Uber ระงับโครงการพัฒนา รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ เน้นที่รถยนต์แทน

เขียนโดย

เขียนโดย 06/08/18 07:30

Uber ประกาศหยุดโปรเจคต์การพัฒนา รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ เพื่อหันไปให้ความสำคัญและทุ่มเททรัพยากรกับการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับแทน

ก่อนหน้านี้ Uber กระโดดเข้ามาร่วมแข่งขันการพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับในปี 2016 ด้วยการเข้าครอบครองกิจการมูลค่า 680 ล้านเหรียญสหรัฐของบริษัทสตาร์ทอัพชื่อว่า Otto ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยแอนโธนี่ เลวานดอฟสกี อดีตวิศวกรมือฉมังของ Waymo บริษัทในเครือ Google ซึ่งทำให้เลวานดอฟสกีตกเป็นคดีความว่าขโมยเทคโนโลยีของ Google มาใช้ด้วย

รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติคันแรกของ Uber ถูกทดสอบเบื้องต้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาภายใต้แอปพลิเคชั่น Uber Freight ซึ่งช่วยเชื่อมต่อผู้ขับขี่รถบรรทุกและบริษัทขนส่ง ซึ่งทาง Uber ประกาศว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะยังคงใช้งานได้ต่อไปแม้จะระงับโครงการพัฒนาตัวรถบรรทุกไปแล้วก็ตาม

รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ

การตัดสินใจหยุดโครงการรถบรรทุกเกิดขึ้นหลังจากรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ Uber ชนสตรีชาวอเมริกันเสียชีวิตบนถนนสาธารณะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจนต้องระงับการทดสอบทั้งหมด ก่อนจะกลับมาดำเนินการทดสอบอีกครั้งที่ศูนย์วิจัยในเมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนียเมื่อไม่นานมานี้

“เราได้เริ่มต้นใหม่ครั้งสำคัญในการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติบนถนนสาธารณะในเมืองพิตส์เบิร์ก” อีริค เมย์โฮเฟอร์ หัวหน้ากลุ่มวิจัยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าของ Uber กล่าว “เราต้องการรักษาบุคลากรและทรัพยากรทั้งหมดเพื่อทุ่มเทสำหรับหนทางการพัฒนาที่ดีที่สุดเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม Uber ยังเปิดประตูไว้สำหรับการพัฒนาการขนส่งสินค้าด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติ โดยจะถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ได้จากรถยนต์ไปสู่รถบรรทุกในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/08/18 07:30

Volkswagen เตรียมพัฒนารถไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่ใช้งานบนถนนจริง โดยมีต้นแบบจาก I.D. R

ก่อน

Nissan Leaf อวดศักยภาพพิชิต 3 ยอดเขาสูงสุดในสหราชอาณาจักรในวันเดียว

ต่อไป

next article

Nissan Leaf อวดศักยภาพพิชิต 3 ยอดเขาสูงสุดในสหราชอาณาจักรในวันเดียว