[FirstRide] Ducati Scrambler 1100 แอลทวินสายเก๋า เครื่องใหญ่ ออพชั่นแน่น

Ducati Scrambler 1100 Press Test บิดรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ใต้แสงจันทร์ในวันฉ่ำฝน

Active, Journey และ City ชื่อโหมดแปลกใหม่ ที่มากับ Ducati Scrambler 1100 บอกได้ถึงความสนุกที่เริ่มกันตั้งแต่ชื่อโหมดกันเลย!!!   

ดูคาติให้กำเนิด Scrambler มาตั้งแต่ปี 1962 และหยุดสายการผลิต ก่อนจะเปิดตัวใหม่อีกครั้งในปี 2014 อย่างยิ่งใหญ่ทั่วโลก ในประเทศไทยเองก็จัดงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ใจกลางกรุงเทพฯ Scrambler มาพร้อมหลากหลายรุ่นย่อยกับเครื่องยนต์ L-Twin พิกัด 803 ซีซี 

ต่อเนื่องด้วย Ducati Scrambler Sixty 2 ขนาดเครื่องยนต์ 399 ซีซี รองรับคนเมืองรุ่นใหม่ ที่ต้องการความคล่องตัวที่เหนือกว่า และปี 2018 ดูคาติก็เปิดตัว Ducati Scrambler 1100 โมเดลล่าสุดกับขนาดเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ 1,079 ซีซี พร้อมเทคโนโลยีล้ำสมัยกว่าพี่น้องในตระกูลเดียวกัน

Ducati Scrambler 1100

3 รุ่นย่อย ต่างออพชั่น

Ducati Scrambler 1100 เปิดตัวออกมา 3 รุ่นด้วยกัน คือ Ducati Scrambler 1100 (Standart) , Ducati Scrambler 1100 Special และ Ducati 1100 Sport บนพื้นฐานเครื่องยนต์และระบบอิเล็กทรอนิกส์เดียวกัน ซึ่งในรุ่น Special และ Sport มีออพชั่นที่ต่างจากรุ่น Standart ดังนี้

Ducati Scrambler 1100 Special

 • ความคลาสสิคแบบร่วมสมัย ล้อซี่ลวดขวัญใจมหาชน
 • แฮนด์เดิ้ลบาร์ทรงต่ำ
 • สี Custom Gray
 • เบาะหนังสีน้ำตาล
 • ท่อไอเสียโครเมี่ยม
 • ชุดพักเท้า บังโคลหน้า และสวิงอาร์มเป็นสีบรอนซ์เงิน
 • ล้อซี่ลวด
 • กระบอกโช้คอัพหน้าสีทอง

Ducati Scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100 Sport

 • ดีไซน์สปอร์ตสไตล์ Muscle Bike รถมอเตอร์ไซค์กล้ามโต หล่อล่ำบึ๊ก ออฟชั่นสปอร์ต
 • แฮนด์เดิ้ลบาร์ทรงต่ำ
 • สี Viper Black คาดลายกราฟฟิกสีเหลืองเด่น
 • เบาะนั่งทรงสปอร์ต
 • โช้คอัพหน้า Ohlins ขนาด 48 มม. ปรับ Spring preload และ Rebound damping
 • โช้คอัพหลัง Ohlins ปรับ Spring preload และ Rebound damping

Ducati Scrambler 1100

 L-Twin Desmodromic 86 แรงม้า เหมือนกัน ช่วงล่างแน่น ให้มาเต็ม

เครื่องยนต์ L-Twin Desmodromic 2 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยอากาศ ปริมาตรกระบอกสูบ 1,079 ซีซี. อัตราส่วนกำลังอัด 11:1 ให้แรงม้าสูงสุดที่ 86 แรงม้าที่ 7,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 88 นิวตันเมตรที่ 4,750 รอบ/นาที จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยระบบหัวฉีดอิเล็กทรอนิกส์ ชุดลิ้นปีกผีเสื้อขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 55 มม. ทำงานผสานกับคันเร่งไฟฟ้า Ride by Wire เกียร์ 6 สปีด  พร้อมมาตรฐานไอเสีย Euro 4

Ducati Scrambler 1100

ในรุ่น Standard และ Special จะใช้กันสะเทือนเหมือนกัน โช้คอัพหน้า Upside down ขนาด 45 มม. ปรับได้ทุกจุดของ Marzocchi โช้คอัพหลังเดี่ยวของ Kayaba ปรับ Pre-load และ Rebound Damping ได้ ส่วนในรุ่น Sport โช้คอัพหน้า-หลังจะเป็นของ Ohlins โช้คอัพหน้าแบบ Upside down ขนาด 48 มม. โช้คอัพหลังเดี่ยวปรับ Pre-load และ Rebound Damping

