Uber จดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ที่ช่วยผู้ขับขี่เลี่ยงการเข้าพื้นที่ “เสี่ยงอาชญากรรม”

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 10:30

สิทธิบัตรซอฟต์แวร์ฉบับใหม่ของ Uber ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นการ “เลือกปฏิบัติ” ที่ช่วยให้ตัวรถหลีกเลี่ยงย่านอาชญากรรมและป้องกันการใช้งานรถเก่า

รายงานข่าวระบุว่า สิทธิบัตรดังกล่าวถูกจดทะเบียนไว้กับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาในเดือนมกราคม ก่อนที่จะมีการปรับปรุงใหม่ในวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่รถ Uber สามารถเลือกใช้เส้นทางที่มีความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงย่านที่มีอาชญากรรมชุกชุมได้

ซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะประมวลผลข้อมูลจากทางหน่วยงานราชการ โซเชียลมีเดีย ข่าวออนไลน์ และข้อมูลการวิจัยทางวิชาการเพื่อกำหนดพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาชญากรรมสูง นอกจากนี้ พื้นที่ที่มีการทะเลาะเบาะแว้งบนท้องถนนกันบ่อยครั้งและมีความแออัดมากเกินไปก็จะปรากฎขึ้นบนหน้าจอเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลี่ยงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ชี้ว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะทำให้ผู้ขับขี่ไม่ขับเข้าไปในย่านที่มีผู้อยู่อาศัยยากจนหรือมีรายได้น้อย รวมถึงอาจเลี่ยงย่านที่มีกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่ (ในสหรัฐอเมริกา) ถึงแม้สิทธิบัตรดังกล่าวจะไม่ระบุสัญชาติ เชื้อชาติ เพศ และสถานะทางรายได้ก็ตาม

นอกจากนี้ สิทธิบัตรดังกล่าวยังต้องการสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารด้วยการสามารถเลือกรุ่นและอายุใช้งานของตัวรถอีกด้วย โดยระบุว่า “รถบางรุ่นมีความปลอดภัยมากกว่า มีสมรรถนะเหนือกว่า และมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทานกว่า”

แต่นั่นก็หมายความว่าผู้ใช้งานย่อมเลือกใช้รถยนต์ที่มีความใหม่มากกว่าและทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์รุ่นเก่าอาจสูญเสียรายได้ไป ซึ่งเป็นการบีบให้ผู้ขับขี่ต้องซื้อรถคันใหม่

ทั้งนี้ Uber ยังไม่ได้รับอนุมัติให้ใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าว ขณะที่การอัพเดตซอฟต์แวร์ในเดือนมิถุนายนก็บ่งชี้ว่าพวกเขายังกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ให้รองรับการใช้งานได้จริงโดยไม่มีข้อบกพร่อง ซึ่งต้องติดตามข่าวคราวกันต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 10:30

เจาะสเป็ค Ford Everest Minorchange ครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ค่าตัว 1.299-1.799 ล้านบาท พร้อมรูปจากงานเปิดตัวเต็มอิ่ม

ก่อน

ANCAP วอนผู้บริโภคเลือกใช้รถยนต์โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

ต่อไป