[1st Drive] Ford Ranger Limited หัวใจดีเซล เทอร์โบ น่าคบหาในราคา 1.026 ล้านบาท

เขียนโดย

เขียนโดย 02/08/18 08:26

Ford Ranger Limited คือเซกเมนต์ใหม่ล่าสุดของรถกระบะจากค่ายอเมริกันในประเทศไทย ด้วยการเลือกใช้เครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อมการวางตำแหน่งสินค้าที่เกือบจะชนกับรุ่นท๊อปอย่างไวล์ดแทร็คของค่ายตัวเอง

ฟอร์ด เรนเจอร์ ลิมิเต็ด มีให้เลือก 4 รุ่นย่อย ทั้งเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด บนพื้นฐานโครงสร้างที่แตกต่างกันออกไปถึง 4 รุ่นย่อย และแม้จะไม่ได้มีชุดแต่งหรืออุปกรณ์เลิศเลอ แต่ก็ถือว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

ในรุ่นท๊อปที่ได้มีโอกาสมาสัมผัสแบบเร็ว ๆ วันนี้ สนนราคาค่าตัวที่ฟอร์ดเคาะเอาไว้สำหรับรุ่นเกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อนสี่ล้ออยู่ที่ 1.026 ล้านบาท เท่ากับรุ่นไฮ-ไรเดอร์ของไวล์ดแทร็ค ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะทำให้ลูกค้าลังเลใจหากจะเลือกซื้อว่าจะเอาคันไหนดีกว่ากัน

Ford Ranger Limited

เราจะเคยทำการทดสอบฟอร์ด เรนเจอร์ ไวล์ดแทร็ค รุ่นท๊อปไปแล้วก่อนหน้านี้ ซึ่งสามารถติดตามวีดีโอการทดสอบของพวกเรากันได้ การมาร่วมทริปทดสอบในครั้งนี้ ทำให้เราค่อนข้างหมายมั่นปั้นมือที่จะได้ทดลองเจ้าลิมิเต็ดมากเป็นพิเศษ

รูปร่างหน้าตาภายนอกที่แตกต่างจากไวล์ดแทร็คก็คือการตกแต่งในภาพรวม กันชนหน้าเป็นสีเดียวกับตัวรถทั้งชิ้น ขณะที่กรอบโคมไฟหน้าพร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวัน และกรอบไฟตัดหมอกแบบใหม่นั้น ได้รับการเปลี่ยนแปลงมาเป็นที่เรียบร้อย

ล้ออัลลอยแบบสีเงินขนาด 18 นิ้วติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์แบบมาตรฐาน กาบบันไดข้างรุ่นเดียวกับไวล์ดแทร็คแบบไม่ต้องสืบ โลโก้ที่ติดที่ข้างประตูและที่ฝากระโปรงท้ายเป็นคำว่า LIMITED และมีสีตัวถังให้เลือกมากมายหลากหลายกว่า และมือจับประตูเป็นสีโครเมียม

Ford Ranger Limited

รถทดสอบเบอร์ 8 คันที่ผมทดสอบในทริปเป็นสีน้ำเงินอ่อน ๆ แบบใหม่ที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Blue Reflex ซึ่งเอาจริง ๆ แม้จะสวยสู้สีน้ำเงินเข้มแบบเดิมไม่ได้ แต่ก็ดูดีบนท้องถนน แต่ก็ดูเหมือนหลาย ๆ คนจะลงความเห็นว่าสีแปลก ๆ อยู่

น่าจะรวมไปถึงทีมงานเองด้วย เพราะในรูปที่ทำการทดสอบกันมาก็ไม่มีรูปคันสีฟ้าให้เห็นเลย ถ้าใครอยากเห็นว่าสีเป็นแบบไหน ลองไปหาดูในไลฟ์เมื่อวานนี้กันได้นะครับ เป็นสีที่ถ้าผมจะซื้อรถรุ่นนี้ ก็คงจะเลือกสีนี้ล่ะ เพราะมันเด่นมากบนท้องถนน

กลับมาที่ห้องโดยสารภายใน การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดก็คือเบาะที่นั่งเป็นหนังแบบธรรมดา และการตกแต่งก็ลดลงมาเป็นรถกระบะทั่วไปมากขึ้น แต่ก็ยังมีความหรูหราในแบบของฟอร์ด ด้วยพวงมาลัยมัลติฟังชั่นส์และหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่กลางคอนโซล

Ford Ranger Limited

คันเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดพร้อมตำแหน่งการปรับเกียร์ที่หัวเกียร์ ระบบฟังชั่นส์ต่าง ๆ ถูกลดทอนลงไป อาทิ ระบบช่วยถอยจอดอันนี้ไม่มีแล้ว ที่รู้สึกขัดใจนิดหน่อยก็คือ ระบบซิงค์ 3 ที่ติดตั้งมา แม้จะรองรับภาษาไทยแล้ว แต่มีการตัดระบบนำทางออกไปซะงั้น

มาพร้อมระบบกุญแจแบบคีย์เลสและปุ่มสตาร์ทการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งตัวกุญแจเองนั้นไม่ได้มีอะไรแตกต่างจากรุ่นท๊อปเลย แต่ปุ่มที่ประตูนั้นมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป จะบอกว่าไม่สวยก็ไม่ใช่ เพียงแต่ความเนี๊ยบของไวล์ดแทร็คนั้นมีมากกว่านิดหน่อยนั่นเอง

เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบเดี่ยว หรือที่ฟอร์ดเรียกว่าเป็นวีจี เทอร์โบ ขนาด 2.0 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 180 แรงม้าและแรงบิดสูงสุด 420 นิวตันเมตร จับคู่กับเกียร์ธรรมดา 6 สปีดหรือเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้งานระบบส่งกำลังรุ่นเดิมอยู่

Ford Ranger Limited

รุ่นที่ทดสอบกันเป็นรุ่นเกียร์อัตโนมัติที่มีระบบการทำงานไม่ได้แตกต่างจากในไวลด์แทร็คเลย คือตัวระบบจะช่วยคิดว่าจะต้องเปลี่ยนเกียร์ยังไง ซึ่งไม่ได้จำเป็นจะต้องเปลี่ยนเรียงกันเท่านั้น แต่บางทีก็จะเปลี่ยนทีละ 2 เกียร์ เพื่อความสนุกสนานและความลื่นไหลในการขับขี่

การตอบสนองของเครื่องยนต์ในช่วงของการออกตัวเป็นไปได้อย่างดีเยี่ยม ต้องบอกว่าด้านความสนุกสนานไม่ได้แพ้รุ่นเครื่องยนต์เทอร์โบคู่เลยแม้แต่น้อย และแม้จะจับอาการกระตุกเบา ๆ ของเกียร์ได้ในช่วงการเปลี่ยนเกียร์ 1-3 แต่ก็ไม่มากมายอะไรนัก

หากคุณกดคันเร่งของรถไปเรื่อย ๆ และมีพื้นที่มากพอให้รถวิ่ง คุณจะพบว่าการตอบสนองช่วงต้นของเครื่องยนต์รุ่นนี้นั้นดีกว่าในรุ่น 3.2 ลิตรเดิมด้วยซ้ำ และการลากรถไปที่ความเร็วสูงก็ยังทำได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด

Ford Ranger Limited

ช่วงล่างที่ได้รับการเซตอัพมาใหม่ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลขึ้นกว่าเดิมทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เรียกว่าลดอาการกระเด้งกระดอนหัวคลอนหัวสั่นไปได้มาก การเก็บเสียงลมยังทำได้ดีเหมือนเคย แม้จะมีเสียงเครื่องยนต์เข้ามาเยอะไปหน่อยในย่านความเร็วกลางขึ้นไป

อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ควรจะเพลิดเพลินกับการขับขี่มากไปนัก เพราะรถกระบะก็คือรถกระบะ แม้จะเซตอัพมาดีขนาดไหน แต่หากขับที่ความเร็วสูงและวิ่งผ่านน้ำขังก็ยังมีอาการสะเทิ้นน้ำให้เห็นอาการอย่างชัดเจน แต่คุมพวงมาลัยดีดีก็ไม่ใช่ปัญหาในการควบคุมรถแต่อย่างใด

ฟอร์ด เรนเจอร์ ลิมิเต็ด เป็นรถรุ่นเดียวที่ใช้เครื่องยนต์บล็อกนี้ในปัจจุบัน เรียกว่าฟอร์ดพัฒนามาเอาใจลูกค้าที่มีความต้องการในการใช้งานรถยนต์อย่างจริงจัง ด้วยการใส่ทางเลือกเกียร์ธรรมดามาให้ เพราะในรุ่นไวล์ดแทร็คมีแต่เกียร์ 10 สปีดเป็นทางเลือกเท่านั้น

Ford Ranger Limited

ออพชั่นที่ติดตั้งมาให้อาจจะน้อยกว่า มีการยกระบบและอุปกรณ์ใหม่ ๆ ออกไปหลายตัว อย่างพวกระบบเตือนการชนที่เป็นระบบใหม่ก็ไม่มีมาให้ แต่โดยพื้นฐานก็ยังถือเป็นรถกระบะที่ให้ของเล่นมาเพียบ ในราคาจำหน่ายตั้งแต่ 8 แสนปลายมาจนถึงล้านต้น ๆ

