[Review] Mitsubishi Xpander ขยายร่างใหญ่ ใส่ความสบาย ขับสไตล์รถเมือง

การบุกมาถึงจาการ์ต้าครั้งแรกของ Autostation.com กับการ Review Mitsubishi Xpander ก่อนเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศไทยในเดือนสิงหาคมนี้ และพบว่ามันเป็นรถยนต์ 7 ที่นั่งที่น่าใช้งานมากกว่าที่คาดการณ์เอาไว้อย่างมากมายเลยทีเดียว

ไม่ว่ามิตซูบิชิจะเรียกรถคันนี้ว่าเป็นเอ็มพีวีขนาดเล็กตามประเทศที่ทำการผลิตอย่างอินโดนีเซียก็ตาม หรือจะเรียกว่าครอสโอเวอร์ตามเป้าหมายการทำตลาด แต่ต้องบอกว่ารถยนต์รูปร่างหน้าตาล้ำสมัยแบบ 7 ที่นั่งคันนี้ ได้รับการปรับแต่งมาอย่างลงตัว

การมาทีหลังล่าช้าไปจากคู่แข่งหลาย ๆ ราย สิ่งที่มิตซูบิชิทำการพัฒนาเพื่อที่จะเข้ามาอยู่ในใจผู้บริโภคก็คือการทำให้ตัวรถมีความโดดเด่นขึ้นในทุกมิติ รูปร่างหน้าตาที่โดดเด่น ฟังชั่นส์การใช้งานที่หลากหลายกว่า และสมรรถนะที่อยู่ในระดับที่เกาะกลุ่มแบบไม่โดนทิ้งขาดลอย

Review Mitsubishi Xpander

แน่นอนว่าฐานการผลิตของเอ็กซ์แพนเดอร์ก็ต้องอยู่ในเบงกาซี ประเทศอินโดนีเซีย เหมือน ๆ กับเจ้ารถ 7 ที่นั่งขนาดเล็กทั้งหลายที่ทำตลาดในประเทศไทยเกือบทั้งหมดนั่นล่ะ เพราะอินโดนีเซียเปรียบเหมือนเมืองหลวงแห่งรถยนต์รูปแบบนี้ ที่เรียกว่าขายกันให้ครึกครื้น

การมาของเอ็กซ์แพนเดอร์ก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะทำให้ตลาดมีความคึกคักแล้ว รถยนต์รุ่นนี้ยังกวาดรางวัลไปมากมายในแดนอิเหนา รวมไปถึงรางวัลรถยนต์เอ็มพีวีระดับล่างยอดเยี่ยม และรถเอ็มพีวียอดเยี่ยมไปจากงานประกาศรางวัลในประเทศเอง

รวมไปถึงด้านยอดขายก็ถือว่าไม่ธรรมดา เพราะเอ็กซ์แพนเดอร์สามารถทำยอดจำหน่ายสะสมในประเทศขึ้นไปเป็นที่ 1 แซงแชมป์เก่าตลอดกาลลงไปได้ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ จนเป็นเหตุให้หลาย ๆ ประเทศต้องชะลอแผนการเปิดตัวลงไป และแน่นอนว่าในไทยก็โดนหางเลขไปด้วย

Review Mitsubishi Xpander

และด้วยความฮอตของรถคันนี้ ทำให้เราอยู่เฉยไม่ได้ แม้จะรู้ว่าการทดสอบในไทยจะเริ่มขึ้นในช่วงกลางเดือนหน้าและเราอยู่ในกลุ่มแรกกับเขาด้วย แต่พอมีเวลาว่างอยู่บ้าง เราก็เลยบินมาที่เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย เพื่อหารถรุ่นนี้มาทดสอบกันแบบไวไวก่อนเปิดตัวในไทย

เอาล่ะ แม้สเปกในรายละเอียดบางอย่างอาจจะไม่เหมือนเวอร์ชั่นที่จำหน่ายในประเทศไทย 100% อย่างที่เราเห็นจากวีดีโอทีเซอร์ก่อนหน้านี้ แต่อย่างน้อย ๆ แพลตฟอร์ม เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลังและช่วงล่าง ก็ไม่น่าจะเป็นอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปได้ง่าย ๆ ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะได้มาลอง

