[1st Drive] New BMW X4 xDrive20d M Sport ขับสนุก ลุคสปอร์ตพรีเมี่ยม ค่าตัว 3.999 ล้านบาท

เขียนโดย

เขียนโดย 18/10/18 20:17

สัมผัสการขับขี่แรกกับรถยนต์อเนกประสงค์ที่ลุคสปอร์ตสุดดุดันรุ่นใหม่อย่าง BMW X4 xDrive20d M Sport กับการทดสอบจัดเต็มในสนามแข่งแก่งกระจานเซอร์กิต สปอร์ตจัดเต็มค่าตัว 3.999 ล้านบาท

ถือเป็นรถยนต์อีกรุ่นที่มีการปรับเปลี่ยนให้บุคลิคดูมีความสปอร์ตมากขึ้นจริงๆ สำหรับ New BMW X4 รุ่นนี้ ซึ่งรุ่นนี้ก็ถือเป็น เจนเนอเรชั่น ที่ 2 แล้ว จากรุ่นก่อนหน้านี้ที่เน้นความบึกบึน และดูมีมัดกล้ามเต็มทุกสัดส่วน

วันนี้แอดมินได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมทดสอบการขับขี่ New BMW X4 xDrive20d M Sport รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ภายใน แก่งกระจาน เซอร์กิต สนามแข่งรถที่เรียกได้ว่าเป็นตำนานและมีเส้นทางการขับขี่ที่น่าสนใจไม่เบาทีเดียว

รูปลักษณ์ภายนอกปรับใหม่ตามสไตล์ BMW ยุคใหม่ โดดเด่นที่ไฟท้าย DNA ใหม่

รูปลักษณ์ภายนอกปรับเปลี่ยนไปพอสมควร สังเกตุเริ่มต้นจากด้านหน้าอาจดูไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมากมายนัก แต่มีการปรับเปลี่ยนทั้งชุดโคมไฟหน้าดีไซน์ใหม่ตามยุคใหม่ของแบรนด์ กระจังหน้าดีไซน์ใหม่

ช่องไฟตัดหมอก และช่องดักอากาศด้านหน้าถูกแยกอออกจากชุดโคมไฟหน้า (รุ่นก่อนหน้าดีไซน์แบบเชื่อมต่อกัน) แต่เอกลักษณ์อย่างกระจังหน้าแบบไตรคู่ ยังคงมีอยู่

ตัวถังมีความเป็น Sports Activity Coupe หรือ SAC เช่นเคย คือมีความลาดเอียงของเสา C จรดท้ายรถยนต์ ทำให้ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยว สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปพอสมควรคือไฟท้ายดีไซน์ใหม่

ตามแบบฉบับของรถยนต์ BMW ในยุคต่อไป ( New BMW 3-Series ) ก็มาในสไตล์นี้คือมีเหลี่ยมสัน ความเป็น L Shape ทำอารมณ์รถยนต์ด้านท้ายปรับเปลี่ยนไปพอสมควร

ภายในเอกลักษณ์เดิมดีไซน์ใหม่ ดูสดใหม่และทันสมัยมากยิ่งขึ้น

ตามที่บอกไปว่าภายในยังคงมาพร้อมดีไซนอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์มายาวนาน คือการออกแบบแผงแดชบอร์ดให้มีองศาที่หันเอียงเข้าหาผู้ขับขี่ (เล็กน้อย) แต่มีการเพิ่มเติมรายละเอียดและดีเทลต่างๆ เข้ามา

สิ่งแรกที่ปรับเปลี่ยนอย่างเห็นได้ชัด คือจอหน้าปัด ที่ปรับเปลี่ยนเป็นแบบ ดิจิตอลขนาด 12.3 นิ้ว ผสมผสานการตกแต่งด้วยชิ้นพลาสติกสีเทาด้านคุณภาพดี จอแสดงผลค่อนข้างละเอียด และสมูทสวยงาม

ผสมผสานกับพวงมาลัยแบบมัลติฟังชั่น สามก้านทรงสปอร์ตดีไซน์ใหม่ แต่ขนาดพวงมาลัยจะค่อนข้างไปทางใหญ่และหนาพอสมควร ซึ่งอาจจะเพราะดีไซน์ให้ผู้ขับขี่ที่เป็นชาวยุโรปใช้งานได้อย่างเหมาะมือ

จอแสดงผลกลางแบบทัชสกรีนขนาด 10.25 นิ้ว สามารถปรับการแสดงผลได้หลากหลาย ทั้งแผนที่นำทาง ระบบอินโฟรเทรนเมนต์ จอแสดงมาตรวัดแรงม้า แรงบิด ซึ่งปรับเปลี่ยนได้หลากหลาย

