MG ผนึกกำลังทุกภาคส่วน จัดงาน EVolution of Automotive ผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 15/05/19 17:43

MG เปิดเวทีแลกเปลี่ยนมุมมองวิเคราะห์ความพร้อมของประเทศไทย ต่อการพัฒนา และยกระดับการใช้ รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในงานสัมมนา EVolution of Automotive

รถยนต์ไฟฟ้า

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ MG ในประเทศไทย จัดงานสัมมนา EVolution of Automotive เพื่อนำเสนอประเด็นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าในทุกมิติ โดย 7 ผู้เชี่ยวชาญจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน

รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้า

ซึ่งมาร่วมสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางความเป็นไปได้ และความคืบหน้าในการขับเคลื่อนประเทศไทยของอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานทางเลือก ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นไปอีกขั้น

รถยนต์ไฟฟ้า

คุณศิริรุจ จุลกะรัตน์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย ดร. เจนกฤษณ์ คณาธารณา รองผู้อำนวยการสายงานกิจการพิเศษ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ คุณอดิศักดิ์ โรหิตะศุน ผู้ทำการแทนผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวในฐานะตัวแทนภาครัฐโดยสรุปว่า

รถยนต์ไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้า

ภาครัฐได้กำหนดทิศทางการพัฒนารถยนต์ทางเลือก และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ด้วยการส่งเสริมการลงทุนชิ้นส่วนยานยนต์พลังงานทางเลือก ที่ตั้งเป้าการผลิต และประกอบรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายในประเทศไว้ที่ 25% ภายใน 10 ปีข้างหน้า พร้อมตั้งศูนย์วิจัย และสถานีทดสอบรถยนต์พลังงานทางเลือก เพื่อพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางยานยนต์พลังงานทางเลือกในอนาคต

รถยนต์ไฟฟ้า

ตัวแทนภาคเอกชน ได้แก่ ดร. ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่ลแนล จำกัด (มหาชน) , คุณอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย มร. ผู่ จินฮวน หัวหน้าวิศวกร SAIC Motor Corporation และ มร. จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวโดยสรุปว่า

รถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับประเทศไทย กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานเชื้อเพลิงแบบเดิมๆ สู่รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle – HEV) และรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle – PHEV) และกำลังก้าวสู่การใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (Electric Vehicle – EV) ซึ่งจะเห็นได้ว่าปัจจุบันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเริ่มเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า

ประกอบกับการสนับสนุนของภาครัฐซึ่งมีนโยบาย และแผนขับเคลื่อนด้านพลังงานที่จูงใจต่อภาคผู้ผลิต อาทิ การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล การยกเว้นอากรการนำเข้าชิ้นส่วน และอุปกรณ์ และยังมีมาตรการในการลดภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการลงทุนของ BOI

รถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ เรายังเห็นถึงการขยายตัวของสถานีชาร์จ (EV Charger) ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการลงทุนของหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อรองรับการขยายตัวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการสร้างระบบนิเวศของตลาดรถยนต์พลังงานทางเลือกในประเทศไทยให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการก้าวสู่ยุคแห่งพลังงานทางเลือกดังกล่าว
การสร้างองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถก้าวผ่านข้อจำกัด และพร้อมที่จะยอมรับ และปรับเปลี่ยน ไปพร้อมๆ กับวิวัฒนาการของรถยนต์จึงเป็นสิ่งจำเป็น

MG จึงจัดกิจกรรมสัมมนาครั้งพิเศษ ภายใต้หัวข้อ EVolution of Automotive เพื่อนำเสนอองค์ความรู้ที่ครบทุกมิติ มีความรอบด้านของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับทิศทาง โอกาส
และความเป็นไปได้ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 17/07 - 08:49

2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M ปรับโฉมแต่งเครื่องเพิ่มเทคโนโลยีมีโช้คใหม่

ยามาฮ๋าได้สร้างที่สุดของซูเปอร์ไบค์ออกมาเมื่อหลายปีก่อนและวันนี้ถึงวันที่ 2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M จะได้รับการปรับโฉมเสียที ไม่ต้องรอนานจนแฟนคลับท้อแท้แบบตอนก่อนเปลี่ยนโฉมก่อนหน้านี้ แค่ราว 4 ปีนิดๆ ยามาฮ่าก็จัดให้แฟนๆ ที่กำลังลังเลว่าจะซื้อยอดซูเปอร์ไบค์จากค่ายส้อมเสียงดีหรือไม่กับ2020 Yamaha YZF-R1 และ YZF-R1M ตัวรถเผยโฉมในศึก WorldSBK....

GolF - 16/07 - 22:03

Peugeot หวนตลาดไทย คาดเคาะ 3008 ต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท ลุ้น 5008 ทำราคาชนซีเคดี

เบลฟอร์ต ออโตโมบิล (ประเทศไทย) ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เปอร์โยรายใหม่ ในเครือเอ็มจีซี-เอเชีย เร่งเครื่องหาตัวแทนจำหน่าย พร้อมเตรียมวางขายเปอร์โย 3008 ก่อนสิ้นปีนี้ นำเข้าจากมาเลเซีย คาดเคาะราคาต่ำกว่า 1.5 ล้านบาท ส่วน 5008 ยังต้องลุ้นราคาเพราะเป็นรถยนต์นำเข้าสำเร็จรูปทั้งคันโดนภาษีอาน การเปลี่ยนแปลงของแบรนด์รถยนต์เปอโยต์ในประเทศไทย ที่ยูโรเปี้ยน มอเตอร์​คาร์​....

SK - 16/07 - 11:00

สุดโหด ชมคลิป 2020 Ford Mustang Shelby GT500 แผดเสียงคำรามในงาน Goodwood

ใครที่กำลังเบื่อๆ ควรชมคลิปนี้ ไอ้ม้าป่าพันธุ์โหด 2020 Ford Mustang Shelby GT500 ทะยานขึ้นเนิน Goodwood Festival of Speed ด้วยสุ้มเสียงและลีลาที่เร้าใจอย่างยิ่ง วีดีโอความยาวนาทีเศษเผยให้เห็น Mustang Shelby GT500 รุ่นใหม่ขับโดยนักแข่งวอห์น....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

15/05/19 17:43

เผยโฉม 2020 JCW Clubman และ JCW Countryman แรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

ก่อน

เผยโฉม McLaren GT ซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ต่อไป

next article

เผยโฉม McLaren GT ซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน