Volvo XC90 รุ่นต่อไปสามารถ “พาผู้โดยสารที่นอนหลับกลับบ้านได้เอง”

เขียนโดย

เขียนโดย 29/06/18 10:30

Volvo ประกาศว่าจะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 หรือ Level 4 ไว้ในรถเอสยูวีรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเป็น Volvo XC90 ซึ่งมีกำหนดการทำตลาดในปี 2021

All-New XC90 รุ่นใหม่จะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานของ Volvo ที่เพิ่งเปิดทำการในรัฐเซาท์แคโลไรน่าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยครบครันตามสไตล์ค่ายรถจากสวีเดน รวมถึงระบบขับขี่อัตโนมัติที่จะก้าวล้ำหน้าที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์

เฮนริค กรีน รองประธานอาวุโสของ Volvo Cars กล่าวว่า XC90 เจนเนอเรชั่นต่อไปจะสามารถ “นำพาผู้โดยสารที่กำลังหลับอยู่ให้เดินทางถึงบ้านได้” บนเส้นทางที่จำกัด ซึ่งรายงานข่าวระบุว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวอาจใช้ชื่อว่า “Highway Assist” ซึ่งมีความล้ำสมัยเหนือกว่าฟังก์ชั่น Pilot Assist ที่ Volvo ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Volvo XC90

กรีนเปิดเผยว่า ฟังก์ชั่นแห่งอนาคตดังกล่าวจะเป็นอ็อปชั่นเสริมที่เจ้าของจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ Level 4 คือการที่ระบบต่างๆ ในตัวรถสามารถควบคุมรถให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ขับขี่แต่อย่างใดแม้จะเกิดเหตุฉุกเฉิน

รายงานข่าวระบุว่า Volvo กำลังทดสอบระบบที่คล้ายคลึงกับ Highway Assist ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองโกเธนเบิร์กของประเทศสวีเดน พร้อมกับส่งมอบรถ XC90 ให้อีกหลายบริษัทอาทิ Uber ทำการทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติด้วย

ผู้บริหารของ Volvo ระบุด้วยว่าระบบ Highway Assist ใช้ข้อมูลต่างๆ จากระบบคลาวด์ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบการสื่อสารระหว่างรถยนต์กับโครงสร้างพื้นฐานโดยรอบตัวรถ ขณะเดียวกัน ยังใช้ระบบไลดาร์ เรดาร์ และกล้องตรวจจับรอบตัวรถด้วย

Volvo ชี้ว่าขั้นตอนต่อไปของการพัฒนาก็คือการทำงานร่วมกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อออกกฎหมายอนุญาตการใช้งานรถขับขี่กึ่งอัตโนมัติและรถขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ Audi ก็กำลังดำเนินการอยู่เช่นกันหลังจากติดตั้งระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Level 3 ไว้ในรถ A8 รุ่นใหม่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/06/18 10:30

Honda อำลาหุ่นยนต์ ASIMO เตรียมต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อใช้งานด้านอื่นต่อไป

ก่อน

เผยโฉม McLaren 600LT ซูเปอร์คาร์เต็มพลังสุดเร้าใจ 600 แรงม้า

ต่อไป