปอร์ต ซาลูน แต่ในรุ่นใหม่นี้มีการออกแบบที่สวยงามลงตัวในแบบรถจีที โดยมาพร้อมฝากระโปรงท้ายที่กว้างและวางตัวในระดับต่ำ เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านหลังอย่างเต็มที่

เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส ได้นำเข้ารถสปอร์ต ทูริสโม่ เข้ามาจำหน่ายแบบครบทุกรุ่น แต่รุ่นที่เรานำมาทดสอบก็คือรุ่นเครื่องยนต์ไฮบริดที่ได้ภาษีหมวดพิเศษ ทำให้สามารถกดราคาจำหน่ายลงมาได้ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

Porsche Panamera

ในราคาที่จ่ายเพิ่มอีก 1 แสนบาทเมื่อเทียบกับรุ่นตัวถังธรรมดา ทำให้รถคันนี้มีความน่าสนใจขึ้นมาทันที และเราก็พบว่าเมื่อนำมาขับขี่บนท้องถนน รถคันนี้ให้การตอบสนองที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์สมรรถนะดุดันหรือช่วงล่างที่ไว้วางใจได้

นอกจากนี้ รถยังมาพร้อมเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมายที่หลากหลาย จนทำให้การขับขี่รถคันนี้ไปบนท้องถนนเต็มไปด้วยความมั่นใจได้ แม้ว่าในขณะนั้น คุณจะทำความเร็วของรถมากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงอยู่ก็ตาม!!!

Porsche Panamera

รูปลักษณ์ภายนอกแปลกตาแต่ลงตัว

ด้วยความเคยชินกับพานาเมร่ารูปแบบเดิมมาอย่างยาวนาน ทำให้เมื่อมองเห็นพานาเมร่า สปอร์ต ทูริสโม่ จอดอยู่ จึงเกิดอาการไม่คุ้นตากันบ้าง เพราะความเข้าใจเราคิดว่าน่าจะเจอกับรถที่ดูใหญ่ ด้านท้ายกว้างขวางแบบรถจีทีทั่วไป

เอาจริง ๆ ทีมออกแบบของปอร์เช่กลับออกแบบรถให้มีความสปอร์ตดุดันได้อย่างลงตัว เพราะแม้จะมีประตูถึง 5 บาน แต่ภาพลักษณ์ของรถคูเป้ 2 ประตูก็ยังมีความเด่นชัดผ่านเส้นสายเฉียบคมที่กระจายออกไปรอบคันรถ จรดจากกระจังหน้าไปยังไฟท้าย

มิติตัวถังความยาว 5,049 มิลลิเมตร กว้าง 1,937 มิลลิเมตร และความสูง 1,428 มิลลิเมตร มาพ้อมระยะฐานล้อที่ยาวถึง 2,950 มิลลิเมตร มีระยะส่วนยื่นของตัวถังที่สั้น เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ความสปอร์ตที่โดดเด่นเต็มพิกัด

Porsche Panamera

กรอบโคมไฟหน้าที่ออกแบบอย่างดุดันในรูปแบบ 3 มิติ กระจังหน้าพร้อมช่องดักลมขนาดใหญ่ โลโก้รอบคันรถมาพร้อมพื้นสีเขียวสะท้อนแสง และล้ออัลลอยขนาด 21 นิ้ว ทำให้ตัวรถดูสปอร์ตในทุกส่วน ไปถึงกรอบไฟท้ายแบบ 3 มิติเช่นกัน

ช่วงครึ่งหน้าของรถอาจดูไม่แตกต่างจากพานาเมร่าธรรมดา แต่นับตั้งแต่เสาบีไปจรดด้านท้ายได้รับการออกแบบใหม่ การออกแบบเน้นภาพลักษณ์ของรถคูเป้ขนาดใหญ่ที่โดดเด่น และดูเต็มเปี่ยมไปด้วยอรรถประโยชน์การใช้สอย

ตัวรถด้านท้ายซ่อนสปอยเลอร์หลังคาปรับระดับอัตโนมัติเอาไว้อย่างสวยงาม แนวหลังคาด้านหลังยกสูงขึ้นไปจากเวอร์ชั่นปกติ ฝากระโปรงท้ายควบคุมการเปิดปิดด้วยระบบไฟฟ้า และยังมาพร้อมหลังคาแบบกระจกแยก 2 ส่วนระหว่างผู้โดยสารตอนหน้าและตอนหลัง

Porsche Panamera

ห้องโดยสารภายในที่หรูหราและใช้งานได้ดี

เมื่อทำการพัฒนารถยนต์แบบสปอร์ต ทูริสโม่ ออกมา แน่นอนว่าสิ่งที่จะต้องเปลี่ยนไปจากโครงสร้างตัวถังที่ปรับมาก็คือการเดินเข้าสู่ห้องโดยสารตอนหลังที่ทำได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น จากเส้นสายหลังคาที่ถูกยกขึ้นไปสู่เสาดีท้ายรถ