และหลังการทดลองแบบคร่าว ๆ เราเชื่อว่ามิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ จะกลายเป็นหนึ่งในรถที่สร้างความฮือฮาให้กับท้องถนนเมืองไทยได้อย่างแน่นอน เมื่อการส่งออกจากอินโดนีเซียเดินทางมาถึงประเทศไทยในอนาคตอันใกล้นี้ แม้หลาย ๆ คนจะยังคิดว่ามันไม่น่าจะแรงพอก็ตามที!!!

Review Mitsubishi Xpander

รูปทรงแข็งแกร่ง ฉีกแนวรถครอบครัวทั่วไป

ถ้าถามว่าอะไรคือสิ่งที่ดึงดูดสายตาที่สุดสำหรับการเดินทางมาในครั้งนี้ ก็คงจะต้องบอกว่าเป็นความกล้าหาญของทีมออกแบบเอ็กซ์แพนเดอร์ ที่ยัดความแปลกตาเข้ามาในตัวรถแบบไม่บันยะบันยัง เรียกว่าได้อารมณ์เหมือนตอนที่เราเห็นรุ่นพี่อย่างปาเจโร่ สปอร์ต อย่างไรก็อย่างนั้น

การออกแบบกระจังหน้าสีดำแบบทึบ ๆ ที่เน้นลายเส้นที่คมกริบ สอดรับกับกรอบโคมไฟส่องสว่างเวลากลางวันที่สุดเฉียบ ขณะที่กรอบโคมไฟใหญ่และไฟเลี้ยวถูกติดตั้งลงในตำแหน่งที่ต่ำลงไปเล็กน้อยเหนือซุ้มล้อ การ์ดหน้าใต้กันชนเป็นที่ติดตั้งของไฟตัดหมอกทรงกลม

แน่นอนว่าไม่จะไม่ได้เป็นเทคโนโลยีกรอบโคมไฟแอลอีดีแบบรถหรูอื่น ๆ แต่การออกแบบด้านหน้าของรถคันนี้ก็ดูล้ำยุคนำสมัยจนอาจจะทำให้รถคันอื่น ๆ ในคลาสกลายเป็นรถคุณลุงไปได้ไม่ยาก แถมยังได้ลายเส้นที่วิ่งฉวัดเฉวียนทั้งคันรถมาเสริมให้มีความแข็งแกร่งบึกบึนมากขึ้น

Review Mitsubishi Xpander

ตัวรถมาพร้อมความยาว 4,475 มม. กว้าง 1750 มม. โดยมีความสูงตั้งแต่ 1,695-1,700 มม. ตามแต่ละรุ่นย่อย ซึ่งน่าจะเป็นมาจากขนาดของล้อแมกซ์และยาง โดยมีฐานล้อยาว 2,775 มม. โดยมีระยะสูงจากท้องถนนถึงใต้ท้องรถที่ 200-205 มม. แล้วแต่รุ่น

รถยนต์ 7 ที่นั่งที่มีน้ำหนักรวม 1,790 กิโลกรัมคันนี้ มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว พร้อมยาง 185/65 ใน 2 รุ่นล่างและล้ออัลลอยแบบทูโทน 16 นิ้ว พร้อมยาง 205/55 ใน 4 รุ่นท๊อปที่จำหน่ายในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมระบบสมาร์ท เอนทรี และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์

ตัวรถนั้นถูกตีโป่งทำให้มีความใหญ่โตเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับเพื่อน ๆ ในคลาสเดียวกัน เอาเป็นว่าไปจอดข้าง ๆ กันจะยิ่งเห็นได้ถึงขนาดที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน การออกแบบด้านหลังดูเรียบไปเล็กน้อย ซึ่งก็จะดูเหมือนเป็นปัญหาด้านการออกแบบของค่ายนี้ในหลาย ๆ รุ่นเหมือนที่ผ่านมา

