MG ผนึกกำลังทุกภาคส่วน จัดงาน EVolution of Automotive ผลักดันรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคต

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 15/05/19 17:43

MG เปิดเวทีแลกเปลี่ยนมุมมองวิเคราะห์ความพร้อมของประเทศไทย ต่อการพัฒนา และยกระดับการใช้ รถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในงานสัมมนา EVolution of Automotive

รถยนต์ไฟฟ้า

บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์ – ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิต และจำหน่ายรถยนต์ MG ในประเทศไทย จัดงานสัมมนา EVolution of Automotive เพื่อนำเสนอประเด็นที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้าในทุกมิติ โดย 7 ผู้เชี่ยวชาญจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน

รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า

ซึ่งมาร่วมสะท้อนให้เห็นถึงทิศทางความเป็นไปได้ และความคืบหน้าในการขับเคลื่อนประเทศไทยของอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานทางเลือก ที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้นไปอีกขั้น

รถยนต์ไฟฟ้า

คุณศิริรุจ จุลกะรัตน์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมด้วย ดร. เจนกฤษณ์ คณาธารณา รองผู้อำนวยการสายงานกิจการพิเศษ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และ คุณอดิศักดิ์ โรหิตะศุน ผู้ทำการแทนผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์ กล่าวในฐานะตัวแทนภาครัฐโดยสรุปว่า

รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์ไฟฟ้า

ภาครัฐได้กำหนดทิศทางการพัฒนารถยนต์ทางเลือก และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ด้วยการส่งเสริมการลงทุนชิ้นส่วนยานยนต์พลังงานทางเลือก ที่ตั้งเป้าการผลิต และประกอบรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ภายในประเทศไว้ที่ 25% ภายใน 10 ปีข้างหน้า พร้อมตั้งศูนย์วิจัย และสถานีทดสอบรถยนต์พลังงานทางเลือก เพื่อพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางยานยนต์พลังงานทางเลือกในอนาคต

รถยนต์ไฟฟ้า

ตัวแทนภาคเอกชน ได้แก่ ดร. ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่ลแนล จำกัด (มหาชน) , คุณอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วย มร. ผู่ จินฮวน หัวหน้าวิศวกร SAIC Motor Corporation และ มร. จาง ไห่โป กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอสเอไอซี มอเตอร์-ซีพี จำกัด และ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวโดยสรุปว่า

รถยนต์ไฟฟ้า

สำหรับประเทศไทย กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานเชื้อเพลิงแบบเดิมๆ สู่รถยนต์ไฟฟ้าไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle – HEV) และรถยนต์ไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle – PHEV) และกำลังก้าวสู่การใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (Electric Vehicle – EV) ซึ่งจะเห็นได้ว่าปัจจุบันรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเริ่มเข้ามาทำการตลาดในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า

ประกอบกับการสนับสนุนของภาครัฐซึ่งมีนโยบาย และแผนขับเคลื่อนด้านพลังงานที่จูงใจต่อภาคผู้ผลิต อาทิ การยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล การยกเว้นอากรการนำเข้าชิ้นส่วน และอุปกรณ์ และยังมีมาตรการในการลดภาษีสรรพสามิตสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่เข้าร่วมโครงการส่งเสริมการลงทุนของ BOI

รถยนต์ไฟฟ้า

นอกจากนี้ เรายังเห็นถึงการขยายตัวของสถานีชาร์จ (EV Charger) ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการลงทุนของหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อรองรับการขยายตัวของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการสร้างระบบนิเวศของตลาดรถยนต์พลังงานทางเลือกในประเทศไทยให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

รถยนต์ไฟฟ้า

ทั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการก้าวสู่ยุคแห่งพลังงานทางเลือกดังกล่าว
การสร้างองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถก้าวผ่านข้อจำกัด และพร้อมที่จะยอมรับ และปรับเปลี่ยน ไปพร้อมๆ กับวิวัฒนาการของรถยนต์จึงเป็นสิ่งจำเป็น

