[Review] Mitsubishi Triton Athlete ใส่อุปกรณ์เสริม เติมความน่าใช้

สัมผัสแรกกับ Mitsubishi Triton Athlete รถกระบะเรือธงรุ่นใหม่จากค่ายมิตซูบิชิ ที่มาพร้อมอุปกรณ์ตกแต่งที่เพิ่มขึ้น 19 รายการรอบคันรถ ที่ทำให้รถน่าใช้งานมากขึ้น ในราคาจำหน่ายที่ปรับขึ้นจากรุ่นปกติราว 4 หมื่นบาท

มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ไม่ได้เป็นแค่รุ่นพิเศษที่ทำออกมาจำหน่ายชั่วคราวเท่านั้น แต่ถือเป็นรุ่นย่อยโมเดลหนึ่งที่ทำออกมาเสริมไลน์อัพโมเดลของไทรทัน โดยปัจจุบันทำออกมาจำหน่าย 3 รุ่น ประกอบด้วยขับเคลื่อน 2 ล้อ 2 รุ่นและขับเคลื่อน 4 ล้อ 1 รุ่น

ตัวรถพัฒนาบนพื้นฐานรถกระบะ 4 ประตู หรือ ดี-แค็บของค่าย ที่เดิมก็มีความน่าใช้งานอยู่แล้วในระดับหนึ่ง นำมาตกแต่งใหม่เพิ่มความเข้มมากขึ้น พร้อมการเพิ่มอุปกรณ์พื้นฐานให้กับรถในบางรุ่น ก็ทำให้รถมีความน่าสนใจขึ้นมาอีกเล็กน้อย

สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างมากก็คือภายนอกของตัวรถที่มีการติดตั้งสติกเกอร์สีส้ม-ดำในตำแหน่งต่าง ๆ ของตัวรถ อันนี้ตอนแรกสุดนึกว่าเป็นการทำสีเลย แต่พอมาดูจริง ๆ เป็นสติกเกอร์ที่ติดเพิ่มขึ้นมาจริง ๆ ก็ยังสงสัยว่าจะทนทานได้ขนาดไหน

Mitsubishi Triton Athlete
สติกเกอร์สีดำ-ส้ม สามารถติดตั้งได้ใหม่ที่ศูนย์บริการ

ถามไถ่ทีมงานก็ระบุว่าเบื้องต้นจะรับประกันการใช้งานสติกเกอร์นี้ 3 เดือน โดยแม้การออกแบบจะทำให้สติกเกอร์ไม่หลุดลอกออกมา แต่ในเรื่องของการใช้งานจริงนั้น ไม่สามารถระบุได้ว่าลูกค้าแต่ละคนมีการนำรถไปใช้งานอย่างไร

แต่หากมีปัญหาเกิดขึ้นกับสติกเกอร์เหล่านี้จริง ๆ ตัวแทนจำหน่ายและศูนย์บริการมาตรฐานก็สามารถดูแลติดตั้งสติกเกอร์กลับเข้ามาได้อย่างแน่นอน เรียกว่าใช้งานได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวว่ารถจะหมดหล่อหากเกิดปัญหา

การเปลี่ยนแปลงที่เรียกว่าถาวรก็คือการเปลี่ยนอุปกรณ์มาตรฐานหลายจุด อาทิ กระจังหน้ารมดำลายรังผึ้ง พร้อมขอบกันชนหน้าและวงแหวนไฟตัดหมอกสีดำ เพิ่มความเข้มให้กับตัวรถ แต่ก็ดูตัดกันมากขึ้นกับรถที่เป็นสีอ่อนอย่างสีขาว

Mitsubishi Triton Athlete
ด้านท้ายของรถมีการติดตั้งอุปกรณ์เสริมเข้าไปมากมาย

คิ้วล้อสีดำ พร้อมล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วสีดำ กระจกมองข้างและมือจับประตูสีดำ ติดตั้งสไตล์ลิ่งบาร์ที่ด้านท้ายกระบะ สปอยเลอร์และกันชนหลังสีดำ พร้อมเพิ่มโลโก้ของรุ่นบนฝากระโปรงหลัง เพื่อบอกว่านี่รุ่นพิเศษนะจ๊ะ

เอาจริง ๆ ต้องบอกว่าการตกแต่งภายนอกของแอทลีทนั้นทำให้รถดูดีขึ้น แต่ก็ดูจะเยอะ ๆ ไปสักนิดในความรู้สึก และมองในเรื่องการใช้งานยาว ๆ ก็ถือเป็นการขึ้นมาชาเลนจ์กลุ่มลูกค้าปิกอัพระดับบนของค่ายอยู่เหมือนกัน