Review Mitsubishi Xpander

มือจับประตูและกระจกมองข้างมาพร้อมกรอบโครเมียมในคันที่เรานำมาทดสอบ ประตูเปิดได้กว้างและมีตำแหน่งการก้าวเข้าห้องโดยสารที่ถือว่าดีมากสำหรับตอนหน้าและตอนกลาง ขณะที่การเข้าออกเบาะแถวที่ 3 อาจจะต้องหาท่าทางเฉพาะตัวที่เหมาะสมกันสักเล็กน้อย

ในรุ่นท๊อปยังมาพร้อมสปอยเลอร์หลังที่ติดตั้งมาอย่างสวยงาม การ์ดหลังใต้กันชนติดตั้งมาให้เรียบร้อย และหากมองจากด้านนอกของตัวรถ ก็จะรู้สึกได้ว่ารถคันนี้มีความสูงของรถที่เหนือกว่าคนอื่น ๆ ทำให้ดูจะสมบุกสมบันและพร้อมบุกจะลุยมากกว่าเพื่อน ๆ ร่วมคลาสไปสักนิด

ทำให้พอจะเข้าใจเหตุผลที่มิตซูบิชิ ประเทศไทย เรียกรถคันนี้ว่าครอสโอเวอร์ ไม่ยอมเป็นเอ็มพีวีเหมือนใครขึ้นมาตะหงิด ๆ เหมือนกัน…

Review Mitsubishi Xpander

ห้องโดยสารโอ่อ่า และเบาะพับเรียบที่โดดเด่น

ถ้าคุณชื่นชอบรูปร่างหน้าตาของรถจากภายนอกและคิดว่ามันเป็นที่สุดแล้ว ผมขอแนะนำให้ลองเปิดประตูด้านหลัง ถอยเบาะให้สุด พับเบาะให้เอนนอน จากนั้นก็เดินไปเปิดฝาท้าย ดึงเชือกพับเบาะลงไปให้ราบ แล้วลองเดินถอยหลังไปสักสามก้าว เพื่อมองห้องโดยสารที่ถูกพับราบทั้งหมด

แวบแรกที่ผมทำแบบนี้ ผมถึงขั้นอุทานในใจ เฮ้ย!!! มันจะกว้างไปไหนพ่อคุณ แถมนอกจากความกว้างแล้ว การที่พื้นสามารถพับเรียบได้นั้นถือว่าโดดเด่นเป็นพิเศษ แถมมิตซูบิชิยังทำการปิดพื้นที่ด้านท้ายของรถที่ปกติจะเป็นหลุมขนาดใหญ่ ด้วยการทำเป็นช่องเก็บของมันเสียเลย

แต่หากไม่ได้พับเบาะเพื่อเก็บสัมภาระทั้งหมด และทำการตั้งมันออกมาเป็นรถยนต์ 7 ที่นั่ง เบาะแถวกลางของรถก็สามารถปรับเลื่อนมาข้างหน้าได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่วางขาให้กับเบาะแถว 3 เอาเถอะ แม้มันจะเหมาะกับเด็ก ๆ และหมาแมวมากกว่าก็ตาม แถมเบาะแถว 2 พับได้แบบโยกคันโยกทีเดียวต่างหาก

Review Mitsubishi Xpander

เบาะที่นั่งสีเบจในตลาดอินโดนีเซียดูสกปรกง่ายไปสักนิด และก็ดูผ้าจะย้วย ๆ ไปหน่อย แม้รถจะผ่านการใช้งานมาไม่มากนัก รู้สึกดีที่ดูจากทีเซอร์สำหรับประเทศไทยแล้วเห็นว่ามีการเปลี่ยนภายในห้องโดยสารเป็นโทนสีดำ ที่ดูจะสกปรกยากกว่าและดูแลรักษาง่ายกว่าแน่นอน

