Volvo XC90 รุ่นต่อไปสามารถ “พาผู้โดยสารที่นอนหลับกลับบ้านได้เอง”

เขียนโดย

เขียนโดย 29/06/18 10:30

Volvo ประกาศว่าจะติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 4 หรือ Level 4 ไว้ในรถเอสยูวีรุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเป็น Volvo XC90 ซึ่งมีกำหนดการทำตลาดในปี 2021

All-New XC90 รุ่นใหม่จะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานของ Volvo ที่เพิ่งเปิดทำการในรัฐเซาท์แคโลไรน่าของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยครบครันตามสไตล์ค่ายรถจากสวีเดน รวมถึงระบบขับขี่อัตโนมัติที่จะก้าวล้ำหน้าที่สุดในอุตสาหกรรมยานยนต์

เฮนริค กรีน รองประธานอาวุโสของ Volvo Cars กล่าวว่า XC90 เจนเนอเรชั่นต่อไปจะสามารถ “นำพาผู้โดยสารที่กำลังหลับอยู่ให้เดินทางถึงบ้านได้” บนเส้นทางที่จำกัด ซึ่งรายงานข่าวระบุว่าฟังก์ชั่นดังกล่าวอาจใช้ชื่อว่า “Highway Assist” ซึ่งมีความล้ำสมัยเหนือกว่าฟังก์ชั่น Pilot Assist ที่ Volvo ใช้อยู่ในปัจจุบัน

Volvo XC90

กรีนเปิดเผยว่า ฟังก์ชั่นแห่งอนาคตดังกล่าวจะเป็นอ็อปชั่นเสริมที่เจ้าของจะต้องควักกระเป๋าจ่ายเพิ่ม ระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ Level 4 คือการที่ระบบต่างๆ ในตัวรถสามารถควบคุมรถให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาผู้ขับขี่แต่อย่างใดแม้จะเกิดเหตุฉุกเฉิน

รายงานข่าวระบุว่า Volvo กำลังทดสอบระบบที่คล้ายคลึงกับ Highway Assist ที่สำนักงานใหญ่ในเมืองโกเธนเบิร์กของประเทศสวีเดน พร้อมกับส่งมอบรถ XC90 ให้อีกหลายบริษัทอาทิ Uber ทำการทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติด้วย

ผู้บริหารของ Volvo ระบุด้วยว่าระบบ Highway Assist ใช้ข้อมูลต่างๆ จากระบบคลาวด์ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาระบบการสื่อสารระหว่างรถยนต์กับโครงสร้างพื้นฐานโดยรอบตัวรถ ขณะเดียวกัน ยังใช้ระบบไลดาร์ เรดาร์ และกล้องตรวจจับรอบตัวรถด้วย

Volvo ชี้ว่าขั้นตอนต่อไปของการพัฒนาก็คือการทำงานร่วมกับภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อออกกฎหมายอนุญาตการใช้งานรถขับขี่กึ่งอัตโนมัติและรถขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญที่ Audi ก็กำลังดำเนินการอยู่เช่นกันหลังจากติดตั้งระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติ Level 3 ไว้ในรถ A8 รุ่นใหม่

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

29/06/18 10:30

Honda อำลาหุ่นยนต์ ASIMO เตรียมต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อใช้งานด้านอื่นต่อไป

ก่อน

เผยโฉม McLaren 600LT ซูเปอร์คาร์เต็มพลังสุดเร้าใจ 600 แรงม้า

ต่อไป

next article

เผยโฉม McLaren 600LT ซูเปอร์คาร์เต็มพลังสุดเร้าใจ 600 แรงม้า