ผู้บริหาร Volvo ยืนยัน XC40 จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 15:30

ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Volvo ยืนยันแล้วว่ารถเอสยูวี XC40 จะได้รับการพัฒนาต่อยอดเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์อย่างแน่นอน

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระหว่างพิธีเปิดตัว S60 โฉมใหม่ในสหรัฐอเมริกาว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่รุ่นแรกคือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 หลังจาก Polestar เผยโฉมรถรุ่นที่สองในชื่อ Polestar 2

Volvo

XC40 เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดก่อนหน้า XC90 เจนเนอเรชั่นใหม่จะเปิดตัวซึ่งจะมาพร้อมระบบไฟฟ้าเช่นกันในปี 2021 ผู้บริหารของค่ายรถจากสวีเดนรายนี้กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ จะมุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แทนที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

ไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไปว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Volvo ก็คือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในอีกไม่ช้า แต่จะมาทีหลัง Polestar 2 เราจะเริ่มต้นกลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้าด้วย XC40 หลังจากนั้นก็จะถึงคิวของ XC90 รุ่นใหม่ล่าสุด” อินเกนลาธกล่าว

กลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีอยู่ในปัจจุบันของ Volvo ถือว่าแตกต่างจากค่ายรถกระแสหลักรายอื่นๆ ที่พัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ ทางอินเกนลาธ อธิบายว่า “ผมไม่เข้าใจว่าการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่จะได้ผลดีกว่าอย่างไรในระยะยาว เพราะถ้ารถพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น แล้วคุณจะบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปอย่างไร เราคิดว่าควรจะพัฒนาจากรถที่มีอยู่เดิมมากกว่า

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo 

รถเอสยูวี XC40 พลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดเคียงข้างกับเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริด ทาง Volvo วางแผนว่าจะเพิ่มยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าให้ถึงระดับ 50% ของยอดขายทั้งหมดภายในปี 2025 ทาง Volvo ยังมีแผนร่วมมือกับ Polestar ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง

เราคิดว่า Polestar มีศักยภาพที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีความแตกต่างได้ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนารถพลังไฟฟ้าแบบดั้งเดิมของ Volvo” อินเกนลาธกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

GolF - 18/02 - 11:31

[1st Drive] Suzuki Ertiga ขับสนุกกว่าเดิม แต่ต้องเสริมอุปกรณ์เพิ่มอีกนิด…

Suzuli Ertiga รุ่นใหม่ เปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีคิวพาสื่อมวชนไปทดสอบกันไกลถึงจังหวัดเชียงราย เพื่อให้เรียนรู้ถึงสมรรถนะของรถอย่างเต็มที่ ทั้งรูปแบบการขับขี่บนถนน และทางวกวนไปมาของภูเขา จะได้เรียนรู้ถึงการใช้งานกันอย่างเต็มที่ในทุก ๆ ส่วน ผลผลิตของโรงงานซูซูกิในประเทศอินโดนีเซีย มาพร้อมจุดขายในการเป็นรถยนต์มินิ เอ็มพีวี สำหรับการใช้งานครอบครัวเต็มรูปแบบ โดยไม่ได้เปลี่ยนไปใช้จุดขายด้านการเป็นครอสโอเวอร์หรือเอสยูวีแบบคู่แข่งหลาย ๆ ราย ซึ่งต้องยอมรับว่าโดนใจผู้บริโภคพอสมควร....

SK - 18/02 - 10:30

เปิดสเปก Bentley Bentayga Speed นั่งบังลังก์รถเอสยูวีที่เร็วที่สุดในโลก

Bentley เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิคของ ฺBentley Bentayga Speed ที่ว่ากันว่าจะรั้งตำแหน่งผู้นำรถเอสยูวีซูเปอร์พรีเมียมที่ทำความเร็วสูงที่สุดในโลก ทีมวิศวกรของค่ายรถจากเมืองผู้ดีทำการปรับแต่งเครื่องยนต์บิ๊กบล็อก W12 ความจุ 6.0 ลิตรใหม่เพื่อรีดพละกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 626 แรงม้า และมีแรงบิดมหาศาลถึง 664 ฟุตปอนด์ ทำอัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม.....

Ken - 18/02 - 10:05

เปิดตัว Pirelli Diablo Superbike SC1 SuperSport 300 ยางแข่งสลิคไซส์ใหม่

บริษัทยางเจ้าแห่งที่สร้างที่สุดของยางสปอร์ตบนท้องถนนและสนามแข่งสำหรับรถโปรดักชั่นได้เปิดตัวPirelli Diablo Superbike SC1 ยางสลิคไซส์เล็กลงสำหรับคลาส 300 – 400 ซีซีSuperSport 300 ซีซี แม้ก่อนหน้านี้ Pirelli จะมียางสปอร์ตมากมายหลายตัวเลือกสำหรับรถคลาสดังกล่าวแต่นี่เป็นครั้งแรกที่เขาเปิดตัวยางแข่งไซส์เล็กขนาดนี้เข้าสู่ตลาดด้วยขนาดยาง 110/70-17 และ 140/70-17 แต่มีขายเฉพาะ SC1....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 15:30

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า

ก่อน

สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้

ต่อไป

next article

สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้