ซีอีโอ Volkswagen ขอโทษหลังใช้สโลแกน “พรรคนาซี” กระตุ้นพนักงานทำงานหนัก

เขียนโดย

เขียนโดย 15/03/19 09:18

หัวเรือใหญ่ Volkswagen ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์หลังพลั้งปากพูดสโลแกนที่คล้ายกับคำขวัญของพรรคนาซีเพื่อกระตุ้นพนักงานให้ทำงานหนักสร้างผลงาน

กฎเหล็กหนึ่งข้อของการเป็นบริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมันก็คือการไม่พูดถึงอดีตอันขมขื่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ดูเหมือนเฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen จะหลงลืมไปชั่วขณะจึงเผลอใช้สโลแกนของพรรคจอมเผด็จการฟาสซิสต์ที่เคยปกครองประเทศเมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว

ดีส กล่าวถึงรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีหรือ EBIT ระหว่างการแถลงข่าวและรายงานผลประกอบการประจำปีว่ามีความสำคัญต่อการดำเนินงานของบริษัทอย่างยิ่ง และจะทำให้บริษัทเติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ดีสได้กล่าวคำว่า “EBIT macht frei” ซึ่งหมายถึง “EBIT sets you free” ทำนองว่าการสร้าง EBIT ที่ดีจะทำให้คุณเป็นอิสระ คำกล่าวของดีสทำให้หลายคนตกตะลึงเพราะไปพ้องกับคำว่า “Arbeit macht frei” หรือ “Work sets you free” อันเป็นสโลแกนของพรรคนาซีที่ประทับอยู่หน้าประตูทางเข้าค่ายกักกันเกือบทุกแห่งเพื่อกระตุ้นให้นักโทษในค่ายทำงานหนักเพื่อจะได้เป็นอิสระ

Arbeit macht frei โด่งดังไปทั่วโลกหลังจากค่ายกักกันเอาส์ชวิซที่สังหารผู้คนไปนับล้านถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในอดีต โดยตัวอักษรดังกล่าวประทับโดดเด่นอยู่หน้าประตูทางเข้าหลัก

ดีส ได้ออกมากล่าวคำขอโทษที่ใช้คำดังกล่าว สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ซีอีโอของ Volkswagen ออกแถลงการณ์ “ผมไม่ได้มีเจตนาที่จะใช้คำดังกล่าว และขออภัยทีได้กล่าวเช่นนั้น” พร้อมกับยอมรับว่า Volkswagen มีส่วนรับผิดชอบเป็นพิเศษในช่วงเวลาที่ประเทศเยอรมนีอยู่ภายใต้ระบอบของอาณาจักรไรค์ที่สาม

ที่ผ่านมา Volkswagen ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อการมีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคนาซีอยู่บ่อยครั้ง และดีส พร้อมด้วยผู้บริหารและนักศึกษาฝึกงานเพิ่งเดินทางเยือนค่ายเอาส์ชวิซในประเทศโปแลนด์เมื่อปีที่แล้ว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 25/03 - 15:49

โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi....

SK - 25/03 - 11:00

Ford ประกาศยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกบนพื้นฐาน Mustang ท้าชน Tesla Model Y

Ford ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ารถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาบนพื้นฐาน Mustang จะมีตำแหน่งการตลาดที่แข่งขันกับ Tesla Model Y โดยตรง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Ford ทวิตข้อความโชว์ภาพไอ้ม้าป่าสีฟ้าพร้อมกับข้อความว่า “Hold your horses” ทำนองว่า “รอก่อน อย่าเพิ่งด่วนใจร้อน” ในการตัดสินใจเลือกรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Model....

Cokey - 25/03 - 08:37

ล้อหมุนดวงชะตา ดูดวง กับ Autostation ตั้งแต่วันที่ 18 – 31 มีนาคม 2562

ล้อหมุนดวงชะตา ดวงชะตาเป็นศาสตร์​ชนิดหนึ่งที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ความเชื่อของแต่ละคน งานนี้ Autostation.com ได้เชิญหมอโยมาตรวจสอบดวงชะตารอบสัปดาห์ให้ทุกคน คนเกิดวันจันทร์ ระดับดวงชะตา  2 ดาว ภาพรวมดวงชะตา – ยังอยู่ในช่วงดวงตก การเงิน และเกณฑ์การเกิดอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่คุณต้องระวัง แต่อย่างไรก็ดีเรื่องงานของคุณยังได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ ความรัก – คนโสด เป็นช่วงเวลาที่คุณคิดถึงแต่เรื่องเที่ยวกับเพื่อน....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/03/19 09:18

สายลับยุคใหม่! รถคู่ใจคันใหม่ของเจมส์ บอนด์ อาจเป็นรถพลังไฟฟ้า Aston Martin Rapide E

ก่อน

ผู้บริหารชี้ Toyota Supra ต้องแตกไลน์อีกหลายเวอร์ชั่นออกทำตลาดทุกปี

ต่อไป

next article

ผู้บริหารชี้ Toyota Supra ต้องแตกไลน์อีกหลายเวอร์ชั่นออกทำตลาดทุกปี