Uber จดสิทธิบัตรซอฟต์แวร์ที่ช่วยผู้ขับขี่เลี่ยงการเข้าพื้นที่ “เสี่ยงอาชญากรรม”

เขียนโดย

เขียนโดย 11/07/18 10:30

สิทธิบัตรซอฟต์แวร์ฉบับใหม่ของ Uber ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจเป็นการ “เลือกปฏิบัติ” ที่ช่วยให้ตัวรถหลีกเลี่ยงย่านอาชญากรรมและป้องกันการใช้งานรถเก่า

รายงานข่าวระบุว่า สิทธิบัตรดังกล่าวถูกจดทะเบียนไว้กับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกาในเดือนมกราคม ก่อนที่จะมีการปรับปรุงใหม่ในวันที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่รถ Uber สามารถเลือกใช้เส้นทางที่มีความปลอดภัยและหลีกเลี่ยงย่านที่มีอาชญากรรมชุกชุมได้

ซอฟต์แวร์แอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะประมวลผลข้อมูลจากทางหน่วยงานราชการ โซเชียลมีเดีย ข่าวออนไลน์ และข้อมูลการวิจัยทางวิชาการเพื่อกำหนดพื้นที่ที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาชญากรรมสูง นอกจากนี้ พื้นที่ที่มีการทะเลาะเบาะแว้งบนท้องถนนกันบ่อยครั้งและมีความแออัดมากเกินไปก็จะปรากฎขึ้นบนหน้าจอเพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถเลี่ยงได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ชี้ว่า ซอฟต์แวร์ดังกล่าวจะทำให้ผู้ขับขี่ไม่ขับเข้าไปในย่านที่มีผู้อยู่อาศัยยากจนหรือมีรายได้น้อย รวมถึงอาจเลี่ยงย่านที่มีกลุ่มชาติพันธุ์อาศัยอยู่ (ในสหรัฐอเมริกา) ถึงแม้สิทธิบัตรดังกล่าวจะไม่ระบุสัญชาติ เชื้อชาติ เพศ และสถานะทางรายได้ก็ตาม

นอกจากนี้ สิทธิบัตรดังกล่าวยังต้องการสร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสารด้วยการสามารถเลือกรุ่นและอายุใช้งานของตัวรถอีกด้วย โดยระบุว่า “รถบางรุ่นมีความปลอดภัยมากกว่า มีสมรรถนะเหนือกว่า และมีโครงสร้างที่แข็งแรงทนทานกว่า”

แต่นั่นก็หมายความว่าผู้ใช้งานย่อมเลือกใช้รถยนต์ที่มีความใหม่มากกว่าและทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์รุ่นเก่าอาจสูญเสียรายได้ไป ซึ่งเป็นการบีบให้ผู้ขับขี่ต้องซื้อรถคันใหม่

ทั้งนี้ Uber ยังไม่ได้รับอนุมัติให้ใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าว ขณะที่การอัพเดตซอฟต์แวร์ในเดือนมิถุนายนก็บ่งชี้ว่าพวกเขายังกำลังพัฒนาซอฟต์แวร์ให้รองรับการใช้งานได้จริงโดยไม่มีข้อบกพร่อง ซึ่งต้องติดตามข่าวคราวกันต่อไป

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/11 - 10:29

เผย “ผู้เปิดโปง” คดี คาร์ลอส กอส์น เป็นพนักงานฝ่ายกฎหมายของ Nissan

สื่อมวลชนญี่ปุ่นระบุผู้นำข้อมูลความประพฤติมิชอบของ คาร์ลอส กอส์น ประธานใหญ่ของ Nissan มาเปิดโปงนั้นเป็นพนักงานในฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯ ฮิโรโตะ ไซคาวะ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nissan เปิดเผยว่า ข้อกล่าวหาการใช้เงินบริษัทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวและการรายงานผลตอบแทนต่ำกว่าความเป็นจริงของกอส์น ซึ่งนำไปสู่การถูกจับกุมนั้นเกิดขึ้นหลังจากมีพนักงานคนหนึ่งของ Nissan ได้ออกมาเป็นผู้เปิดโปงความจริง (whistleblower) “Nissan ได้รับรายงานเปิดโปงความจริงจากพนักงานรายหนึ่ง หลังจากนั้นเราก็เริ่มทำการสอบสวนเป็นการภายในเมื่อหลายเดือนก่อน....

Cokey - 21/11 - 09:20

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ New Audi A6 Avant 55 TFSI เคาะราคาเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว New Audi A6 Avant พรีเมี่ยมวาก้อนรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความเรียบหรู เคาะราคาค่าตัวเริ่มต้น 4.999 ล้านบาท

SK - 21/11 - 09:14

ซะอย่างนั้น! Ford เตรียมขจัดกลิ่นรถใหม่เนื่องจากลูกค้าชาวจีนไม่ชื่นชอบ

กลิ่นรถใหม่เป็นหนึ่งในสุนทรียภาพที่ลูกค้าหลายคนชื่นชอบ แต่ไม่ใช่กับลูกค้าในประเทศจีน Ford จึงต้องหาโซลูชั่นในการขจัดกลิ่นรถใหม่ด้วยกระบวนการพิเศษ รายงานข่าวของสำนักข่าวดีทรอยท์ ฟรี เพรสระบุว่า ลูกค้าบางส่วนในประเทศจีนไม่ได้เพียงไม่ชื่นชอบกลิ่นรถใหม่เท่านั้น แต่พวกเขาถึงกับ “เกลียด” กลิ่นรถใหม่ที่เหมือนเป็นกลิ่นพลาสติกผสมกับน้ำยาเคลือบต่างๆ โดยผลสำรวจของเจ.ดี. พาวเวอร์ ระบุว่า มีลูกค้าในจีนมากกว่า 10% ที่ร้องเรียนเรื่องกลิ่นรถใหม่ เบรนท์ กรูเบอร์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

11/07/18 10:30

เจาะสเป็ค Ford Everest Minorchange ครบทั้ง 4 รุ่นย่อย ค่าตัว 1.299-1.799 ล้านบาท พร้อมรูปจากงานเปิดตัวเต็มอิ่ม

ก่อน

ANCAP วอนผู้บริโภคเลือกใช้รถยนต์โดยเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

ต่อไป