[MotoGP] Yamaha ล้างอาถรรพ์คว้าชัยแรกในรอบปี ณ Phillip Island – AustralianGP

มาสู่การแข่งขัน AustralianGP ณ แดนจิงโจ้ กับสนามที่ 17 Phillip Island ที่ต้อนรับนักแข่งและแฟนๆ ด้วยอากาศเย็นสบายที่ 13 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิพื้นผิวแทร็คที่ 34 องศาเซลเซียส ซึ่งทำให้นักแข่งส่วนใหญ่มาพร้อมยางแบบ หน้าMedium หลังHard

Phillip Island

แต่ก็มีบางคนที่เลือกเซ็ตอัพยางมาแบบ Soft ทั้งหน้าและหลังอย่าง Johann Zarco(05) ซึ่งในสนามนี้ยังไม่มีวี่แววของ Jorge Lorenzo(99) ที่ยังบาดเจ็บที่ข้อมือ และ Cal Crutchlow(35) ที่บาดเจ็บจากวันซ้อม FP2

มาที่กริดสตาร์ทในลำดับแรก นำมาโดย Marc Marquez(93) ที่ควอลิฟายเวลามาได้ที่ 1’29.199 นาที ตามด้วย Maverick Vinales(25) และ Johann Zarco(05)

ส่วนในแถวที่สองตามมาด้วย Andrea Iannone(29), Alex Rins(42), Jack Miller(43)
และแถวที่สาม ได้แก่ Valentino Rossi(46), Danilo Petrucci(09), Andrea Dovizioso(04)

Phillip Island

เข้าสู่ช่วงการแข่งขันทั้ง 27 รอบ หลังไฟแดงดับลง Marc Marquez ออกสตาร์ทได้ไม่ดีนัก หลังจากมีจังหวะพัวพันกับนักแข่งคนอื่น ทำให้อันตับตกไปอยู่ในลำดับที่ 6 รวมไปถึงไม่ทันพ้นโค้งแรก Danilo Petrucci(09) หลุดโค้งออกลงไปในกรวดออกจากการแข่งขันไปเป็นคนแรก

ในขณะที่ผู้นำขึ้นมาเป็น Jack Miller(43)  ตามด้วย Marquez ที่ชิงอันดับขึ้นมา ตามด้วย Andrea Iannone(29), Alex Rins(42), Andrea Dovizioso(04) และ Valentino Rossi(46)

Phillip Island

รอบที่ 2 – Marquez ชิงผู้นำขึ้นมาจาก Miller ได้รวมถึง Dovizioso, Iannone, Rins ทำให้ Miller ตกลงไปอยู่ในอันดับที่ 5

รอบที่ 3 – สองผู้นำยังคงเป็น Marquez และ Dovizioso ที่ทิ้งระยะออกไปเล็กน้อยตามด้วย Iannone, Miller, Rossi, Zarco, Rins แต่ลำดับโดยรวมยังคงเกาะกลุ่มกันอยู่ ไม่ฉีกหนีออกห่างกันเท่าไหร่

Phillip Island

รอบที่ 4 – สองตำแหน่งผู้นำยังคงเดิม แต่ลำดับ 3-5 มีการสลับขึ้นลงระหว่าง Miller, Iannone และ Zarco

รอบที่ 5 Dovizioso ในลำดับที่ 2 ยังคงทำเวลาต่อรอบได้เร็วที่สุดด้วยการไล่จี้ Marquez มาแบบติดๆ

Phillip Island

รอบที่ 6 – สุดทางตรงโค้งแรก Johann Zarco(05) ต้องออกจากการแข่งขัน การจากเข้าลึกจนชนเข้ากับรถของ Marc Marquez(93) อย่างจัง และทำให้รถของ Marquez เองมีปัญหาจนต้องออกจากการแข่งขันไปด้วยโดยปริยาย ทำให้ผู้นำเปลี่ยนเป็น Dovizioso, Miller, Iannone, Rossi

Phillip Island

รอบที่ 7 – เป็น Maverick Vinales(25) ที่ขยับขึ้นมาอยู่ในลำดับที่ 2 หลังจากไม่เคยโผล่มาอยู่ในแถวหน้าในการแข่งขันรอบแรกๆ มาหลายสนามแล้ว ส่วนอันดับผู้นำเป็น Doviziso, Vinales, Iannone, Rossi, Miller ซึ่งภาพรวมยังคงเกาะกลุ่มกันอยู่

