พร้อมเต็มพิกัด รถแข่ง Volkswagen I.D. R เตรียมไต่ระห่ำ Pikes Peak

เหลืออีกสองสัปดาห์ก็จะถึงการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ไต่เขาสุดระห่ำ Volkswagen พร้อมเต็มที่ในการสร้างสถิติด้วยรถแข่ง I.D. R 

จรวดทางเรียบที่จะพุ่งทะยานบนระยะทาง 19.99 กม. สู่ยอดเขาในรัฐโคโลราโดของสหรัฐอเมริกาที่มีความสูงถึง 4,300 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลมาพร้อมรูปทรงเตี้ยแบนติดดิน ตัวถังสีเทาดูขรึมขลัง ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัวที่เพลาหน้าและเพลาหลัง รีดพละกำลังรวมสูงสุดถึง 680 แรงม้า แรงบิด 650 นิวตันเมตร น้ำหนักเพียงแค่ 1,100 กก. และสามารถออกตัวจาก 0-100 กม.ต่อชม. ได้ภายในเวลาเพียงพริบตาเดียว 2.25 วินาที

สิ่งที่น่าสนใจบนตัวถังของรถแข่งคันนี้ก็คือหมายเลข 94 ซึ่งหลายคนอาจงุนงงว่าทำไมต้องใช้ตัวเลขนี้ Volkswagen เฉลยว่าเป็นลำดับตัวอักษร I และ D นั่นเอง เน้นย้ำถึงความสำคัญของผลิตภัณฑ์ตระกูล I.D. ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าโปรดักชั่นของค่ายรถจากเยอรมนีรายนี้

Volkswagen ให้ความสำคัญกับดาวน์ฟอร์ซหรือแรงกดบนตัวรถแข่งอย่างมาก โดยชิ้นส่วนตัวถังหลายชิ้นผลิตด้วยกระบวนการพิมพ์สามมิติที่มีน้ำหนักเบา ก่อนทดสอบในอุโมงค์ลมอย่างเข้มข้น ไม่ต้องแปลกใจว่าสปอยเลอร์หลังนั้นได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อไม่ให้ท้ายรถดีดดิ้นขณะควบด้วยความเร็วสูง

Pikes Peak

คาดว่าการพกแรงม้าฝูงมหึมาถึง 680 ตัวจะทำให้ ส่ง I.D. R สามารถทุบสถิติใหม่ที่สนาม Pikes Peak ได้อย่างแน่นอน โดยนักแข่งที่จะรับหน้าที่หลังพวงมาลัยคือโรมัง ดูมาส์ ซึ่งเคยสร้างสถิติในสนามแห่งนี้มาแล้วในปี 2014, 2016 และ 2017 โดยสถิติที่เร็วที่สุดคือรถ Peugeot 208 T16 ซึ่งทำได้ 8:13.878 นาที

จนถึงเวลานี้ Volkswagen และดูมาส์ยังทำการทดสอบและเซ็ทอัพตัวรถแข่ง I.D. R จนถึงนาทีสุดท้ายในสหรัฐอเมริกา ก่อนที่ดูมาส์จะเดินทางกลับยุโรปเพื่อลงแข่งขันให้แก่ทีม Porsche ในรายการ 24 Hours of Le Mans ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงสุดสัปดาห์นี้ (16-17 มิถุนายน) ก่อนที่เขาจะบินกลับไปยังโคโลราโดอีกครั้งเพื่อลงแข่ง Pikes Peak ในวันที่ 24 มิถุนายน ถือว่าตารางงานยุ่งขิงใช้ได้เลยทีเดียว

Pikes Peak

อัตราเร่งและการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงทำได้อย่างน่าประทับใจมาก ยิ่งไปกว่านั้นตัวรถยังมีความสะดวกสบายอย่างยิ่ง การใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าทำให้ผมไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์ แค่โฟกัสไปที่การเข้าเรซซิ่งไลน์ก็พอ” ดูมาส์กล่าวถึงรถแข่ง Volkswagen I.D. R คันนี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