15 ปี เมอร์เซเดส-เบนซ์ ภารกิจเพื่อสังคมและการเติมความสุขที่หายไปแก่ รร.เยาววิทย์ จ.พังงา

15 ปี เมอร์เซเดส-เบนซ์ ความต่อเนื่องยาวนานกับจากภารกิจเพื่อสังคม เติมเต็มความสุขที่ขาดหายไปของเยาวชนผู้ด้อยโอกาส จากโรงเรียนเยาววิทย์ จ.พังงา

15 ปี เมอร์เซเดส-เบนซ์

โรงเรียนเยาววิทย์ น่าจะเป็นชื่อที่พอคุ้นหู คุ้นตากันอยู่บ้าง ตั้งอยู่ในอำเถอกะปง จังหวัดพังงา ถูกก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ความช่วยเหลือแก่เด็กและเยาวชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สึนามิ เมื่อปี 2547 และเริ่มขยายไปสู่เด็กที่ได้รับผลกระทบจากสถานภาพทางสังคม การขาดโอกาส ด้วยการมอบการศึกษา การฝึกแนวทางอาชีพ เพื่อเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับการก้าวเดินต่อไปในวันข้างหน้า

Mercedes benz-yaowawit

เมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย คือหนึ่งในผู้สนับสนุบช่วยเหลืออย่างเป็นทางการ มายาวนานกว่า 15 ปี ผ่านรูปแบบต่าง ๆ ด้วยการวางบทบาทเป็นพันธมิตรระยะยาวของโรงเรียน ด้วยการสนับสนุนในด้านต่างๆ ตามแต่ความเหมาะสม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือและพัฒนาเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นอนาคตของชาติ

Mercedes benz-yaowawit

แต่เดิมโรงเรียนเยาววิทย์ จะได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือจากเอกชนหลายฝ่าย ทั้งทางด้านการเงิน เครื่องอุปโภค บริโภค ไปจนถึงอุปกรณ์การเรียนอันสำคัญ รวมเข้ากับการช่วยเหลือตนเอง ด้วยการหารายได้ผ่านการผลิตสินค้าทางการเกษตรจากนักเรียนเพื่อส่งจำหน่ายให้กับโรงแรมในละแวกใกล้เคียง

หากมองผ่านตัวอาคารสถานศึกษา หรือแนวทางการเรียนการสอนแบบ 2 ภาษา หลายคนอาจคิดได้ว่า เยาววิทย์ ไม่น่าจะขาดโอกาสตรงส่วนไหน แต่หากใครติดตามและมองให้เห็นถึงปัญหาที่ลึกลงไปของเยาวชนที่ได้ถูกช่วยเหลือและคัดเลือกเข้ามาสู่เยาววิทย์แห่งนี้ ปัญหาที่แต่ละคนล้วนเคยประสบมา ถ้ามียางลบที่พอจะช่วยลบความทรงจำได้ก็อยากจะช่วยทำให้มันเป็นจริงขึ้นมา

Mercedes benz-yaowawit

ปีนี้ ดูจะเป็นปีไม่เหมือนเคย เพราะจากวิกฤติไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อสภาวะเศรษฐกิจในประเทศอย่างรุนแรง ยังผลไปถึงเยาววิทย์ที่ผู้สนับสนุนหลักหลายรายจำเป็นต้องงดให้การช่วยเหลือในปีนี้ ทำให้ทางโรงเรียนประสบปัญหาในหลายด้าน เพราะไม่เพียงแค่เรื่องการสนับสนุนจากภายนอก การผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายก็ไม่สามารถทำได้ เพราะธุรกิจโรงแรมในพื้นที่ทั้งหลายต้องหยุดกิจการชั่วคราว