MG จึงจัดกิจกรรมสัมมนาครั้งพิเศษ ภายใต้หัวข้อ EVolution of Automotive เพื่อนำเสนอองค์ความรู้ที่ครบทุกมิติ มีความรอบด้านของข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับทิศทาง โอกาส
และความเป็นไปได้ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศไทย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 20/09 - 10:32

รวม 4 EASY ในตัว MG ZS EV พร้อมไขข้อข้องใจเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า

รวมที่สุดของความง่าย ในตัว MG ZS EV รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของแบรนด์ MG ที่ในเวลานี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ โดย 4 Easy ที่จะพูดถึงนั้นได้แก่ Easy Drive – ขับขี่ได้ง่าย ออกตัวได้แรงกว่า....

SK - 23/03 - 18:57

Ford ชี้แจงหยุดการผลิตชั่วคราวในไทย ยับยั้งการระบาด Covid-19

สืบเนื่องจากรายงานข่าว Ford ประกาศระงับสายการผลิตในประเทศไทย จนถึงปลายเดือนเมษายน ล่าสุดค่ายรถยักษ์ใหญ่อเมริกันร่อนแถลงการณ์ชี้แจง แถลงการณ์ระบุว่า Ford Motor Company จะหยุดสายการผลิตรถยนต์และเครื่องยนต์เป็นการชั่วคราวที่โรงงานผลิตในกลุ่มตลาดนานาชาติ ในอินเดีย เวียดนาม แอฟริกาใต้ และประเทศไทย “สำหรับโรงงานในประเทศไทยที่หยุดการผลิตรวมถึง Ford Thailand Manufacturing (FTM)....

Ken - 23/03 - 16:10

2020 Honda Forza 300 สีสันใหม่ Smoke Grey – Piano Black สปอร์ตพรีเมี่ยมอินเทรนด์

สีสันใหม่ของ 2020 Honda Forza 300 สำหรับตลาดยุโรป สวยจนพี่ไทยอย่างเราต้องอิจฉา Smoke Grey – Piano Black สุดสปอร์ตอย่างกับรถยนต์หรู เทรนด์สีนี้อยู่ในวงการรถยนต์มาสักพักใหญ่ แต่เป็นในฝั่งยุโรป ล่าสุดรถยนต์ฝั่งญี่ปุ่นอย่าง Mazda เองก็เริ่มมีสี Poly....

SK - 23/03 - 16:00

Volkswagen เผยคดีโกงมลพิษดีเซลทำบริษัทสูญเงิน 1.1 ล้านล้านบาท

Volkswagen ประเมินค่าความเสียหายจากการบิดเบือนค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซลว่าอาจสูงถึง 3.1 หมื่นล้านยูโรหรือประมาณ 1.1 ล้านล้านบาท ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากเยอรมนีคาดการณ์ด้วยว่า การดำเนินคดีการบิดเบือนค่ามลพิษนั้นอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายต่อเนื่องไปจนถึงปี 2021 Volkswagen ถูกเปิดโปงโดยผู้เชี่ยวชาญในสหรัฐอเมริกาว่าทำการบิดเบือนค่ามลพิษในเครื่องยนต์ดีเซลในปี 2015 ทำให้ผู้บริหารระดับสูงหลายรายต้องออกจากตำแหน่งและถูกดำเนินคดีอาญา ขณะที่บริษัท Volkswagen ก็ถูกฟ้องร้องอีกหลายพันคดี หนึ่งในตัวการสำคัญคือ มาร์ติน วินเทอร์คอร์น....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

15/05/19 17:43

เผยโฉม 2020 JCW Clubman และ JCW Countryman แรงที่สุดเท่าที่เคยสร้างมา

ก่อน

เผยโฉม McLaren GT ซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ต่อไป

next article

เผยโฉม McLaren GT ซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่รองรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน