รถแข่ง Volkswagen I.D. R ทุบสถิติไต่เขา Pikes Peak แบบสบายๆ

รถแข่งพลังงานไฟฟ้า Volkswagen I.D. R สร้างสถิติโอเวอร์ออลล์ใหม่ในการแข่งขัน Pikes Peak International Hill Climb ในสหรัฐอเมริกา

นักแข่ง โรแมง ดูมาส์ ชาวฝรั่งเศสกลายเป็นนักแข่งคนแรกที่สามารถทะยานขึ้นเขา 156 โค้งบนระยะทาง 12.42 ไมล์หรือประมาณ 19.9 กม. ได้ต่ำกว่า 8 นาที โดยดูมาส์ทำเวลาในรถแข่ง I.D. R ได้อยู่ที่ 7:57.148 นาที เเร็วกว่าสถิติเดิมของเซบาสเตียน โล๊บที่เคยทำได้ในรถแข่ง Peugeot 208 ขุมพลังทวินเทอร์โบซึ่งอยู่ที่ 8:13.878 นาที

บนเส้นทางการแข่งขันมีหมอกลงและมีความชื้นสูง แต่ผมก็มีความสุขอย่างมากกับการแข่งขันครั้งนี้ เราสามารถไปได้เร็วกว่านี้อีกถ้าช่วงกลางของถนนอยู่ในสภาพแห้งและไม่เปียกชื้นเช่นนี้” ดูมาส์กล่าว

Pike Peaks

สำหรับรถแข่ง I.D. R ถูกพัฒนาขึ้นด้วยโครงสร้างพิเศษที่มีความเตี้ยแบนตามหลักอากาศพลศาสตร์ ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า ติดตั้งแบตเตอรี่ 43 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีพละกำลัง 680 แรงม้า แรงบิด 479 ฟุตปอนด์ น้ำหนักตัวถังอยู่ที่เพียง 1,099 กก. เท่านั้น อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ทำได้ในเวลาแค่ 2.25 วินาที

ก่อนหน้าการแข่งขันจะเริ่มต้นขึ้น Volkswagen พยายามไม่พูดถึงการทำสถิติต่ำกว่า 8 นาทีเพราะมีหลากหลายปัจจัย โดยเฉพาะสภาพอากาศที่อาจมีฝนตกซึ่งส่งผลต่อการขับขี่และศักยภาพของตัวรถ แต่สุดท้ายสภาพอากาศก็เป็นใจให้พวกเขาสร้างสถิติบนยอดเขาในรัฐโคโลราโด

สเวน สมีตส์ ผู้อำนวยการ Volkswagen Motorsport กล่าวว่า “ผมมีความภาคภูมิใจกับทีมงานอย่างมาก พวกเขาทำงานกันหนักจริง ขณะที่โรแมงเองก็ขับได้อย่างยอดเยี่ยมสุดๆ นี่เป็นครั้งแรกที่เขาได้ขับรถขึ้นเขา Pike Peaks เราแสดงให้เห็นว่าเราทำงานได้เป็นอย่างดี

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