ในรุ่นท๊อปที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มีตัวชนที่ชัดเจนก็คือไวล์ดแทร็คตัวล่างที่ของเล่นเพียบแต่เป็นระบบขับเคลื่อน 2 ล้อยกสูง หรือถ้าจะไปเล่นรุ่นท๊อปของเล่นครบก็ต้องจ่ายแพงไปอีก อันนี้คงต้องให้เจ้าของเงินเป็นคนตัดสินว่าจะเล่นตัวไหน

แต่หากความต้องการของคุณอยู่ที่การเลือกรถกระบะหน้าตาบึกบึน เครื่องยนต์ให้การตอบสนองดีตั้งแต่การออกตัวไปถึงย่านความเร็ว 140-150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ช่วงล่างไว้ใจได้ ของเล่นมีพอประมาณ แถมงานบรรทุกยังน่าสนกว่า เพราะไม่ติดชุดแต่งให้เกะกะ

ฟอร์ด เรนเจอร์ ลิมิเต็ด ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจนะครับ แต่ถ้าคิดว่าจ่ายขนาดนี้แล้ว จ่ายอีกนิดจะเป็นอะไร ก็ข้ามไปที่เรนเจอร์ ไวลด์แทร็ค ตัวท๊อปเลยครับ อันนั้นคือครบครันทุกสิ่ง จบเลยในคันเดียว…

Ford Ranger Limited

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

 

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 12/12 - 15:00

Volvo XC40 ผงาดคว้ารถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2018 ของประเทศญี่ปุ่น

Volvo กลายเป็นบริษัทรถยนต์รายแรกที่คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีของญี่ปุ่นไปครองได้ 2 ปีซ้อน โดยในปี 2018 รางวัลตกเป็นของ Volvo XC40 รถเอสยูวีสุดล้ำ เมื่อปีที่แล้ว ค่ายรถจากสวีเดนส่ง XC60 เข้าประกวดและคว้ารางวัลนี้มาครองได้สำเร็จ ส่วนในปีนี้ถึงคิวของรถอเนกประสงค์รุ่นน้องอย่าง XC40 ซึ่งก็ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้มาประดับตู้โชว์ได้อีกครั้ง เอาชนะใจคณะกรรมการที่ประกอบด้วยผู้สื่อข่าวอาวุโสจำนวน 60....

SK - 12/12 - 13:40

เผย รถยนต์ หนึ่งในปัจจัยหลักทำคาร์บอนไดออกไซด์สูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้

ผลการวิจัยชี้ ตลาดรถยนต์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องทั่วโลกเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ปริมาณค่าคาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ในปี 2018 สำนักวิจัย Global Carbon Project (GCP) รายงานว่า ปัจจัยหลักที่ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์พุ่งสูงขึ้นเกือบ 3% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วคือการใช้ถ่านหินปริมาณมหาศาลในจีน ขณะที่การใช้งานรถยนต์ รถกระบะ และเครื่องบินที่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลก็มีสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก ขณะเดียวกัน GCP ระบุว่าการใช้งานพลังงานหมุนเวียนและรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เติบโตเพิ่มขึ้นนั้นไม่รวดเร็วเพียงพอและไม่อาจช่วยชดเชยการใช้เชื้อเพลิงดั้งเดิมที่ทำให้ปริมาณมลพิษคาร์บอนไดออกไซด์เพิ่มสูงขึ้นได้

SK - 12/12 - 11:00

All-New Nissan Juke เจนเนอเรชั่นใหม่เตรียมเปิดตัวกลางปีหน้า คาดมีรุ่นไฮบริด

รถซิตี้คาร์ All-New Nissan Juke รุ่นใหม่ล่าสุดมีกำหนดการเปิดตัวออกทำตลาดภายในช่วงกลางปีหน้า ซึ่งล่าช้ากว่าแผนการเดิมหลายเดือน ก่อนหน้านี้ Nissan ตกเป็นข่าวว่าจะเปิดตัว Juke รุ่นใหม่ในช่วงปลายปีนี้ แต่ก็เลื่อนออกไปจนถึงช่วงซัมเมอร์ปีนี้หรือประมาณไตรมาสที่ 2 ของปี 2019 โดยจะพัฒนาบนแพลทฟอร์ม Renault-Nissan CMF-B ซึ่งทำให้รองรับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าด้วย....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

02/08/18 08:26

ผู้บริหาร BMW M ยอมรับ เกียร์ธรรมดา ด้อยประสิทธิภาพ แต่ยังต้องขายเอาใจลูกค้า

ก่อน

แท็กซี่จะตายแล้ว! นครนิวยอร์กเตรียมจำกัดจำนวนรถ Uber และผู้ให้บริการไรด์แชริ่งอื่นๆ

ต่อไป