ผู้บริหาร Volvo ยืนยัน XC40 จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 15:30

ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Volvo ยืนยันแล้วว่ารถเอสยูวี XC40 จะได้รับการพัฒนาต่อยอดเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์อย่างแน่นอน

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระหว่างพิธีเปิดตัว S60 โฉมใหม่ในสหรัฐอเมริกาว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่รุ่นแรกคือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 หลังจาก Polestar เผยโฉมรถรุ่นที่สองในชื่อ Polestar 2

Volvo

XC40 เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดก่อนหน้า XC90 เจนเนอเรชั่นใหม่จะเปิดตัวซึ่งจะมาพร้อมระบบไฟฟ้าเช่นกันในปี 2021 ผู้บริหารของค่ายรถจากสวีเดนรายนี้กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ จะมุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แทนที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

ไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไปว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Volvo ก็คือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในอีกไม่ช้า แต่จะมาทีหลัง Polestar 2 เราจะเริ่มต้นกลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้าด้วย XC40 หลังจากนั้นก็จะถึงคิวของ XC90 รุ่นใหม่ล่าสุด” อินเกนลาธกล่าว

กลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีอยู่ในปัจจุบันของ Volvo ถือว่าแตกต่างจากค่ายรถกระแสหลักรายอื่นๆ ที่พัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ ทางอินเกนลาธ อธิบายว่า “ผมไม่เข้าใจว่าการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่จะได้ผลดีกว่าอย่างไรในระยะยาว เพราะถ้ารถพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น แล้วคุณจะบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปอย่างไร เราคิดว่าควรจะพัฒนาจากรถที่มีอยู่เดิมมากกว่า

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo 

รถเอสยูวี XC40 พลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดเคียงข้างกับเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริด ทาง Volvo วางแผนว่าจะเพิ่มยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าให้ถึงระดับ 50% ของยอดขายทั้งหมดภายในปี 2025 ทาง Volvo ยังมีแผนร่วมมือกับ Polestar ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง

เราคิดว่า Polestar มีศักยภาพที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีความแตกต่างได้ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนารถพลังไฟฟ้าแบบดั้งเดิมของ Volvo” อินเกนลาธกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 14:00

Volkswagen Group ปฏิเสธข่าวควบรวมกิจการกับ Ford เน้นจับมือเป็นพันธมิตร

ซีอีโอของ Volkswagen Group ออกโรงปฏิเสธข่าวคราวการควบรวมกิจการกับ Ford หลังจากมีกระแสข่าวหนาหูออกมานานหลายสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen Group ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในเยอรมนีว่า การควบรวมกิจการไม่เคยอยู่ในแผนการของทั้งสองฝ่าย แต่มีการเห็นพ้องต้องกันหลายเรื่องในการสร้างความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างกัน “เราพิจารณาแผนการพัฒนาและใช้งานแพลทฟอร์มร่วมกัน โดย Ford มีความแข็งแกร่งในสหรัฐอเมริกา ขณะที่....

SK - 21/11 - 11:00

สยบข่าวขุมพลัง V6 ทวินเทอร์โบ ยืนยัน Audi R8 จะมีเพียงบล็อกวี10

ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Audi R8 จะไม่มีรุ่นวี6 ทวินเทอร์โบอย่างแน่นอน โดยจะมีมีขุมพลังวี10 เพียงรุ่นเดียวให้ลูกค้าได้เลือกเป็นเจ้าของ บยอร์น ฟรีดิช ผู้จัดการโครงการพัฒนา Audi R8 กล่าวยืนยันว่า รถซูเปอร์คาร์ R8 รุ่นปัจจุบันจะใช้เครื่องยนต์บล็อกวี10 เท่านั้น โดยเขาให้เหตุผลง่ายๆ ว่า....

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 15:30

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า

ก่อน

สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้

ต่อไป