Volvo XC90 รุ่นต่อไปสามารถ “พาผู้โดยสารที่นอนหลับกลับบ้านได้เอง”

เขียนโดย

เขียนโดย 29/06/18 10:30

Volvo ประกาศว่าจะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 หรือ Level 4 ไว้ในรถเอสยูวีรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเป็น Volvo XC90 ซึ่งมีกำหนดการทำตลาดในปี 2021

All-New XC90 รุ่นใหม่จะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานของ Volvo ที่เพิ่งเปิดทำการในรัฐเซาท์แคโลไรน่าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยครบครันตามสไตล์ค่ายรถจากสวีเดน รวมถึงระบบขับขี่อัตโนมัติที่จะก้าวล้ำหน้าที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์

เฮนริค กรีน รองประธานอาวุโสของ Volvo Cars กล่าวว่า XC90 เจนเนอเรชั่นต่อไปจะสามารถ “นำพาผู้โดยสารที่กำลังหลับอยู่ให้เดินทางถึงบ้านได้” บนเส้นทางที่จำกัด ซึ่งรายงานข่าวระบุว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวอาจใช้ชื่อว่า “Highway Assist” ซึ่งมีความล้ำสมัยเหนือกว่าฟังก์ชั่น Pilot Assist ที่ Volvo ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Volvo XC90

กรีนเปิดเผยว่า ฟังก์ชั่นแห่งอนาคตดังกล่าวจะเป็นอ็อปชั่นเสริมที่เจ้าของจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ Level 4 คือการที่ระบบต่างๆ ในตัวรถสามารถควบคุมรถให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ขับขี่แต่อย่างใดแม้จะเกิดเหตุฉุกเฉิน

รายงานข่าวระบุว่า Volvo กำลังทดสอบระบบที่คล้ายคลึงกับ Highway Assist ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองโกเธนเบิร์กของประเทศสวีเดน พร้อมกับส่งมอบรถ XC90 ให้อีกหลายบริษัทอาทิ Uber ทำการทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติด้วย

ผู้บริหารของ Volvo ระบุด้วยว่าระบบ Highway Assist ใช้ข้อมูลต่างๆ จากระบบคลาวด์ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบการสื่อสารระหว่างรถยนต์กับโครงสร้างพื้นฐานโดยรอบตัวรถ ขณะเดียวกัน ยังใช้ระบบไลดาร์ เรดาร์ และกล้องตรวจจับรอบตัวรถด้วย

Volvo ชี้ว่าขั้นตอนต่อไปของการพัฒนาก็คือการทำงานร่วมกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อออกกฎหมายอนุญาตการใช้งานรถขับขี่กึ่งอัตโนมัติและรถขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ Audi ก็กำลังดำเนินการอยู่เช่นกันหลังจากติดตั้งระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Level 3 ไว้ในรถ A8 รุ่นใหม่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/06/18 10:30

Honda อำลาหุ่นยนต์ ASIMO เตรียมต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อใช้งานด้านอื่นต่อไป

ก่อน

เผยโฉม McLaren 600LT ซูเปอร์คาร์เต็มพลังสุดเร้าใจ 600 แรงม้า

ต่อไป

next article

เผยโฉม McLaren 600LT ซูเปอร์คาร์เต็มพลังสุดเร้าใจ 600 แรงม้า