ล้อในรุ่น Standard และรุ่น Sport เป็นล้อแม็ก 10 ก้านตรง รุ่น Special จะเป็นล้อซี่ลวด ล้อหน้าขนาด 3.50 x 18” ล้อหลังขนาด 5.50 x 17” ยาง Pirelli MT60RS หน้าขนาด 120/70-18 หลังขนาด 180/55-17

ดีสก์เบรกคู่หน้าแบบ Semi-floating ขนาด 320 มม. คาลิเปอร์ Brembo Monoblock M4 ดิสก์เบรกหลังเดี่ยวขนาด 245 มม. คาลิเปอร์ Brembo 1 ลูกสูบ พร้อมระบบ Cornering ABS เป็นมาตรฐานทั้งหน้าและหลัง

Ducati Scrambler 1100

อุปกรณ์ติดรถพร้อมระบบอิเล็กทรอนิกส์ ล้ำสมัย

Ducati Scrambler 1100 ใช้ไฟ LED รอบคัน เรือนไมล์ LCD ดีไซน์สุดเท่ บอกตำแหน่งเกียร์ โหมดการขับขี่ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง ใต้เบาะมีช่อง USB สำหรับชาร์จไฟ

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ของ Ducati Scrambler 1100 เป็นจุดเด่นที่มีมาเยอะที่สุดในตระกูล Scrambler คือ Ducati Safety Pack (Cornerning ABS + Ducati Traction Control), Ride by Wire พร้อม 3 โหมดการขับขี่ ที่ทำงานร่วมกับ Ducati Safety Pack คือ

 • โหมด Active ให้พละกำลังเต็ม 86 แรงม้า RbW ตอบสนองฉับไว
 • โหมด Journey ให้พละกำลังเต็ม 86 แรงม้า RbW ตอบสนองนุ่มนวล
 • โหมด City ให้พละกำลัง 75 แรงม้า RbW ตอบสนองนุ่มนวล

ducati scrambler 1100

Ducati Scrambler 1100

First Ride 20 กิโลเมตร เบาๆ หลังฝนตก พอบอกได้นิดหน่อย

การทดสอบครั้งนี้ ที่จะว่าเป็นการทดสอบก็ไม่เชิงนัก เป็นเหมือนเพื่อนชวนกันมา Meeting ขี่รถเล่นหลังมื้อค่ำซะมากกว่า กอปรกับฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและหยุดก่อนเริ่มการขี่ไม่กี่นาทีเท่านั้น การขับขี่ในรูปแบบตั้งแถวสลับฟันปลา มีระยะทางขับขี่เพียง 20 กิโลเมตรโดยประมาณ

Ducati Scrambler 1100

โดยใช้เส้นทางรอบเกาะรัตนโกสินทร์ รอบวัดพระแก้ว ถนนราชดำเนิน สู่ถนนพระอาทิตย์ Ducati Scrambler 1100 กับโหมด City พร้อมออกสตาร์ทไปบนถนนที่ฉาบไปด้วยน้ำจากสายฝน คันเร่ง RbW กับกำลังเครื่องยนต์ L-Twin ขนาด 1100 ในโหมดนี้ ค่อนข้างนุ่มนวลทีเดียว

Ducati Scrambler 1100

สำหรับผมที่เพิ่งทดสอบ Panigale V4s มาหมาดๆ กลับรู้สึกอืดไปซะอีก ฮ่าา ก็รถมันคนละแนวนี่คุณ นั่งขี่หลังตรงให้สบายแล้วเสพวิวไฟกลางคืนย่านราชดำเนินไปซะ จังหวะติดไฟแดงผมก็กดเปลี่ยนเป็นโหมด Active 

หลังไฟเขียวผมทิ้งระยะจากคันที่นำอยู่ข้างหน้าเล็กน้อย พร้อมเปิดคันเร่งแรงๆ ตามออกไป ความเร้าใจก็มาเยือน พร้อมๆ การทำงานของระบบ Traction Control ที่ช่วยไม่ให้รถต้องสไลด์เพราะแรงบิดที่กระทำต่อล้อหลังบนพื้นถนนที่ฉ่ำไปด้วยน้ำ

Ducati Scrambler 1100

แต่จากรูปแบบการขับขี่ผมก็ได้ลอง”ความดิบ”เพียงแค่เกียร์สองเกียร์แค่นั้น สิ่งที่บอกได้ชัดคือท่านั่งที่สบายแต่กระชับเต็มไม้เต็มมือและเต็มก้น! พร้อมความมั่นคง แน่น บึกบึน สมกับเป็นรถขนาด 1100