พวงมาลัยเหมือนย่อส่วนลงมาจากปาเจโร่ สปอร์ต แต่ตัดมัลติฟังชั่นส์ออกไปเหลือแค่ตัวควบคุมวิทยุและโทรศัพท์ ขณะที่มาตรวัดอะนาล็อกที่มีจอแสดงผลดิจิตอลขนาดเล็กตรงกลางนั้นก็ดูเหมือนจะยืมมาจากไทรทัน การควบคุมระบบต่าง ๆ ทำผ่านหน้าจอสัมผัสขนาดเล็กกลางคอนโซลหน้า

รายละเอียดจุกจิกในรถถือว่าทำได้ดี ช่องเก็บของตรงคอนโซลกลางมาพร้อมกล่องขนาดใหญ่ที่ใส่น้ำขวด 7 บาทได้ในแนวตั้ง ด้านหลังเบาะผู้โดยสารตอนหน้าเป็นช่องเก็บของเล็กน้อย ประตูวางแก้วและขวดน้ำได้หลายใบ แถมมีช่องเก็บรองเท้าที่ใต้เบาะผู้โดยสารตอนหน้าอีกต่างหาก

Review Mitsubishi Xpander

พวกออพชั่นเหล่านี้ถ้าเข้ามาในประเทศไทยแล้วมันจะหายไปก็อย่าได้มาโกรธเคืองกัน เพราะภายในห้องโดยสารน่าจะเป็นจุดที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดสำหรับเวอร์ชั่นที่จะขายในเมืองไทย เพราะฉะนั้นเราก็จะรอดูโดยไม่บ่นว่าเบาะผ้าที่เราไปลองมันนุ่มยวบ ไม่รับน้ำหนักหลังสักเท่าใดนัก

แม้จะยังไม่ชอบเบาะเวอร์ชั่นนี้สักเท่าใด แต่ต้องชมว่าตำแหน่งการเดินขึ้นรถใน 2 แถวคู่หน้านั้นทำได้อย่างไรที่ติ เปิดประตู ก้าว หย่อนก้น จบเลย ไม่ต้องตะกายเข้าออกเหมือนรถหลาย ๆ รุ่น เรียกว่าผู้หลักผู้ใหญ่สามารถใช้งานได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องออกแรกยกตัวกันมาก

เบาะที่นั่งตรงกลางของแถวกลางนั้น สามารถพับลงมาได้เป็นที่เท้าแขน ซึ่งทำให้บรรยากาศของห้องโดยสารตอนหลังดูโอ่อ่าอลังการ แถมด้วยตัวรถเองก็เป็นรถหลังคาสูงที่มีพื้นที่เหนือศีรษะให้อย่างมากมายอยู่แล้ว และที่ต้องชมก็คือ แอร์รถคันนี้เย็นเร็วมาก และในที่นั่งตอน 3 ก็ได้แอร์อย่างเต็มที่

พูดให้ง่าย ๆ กว่าที่อ่านมา 9 พารากราฟ จะบอกว่าห้องโดยสารเอ็กซ์แพนเดอร์น่าสนใจที่สุดในคลาส สรุปแบบนี้ก็คงได้ล่ะนะ…

Review Mitsubishi Xpander

เครื่องยนต์เล็ก เกียร์น้อย ขับไปสไตล์ในเมือง

ผมเคยสงสัยมากว่าทำไมรถยนต์กลุ่มนี้จะต้องใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็ก ทำไมต้องใช้เกียร์ 4 สปีด หรือที่ดีหน่อยก็เป็นซีวีที ทำไมจะใช้เครื่องใหญ่ เกียร์ 6 สปีดกับเขาบ้างไมได้ พอมาดูการใช้งานรถในอินโดนีเซียก็พอจะเข้าใจได้เลย เพราะความต้องการของเขามันมีแค่นี้ล่ะครับ

รถติดเกือบทั้งวัน ขับลบนทางหลวงสลับทางท้องถิ่น วิ่งไปเรื่อย ๆ ออกต่างจังหวัดไปก็เป็นทางแคบ ๆ ผสมลูกรัง ไม่เน้นการทำความเร็ว แล้วที่สำคัญกว่านั้นก็คือ ทำยังไงก็ได้ให้ราคาจำหน่ายสามารถอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ เมื่อมีผู้นำที่เลือกใช้เครื่องเล็ก เกียร์น้อย คนอื่น ๆ ก็ต้องทำตามไปด้วย