เพราะต้องไม่ลืมว่ากลุ่มรถปิกอัพที่ตกแต่งเพื่อความสวยงามนั้นมีขนาดที่ใหญ่โตขึ้นเรื่อย ๆ และค่ายคู่แข่งนั้นก็มีสินค้าในกลุ่มนี้ทำตลาดอยู่มากมาย ไม่แปลกใจที่ค่ายตราเพชรต้องเข็นรถกลุ่มแอทลีทออกมาทำตลาดแข่งกันเขาด้วย

นอกเหนือจะมีการตกแต่งภายนอกแล้ว ภายในก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยสิ่งที่เด่นที่สุดหากคุณเปิดเข้าไปในห้องโดยสาร คือเบาะที่นั่งสีส้มสะดุดตา พร้อมการเดินลายเส้นสีส้มรอบคันรถ ดูทำให้รถมีความสปอร์ตเพิ่มขึ้นอีกนิด

Mitsubishi Triton Athlete
ภายในห้องโดยสารตกแต่งมาเพิ่มเติม แต่ยังไม่สุด

ติดตั้งอุปกรณ์อย่างระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติในรุ่นเกียร์ธรรมดา วิทยุมาพร้อมแอปเปิลคาร์เพลย์ที่ใช้งานอย่างง่ายดาย เพียงการเสียบเชื่อมโทรศัพท์เข้าไปที่พอร์ตยูเอสบีใต้เครื่องเสียง อันนี้ใครใช้แอปเปิลน่าจะชอบ

บนพวงมาลัยด้านล่างซ้ายนั้น ติดตั้งระบบควบคุมการสั่งการด้วยเสียงมาให้เรียบร้อย โดยรวม ๆ แล้วต้องบอกว่าห้องโดยสารมีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น แต่จะน่าใช้งานขึ้นไหมนั้น คงต้องถามว่าต้องจริตกับการใช้งานของแต่ละคนหรือเปล่า

แน่นอนว่าการใช้พื้นฐานของไทรทันรุ่นเดิมทำให้ยกเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลังและช่วงล่างของเดิมมาทั้งหมด เกือบตลอดทั้งทริป ผมอยู่กับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ มีไปทดลองรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อแวบ ๆ เลยจะยังไม่ขอพูดถึงมาก

Mitsubishi Triton Athlete
ปุ่มปรับโหมดการขับขี่ที่ชื่อยากแก่การจดจำเพื่อใช้งาน

มิตซูบิชิคุยว่าระบบช่วงล่าง Super Select 4WD II ของพวกเขานั้น ได้รับการออกแบบและพัฒนาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น อาทิ สามารถใช้วิ่งบนถนนเปียกยามฝนตกได้อย่างมั่นใจ หรือการเข้าป่าไปลุยก็ทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่เลือกโหมดให้ถูก

แต่เอาจริง ๆ ไอ้ที่ยากที่สุดก็คงจะเป็นการเลือกโหมดใช้งานให้ถูกนี่ล่ะครับ เพราะโหมดอย่าง 2H 4H ยังพอเข้าใจกันได้ แต่ 4HLc กับ 4LLc นั้น บอกเลยว่าอยู่เกินความสามารถของคนขับรถที่ไม่ชำนาญกับรถจะเข้าใจได้อย่างง่ายดาย

อันนี้ก็คงต้องฝากเป็นโจทย์ให้กับทีมงานของมิตซูบิชิไปละกันครับ จริง ๆ เรื่องนี้ผมพูดตั้งแต่แรกเลยนะ ว่าลูกค้าที่ซื้อรถไปใช้จะรู้ได้ไงว่าตอนไหนจะต้องเข้าโหมดไหน ไหนจะมีระบบล็อกเพลาหลัง หรือ ดิฟฟ์ล็อค มาให้เลือกใช้งานได้อีก ใครไม่ชำนาญกับรถมีงงแน่นอน

Mitsubishi Triton Athlete
เครื่องยนต์ดีเซล 240 ลิตรที่เรียกแรงม้าได้ถึง 181 ตัว

แต่หากคุณมีความเข้าใจกับโหมดการใช้งานทั้งหมดจริง ๆ เหมือนที่ตอนเราทดลองมีอินสตรัคเตอร์คอยบอกให้เปลี่ยนตามความจำเป็น แน่นอนว่าช่วงล่างของมิตซูบิชิก็จะพาคุณผ่านอุปสรรคต่าง ๆ เช่น พื้นขรุขระหรือสภาพป่าเขาไปได้อย่างไม่ยากเย็น

ส่วนหนึ่งของความไม่ยากนั้น เป็นผลมาจากเครื่องยนต์ไมเวค คลีนดีเซลขนาด 2.4 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้าที่ 3,500 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตรที่ 2,500 รอบต่อนาที จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีด หรือเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีดที่มีสปอร์ตโหมด