แผงแดชบอร์ดดีไซน์ใหม่ผสมผสานชิ้นงานสีเงินกัดลายคุณภาพดี ช่องแอร์ด้านข้างดีไซน์ใหม่ รวมไปถึงการติดตามไฟ Ambient Light บริเวณแดชบอร์ดและประตูข้าง ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีสันได้ถึง 6 สี

เบาะดีไซน์ใหม่หุ้มหนัง Vernesca เน้นเป็นกึ่งบัคเกตซีทตามสไตล์รถแข่ง ช่วยโอบรับสรีระได้เป็นอย่างดี เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วสูง หรือทางแบบออฟโรดทำให้ผู้ขับขี่และโดยสารมีอาการโยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

การนั่งโดยสารค่อนข้างสบายและพอดีตัว แต่ในส่วนของเบาะหลังจะมีองศาการตั้งของเบาะที่ค่อนข้างชันไปซักเล็กน้อย แม้จะปรับเอนลงมาจนสุดแล้วก็ตาม ซึ่งอาจจะเป็นผลพวงมาจากการดีไซน์ตัวถังให้มีความลาดเอียงตามแบบฉบับรถสปอร์ตคูเป้

ขุมพลังดีเซล 190 แรงม้า อาจไม่ดึงจนหลังติดเบาะแต่ไต่ความเร็วไวจนไม่รู้ตัว

สำหรับ BMW X4 รุ่นใหม่คันนี้ทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ พร้อม BMW TwinPower-Turbo ให้กำลัง 190 แรงม้า พร้อมแรงบิด 400 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 สปีด ทำความเร็ว 0-100 ได้ภาย 8 วินาที และทำ TopSpeed ได้ที่ 213 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

จากการทดสอบกำลังเครื่องยนต์มีเหลือๆ แต่ช่วงจังหวะคิกดาวน์ หรือช่วงออกตัวจะมีเวลาหน่วงประมาณ 1-2 วินาที ก่อนที่เครื่องยนต์จะอัดกำลังเต็มที่ชู้ตตัวออกไป แม้จะไม่ดึงจนหลังติดเบาะมากมายนัก

อาจจะด้วยตัวถังที่มีขนาดใหญ่ รวมไปถึงน้ำหนัก แต่กดคันเร่งไปไม่นานความเร็วก็ทะยานขึ้นสู่ระดับ 100-120 ได้อย่างไม่ยากเย็น แถมเรายังไม่รู้ตัวอีกด้วยเนื่องจากระบบการซับแรงสั่นสะเทือน และช่วงล่างเซ็ตมาค่อนข้างดีมาก

การเปลี่ยนเกียร์สมูทลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกหรือพบรอยต่อแต่อย่างใด อัตราทดเกียร์ทำมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว นอกจากนี้ที่ประทับใจคือน้ำหนักพวงมาลัยที่ปรับเซ็ตมาอย่างดี อัตราทดจะแปรผันตามองศาการหมุน ซึ่งทำให้การเข้าโค้งทำได้ดีทั้งโค้งธรรมดา หรือโค้งแบบหักศอก

รูปลักษณ์เท่ เทคโนโลยีจัดเต็มรอบคัน ขับขี่ง่ายดายขึ้นเยอะ 

อย่างที่บอกไปแม้ BMW X4 จะเป็นรถสปอร์ตอเนกประสงค์ที่มาพร้อมรูปลักษณ์สปอร์ต เท่ วัยรุ่นแล้ว เรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัยจัดเต็มเช่นเดียวกัน โดย BMW X4 รุ่นนี้มาพร้อมระบบต่างๆ มากมายทั้ง

ระบบเบรก ABS / EBD / BA ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ DSC ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน DTC ระบบควบคุมการกระจายแรงเบรกขณะเข้าโค้ง CBC ระบบควบคุมการขับขี่ขณะเข้าโค้ง Performance Control ซึ่งอันนี้ช่วยเหลือการขับขี่ได้มากจริงๆ

ระบบควบคุมการขับขี่ขึ้นทางลาดชัน HSA ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC ระบบช่วยนำรถเข้าจอดแบบอัตโนมัติ เซ็นเซอร์ควบคุมระบบความปลอดภัยเมื่อเกิดการชน Crash Sensor ซึ่งระบบต่างๆ สามารถใช้งานได้จริง และค่อนข้างช่วยเหลือให้ขับขี่รถได้สะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

สรุปโดยรวม BMW X4 xDrive20d M Sport คันนี้ ค่อนข้างตอบโจทย์ทั้งเรื่องสมรรถนะการขับขี่ แม้จะไม่จี๊ดจ๊าดหลังติดเบาะมากมายนัก แต่ขุมพลังดีเซลไว้ใจได้ พละกำลังเหลือๆ ออนโรดก็ได้ ออฟโรดก็ไหว น้ำหนักการเซ็ตการแปรผันของน้ำหนักพวงมาลัยทำมาได้ค่อนข้างดี ระบบช่วงล่างซับแรงสั่นสะเทือนได้ยอดเยี่ยม ให้อารมณ์หนึบ แน่น แม้จะขับบนทางแบบออฟโรดก็ตาม