และแน่นอนครับว่าเอ็กซ์แพนเดอร์ก็ไม่พ้นในเรื่องนี้ เครื่องยนต์ 4A91 ขนาด 1.5 ลิตรที่มาพร้อมเทคโนโลยี MIVEC โดยเครื่องยนต์รุ่นนี้ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที พร้อมด้วยแรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ถือว่าสเปกก็ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่

Review Mitsubishi Xpander

การส่งกำลังเป็นหน้าที่ของเกียร์ธรรมดา 5 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด โอ้วมายก็อดดดด 4 สปีด!!! ช่วงล่างหน้าแบบแมคเฟอร์สัน สตรัท พร้อมคอยล์สปริง ช่วงล่างหลังแบบทอร์ชั่นบีม ระบบเบรกเป็นดิสก์หน้า ดรัมหลัง ในรุ่นท๊อปมีระบบช่วยเบรก ระบบช่วยออกตัวทางชัน ติดตั้งมาให้เรียบร้อย

หน้าตารถขนาดใหญ่ดุดัน แต่มาพร้อมการออกแบบด้านหน้าเพื่อช่วยปกป้องคนเดินถนนในยามเกิดอุบัติเหตุ ลองขับเล่นดูหนึ่งวันก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากความคาดหมายที่คิดเอาไว้ตั้งแต่ก่อนตัดสินใจไปลองขับ ว่ารถคันนี้ไม่น่าเหมาะกับพวกตีนผีขาซิ่งสักเท่าใดนัก

แต่หากลองคิดว่านี่เป็นรถสำหรับครอบครัวที่พร้อมจะพาเราและคนในครอบครัวอีกหลายชีวิตไปไหนมาไหนได้อย่างปลอดภัย หลาย ๆ คนก็อาจจะมองว่าความปรู๊ดปร๊าดของตัวรถเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นลดน้อยลงไป หรือหลายคนอาจจะขับรถช้าลงด้วยซ้ำเมื่ออยู่กับคนในบ้าน

Review Mitsubishi Xpander

การออกตัวของเอ็กซ์แพนเดอร์ถือว่าอยู่ในระดับอืดอาดเอาเรื่อง ซึ่งบอกก่อนว่าเป็นเรื่องปกติของรถกลุ่มนี้อยู่แล้วที่ไม่เห็นใครออกตัวปรู๊ดปร๊าดสักคัน การกดคันเร่งเพื่อให้รถวิ่งออกไปเป็นเรื่องของสายชิลล์ แต่พอรถผ่านความเร็วกลางแถว ๆ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปก็จะเริ่มกระตือรือล้นขึ้นมาหน่อย

การเพิ่มความเร็วจาก 60-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเป็นไปอย่างคล่องแคล่วว่องไว ซึ่งก็คือเกียร์อยู่ที่เกียร์ 4 แล้วนั่นเอง จากนั้นก็จะมีอาการลากรอบเล็ก ๆ ตามน้ำหนักของการกดคันเร่งไปเรื่อย ๆ ทริปนี้ไม่ได้ขับเกิน 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยครับ รถติดแถมมีป้ายจำกัดความเร็วเต็มถนนไปหมด

ช่วงล่างนั้นเซตอัพมาในแนวรถครอบครัวจริง ๆ คือออกแนวนุ่ม ๆ ย้วย ๆ เล็ก ๆ ยิ่งเวลาเข้าโค้งที่ความเร็วปานกลางค่อนข้างสูงนี่ออกอาการให้เห็นอย่างชัดเจน แต่การวิ่งข้ามสิ่งกีดขวางเล็ก ๆ ไว ๆ บนท้องถนนถือว่าทำได้ดี ไม่มีอาการโยนตัวหรือโยกย้วยให้รำคาญใจแต่อย่างใด