AustralianGP

รอบที่ 8 – Vinales อาศัยจังหวะในโค้งพับทิ่มแซง Dovizioso ขึ้นมาเป็นผู้นำ รวมถึง Rossi ก็แซงขึ้นมาในจังหวะต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้ Dovizioso ตกไปอยู่ในอันดับที่ 3

รอบที่ 9 – Dovizioso แซง Rossi ขึ้นมาได้ และเป็นการสลับกันชิงที่ 2 ระหว่างทั้งคู่ ซึ่ง Iannone และ Miller ที่ตามมาก็จ่อรอจังหวะแซงอยู่เช่นกัน ซึ่งทำให้ Vinales เริ่มทิ้งระยะห่างออกไป

Phillip Island

รอบที่ 10 – Dovizioso สนามนี้เหมือนขี่ไม่ดี เสียอันดับลงไปอีก ไปอยู่ในอันดับที่ 4-5 มี Alvaro Bautista(19) ขึ้นมาแจมในการชิงหัวแถว  และในรอบนี้เอง Vinales ก็ทำ Fastest Lap ของสนามนี้ด้วยเวลา 1’29.632 นาที

รอบที่ 11 – Vinales ทิ้งเวลาห่างราว 1 วินาที ตามด้วย Rossi, Iannone, Dovizioso, Bautista, Miller, Rins, Syahrin

รอบที่ 12 – Iannone จ่อท้าย Rossi ขึ้นมา และมี Dani Pedrosa(26) ที่ล้มออกไปในโค้งที่ 4 ทำให้ทีมฮอนด้าโรงงานไม่มีคะแนนสะสมใดๆ ในสนามนี้

Phillip Island

รอบที่ 13 – ในโค้งสุดท้ายของรอบก่อนหน้า Iannone แซง Rossi ขึ้นมาสำเร็จ แต่ได้ไม่นานก็บานโค้งออกไปทำให้ ทั้ง Rossi, Bautista, Dovizioso ได้ตำแหน่งคืนมา

รอบที่ 14 – ผ่านมาครึ่งทางของการแข่งขัน Vinales ยิ่งทิ้งห่างออกไปเรื่อยๆ โดยทิ้งไปเกือบ 2 วินาที ส่วนกลุ่มตามยังคงอันดับเดิม

รอบที่ 15 – สนามนี้ Bautista ขี่ได้ดีมากๆ จี้ Rossi อยู่ไม่ห่าง แม้ว่าตัวรถจะมีอาการสะบัดให้เห็นอยู่บ่อยๆ ในการเข้าโค้ง

รอบที่ 16 – ในทางตรงก่อนโค้งแรก Ducati ทั้งของ Bautista และ Dovizioso โชว์พลังแซง Rossi ขึ้นมาจนได้ ทำให้พ่อหมออาจจะชวดโพเดียมถ้าจบแบบนี้ ซึ่งหลังพ่อหมอเองก็ยังมี Iannone รอจ่ออยู่อีกด้วย

รอบที่ 17 – ไม่ทันขาดคำ Iannone แซง Rossi ขึ้นมาจนได้ ทำให้อันดับเป็น Vinales ที่ทิ้งห่างราว 2 วินาที ตามด้วย Bautista, Dovizioso, Iannone และ Rossi ที่จี้กันมาแบบติดๆ

รอบที่ 18 – เข้าสู่สิบรอบสุดท้าย ในทางตรง Dovizioso แซง Bautista ขึ้นมาแต่ก็ยังหนีออกไม่ขาด ส่วนข้างหลัง ก็มี Miller และ Syahrin ขยับเวลาเข้ามาใกล้ขึ้น

Phillip Island

รอบที่ 19 – Iannone แซง Bautista ขึ้นมาและตามจี้เข้าใกล้ Dovizioso เรื่อยๆ

รอบที่ 20 – Hafiz Syahrin(55) ล้มไปในโค้งที่ 4 ส่วน Iannone ก็บานโค้งอีกแล้ว โดน Rossi ที่ตามมา ชิงตำแหน่งขึ้นมาด้วยการแซงรวดเดียว 2 คันขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 2

