[First Ride] 2019 Honda CB500X รีวิวแวบแรกสุดประทับใจ ปรับใหม่กลายเป็นรถคนละคัน

เขียนโดย

เขียนโดย 09/04/19 19:49

นอกจากล้อหน้าใหญ่ขึ้น โช้คหน้ายาวขึ้น ดีไซน์ปรับใหม่เล็กน้อย ก็ไม่เห็นจะมีอะไรน่าสนใจ ใครที่คิดว่า 2019 Honda CB500X เป็นแบบนั้นบอกเลยว่าคิดผิด

2019 Honda CB500X

เราแค่ได้ลองขี่แวบๆ ก่อนจะต้องสลับกลับไปขี่ AF DCT ระหว่างทริป CoachVenture กับโค้ชพี่เล่ของ Honda BigBike แต่ก็เป็นการลองแวบๆ ที่ได้เจอครบทั้งทางเรียบ ทางโค้ง ทางทำ ทางฝุ่น และเส้นทางผจญภัยแบบ HardCore

ดีไซน์ของตัวรถภายนอกยังคงเอกลักษณ์ดั่งเดิมเอาไว้ระบบไฟทั้งหมดเปลี่ยนเป็นไฟ LED ชิลด์หน้าเองยังเป็นทรงเดิม เรือนไมล์เปลี่ยนใหม่เป็นแบบ LCD ดิจิตอลเต็มรูปแบบ หล่อด้วยโช้คหน้าที่มีระยะยุบมากขึ้นและวงล้อหน้าใหญ่ขึ้นพร้อมลุยมากขึ้น

2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X

ท่านั่งตั้งแต่แรกคร่อมเรารู้สึกได้เลยว่ามันเปลี่ยนไปมาก ตำแหน่งท่านั่งให้ความรู้สึกที่คอมแพ็ค กระชับ และสบาย ส่วนหนึ่งด้วยการปรับตำแหน่งแฮนด์บาร์ใหม่ที่นอกจากนั่งสบายและยังควบคุมได้คล่องตัวและง่ายมากกว่าเดิม

2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X

เครื่องยนต์ยังคงเป็นเครื่องยนต์ลูกเดิม 500 ซีซี สองสูบเรียงแต่เครื่องยนต์ลูกเดิมในเจนเนอเรชั่นนี้นั้นมีการปรับปรุงในหลายส่วนมาก สิ่งที่สัมผัสได้เลยในทันทีคือความนุ่มนวลและสมูธมากขึ้นของเครื่องยนต์

เครื่องยนต์ส่งกำลังในอย่างต่อเนื่อง ควบคุมได้ง่าย แรงสั่นสะเทือนลดน้อยลงแบบชัดเจน ให้การตอบสนองที่ดีขึ้นมากจนน่าประหลาดใจ พอรวมกับท่านั่งที่กระชับ และอื่นๆ แล้วทำให้เจ้านี่กลายเป็นรถที่ขี่ได้สนุกมากกว่าเดิมเยอะมาก

2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X

การหักเลี้ยวเร็วๆ การควบคุมรถ เลี้ยวแคบๆ พาเลี้ยวเข้าโค้งเป็นเรื่องง่ายและใช้แรงในการบังคับรถน้อยเช่นเดียวกับการแก้อาการรถที่ทำได้ง่าย ในย่านความเร็วสูงหรือการกระแทกคันเร่งรุนแรงอาจมีบ้างที่รู้สึกหน้าลอยๆ เนื่องจากช่วงหน้าที่ยกสูงขึ้น

แม้จะไม่มีโอกาสได้ขับขี่ในเมืองที่การจราจรคับคั่งแต่เรากล้าพูดไปก่อนเลยว่าเจ้านี่จะทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าแน่นอน ทั้งในเรื่องการควบคุม ความคล่องตัวในเมืองและท่านั่งที่คอมแพ็คกระชับให้ความมั่นใจมากกกว่า

2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X

ระบบกันสะเทือนหน้าที่มีระยะยุบมากกว่าเดิมและปรับค่าพรีโหลดได้ เราขี่ด้วยค่ามาตรฐานให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลและกระชับ ในการใช้งานทั่วไปไม่มีอาการย้วยยวบยาบให้รำคาญใจ การรูดขี่บนทางฝุ่น ถนนราดยางแตกๆ พังๆ ก็ยังเฟิร์มมั่นใจซับแรงกระแทกจากหลุมได้ดีไม่มีอาการชกรุนแรงน่ากลัว

การปรับรายละเอียดหลายอย่างใหม่ทำให้เราขี่เจ้านี่ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นบนทางฝุ่น ทางลูกรัง รูดได้ยาวๆ เจอเนินเจอหลุมก็เปิดใส่ หรือในจังหวะที่ขี่ฝ่ากลุ่มฝุ่นจากรถข้างหน้าจนมองไม่เห็นทางแล้วเผลอกระโดดเหินเนินจนลอยอยู่ในอากาศก็ยังมั่นใจด้วยความรู้สึกที่เบาและเฟิร์ม

2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X

การขับขี่บนทางออฟโร้ดเองก็ถือว่าทำได้ดีกว่าเดิมมาก ให้ความมั่นใจ ความคล่องตัวสูง การควบคุมที่ง่ายดายขึ้นกว่าเดิม คาดว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการปรับบาลานซ์น้ำหนักใหม่ ทำให้การควบคุมตัวรถ การหักเลี้ยวในการใช้ความเร็วต่ำทำได้ง่าย

