เผยโฉมรถไฟฟ้า Volkswagen I.D. R Pikes Peak เตรียมลุยแข่งไต่เขาสุดหฤโหด

หลังจากที่ปล่อยภาพจำลองโมเดลรถไฟฟ้าสำหรับการแข่งขันไต่เขาสุดโหดอย่างรายการ Pikes Peak ก็ถึงคราวที่ทางโฟล์คสวาเก้นจะเผยโฉมตัวจริงของเจ้า Volkswagen I.D. R Pikes Peak กันเสียที โดยตัวรถจริงนั้นยังคงรูปลักษณ์เช่นเดียวกับตัวภาพจำลองไม่มีผิดเพี้ยน เพียงแต่มาในโทนสีดำที่เสริมลุคเข้มให้ตัวรถขึ้นมาอีกมากโข

Volkswagen I.D. R Pikes Peak
โดยเจ้ารถไฟฟ้าคันนี้เตรียมพร้อมที่จะลงแข่งขันในรายการไต่เขาสุดโหดที่เฟ้นหารถยอดสมรรถนะอย่างรายการ Pikes Peak International Hill Climb ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 24 มิถุนายนที่จะถึงนี้ นอกจากนี้ยังได้นักขับดีกรีแชมป์ ไพค์ พีค 3 สมัยชาวฝรั่งเศสอย่าง Romain Dumas มาร่วมทีมอีกด้วย

ในส่วนสมรรถนะของเจ้า Volkswagen I.D. R Pikes Peak นั้นมาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัวที่ให้แรงม้าสูงถึง 680 แรงม้า และแรงบิดที่ 650 นิวตันเมตร ประกอบกับน้ำหนักตัวรถที่เบาทำให้ตัวรถมีอัตราเร่งจาก 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงที่รวดเร็วทันใจเพียงแค่ 2.25 วินาทีเท่านั้น ซึ่งนับว่าเร็วกว่ารถสูตร 1 หรือว่า Formula 1 เสียอีก

Volkswagen I.D. R Pikes Peak
รวมไปถึงแหล่งพลังงานของตัวรถที่มาจากแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนเองก็ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อที่จะสามารถกักเก็บและบรรจุพลังงานไฟฟ้า เพื่อนำกลับมาใช้ใหม่โดยอาศัยแรงเบรก ซึ่งมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำการปั่นไฟจากแรงเบรกที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนมันให้เป็นพลังงานไฟฟ้ากลับไปยังตัวแบตเตอรี่

โดย Dr.Frank Welsch หนึ่งในผู้บริหารระดับสูงของโฟล์คสวาเก้นได้ให้สัมภาษณ์ว่า “รายการแข่งไต่เขาอย่าง Pikes Peak นั้นจะเป็นบททดสอบชั้นยอดสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งประสบการณ์ที่เราได้รับจากการแข่งครั้งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ในตระกูล ไอ.ดี. ของโฟล์คสวาเก้นต่อไปในอนาคต”

Volkswagen I.D. R Pikes Peak

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

Man
Man
นักเขียนหุ่นหมี ทาสแมว ผู้ชอบกินปลาและนอนกลางวัน หลงใหลในเครื่องยนต์และการเดินทางท่องเที่ยวด้วยล้อกลมๆ ที่พร้อมจะสรรหาเรื่องราวเจ๋งๆ มาให้รับชมกัน

วีดิโอ