พวงมาลัยมีน้ำหนักค่อนข้างเบา น่าจะออกแบบมาเอาใจแม่บ้านที่จะเอารถไปขนลูกส่งหลานตามสถานที่ต่าง ๆ ทั่วพระนคร การเก็บเสียงในตัวรถทำได้ดี ยกเว้นเสียงล้อที่ไม่แน่ใจว่าถ้าเอามาเปลี่ยนยางใหม่จะมีขึ้นหรือไม่ จะบอกว่าเซตอัพมาเพื่อการใช้งานในเมืองเป็นหลักก็คงไม่ผิดอะไร

ถ้าถามว่าแล้วถ้าเอามาใช้งานแบบคนไทย ที่ไปไหนก็ใช้รถคันเดียวไปหมดจะได้ไหม เดี๋ยวขอแปะไว้ก่อน กลับมาจากทริปต่างจังหวัดทั่วไทยแล้วค่อยมาตอบละกัน…

Review Mitsubishi Xpander

ราคาคือคำตอบของยอดขายและทุกสิ่ง

ในวันที่เขียนต้นฉบับนี้อยู่ มีอยู่ 2 เรื่องที่ยังไม่ทราบแน่ชัดจากมิตซูบิชิ ประเทศไทย หนึ่งคือออพชั่นที่จะเพิ่มเข้ามาหรือตัดออกสำหรับตลาดประเทศไทย และสองก็คือราคาจำหน่ายที่แม้แต่ตัวแทนจำหน่ายก็ยังไม่ทราบกัน แต่แว่ว ๆ มาแล้วล่ะ ว่าไม่น่าจะต่างอะไรกับคู่แข่งมากนัก

ราคาจำหน่ายของรถกลุ่ม 7 ที่นั่งไซส์เล็ก ไม่ว่าจะเรียกมันว่าเอ็มพีวีหรือครอสโอเวอร์ก็ตาม ในประเทศไทยจะมีเรนจ์อยู่ที่ 6 แสนบาทไปถึง 8 แสนบาทกลาง ๆ และผมก็ไม่คิดว่ามิตซูบิชิจะกินดีหมีกล้าตั้งราคาจำหน่ายแพงไปกว่านี้ แม้จะมีหลาย ๆ เรื่องที่น่าจะพอทำให้ลูกค้ายอมจ่ายก็ตาม

ถ้าคุณซื้อเอ็กซ์แพนเดอร์ คุณจะได้รถที่มีขนาดใหญ่กว่าคนอื่น ห้องโดยสารที่กว้างขวางหรูหรา ออพชั่นที่อาจจะไม่ได้มีอะไรมากมาย แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งาน รูปลักษณ์ของรถดูสปอร์ตแข็งแกร่ง และได้ความใหม่สุดที่เหนือกว่าใครทุกคัน ที่อาจจะเปิดตัวไปก่อนหน้านี้นานแล้วพอสมควร

แต่หากมองไปที่แบรนด์คู่แข่งที่เน้นความสมบูรณ์แบบของฟังชั่นส์ที่เหนือกว่า ในบางคันคุณอาจจะได้ประตูไฟฟ้า บางรุ่นก็อาจจะมีออพชั่นจุกจิกเล็กน้อยมากกว่า ล้อแมกซ์ใหญ่กว่า เบาะสวยกว่า บลาบลา อันนี้ต้องแล้วแต่ความต้องการในการใช้งานของแต่ละคนจริง ๆ ครับ ไม่สามารถตอบแทนได้

Review Mitsubishi Xpander

ตัวผมเองจริง ๆ ก็ใช้รถกลุ่มนี้อยู่คันนึงเป็นรถประจำบ้าน มีความเชี่ยวชาญในการใช้รถแบบนี้พอสมควร เลยทำให้พอจะพูดได้บ้างว่ามิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์เอง มีความดีงามมากพอหากมองในมุมของการพัฒนารถมาเป็นรถสำหรับครอบครัวเพื่อการใช้งานในเมืองเป็นหลัก ย้ำ!!! ในเมืองเป็นหลัก