รอบที่ 21 – พอเข้าทางตรง รถ Yamaha สู้ไม่ไหวทำให้ Rossi เสียอันดับลงไปอยู่ ที่ 5 อีกรอบ โดยในลำดับที่ 2-5 เป็น Dovizioso, Bautista, Iannone,, Rossi

รอบที่ 22 – Vinales ก็ยังคงหนีทิ้งห่างด้วยเวลา ร่วม 3 วินาที

AustralianGP

รอบที่ 23 – เข้าสู่ 5 รอบสุดท้าย น่าสงสารพ่อหมอ โดน Rins  ที่จ่อมานาน แซงขึ้นไปอีกคัน ทำให้ตกอยู่ในอันดับที่ 6  ในขณะเดียวกัน Iannone เองก็ขี่อย่างบ้าคลั่งขยี้คันเร่งจนแซง Dovizioso ขึ้นมาเป็นลำดับ 2 จนได้

รอบที่ 24 – Pol Espargaro(44) ขี่เข้าพิทออกจากการแข่งขันไปอีกคัน คาดว่ารถมีปัญหา

รอบที่ 25 – ผู้นำอย่าง Vinales นำห่าง 3.5 วินาที ตามด้วย Iannone ที่เริ่มหนีออกจาก Dovizioso

รอบที่ 26 – 5 ตำแหน่งผู้นำในรอบนี้เป็น Vinales, Iannone, Dovizioso, Bautista, Rossi

รอบสุดท้าย – ระยะห่างเวลาระหว่างผู้นำอย่าง Vinales กับ Iannone ลดลงมาเหลือราว 2 วินาที ซึ่งคาดว่า Vinales เซฟตัวเองเพราะแชมป์รออยู่ในกำมือแล้ว และสุดท้าย Vinales ก็เข้าเส้นชัยในอันดับแรก ทำลายอาถรรพ์ลงได้ด้วยการคว้าแชมป์ให้กับ Yamaha เป็นครั้งแรกในรอบ 1 ปี 4 เดือน ตั้งแต่การแข่งขัน DutchGP ที่ Rossi ได้แชมป์ในปีที่แล้ว ส่วนอีกสองโพเดียมตกเป็นของ Iannone และ Dovizioso

AustralianGP

แม้ว่าตำแหน่งแชมป์ประจำปีจะตกเป็นของ Marc Marquez ไปแล้ว แต่ด้วยนักแข่งที่ไม่ได้ลงแข่งขันจากอาการบาดเจ็บ และตำแหน่งการเข้าเส้นชัยที่จบแบบนี้ทำให้ตารางผลคะแนนรวมมีการขยับเปลี่ยนแปลงกันเล็กน้อย

ตารางคะแนนสะสม หลังจบสนามที่ 17

  1. Marc Marquez (93) คะแนนสะสมรวม 296 คะแนน
  2. Andrea Dovizioso (04) คะแนนสะสมรวม 210 คะแนน
  3. Valentino Rossi (46) คะแนนสะสมรวม 195 คะแนน
  4.  Maverick Vinales (25) คะแนนสะสมรวม 180 คะแนน
  5.  Cal Crutchlow (35) คะแนนสะสมรวม 148 คะแนน
  6.  Danilo Petrucci (09คะแนนสะสมรวม 137 คะแนน
  7.  Johann Zarco (05) คะแนนสะสมรวม 133 คะแนน
  8. Andrea Iannone (29)  คะแนนสะสมรวม 133 คะแนน
  9. Jorge Lorenzo (99)คะแนนสะสมรวม 130 คะแนน
  10. Alex Rins (42) คะแนนสะสมรวม 129 คะแนน

Phillip Island

สำหรับสนามหน้าไม่มีเว้นพัก แข่งต่อกันที่ประเทศเพื่อนบ้านเรากับสนาม Sepang International Circuit ประเทศมาเลเซีย โดยมีแข่งในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤศจิกายน เวลา 14.00 น. เวลาบ้านเรา

ทั้งนี้สามารถเข้าไปติดตาม ผลการแข่งขันโมโตจีพีสนามล่าสุด รวมไปถึงข้อมูลตัวสนาม Phillip Island ได้ที่นี่

MotoGP

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