ผู้บริหาร Volvo ยืนยัน XC40 จะเป็นรุ่นแรกที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

เขียนโดย

เขียนโดย 26/06/18 15:30

ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Volvo ยืนยันแล้วว่ารถเอสยูวี XC40 จะได้รับการพัฒนาต่อยอดเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์อย่างแน่นอน

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนระหว่างพิธีเปิดตัว S60 โฉมใหม่ในสหรัฐอเมริกาว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่รุ่นแรกคือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 หลังจาก Polestar เผยโฉมรถรุ่นที่สองในชื่อ Polestar 2

Volvo

XC40 เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดก่อนหน้า XC90 เจนเนอเรชั่นใหม่จะเปิดตัวซึ่งจะมาพร้อมระบบไฟฟ้าเช่นกันในปี 2021 ผู้บริหารของค่ายรถจากสวีเดนรายนี้กล่าวด้วยว่า บริษัทฯ จะมุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แทนที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ทั้งหมด

ไม่ได้เป็นความลับอีกต่อไปว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Volvo ก็คือ XC40 ซึ่งจะเปิดตัวในอีกไม่ช้า แต่จะมาทีหลัง Polestar 2 เราจะเริ่มต้นกลยุทธ์รถยนต์ไฟฟ้าด้วย XC40 หลังจากนั้นก็จะถึงคิวของ XC90 รุ่นใหม่ล่าสุด” อินเกนลาธกล่าว

กลยุทธ์การพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าต่อยอดจากรถเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีอยู่ในปัจจุบันของ Volvo ถือว่าแตกต่างจากค่ายรถกระแสหลักรายอื่นๆ ที่พัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ ทางอินเกนลาธ อธิบายว่า “ผมไม่เข้าใจว่าการพัฒนารถพลังงานไฟฟ้าขึ้นมาใหม่จะได้ผลดีกว่าอย่างไรในระยะยาว เพราะถ้ารถพลังงานไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้น แล้วคุณจะบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ที่ใช้เครื่องยนต์ทั่วไปอย่างไร เราคิดว่าควรจะพัฒนาจากรถที่มีอยู่เดิมมากกว่า

โธมัส อินเกนลาธ รองประธานกรรมการฝ่ายออกแบบของ Volvo 

รถเอสยูวี XC40 พลังงานไฟฟ้าจะออกทำตลาดเคียงข้างกับเวอร์ชั่นปลั๊กอินไฮบริด ทาง Volvo วางแผนว่าจะเพิ่มยอดขายรถพลังงานไฟฟ้าให้ถึงระดับ 50% ของยอดขายทั้งหมดภายในปี 2025 ทาง Volvo ยังมีแผนร่วมมือกับ Polestar ในการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง

เราคิดว่า Polestar มีศักยภาพที่จะพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีความแตกต่างได้ซึ่งจะดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนารถพลังไฟฟ้าแบบดั้งเดิมของ Volvo” อินเกนลาธกล่าวปิดท้าย

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

26/06/18 15:30

Audi RS Q8 รถอเนกประสงค์สมรรถนะสูง ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริด 670 แรงม้า

ก่อน

สนไหม? เป็นเจ้าของรถคันแรกๆ ในโลก Benz Patent Motorwagen ได้แล้ววันนี้

ต่อไป