Uber จดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ที่ช่วยผู้ขับขี่เลี่ยงการเข้าพื้นที่ “เสี่ยงอาชญากรรม”

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 10:30

สิทธิบัตรซอฟต์แวร์ฉบับใหม่ของ Uber ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นการ “เลือกปฏิบัติ” ที่ช่วยให้ตัวรถหลีกเลี่ยงย่านอาชญากรรมและป้องกันการใช้งานรถเก่า

รายงานข่าวระบุว่า สิทธิบัตรดังกล่าวถูกจดทะเบียนไว้กับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาในเดือนมกราคม ก่อนที่จะมีการปรับปรุงใหม่ในวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่รถ Uber สามารถเลือกใช้เส้นทางที่มีความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงย่านที่มีอาชญากรรมชุกชุมได้

ซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะประมวลผลข้อมูลจากทางหน่วยงานราชการ โซเชียลมีเดีย ข่าวออนไลน์ และข้อมูลการวิจัยทางวิชาการเพื่อกำหนดพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาชญากรรมสูง นอกจากนี้ พื้นที่ที่มีการทะเลาะเบาะแว้งบนท้องถนนกันบ่อยครั้งและมีความแออัดมากเกินไปก็จะปรากฎขึ้นบนหน้าจอเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลี่ยงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ชี้ว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะทำให้ผู้ขับขี่ไม่ขับเข้าไปในย่านที่มีผู้อยู่อาศัยยากจนหรือมีรายได้น้อย รวมถึงอาจเลี่ยงย่านที่มีกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่ (ในสหรัฐอเมริกา) ถึงแม้สิทธิบัตรดังกล่าวจะไม่ระบุสัญชาติ เชื้อชาติ เพศ และสถานะทางรายได้ก็ตาม

นอกจากนี้ สิทธิบัตรดังกล่าวยังต้องการสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารด้วยการสามารถเลือกรุ่นและอายุใช้งานของตัวรถอีกด้วย โดยระบุว่า “รถบางรุ่นมีความปลอดภัยมากกว่า มีสมรรถนะเหนือกว่า และมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทานกว่า”

แต่นั่นก็หมายความว่าผู้ใช้งานย่อมเลือกใช้รถยนต์ที่มีความใหม่มากกว่าและทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์รุ่นเก่าอาจสูญเสียรายได้ไป ซึ่งเป็นการบีบให้ผู้ขับขี่ต้องซื้อรถคันใหม่

ทั้งนี้ Uber ยังไม่ได้รับอนุมัติให้ใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าว ขณะที่การอัพเดตซอฟต์แวร์ในเดือนมิถุนายนก็บ่งชี้ว่าพวกเขายังกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ให้รองรับการใช้งานได้จริงโดยไม่มีข้อบกพร่อง ซึ่งต้องติดตามข่าวคราวกันต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 10:30

เจาะสเป็ค Ford Everest Minorchange ครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ค่าตัว 1.299-1.799 ล้านบาท พร้อมรูปจากงานเปิดตัวเต็มอิ่ม

ก่อน

ANCAP วอนผู้บริโภคเลือกใช้รถยนต์โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

ต่อไป

next article

ANCAP วอนผู้บริโภคเลือกใช้รถยนต์โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก