ซีอีโอ Volkswagen ขอโทษหลังใช้สโลแกน “พรรคนาซี” กระตุ้นพนักงานทำงานหนัก

เขียนโดย

เขียนโดย 15/03/19 09:18

หัวเรือใหญ่ Volkswagen ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์หลังพลั้งปากพูดสโลแกนที่คล้ายกับคำขวัญของพรรคนาซีเพื่อกระตุ้นพนักงานให้ทำงานหนักสร้างผลงาน

กฎเหล็กหนึ่งข้อของการเป็นบริษัทรถยนต์สัญชาติเยอรมันก็คือการไม่พูดถึงอดีตอันขมขื่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ดูเหมือนเฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen จะหลงลืมไปชั่วขณะจึงเผลอใช้สโลแกนของพรรคจอมเผด็จการฟาสซิสต์ที่เคยปกครองประเทศเมื่อกว่า 70 ปีที่แล้ว

ดีส กล่าวถึงรายได้ก่อนหักดอกเบี้ยและภาษีหรือ EBIT ระหว่างการแถลงข่าวและรายงานผลประกอบการประจำปีว่ามีความสำคัญต่อการดำเนินงานของบริษัทอย่างยิ่ง และจะทำให้บริษัทเติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ดีสได้กล่าวคำว่า “EBIT macht frei” ซึ่งหมายถึง “EBIT sets you free” ทำนองว่าการสร้าง EBIT ที่ดีจะทำให้คุณเป็นอิสระ คำกล่าวของดีสทำให้หลายคนตกตะลึงเพราะไปพ้องกับคำว่า “Arbeit macht frei” หรือ “Work sets you free” อันเป็นสโลแกนของพรรคนาซีที่ประทับอยู่หน้าประตูทางเข้าค่ายกักกันเกือบทุกแห่งเพื่อกระตุ้นให้นักโทษในค่ายทำงานหนักเพื่อจะได้เป็นอิสระ

Arbeit macht frei โด่งดังไปทั่วโลกหลังจากค่ายกักกันเอาส์ชวิซที่สังหารผู้คนไปนับล้านถูกเปลี่ยนเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมและรำลึกถึงเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในอดีต โดยตัวอักษรดังกล่าวประทับโดดเด่นอยู่หน้าประตูทางเข้าหลัก

ดีส ได้ออกมากล่าวคำขอโทษที่ใช้คำดังกล่าว สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ซีอีโอของ Volkswagen ออกแถลงการณ์ “ผมไม่ได้มีเจตนาที่จะใช้คำดังกล่าว และขออภัยทีได้กล่าวเช่นนั้น” พร้อมกับยอมรับว่า Volkswagen มีส่วนรับผิดชอบเป็นพิเศษในช่วงเวลาที่ประเทศเยอรมนีอยู่ภายใต้ระบอบของอาณาจักรไรค์ที่สาม

ที่ผ่านมา Volkswagen ออกแถลงการณ์ขอโทษต่อการมีส่วนเกี่ยวข้องกับพรรคนาซีอยู่บ่อยครั้ง และดีส พร้อมด้วยผู้บริหารและนักศึกษาฝึกงานเพิ่งเดินทางเยือนค่ายเอาส์ชวิซในประเทศโปแลนด์เมื่อปีที่แล้ว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/03/19 09:18

สายลับยุคใหม่! รถคู่ใจคันใหม่ของเจมส์ บอนด์ อาจเป็นรถพลังไฟฟ้า Aston Martin Rapide E

ก่อน

ผู้บริหารชี้ Toyota Supra ต้องแตกไลน์อีกหลายเวอร์ชั่นออกทำตลาดทุกปี

ต่อไป

next article

ผู้บริหารชี้ Toyota Supra ต้องแตกไลน์อีกหลายเวอร์ชั่นออกทำตลาดทุกปี