ผู้บริหาร Volvo ยืนยัน XC40 จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 15:30

ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Volvo ยืนยันแล้วว่ารถเอสยูวี XC40 จะได้รับการพัฒนาต่อยอดเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์อย่างแน่นอน

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระหว่างพิธีเปิดตัว S60 โฉมใหม่ในสหรัฐอเมริกาว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่รุ่นแรกคือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 หลังจาก Polestar เผยโฉมรถรุ่นที่สองในชื่อ Polestar 2

Volvo

XC40 เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดก่อนหน้า XC90 เจนเนอเรชั่นใหม่จะเปิดตัวซึ่งจะมาพร้อมระบบไฟฟ้าเช่นกันในปี 2021 ผู้บริหารของค่ายรถจากสวีเดนรายนี้กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ จะมุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แทนที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

ไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไปว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Volvo ก็คือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในอีกไม่ช้า แต่จะมาทีหลัง Polestar 2 เราจะเริ่มต้นกลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้าด้วย XC40 หลังจากนั้นก็จะถึงคิวของ XC90 รุ่นใหม่ล่าสุด” อินเกนลาธกล่าว

กลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีอยู่ในปัจจุบันของ Volvo ถือว่าแตกต่างจากค่ายรถกระแสหลักรายอื่นๆ ที่พัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ ทางอินเกนลาธ อธิบายว่า “ผมไม่เข้าใจว่าการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่จะได้ผลดีกว่าอย่างไรในระยะยาว เพราะถ้ารถพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น แล้วคุณจะบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปอย่างไร เราคิดว่าควรจะพัฒนาจากรถที่มีอยู่เดิมมากกว่า

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo 

รถเอสยูวี XC40 พลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดเคียงข้างกับเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริด ทาง Volvo วางแผนว่าจะเพิ่มยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าให้ถึงระดับ 50% ของยอดขายทั้งหมดภายในปี 2025 ทาง Volvo ยังมีแผนร่วมมือกับ Polestar ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง

เราคิดว่า Polestar มีศักยภาพที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีความแตกต่างได้ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนารถพลังไฟฟ้าแบบดั้งเดิมของ Volvo” อินเกนลาธกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 15:30

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า

ก่อน

สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้

ต่อไป

next article

สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้