นั่นก็หมายความว่า หากต้องการเอารถคันนี้ไปวิ่งออกต่างจังหวัดก็น่าจะทำได้ เพียงแต่คุณอาจจะต้องทำใจกับการตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ช้าจนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำเซกเมนต์ ช่วงล่างที่ต้องอาศัยน้ำหนักผู้โดยสารเพิ่มความแน่นในการเข้าโค้ง ก็เป็นเรื่องปกติของรถเกือบจะทุกคันในคลาส

แต่หากราคาจำหน่ายของรถคันนี้จะมาที่ราคาด้านบนที่เราพูดเอาไว้จริง แน่นอนว่าในเรนจ์ราคาเดียวกันก็มีทางเลือกที่หลากหลายเต็มไปหมด รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ขนาดกลาง ปิกอัพสักคัน ทั้งหมดนี้ก็ต้องมาดูกันที่ความต้องการล่ะครับ ว่าตอนจบแล้วรถคันไหนเหมาะกับคุณที่สุด

โดยส่วนตัวมองว่าเอ็กซ์แพนเดอร์นั้น หากไม่นับกลุ่มครอบครัวที่น่าจะเป็นกลุ่มลูกค้าหลักแล้ว อีกกลุ่มที่น่าสนใจมากก็คือกลุ่มที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยด้านหลังขนาดกว้างขวาง ขนของไปขายบ้าง เปิดท้ายรถ หรือพวกบ้าสัมภาระที่ต้องยกบ้านครึ่งหลังติดตัวไปด้วยตลอดน่าจะชอบใจไม่น้อย

Review Mitsubishi Xpander

หรือแม้แต่เอสเอ็มอี สตาร์ทอัพ มีเพื่อนผมคนนึงถามเกี่ยวกับรถคันนี้มาคิดว่าน่าจะเอาไปขนเครื่องดนตรีเวลาเดินทางไปแสดงดนตรีตามที่ต่าง ๆ ซึ่งความหลากหลายในการใช้งานบนพื้นที่ขนาดใหญ่ น่าจะเป็นจุดขายหลักของรถคันนี้มากกว่าเรื่องเครื่องยนต์หรือระบบส่งกำลังที่หลาย ๆ คนตั้งคำถาม

เลือกรถใช้งานให้เหมาะสมกับความต้องการนะครับ เอาจริง ๆ หากต้องการรถที่สมรรถนะดีมาก วิ่งออกตัวปรู๊ดปร๊าดคล่องตัวรถยนต์กลุ่มนี้ก็ไม่น่าจะมีคันไหนตอบสนองความต้องการด้านนั้นได้อยู่แล้ว ไปสอยอีโคคาร์ใหม่ ๆ ออกตัวจี๊ดจี๊ดมาใช้งานกันดีกว่า แต่ก็ขนของเยอะแบบนี้ไม่ได้นะ

รอดูเวอร์ชั่นประเทศไทยกันอีกทีก่อนก็ได้ครับ ส่วนใครรอดูวีดีโอทดสอบคันนี้ ขอเวลาตัดต่อกันสักอาทิตย์นะครับ แล้วก็กลางเดือนหน้าเตรียมพบกับบททดสอบเวอร์ชั่นไทยตามมาได้ติด ๆ สำหรับวันนี้ก็ลากันไปก่อน แล้วเจอกันที่เมืองไทยนะครับ …

Review Mitsubishi Xpander

ข้อดี

  • รูปร่างหน้าตาบึกบึก ทันสมัย
  • ห้องโดยสารเอนกประสงค์หลากหลาย
  • พื้นที่เก็บสัมภาระใหญ่และพับเรียบ

ข้อสังเกต

  • เครื่องยนต์ขนาดเล็ก เกียร์มีน้อยไปหน่อย
  • ช่วงล่างนุ่มเกินไปสักเล็กน้อย
  • ยางมาตรฐานเสียงดังเอาเรื่อง


บทสรุป

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ มีความดีงามในหลายจุดที่เพียงพอจะทำให้ทุกคนสนใจรถคันนี้ได้อย่างแน่นอน แม้จะต้องตอบคำถามเรื่องการตอบสนองของรถยนต์ รวมไปถึงราคาจำหน่ายที่ไม่ยอมประกาศออกมาเสียทีนี่ล่ะ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