Uber ยุติการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในแอริโซน่า หลังชนคนเสียชีวิต

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/05/18 11:30

Uber ประกาศยุติโครงการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในรัฐแอริโซน่าของสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการแล้ว ผลพวงจากการเกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่า การยกเลิกการทดสอบในแอริโซน่าไม่ได้หมายความว่า Uber จะยุติโครงการทั้งหมดอย่างถาวร เนื่องจากบริษัทไรด์แชริ่งรายนี้วางแผนจะหวนกลับมาทดสอบอีกครั้งแต่เป็นในรัฐเพนซิลวาเนียในช่วงกลางปีนี้ ซึ่งเป็นรัฐเดียวกับที่เริ่มต้นทดสอบโครงการรถขับขี่อัตโนมัติครั้งแรกในปี 2016

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รถขับขี่อัตโนมัติของ Uber พุ่งชนสตรีชาวอเมริกันที่กำลังจูงจักรยานข้ามถนนในช่วงค่ำคืนจนเสียชีวิต โดยคลิปที่เปิดเผยในภาพหลังแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทดสอบที่นั่งอยู่ในรถซึ่งเคลื่อนที่ด้วยโหมดขับขี่อัตโนมัติไม่ได้มองถนนข้างหน้าในเสี้ยววินาทีที่เกิดอุบัติเหตุ (ชมคลิปด้านล่าง)

การยกเลิกโครงการทดสอบทำให้พนักงานที่ทำงานในโครงการนี้ประมาณ 300 คนต้องตกงาน แต่พนักงานที่ให้บริการแท็กซี่ของ Uber ราว 500 คนไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ดุก ดูซีย์ ผู้ว่าการรัฐแอริโซน่าประกาศ “แบน” การทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติของ Uber ทันทีที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการแบนดังกล่าวยังมีผลบังคับใช้ถึงในปัจจุบันจนกระทั่ง Uber ประกาศยกเลิกในที่สุด

ด้านดารา คอสราวชาฮี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Uber กล่าวว่า บริษัทฯ จะไม่นำรถขับขี่อัตโนมัติออกสู่ท้องถนนสาธารณะจนกว่า “จะมีการตรวจสอบระบบความปลอดภัยทั้งหมด” ซึ่งทาง Uber ได้ว่าจ้างคริสโตเฟอร์ ฮาร์ต อดีตประธานบอร์ดความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติอเมริกา และทีมงานให้เข้ามาตรวจสอบโครงการทดสอบทั้งหมดอยู่ในเวลานี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 27/11 - 12:58

รีวิวกระบะ New MG Extender 2.0 DC ตัวท็อปยกสูงขับ 4 ค่าตัว 1.029 ล้าน

รีวิว New MG Extender กระบะพันธุ์ยักษ์ น้องใหม่ในท้องตลาด โดยคันที่เราได้ร่วมบินมาทดสอบนี้นั้นเป็นรุ่น 2.0 DC Grand 4WD X ค่าตัว 1.029 ล้านบาท ซึ่งเป็นท็อปไลน์สุดที่จำหน่ายในบ้านเรา ซึ่งต้องบอกว่าเจ้า New MG....

SK - 27/03 - 10:23

2 สัปดาห์แห่งการต่อสู้ ชมไทม์ไลน์บริษัทรถยนต์ทั่วโลกรับมือไวรัส Covid-19

บริษัทรถยนต์ทั่วโลกต้องต่อสู้กับการระบาดของไวรัส Covid-19 เหมือนกับอุตสาหกรรมเกือบทุกแขนง เราเรียบเรียงช่วงเวลาให้เห็นกันชัด ๆ ว่าตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง 13 มีนาคม ประเทศจีนที่ได้รับผลกระทบจาก Covid-19 ก่อนใครเริ่มฟื้นตัวจากการแพร่ระบาด บรรดาบริษัทรถยนต์เรียกร้องรัฐบาลจีนให้ออกมาตรการช่วยเหลือและกระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ ทั้งการลดอัตราภาษีและผ่อนปรนนโยบายเกี่ยวกับค่ามลพิษ หลังจากยอดขายรถยนต์เดือนกุมภาพันธ์ลดต่ำลงฮวบฮาบถึง 79% ขณะที่ทางฝั่งตะวันตก กิจกรรมการตลาดเกี่ยวกับยานยนต์โดยเฉพาะในยุโรปถูกยกเลิกอย่างต่อเนื่อง....

SK - 27/03 - 08:34

เปิดไทม์ไลน์ 5 วันอันตรายพิษ Covid-19 ทำบริษัทรถยนต์ในไทยหยุดผลิต-พนักงานติดเชื้อระนาว

ไวรัส Covid-19 ยังคงแพร่ระบาดในวงกว้างทั่วประเทศไทย ส่งผลต่ออุตสาหกรรมทุกประเภท รวมถึงยานยนต์ที่ทำให้สายการผลิตต้องหยุดชั่วคราว และมีพนักงานติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผลกระทบโดยตรงของ Covid-19 ที่มีต่อวงการยานยนต์เริ่มต้นเมื่อวันที่ 19 มีนาคมเมื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Toyota เป็นรายแรกที่ออกมาประกาศว่าพบพนักงานติดเชื้อ หลังจากนั้นอีกหลายบริษัทออกมาแถลงถึงมาตรการรับมือต่าง ๆ เราเรียบเรียงมาให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน 19 มีนาคม Toyota....

SK - 27/03 - 07:00

ฟังเสียงขุมพลังวี6 เทอร์โบชาร์จไฮบริด หัวใจขับเคลื่อน Aston Martin Valhalla

รถซูเปอร์คาร์ Aston Martin Valhalla ได้รับการยืนยันแล้วว่าจะมาพร้อมเครื่องยนต์บล็อกวี6 ความจุกระบอกสูบ 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ พ่วงระบบไฮบริด ขุมพลังวี6 รุ่นใหม่ดังกล่าวใช้รหัสว่า TM01 ซึ่งอุทิศให้แก่วิศวกรในตำนาน ทาเดค มาเรค (Tadek Marek) ของ....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/05/18 11:30

ฮัมบูร์ก ประกาศแบน รถดีเซล เมืองอื่นในเยอรมนีจ่อแบนตาม

ก่อน

มาไทยเถอะ! Honda S660 Modulo X อัพเกรดความสปอร์ตอีกระดับ

ต่อไป

next article

มาไทยเถอะ! Honda S660 Modulo X อัพเกรดความสปอร์ตอีกระดับ