Mercedes benz-yaowawit

ความโชคดีเดียวในช่วงสถานการณ์เช่นนี้ คือ เมอร์เซเดส-เบนซ์ ยังเป็นเพียงผู้ใหญ่ใจโตเพียงรายเดียวที่ยังให้การสนับสนุนอยู่เช่นเคย แม้รูปแบบจะดูปรับให้เล็กลงตามความเหมาะสมในแบบ ปกติใหม่ หรือ New Normal จากเดิมที่เคยขนขบวนสื่อและทีมงานลงไปร่วมร้อยชีวิต ปีนี้ก็เลือกที่จะส่งตัวแทนสื่อมวลชนเพื่อลงไปทำความดีเพียงไม่ 3 สื่อ ซึ่ง Autostation คือ หนึ่งในจำนวนนั้น

Mercedes benz-yaowawit

คณะเดินทางกันด้วยกองทัพรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ EQ Power จำนวน 3 คัน ด้วยระยะทาง 760 กิโลเมตร จากกรุงเทพ-พังงา ซึ่งนอกจากจะไปร่วมกันทำความดีเพื่อสังคมแล้ว ยังได้อานิสงส์ในการทดสอบสมรรถนะของรถอย่าง Mercedes-Benz C 350 e รวมถึง Mercedes-Benz E 350 e และ Mercedes-Benz GLC 300 e อีกด้วย

จากการเดินทางไปร่วมกิจกรรมมาโดยตลอดระยะเวลา 3-4 ปีหลังของ Autostation แม้ปีนี้ขบวนเดินทางจะเล็กลง แต่ทางโรงเรียนก็พยายามที่จะต้อนรับขับสู้เราเป็นอย่างดี แต่ผลกระทบจากโควิดดูจะลามปามไปหลายเรื่อง ทั้งเรื่องจำนวนนักเรียนที่ลดลง เพราะหลายคนถูกส่งกลับบ้านไปบ้างลดความแออัดภายในโรงเรียน ลดอัตราเสี่ยงการแพร่เชื้อหรือติดเชื้อโควิดในช่วงดังกล่าว รวมไปจนถึงครูอาสาจากต่างประเทศก็จำเป็นจะต้องเดินทางกลับประเทศตนเองทั้งหมด ตั้งแต่มีการประกาศล็อกดาวน์ ประเทศในช่วงที่ผ่านมา

Mercedes benz

ตลอดการรับรู้ว่ามีโครงการนี้ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ เราจะเห็นการสนับสนุนแบบค่อยๆ เติมในสิ่งที่ขาดลงไปทีละเล็กละน้อย โดยมีพื้นฐานหลักคือเรื่องการศึกษา ทั้งการมอบอุปกรณ์การเรียน การปรับปรุงสนามเด็กเล่น มอบสนามฟุตบอลและอุปกรณ์กีฬา การสนับสนุนเด็กได้ออกไปสู่โลกกว้างผ่านการทัศนศึกษา จนครั้งล่าสุด นอกจากทุนการศึกษาจำนวน 500,000 บาท ยังขนอุปกรณ์การเรียน และอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 อย่างหน้ากาก และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือไปมอบให้

Mercedes benz-yaowawit

แม้ในภาพรวมอาจจะดูไม่ได้มอบเงินจำนวนมหาศาล หรือของช่วยเหลือจำนวนมากมายนัก แต่เชื่อว่าในเรื่องของด้านกำลังใจให้ทั้งครูและนักเรียน น่าจะเข้าไปบรรเทา ความทุกข์ใจหรือกังวลใจ ให้มีความสุข ให้มีรอยยิ้มกันได้บ้าง ไม่มาก ไม่น้อย และหวังว่าทุกคนจะอดทนเข้มแข็งต่อสู้ผ่านพ้นกับสถานการณ์นี้ไปได้เป็นอย่างดี

Mercedes benz

ฝนซา ฟ้าใส โควิด-19 หายไป คงจะมีโอกาสได้ลงไปเยี่ยมเยียนน้อง น้อง กันอีกครั้ง

กลับหน้าหลัก Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Avatar
KRINJUN
แรงบันดาลใจในชีวิต คือ กินอิ่ม นอนหลับ โทรศัพท์ โอนเงินได้

วีดิโอ