นอกจากนี้ ห้องเก็บสัมภาระด้านหลังก็ได้รับการขยายออกเพิ่มขึ้นตามไปเช่นเดียวกัน และแม้จะเป็นรุ่นไฮบริดก็ยังมีปริมาตรความจุของการบรรทุกสัมภาระที่ 425 ลิตร และปรับเพิ่มได้อีก 50 ลิตร เมื่อทำการพับเบาะหลังลง

หากทำการพับพนักพิงหลังทั้งหมดลงไป รถคันนี้จะมีปริมาตรความจุได้สูงสุดถึง 1,295 ลิตร ซึ่งถือว่ามหาศาลสำหรับรถยนต์ไฮบริดที่ต้องพกแบตเตอรี่ไปไหนมาไหนด้วย และยังสะดวกสบายด้วยความสูงห้องพื้นห้องเก็บของที่สูงเพียง 628 มิลลิเมตรเท่านั้น

Porsche Panamera

แผงคอนโซลหน้าให้ความรู้สึกสปอร์ตแบบเต็มพิกัดด้วยจอแสดงผลขนาดใหญ่และแผงควบคุมแบบสัมผัสรอบคัน พวงมาลัยมัลติฟังชั่นส์พร้อมปุ่มควบคุมระบบต่าง ๆ พร้อมจอแสดงผลดิจิตอลขนาดเล็กที่ด้านหลังพวงมาลัยแบบ 5 วงวางเรียงกัน

พวงมาลัยขนาดกำลังพอดีมือ มีรัศมีวงเลี้ยวที่พอดิบพอดี แป้นเปลี่ยนโหมดการขับขี่เป็นแป้นหมุนเล็ก ๆ บนพวงมาลัย ตำแหน่งการนั่งปรับได้อย่างละเอียด โดยรวม ๆ แล้วบรรยากาศของห้องโดยสารดูสปอร์ตและเหมือนขับรถแห่งโลกอนาคตอยู่

ห้องโดยสารตอนหลังในรุ่นที่นำมาทดสอบเป็นแบบ 4 ที่นั่ง พร้อมด้วยเบาะที่นั่งแบบแยกอิสระปรับด้วยไฟฟ้าได้ ตรงกลางระหว่างเบาะที่นั่งเป็นแผงคอนโทรลแบบสัมผัส ที่ดูหรูหราและก้าวล้ำ เต็มไปด้วยเทคโนโลยีระดับสูงอย่างเห็นได้ชัดเจน

Porsche Panamera

เครื่องยนต์ลูกผสม ผสานไฟฟ้าเพิ่มประสิทธิภาพ

หัวใจของการขับเคลื่อนเป็นเครื่องยนต์แบบปลั๊กอิน ไฮบริด รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ผสานการทำงานของเครื่องยนต์เบนซิน วี6 ไบเทอร์โบ เข้ากับระบบปลั๊กอินไฮบริดได้อย่างลงตัวและเหนือชั้น แถมยังวิ่งด้วยไฟฟ้าอย่างเดียวได้ระยะทางถึง 50 กิโลเมตร

เครื่องยนต์วี6 แบบเทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 330 แรงม้าที่ 5,250-6,500 รอบต่อนาที พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 450 นิวตันเมตรที่ 1,750-5,000 รอบต่อนาที ทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 136 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร

เมื่อทำงานผสานกัน เครื่องยนต์จะรีดกำลังได้สูงสุด 462 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 700 นิวตันเมตรที่ 1,100-4,500 รอบต่อนาที อัดจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 4.6 วินาที พร้อมทำความเร็วสูงสุด 275 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Porsche Panamera

การส่งกำลังเป็นหน้าที่ของเกียร์อัตโนมัติพีดีเค 8 สปีด ลงสู่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ปอร์เช่ แทร็กชั่น แมเนจเมนต์ ที่ถ่ายกำลังและแรงบิดลงสู่ล้อคู่หน้าและคู่หลังตามความเหมาะสม สร้างความมั่นใจในการขับขี่ในทุกรูปแบบและสภาพถนน

ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมให้ความรู้สึกนุ่มสบาย ช่วงล่างด้านหน้าดับเบิลวิชโบนผลิตจากอลูมิเนียม ช่วงล่างด้านหลังแบบมัลติลิงค์ พร้อมแชสซีซับเฟรม ผลิตจากอลูมิเนียมเช่นกัน พวงมาลัยไฟฟ้าที่น้ำหนักเบาแต่ยังมีความแม่นยำอยู่พอสมควร

สปอยเลอร์หลังปรับอัตโนมัติช่วยเพิ่มความสามารถในการสร้างแรงกดด้านท้าย ตามสภาวะการขับขี่และการเลือกโหมดการขับขี่ในขณะนั้น โดยสามารถปรับได้ 3 ระดับ และยังช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย

Porsche Panamera

การขับขี่แบบปอร์เช่ บนตัวถังที่แปลกตา

แม้จะขับรถที่แปะโล่ตราปอร์เช่มาหลายต่อหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นสปอร์ตหรือเอสยูวี แต่สปอร์ต ทูริสโม่นั้นก็ทำให้เราต้องกะระยะและปรับตัวกับการขับขี่มากพอสมควร เพราะความรู้สึกเมื่อนั่งหลังพวงมาลัยคือด้านท้ายของรถจะยื่นออกไปมากกว่าปกติ

แต่เมื่อปรับสายตาและระยะได้แล้วเอาความใส่ใจมาไว้กับรถ ก็จะพบว่าปอร์เช่นั้นใส่ดีเอ็นเอของการขับขี่แบบดั้งเดิมมาไว้ในรถเหมือนเดิม ไม่ว่าจะเป็นการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ยอดเยี่ยม ตั้งแต่วางเท้าบนแป้นคันเร่งและกดเบาเบา

เครื่องยนต์ที่เงียบ ๆ จากการสตาร์ทด้วยไฟฟ้า ก็พร้อมที่จะพาพุ่งทะยานออกไปทันทีแบบไม่รีรออะไร และหากต้องการการตอบสนองที่ยอดเยี่ยม เพียงหมุนแป้นเลือกโหมดการขับขี่ไปที่โหมดสปอร์ตหรือสปอร์ตพลัส รถก็จะดุดันไปอีกขั้น

Porsche Panamera

หากต้องการชาร์จไฟฟ้านั้น แน่นอนว่าการเสียบจากแท่นชาร์จไฟน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่โหมดสปอร์ตพลัสก็มีความสามารถเพียงพอที่จะชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้กว่า 80% หลังการขับขี่แบบปกติผ่านไปราว ๆ 1 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการชาร์จไฟกลับที่ยอดเยี่ยม

นอกจากนี้ ตัวรถเองยังมาพร้อมฟังชั่นส์และระบบความช่วยเหลือต่าง ๆ ที่ยอดเยี่ยมมากมาย ถุงลมนิรภัย 8 ตำแหน่ง โครงสร้างตัวถังแบบดูดซับแรงกระแทก หรือแม้แต่ฝากระโปรงก็เป็นแบบนิรภัยเพื่อปกป้องคนเดินถนนยามเกิดอุบัติเหตุ

ระบบช่วยเหลือการขับขี่ที่ติดตั้งมาให้ในรถคันนี้นั้นมีมากมายจนเราไม่สามารถใช้งานได้หมดในช่วงเวลาที่เราอยู่กับรถทดสอบ แต่แน่นอนว่ามีดีพออย่างแน่นอน ที่จะทำให้เราลากรถคันนี้ไปบนท้องถนนด้วยความเร็วมากกว่า 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงโดยไม่รู้สึกหวาดหวั่นอะไร

Porsche Panamera

เป็นรถที่ยอดเยี่ยมในทุกมิติการขับขี่ในชีวิตประจำวัน

แม้ปอร์เช่จะเป็นรถยนต์ราคาแพงที่ดูเหมือนว่าจะใช้งานแบบหรูหรามากกว่าจะเอามาใช้งานทั่ว ๆ ไป แต่พานาเมร่า สปอร์ต ทูริสโม่คันนี้ กลับเป็นรถที่ให้การขับขี่ในภาพรวมที่ยอดเยี่ยมเมื่ออยู่บนท้องถนน จนเรียกว่าหากซื้อไปใช้ทุกวันก็เป็นเรื่องที่สนุกสนาน

ตัวถังแบบใหม่ทำให้เพิ่มพื้นที่การเก็บสัมภาระที่มากขึ้นกว่าเดิม แม้จะติดเรื่องแบตเตอรี่แพ็คที่ลดพื้นที่การใช้งานลงไปบ้าง แต่เชื่อเถอะว่าห้องโดยสารที่มีมาให้เป็นมาตรฐานก็เพียงพอต่อความต้องการในการใชังานในชีวิตประจำวันแล้ว

Porsche Panamera

เครื่องยนต์ที่ให้การตอบสนองที่ยอดเยี่ยมในทุกย่านความเร็ว ตั้งแต่การเคลื่อนตัวแบบติด ๆ บนท้องถนนกรุงเทพมหานคร ไปจนถึงการทำความเร็วสูงและการเร่งแซงบนถนนหลวง ซึ่งเป็นสัญชาติญาณการขับขี่แบบปอร์เช่ที่แท้จริง

ใครที่เคยคิดว่ารถสปอร์ตปอร์เช่นั่งไม่สบาย หรือจะซื้อเอสยูวีขับก็ดูใหญ่โตเกินไป ลองไปนั่งเจ้าพานาเมร่ากันดูสักครั้ง เพราะหากค่าตัว 9.5 ล้านบาทไม่ใช่ปัญหาที่คุณจะควักจ่ายได้ นี่คือหนึ่งในรถสปอร์ตที่แฝงตัวในคราบรถจีทีที่ใช้งานได้จริงในทุกวัน

เป็นรถอีกคันที่เอามาทดลองแล้วไม่อยากขับกลับไปคืนเลย … พับผ่าสิ!!!

Porsche Panamera

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