Uber ยุติการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในแอริโซน่า หลังชนคนเสียชีวิต

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 25/05/18 11:30

Uber ประกาศยุติโครงการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติในรัฐแอริโซน่าของสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการแล้ว ผลพวงจากการเกิดอุบัติเหตุทำให้มีผู้เสียชีวิตเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่า การยกเลิกการทดสอบในแอริโซน่าไม่ได้หมายความว่า Uber จะยุติโครงการทั้งหมดอย่างถาวร เนื่องจากบริษัทไรด์แชริ่งรายนี้วางแผนจะหวนกลับมาทดสอบอีกครั้งแต่เป็นในรัฐเพนซิลวาเนียในช่วงกลางปีนี้ ซึ่งเป็นรัฐเดียวกับที่เริ่มต้นทดสอบโครงการรถขับขี่อัตโนมัติครั้งแรกในปี 2016

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รถขับขี่อัตโนมัติของ Uber พุ่งชนสตรีชาวอเมริกันที่กำลังจูงจักรยานข้ามถนนในช่วงค่ำคืนจนเสียชีวิต โดยคลิปที่เปิดเผยในภาพหลังแสดงให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทดสอบที่นั่งอยู่ในรถซึ่งเคลื่อนที่ด้วยโหมดขับขี่อัตโนมัติไม่ได้มองถนนข้างหน้าในเสี้ยววินาทีที่เกิดอุบัติเหตุ (ชมคลิปด้านล่าง)

การยกเลิกโครงการทดสอบทำให้พนักงานที่ทำงานในโครงการนี้ประมาณ 300 คนต้องตกงาน แต่พนักงานที่ให้บริการแท็กซี่ของ Uber ราว 500 คนไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด

ดุก ดูซีย์ ผู้ว่าการรัฐแอริโซน่าประกาศ “แบน” การทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติของ Uber ทันทีที่เกิดอุบัติเหตุ ซึ่งการแบนดังกล่าวยังมีผลบังคับใช้ถึงในปัจจุบันจนกระทั่ง Uber ประกาศยกเลิกในที่สุด

ด้านดารา คอสราวชาฮี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Uber กล่าวว่า บริษัทฯ จะไม่นำรถขับขี่อัตโนมัติออกสู่ท้องถนนสาธารณะจนกว่า “จะมีการตรวจสอบระบบความปลอดภัยทั้งหมด” ซึ่งทาง Uber ได้ว่าจ้างคริสโตเฟอร์ ฮาร์ต อดีตประธานบอร์ดความปลอดภัยการขนส่งแห่งชาติอเมริกา และทีมงานให้เข้ามาตรวจสอบโครงการทดสอบทั้งหมดอยู่ในเวลานี้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 21/06 - 19:00

เปิดตัว MG ZS EV กับราคาค่าตัวสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้าน

เปิดราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วกับ New MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของแบรนด์ MG กับราคาเปิดตัวที่ 1.19 ล้านบาท พร้อมด้วยการรับประกันคุณภาพรถยนต์นาน 4 ปี หรือ 120,000 กิโลเมตร และ รับประกันแบตเตอรี่รถยนต์นาน 8....

SK - 27/01 - 12:17

Peugeot และ Citroen วางแผนอพยพพนักงานออกจากอู่ฮั่น หนีไวรัสโคโรน่า

PSA Group กลุ่มบริษัทยานยนต์สัญชาติฝรั่งเศสประกาศว่ากำลังวางแผนอพยพพนักงานพร้อมครอบครัวออกจากเมืองอู่ฮั่นและกลับประเทศฝรั่งเศส มาตรการของ PSA Group ซึ่งจัดจำหน่ายรถ Peugeot และ Citroen ในเมืองอู่ฮั่นผ่านบริษัทร่วมทุน Dongfeng Motor Corp เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศว่ากำลังศึกษา “แผนการที่เป็นไปได้” ในการนำพลเมืองฝรั่งเศสออกจากเมืองดังกล่าวทางอากาศ หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ไวรัสโคโรน่า....

SK - 27/01 - 11:00

ซีอีโอ Bugatti แย้มรถรุ่นที่สองรองรับการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้

Bugatti ตกเป็นข่าวว่ากำลังพิจารณาจัดจำหน่ายรถรุ่นที่สองต่อจาก Chiron มานานหลายเดือน ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมที่น่าติดตาม สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวยืนยันว่าบริษัทฯ ยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการว่าจะสร้างรถรุ่นที่สองในรูปแบบใด แต่ก็แย้มว่าจะรองรับการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งแตกต่างจาก Chiron ที่มักถูกใช้ในช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า Bugatti กำลังพัฒนารถเอสยูวีหรือรถแกรนด์ทัวเรอร์แบบ....

SK - 27/01 - 10:11

ยลโฉม Cruise Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบของ Honda และ GM

Cruise บริษัทสตาร์ทอัพที่มี GM และ Honda ถือหุ้นใหญ่เปิดตัว Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบคันแรกที่จะ “สร้างประสบการณ์เดินทางแห่งอนาคต” Origin เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง GM และ Honda มาพร้อมตัวรถรูปทรงแบบชัตเติลบัสขนาดเล็ก ปราศจากพวงมาลัยหรือแป้นคันเร่ง-เบรก โดยข่าวรายงานว่าการเปิดตัว Origin ถูกเลื่อนมาจากปีที่แล้วเนื่องจากประสบปัญหาทางเทคนิคบางอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/05/18 11:30

ฮัมบูร์ก ประกาศแบน รถดีเซล เมืองอื่นในเยอรมนีจ่อแบนตาม

ก่อน

มาไทยเถอะ! Honda S660 Modulo X อัพเกรดความสปอร์ตอีกระดับ

ต่อไป

next article

มาไทยเถอะ! Honda S660 Modulo X อัพเกรดความสปอร์ตอีกระดับ