เบาะนั่งดีไซน์มาโอบรับสรีระได้ดี แต่เบาะหลังอาจจะนั่งไม่สะดวกสบายเท่าที่ควรนัก รวมไปถึงทัศนวิสัยการมองกระจกหลังอาจจะไม่ดีเท่าไรนัก เพราะบานกระจกค่อนข้างเล็กผสมผสานกับท้ายรถยนต์ที่ลาดเอียง

ดีไซน์ภายนอกยังคงให้อารมณ์ความพรีเมี่ยม บึกบึน รวมไปถึงความสปอร์ตที่เพิ่มเติมเข้ามาในรุ่นนี้ชัดเจนกว่ารุ่นก่อนหน้า กับเทคโนโลยีมากมายรอบคัน กับค่าตัวที่ 3.999 ล้านบาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มและ แพ็คเกจ BSI Standard)

ข้อดี

  • รูปลักษณ์ใหม่ ผสมผสานความสปอร์ต บึกบึน และพรีเมี่ยมอย่างลงตัว
  • ช่วงล่างหนึบแน่น ไว้ใจได้ทั้งการขับขี่แบบออนโรด และออฟโรด
  • น้ำหนักพวงมาลัยแปรผันตามองศาการเลี้ยว ช่วยให้ขับขี่ได้มั่นใจในทุกๆ โค้ง
  • สมรรถนะเครื่องยนต์ดีเซล 190 แรงม้า พละกำลังเพียงพอต่อการใช้งาน
  • ระบบช่วยเหลือการขับขี่มากมาย ทำให้ขับขี่ได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย

ข้อสังเกต

  • เบาะนั่งหลังปรับเอนได้ 2 ระดับ แต่องศายังมีความชันสูง ทำให้นั่งไม่สบายเท่าที่ควร
  • ทัศนวิสัยการมองกระจกหลัง มองค่อนข้างยาก เนื่องจากกระจกบานเล็ก และท้ายมีความลาดเอียงค่อนข้างมาก
  • ถ้าต้องการอาการหลังติดเบาะ คันนี้พละกำลังอาจไม่สูงเท่าที่ควร แต่ก็ไต่ความเร็วขึ้นอย่างต่อเนื่องจนไม่รู้ตัวเช่นเดียวกัน

ขอขอบคุณ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย สำหรับทริปการทดสอบ BMW X4 ในครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและรีวิวโดย แอดโค้ก Peerapat.h

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร Autostation

 

บทความที่เกี่ยวข้อง:  https://www.autostation.com/news/2019-bmw-x7-reveal

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 17/02 - 15:26

ไม่ได้แรงอย่างเดียว ชมคลิปความอเนกประสงค์ Lamborghini Urus ซูเปอร์เอสยูวี

Lamborghini Urus ไม่ได้เป็นรถซูเปอร์เอสยูวีที่ถูกสร้างมาเพื่อสมรรถนะที่ทรงพลังเท่านั้น แต่ยังรองรับการใช้งานอย่างอเนกประสงค์ด้วยเนื้อที่ห้องโดยสารอันกว้างขวาง Lamborghini ระบุว่า Urus คือผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้งานสำหรับครอบครัวมากที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา โดยระหว่างการพัฒนานั้น ทีมงานให้ความสำคัญเท่าๆ กันในด้านสมรรถนะการขับขี่และการใช้งานหลากหลายรูปแบบให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เบาะนั่งคู่หน้าของ Urus นั้นได้รับการออกแบบเพื่อรองรับผู้โดยสารที่สูงถึง 2.05 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นผู้ชายหรือผู้หญิงที่มีรูปร่างมาตรฐานยุโรปหรืออเมริกาเหนือก็สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ต้องพูดถึงมาตรฐานเอเชียที่ส่วนใหญ่ตัวเล็กกว่า ขณะที่เบาะหลังก็รองรับผู้โดยสารได้สูงสุด....

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

18/10/18 20:17

วิศวกรพัฒนาเสียงจำลองในรถพลังไฟฟ้า Jaguar I-Pace EV เพิ่มความปลอดภัยบนถนน

ก่อน

ยอดขายรถยนต์ ในจีนลดต่ำลงต่อเนื่อง คาดปีนี้หดตัวเป็นครั้งแรก

ต่อไป

next article

ยอดขายรถยนต์ ในจีนลดต่ำลงต่อเนื่อง คาดปีนี้หดตัวเป็นครั้งแรก