ย้อนประวัติ Volkswagen Beetle จากแนวคิด “ท่านผู้นำ” สู่ปาฏิหาริย์ “รถของประชาชน”

การประกาศสิ้นสุดสายการผลิตของ Volkswagen Beetle ทำให้แฟนๆ หลายคนใจหายเพราะนี่คือรถแห่งประวัติศาสตร์อย่างแท้จริงที่เดินทางผ่านช่วงเวลาอันน่าเหลือเชื่อมากมาย

Beetle เกิดขึ้นได้ด้วยแนวทางของพรรคนาซีเยอรมันเมื่อกว่า 80 ปีที่แล้ว และก็เป็นอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำพรรคที่เป็นผู้ “วางศิลาฤกษ์” โรงงานผลิตรถยนต์ของ Volkswagen ในเมืองโวล์ฟบวร์กในยุคที่ประเทศเยอรมนีถูกเรียกว่าเป็น “อาณาจักรไรซ์ที่ 3”

รถยนต์รูปทรงคล้ายเต่าทองสุดคลาสสิกเกิดจากมันสมองของชาย 2 คน คืออดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และเฟอร์ดินานด์ ปอร์เช่ คนแรกคือนักการเมืองที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกยุคนั้น คนหลังคือวิศวกรระดับแถวหน้าของโลก ทั้งคู่ร่วมกันสร้างมหาโปรเจคต์นั่นคือ “รถของประชาชน” ที่ต่อมาได้ถูกจารึกไว้ว่าเป็นหนึ่งในตำนานแห่งโลกยานยนต์

วูลฟ์ฟราม ไพตา ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยสตุทการ์ทเคยกล่าวไว้ว่า ทั้งสองคน (ฮิตเลอร์และปอร์เช่) เกิดมาเพื่อกันและกันอย่างแท้จริง

โปรเจคต์สร้างรถยนต์ Volkswagen ของปอร์เช่ไม่อาจเกิดขึ้นได้ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินและการเมืองจากฮิตเลอร์ ขณะเดียวกัน ท่านผู้นำก็ต้องการบุคคลที่มีมันสมองที่จะสร้างรถขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการผลิตออกจำหน่ายจำนวนมาก” ศจ. ไพตากล่าว

Volkswagen Beetle

ฮิตเลอร์ประกาศสร้าง “รถเพื่อประชาชน” ที่งานออโต้โชว์ในเดือนกุมภาพันธ์ 1933 ไม่กี่สัปดาห์หลังจากเขาขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของอาณาจักรไรซ์ หลังจากนั้นในปี 1934 สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์แห่งอาณาจักรไรซ์ก็มอบหมายให้ปอร์เช่สร้างรถภายใต้แนวคิด “มอบความแข็งแกร่งผ่านสุนทรียภาพ”

“ท่านผู้นำ” หรือ “ฟือเรอร์” แห่งอาณาจักรไรซ์ผู้ไม่เคยมีใบขับขี่ได้ให้ไฟเขียวอนุมัติรุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ในวันที่ 29 ธันวาคม 1935 ก่อนที่ในอีกกว่า 2 ปีต่อมา คือวันที่ 26 พฤษภาคม 1938 ฮิตเลอร์ก็เป็นผู้วางศิลาฤกษ์โรงงานผลิตรถยนต์ Volkswagen

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายที่แท้จริงในการผลิตรถยนต์รุ่นนี้ในช่วงแรกไม่ใช่การเป็นรถของประชาชน แต่เป็นการใช้งานทางการทหารของกองทัพเยอรมัน ซึ่งก็ไม่ได้สร้างความแปลกใจมากนักด้วยบรรยากาศทางการเมืองระหว่างประเทศที่กำลังคุกรุ่น จนกระทั่งระเบิดเป็นสงครามโลกครั้งที่ 2 ในที่สุด

ความสำเร็จของรถเพื่อประชาชนรุ่นนี้เกิดขึ้นจนสร้างความประหลาดใจไปทั่วโลกหลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัวรถถูกรีแบรนด์ใหม่โดยใช้ชื่อ Volkswagen Beetle เพื่อสร้างระยะห่างการมีส่วนพัวพันกับพรรคนาซี รถ Beetle รุ่นแรกออกจากสายการผลิตในเดือนธันวาคม 1945 ราวครึ่งปีหลังจาก “V-Day” หรือการสิ้นสุดสงครามบนแผ่นดินยุโรป

Volkswagen Beetle

อีก 10 ปีต่อมา Beetle มีการผลิตครบ 1 ล้านคัน รถรูปทรงเต่าหลังค่อมที่ใช้เครื่องยนต์บ็อกเซอร์หลายเป็น “ปาฏิหาริย์” ทางเศรษฐกิจของประเทศเยอรมนียุคหลังสงคราม และถือเป็นความสำเร็จระดับโลกอย่างแท้จริง

แต่ความสำเร็จก็มาพร้อมอุปสรรค ปอร์เช่ถูกกระทรวงการทหารของฝรั่งเศสเข้าจับกุมในเดือนธันวาคม 1945 และต้องถูกคุมขังจนถึงเดือนสิงหาคม 1947 ศจ. ไพตาชี้ว่า “ปอร์เช่และลูกเขย อันทอน เพียช ถูกมองว่ามีส่วนร่วมในการก่อสงครามและถูกตั้งข้อหาว่าเป็นอาชญากรสงคราม”

ศจ. ไพตากล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือระหว่างนักการเมืองจอมเผด็จการอย่างฮิตเลอร์และนักธุรกิจอย่างปอร์เช่ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

ปอร์เช่ไม่ใช่นักธุรกิจคนแรกและคนสุดท้ายที่สามารถละทิ้งศีลธรรมเมื่อได้รับข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้และโอกาสที่ไร้ขีดจำกัด มีผู้นำทางธุรกิจมากมายที่ให้ความสำคัญกับเฉพาะความสำเร็จของบริษัทเท่านั้นโดยไม่สนใจว่าต้องจับมือกับปีศาจร้าย” ศจ. ไพตากล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