เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก

องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยรายงานการสำรวจ อุบัติเหตุ ทั่วโลกพบว่า มีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนพุ่งสูงจนน่าหวั่นวิตกโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาถึง 1.35 ล้านคนต่อปี

WHO ระบุว่าสาเหตุหลักที่ทำให้เด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่อายุระหว่าง 5 – 29 ปีเสียชีวิตคืออุบัติเหตุบนท้องถนน อย่างไรก็ตาม รายงานของ WHO ที่มีความหนา 424 หน้าพบว่า อัตราการเสียชีวิตอยู่ในระดับ “คงที่” ในช่วง 2-3 ปีหลังสุด

ดร. เทดรอส อัดฮานอม เกเบรซัส ผู้อำนวยการใหญ่ WHO กล่าวว่า “การเสียชีวิตเหล่านี้คือสิ่งที่ไม่ควรเกิดขึ้นในการเดินทาง ไม่มีคำแก้ตัวใดๆ แต่คือปัญหาที่จะต้องหาทางแก้ไข รายงานฉบับนี้เรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานทีเกี่ยวข้องดำเนินมาตรการเพื่อลดการเสียชีวิตลงให้ได้

อุบัติเหตุ

อัตราการเสียชีวิตจะพุ่งสูงขึ้นในประเทศที่มีรายได้น้อย โดยในแอฟริกามีอัตราการเสียชีวิตสูงถึง 26.6 คนต่อประชากร 100,000 คน ขณะที่ในยุโรปลดลงเหลือ 9.3 คนต่อ 100,000 คน ขณะเดียวกัน การเสียชีวิตในอเมริกา ยุโรป และประเทศแถบแปซิฟิกมี่แนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

รายงานระบุด้วยว่า คนเดินถนนและนักปั่นจักรยานมีการเสียชีวิตคิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 26% ขณะที่มอเตอร์ไซค์เสียชีวิตสูงสุดถึง 28% แต่สัดส่วนการเสียชีวิตของผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์เพิ่มสูงขึ้นเป็นถึง 43% ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

WHO ระบุด้วยว่า มีหลายประเทศที่ไม่มีการบังคับใช้กฎหมายที่เข้มงวดเพียงพอ โดยยกตัวอย่างว่ามีเพียง 33 ประเทศหรือครอบคลุมประชากร 652 ล้านคนที่บังคับใช้กฎหมายเบาะนั่งนิรภัยสำหรับเด็ก

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่  Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