เรือนไมล์ดีไซน์ถูกใจผมมาก เท่ รายละเอียดต่างๆ รวมถึงบอกตำแหน่งเกียร์ที่มองเห็นได้ชัด แม้แว่นที่ผมนำมาใส่ขี่ทดสอบครั้งนี้จะฉาบปรอทจนมืดแทบจะมองข้างหน้าไม่เห็น ที่บอกเรื่องท่านั่งที่สบายแล้วนั้น ท่าขี่ยังหล่อมาก ผมเลยจัด “พร็อพ” มาเต็ม เสื้อคลุมแนวนักบิน คือผมคิดว่าเป็น Tom Cruise ขับเครื่องบินรบในเรื่อง Top Gun ไง เสื้อร้อนมากแต่จะหล่อก็ต้องทนนะ ไฟแดงนี่หญิงกรี๊ดเลย!! กรี๊ดมอเตอร์ไซค์เล็กที่ลื่นล้มตรงแยกไฟแดงไม่เกี่ยวกับผมเลย เฮ้ออ

Ducati Scrambler 1100

ระบบ Cornering ABS ด้วยปัจจัยการทดสอบครั้งนี้ จึงไม่ได้ใช้งาน แต่ก็ช่วยให้มั่นใจเมื่อต้องหยุดรถอย่างกระทันหันในภาวะที่ถนนเปียกลื่นเช่นนี้ ความพิเศษของระบบนี้ก็ตรงตามชื่อครับ คือสามารถควบคุมเบรกหรือใช้เบรกได้ขณะรถเอียงเพื่อเข้าโค้ง ซึ่งผมใช้ระบบนี้ในการทดสอบ Panigale V4S ไปก่อนหน้านี้อย่างชัดเจน และมีผลที่น่าประทับใจ

Ducati Scrambler 1100

Muscle Scrambler หล่อเครื่องแน่น

ถึงจะเป็นการลองขับขี่ในช่วงสั้นๆ แต่สิ่งที่น่าประทับใจคือตำแหน่งท่านั่ง ที่ให้ความอิสระ สบาย ในการขี่ กำลังเครื่องยนต์เหลือเฟือเมื่อจับคู่กับสไตล์ของรถ… Ride by Wire เร็วฉับไวสมกับเป็น Ducati โหมดการขี่เลือกใช้งานง่าย ชื่อโหมดแปลกใหม่ เรือนไมล์สวย บอกตำแหน่งเกียร์ชัด

จะมีเพียงเรื่องความร้อนของสูบหลังที่ยังมีมากวนง่ามขาอยู่บ้างเมื่อต้องติดไฟแดง ดับเครื่องยนต์ก็จะช่วยได้เยอะ สุดท้ายคือ ผู้หญิงก็ขี่ได้สบายๆ เจ้า Scrambler 1100 เหมือนผู้ชายเซอร์ สะอาด หล่อล่ำ  และว่าง่ายด้วย เอ๊ะ!!  นี่เราพูดถึง Ducati Scrambler 1100 นะ

ราคา Ducati Scrambler 1100

 • Ducati Scrambler 1100 ราคา 559,900 บาท
 • Ducati Scrambler 1100 Special ราคา 599,900 บาท
 • Ducati Scrambler 1100 Sport  ราคา 609,900 บาท

มีโอกาสผมจะนำ Ducati Scramble มา “จัดเต็ม” ให้ได้อ่านกันอีกครั้ง รวมไปถึงในรูปแบบ VDO รีวิว ติดตามกันได้ที่เวบเราที่เดียวนี้ครับ

อ่านบททดสอบระบบ Cornering ABS ในงานทดสอบ Ducati Panigale V4S คลิกเลย

Special Thank : บริษัท ดูคาทิสติ จำกัด , Ducati Thailand และกางเกงขี่รถจักรยานยนต์ Badass

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Keng Zaza
Keng Zaza
ผ่านงานทดสอบรถในสายสื่อมวลชนมาพอดู ขี่ Bigbike ตั้งแต่ยุคสนามไทยแลนด์เซอร์กิตวนซ้าย ในยุค ZZR1100 เป็น Production bike ที่เร็วที่สุดในโลก แต่ดันชอบขี่ GSXR1100 มากกว่า.....จริงๆ แล้วผมแค่ชอบขี่มอไซค์เที่ยว มีทัวริ่งคันโตพร้อมคนซ้อนไปเที่ยวคันเดียวยิ่งชอบนะ

วีดิโอ