อย่างที่เกริ่นไปแล้วตอนแรกว่าในทริปทดสอบนี้ ผมอยู่กับรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ เกียร์อัตโนมัติเกือบทั้งทริป ก็ต้องบอกว่าเครื่องยนต์ของไทรทันนั้นให้การตอบสนองที่ดีเยี่ยมในช่วงความเร็วกลางถึงสูง เรียกว่าใช้งานช่วงความเร็ว 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้เป็นอย่างดี

Mitsubishi Triton Athlete
ระบบส่งกำลังเลือกได้ระหว่างแบบธรรมดาและอัตโนมัติ

แน่นอนว่าในช่วงเริ่มต้นการขับขี่อาจจะต้องมีการลากรอบกันสักเล็กน้อย แต่เมื่อความเร็วผ่านช่วงความเร็วกลางไปแล้ว เครื่องยนต์และเกียร์จะทำงานกันอย่างขันแข็ง ถ้าวิ่งกันยาว ๆ ใช้ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัดไปยาว ๆ ก็สะดวกดี

ช่วงล่างของไทรทันนั้นให้ความมั่นใจในระดับสูงกว่ามาตรฐานเมื่อเทียบกับคู่แข่งบางค่าย แต่เวลาวิ่งผ่านสิ่งกีดขวางก็ยังแสดงอาการสะท้านให้เห็นอยู่บ้าง ขณะที่ตำแหน่งการนั่งด้านหลังนั้นใครไม่ชำนาญนี่มีเมารถแน่นอน เพราะกระเด้งและเบาะรับแรงจากล้อดีเหลือเดิน

เบาะที่นั่งคู่หน้ารับน้ำหนักผู้โดยสารได้ดีกว่า และซึมซับแรงสะท้านของรถได้ดีกว่าด้วย ขณะที่การตกแต่งทั้งหมดดีขึ้น สิ่งที่น่าจะปรับก็คือมาตรแสดงผลความเร็ว รอบเครื่องและจอแสดงผลขนาดเล็กด้านหน้า ที่ยังดูเฉื่อยชาอยู่ เมื่อเทียบกับภาพรวมของรถ

Mitsubishi Triton Athlete
การเข้าโค้งทำได้อย่างง่ายดายด้วยช่วงล่างที่ไว้ใจได้

พวงมาลัยมีน้ำหนักที่ค่อนข้างดีและให้ความแม่นยำในการขับขี่ ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อยังไม่มีระบบนำทางติดตั้งมาให้ ขณะที่เครื่องเสียงก็ยังดูไม่ชินมือ ต้องเรียนรู้จังหวะและน้ำหนักการกดอยู่พอสมควร กว่าจะใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว

เอาจริง ๆ แล้วต้องบอกว่า มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีทนั้น เป็นความพยายามของมิตซูบิชิในการแตกไลน์ผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าที่หลากหลายเสียมากกว่าการปรับปรุงในเขิงเทคนิค เพราะฉะนั้นรถที่ขับใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งอยู่แล้วก็เลยไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนไปมาก

คำถามก็คือในรถกระบะกลุ่มนี้ มีคู่แข่งอยู่มากหน้าหลายตา และแต่ละรายก็มีความแข็งแรงอยู่แล้ว การที่มิตซูบิชิจะนำเสนอความแตกต่างของรถแอทลีท ก็จำเป็นต้องสร้างฐานใหม่ ๆ หรือขยับกลุ่มลูกค้าของตัวเองขึ้นไปเหมือนกัน

Mitsubishi Triton Athlete
ห้องโดยสารตอนหลังที่ดูกระเด้งไปสักเล็กน้อยบนถนน

ลองไปดูราคาจำหน่ายของแต่ละรุ่นกันก่อน เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อ จะลองขยับไปดูแบรนด์อื่นหรือจะซื้อไทรทันปกติมาแต่งเองดีกว่ากัน

มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ดีแค็บ พลัส เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ราคาจำหน่าย 8.79 แสนบาท

มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ดีแค็บ พลัส เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ราคาจำหน่าย 9.24 แสนบาท

มิตซูบิชิ ไทรทัน แอทลีท ดีแค็บ พลัสเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ ราคาจำหน่าย 1.11 ล้านบาท

ถือเป็นราคาจำหน่ายที่น่าสนใจและน่าจะดึงดูดความสนใจบรรดาแฟน ๆ ของมิตซูบิชิอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน…

Mitsubishi Triton Athlete
การขับเข้าไปลุยป่าเป็นเรื่องที่สนุกบนพื้นฐานรถที่ไว้ใจได้

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