2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X 2019 Honda CB500X

การตอบสนองต่อคันเร่งและเครื่องยนต์ที่สมูธก็ช่วยให้การขับขี่บนทางออฟโร้ดแบบนี้ราบรื่นขึ้น Assist Sliper Clutch เองทำการตัดต่อกำลังของเครื่องยนต์ในจังหวะที่ต้องเชนจ์เกียร์อย่างรวดเร็วเป็นไปอย่างนุ่มนวล ไม่เหวอ ไม่กระแทกรุนแรงอย่างเวลาที่เราจะเชนจ์เกียร์ตอนลงจากทางชันๆ หรือตอนเหวออยู่บนยอดเนิน

จังหวะที่ต้องเลี้ยงคลัทช์เองก็ยังช่วยลดอาการเมื่อยล้าหรือเจ็บนิ้ว จังหวะเชนจ์เกียร์ก่อนเตรียมเข้าโค้งก็นุ่มนวล ให้ความเสถียรสูงเตรียมเข้าโค้งได้ดี ซึ่งแน่นอนว่าการขับขี่ในเมืองบางทียิ่งต้องเลี้ยงคลัทช์หนักกว่าการขี่บนทางลำบากที่เราโดนหลอกพาไปเชือดเสียอีก

2019 Honda CB500X

ทั้งหมดที่เราอยากบอกคือการปรับเปลี่ยนเล็กๆ น้อยๆ ตลอดทั้งคันของรถทำให้ 2019 CB550X นั้น กลายเป็นรถคนละคันกับ 2018 CB500X แทบจะโดยสิ้นเชิง

หลายคนกังวลเรื่องความสูงที่มากขึ้นเพราะเป็นคนตัวเตี้ย และความเร็วปลายที่ลดลงเพราะช่วงหน้าที่สูงขึ้น ซึ่งนี่อาจเป็นสองการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของรุ่นปี 2019 นี้ ก็ลองพิจารณากันดู

Honda Africatwin

ขอขอบคุณ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด และ Honda BigBike
บททดสอบโดย:Ken [Warodom C.]

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 26/06 - 09:30

เผยโฉม BMW Vision M Next รถต้นแบบว่าที่เครื่องจักรแห่งความเร็วในอนาคต

ยลโฉม BMW Vision M Next รถต้นแบบโมเดลล่าสุด แสดงเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยทั้งในด้านการออกแบบ ระบบขับขี่อัตโนมัติ การเชื่อมต่อ และพลังงานไฟฟ้า เอเดรียน ฟาน ฮอยดองก์ รองประธานอาวุโสฝ่ายการออกแบบของ BMW กล่าวว่า “BMW Vision M....

Man - 26/06 - 09:09

ยลโฉม MG HS ทายาทรุ่นต่อไปของ MG GS จ่อเปิดตัวในไทยปลายปีนี้

หลังจากที่ปล่อย MG GS มาทำตลาดในกลุ่มคอมแพ็คเอสยูวีได้สักพักใหญ่ ในเร็วๆ นี้ก็จะถึงคราวของตัวแทนอย่าง MG HS ออกมาลุยทำตลาดในบ้านเราต่อ โดยประมาณการว่าจะเข้ามาในไทยช่วงปลายปี 2019 นี้ ในส่วนของรูปลักษณ์ภายนอกของ MG HS มีการพัฒนาให้ดูโฉบเฉี่ยวสวยงามมากขึ้น ทั้งตัวกระจังหน้าที่เปลี่ยนมาใช้แบบกระจังหน้าขนาดใหญ่เช่นเดียวกับที่ใช้ในตัว MG ZS....

SK - 26/06 - 07:00

Lexus RX รุ่นปรับโฉมจะมาพร้อมเทคโนโลยี “สแกนไฟหน้า” ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน

Lexus ยกระดับเทคโนโลยีไฟหน้าให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกขั้น เพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่ยามค่ำคืนโดยเตรียมใช้กับ Lexus RX รุ่นปรับโฉมใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้ เทคโนโลยีไฟหน้ารุ่นใหม่มีชื่อว่า BladeScan ซึ่งจะมีฟังก์ชั่นการสแกนวัตถุที่อยู่ด้านหน้าตัวรถ ก่อนจะปรับทิศทางของลำแสงเพื่อสร้างความสว่างแต่ไม่แยงตาเพื่อนร่วมท้องถนน ทั้งรถที่ขับขี่สวนมาหรือรถที่อยู่ด้านหน้า ตามปกติแล้ว การขับขี่บนถนนที่มืดมากหรือไม่มีไฟส่องสว่าง ผู้ขับมักต้องเปิดไฟสูงเพื่อเพิ่มความสว่าง รถใหม่บางรุ่นมีระบบไฟสูงอัตโนมัติที่จะปรับการทำงานเพื่อไม่ให้ไฟแยงตารถที่วิ่งสวนมา แต่สำหรับเทคโนโลยี BladeScan จะสามารถสแกนรถที่แล่นสวนมา ผู้ใช้ทางเท้า....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ชอบเดินทางไกล ไม่ชอบผู้คนพลุกพล่าน มาทำงานด้วยรถไฟ ฉึกกะฉึกกะฉึก ปู๊ป ปู๊ปปป ป!!

09/04/19 19:49

Aprilia เปิดตัว RSV4 X รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี ที่ผลิตมาแค่ 10 คันทั่วโลก

ก่อน

Ken Block โชว์ Lego Hoonicorn Mustang รถบังคับประกอบจาก Lego ทั้งคัน สุดงามคันใหม่

ต่อไป

next article

Ken Block โชว์ Lego Hoonicorn Mustang รถบังคับประกอบจาก Lego ทั้งคัน สุดงามคันใหม่