Uber ระงับโครงการพัฒนา รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ เน้นที่รถยนต์แทน

เขียนโดย

เขียนโดย06/08/18 07:30

Uber ประกาศหยุดโปรเจคต์การพัฒนา รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ เพื่อหันไปให้ความสำคัญและทุ่มเททรัพยากรกับการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับแทน

ก่อนหน้านี้ Uber กระโดดเข้ามาร่วมแข่งขันการพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับในปี 2016 ด้วยการเข้าครอบครองกิจการมูลค่า 680 ล้านเหรียญสหรัฐของบริษัทสตาร์ทอัพชื่อว่า Otto ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยแอนโธนี่ เลวานดอฟสกี อดีตวิศวกรมือฉมังของ Waymo บริษัทในเครือ Google ซึ่งทำให้เลวานดอฟสกีตกเป็นคดีความว่าขโมยเทคโนโลยีของ Google มาใช้ด้วย

รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติคันแรกของ Uber ถูกทดสอบเบื้องต้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาภายใต้แอปพลิเคชั่น Uber Freight ซึ่งช่วยเชื่อมต่อผู้ขับขี่รถบรรทุกและบริษัทขนส่ง ซึ่งทาง Uber ประกาศว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะยังคงใช้งานได้ต่อไปแม้จะระงับโครงการพัฒนาตัวรถบรรทุกไปแล้วก็ตาม

รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ

การตัดสินใจหยุดโครงการรถบรรทุกเกิดขึ้นหลังจากรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ Uber ชนสตรีชาวอเมริกันเสียชีวิตบนถนนสาธารณะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจนต้องระงับการทดสอบทั้งหมด ก่อนจะกลับมาดำเนินการทดสอบอีกครั้งที่ศูนย์วิจัยในเมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนียเมื่อไม่นานมานี้

“เราได้เริ่มต้นใหม่ครั้งสำคัญในการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติบนถนนสาธารณะในเมืองพิตส์เบิร์ก” อีริค เมย์โฮเฟอร์ หัวหน้ากลุ่มวิจัยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าของ Uber กล่าว “เราต้องการรักษาบุคลากรและทรัพยากรทั้งหมดเพื่อทุ่มเทสำหรับหนทางการพัฒนาที่ดีที่สุดเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม Uber ยังเปิดประตูไว้สำหรับการพัฒนาการขนส่งสินค้าด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติ โดยจะถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ได้จากรถยนต์ไปสู่รถบรรทุกในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/10 - 11:22

ผลิตแน่นอน ยืนยัน Porsche Mission E Cross Turismo เตรียมขายจริง

Porsche ยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า Porsche Mission E Cross Turismo จะขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงเคียงข้างกับ Taycan เวอร์ชั่นซีดานแน่นอน ยังไม่มีการยืนยันว่า Mission E Cross Turismo ซึ่งเป็นตัวถังแบบแฮทช์แบ็กนั้นจะออกทำตลาดเมื่อไหร่ แต่มีรายงานว่าจะขึ้นสายการผลิตที่โรงงานซัฟเฟนเฮาเซนในเมืองสตุทการ์ท ประเทศเยอรมนี เคียงข้างกับ....

SK - 22/10 - 15:00

แปลกแต่จริง! โจรหัวใสขโมย ถุงลมนิรภัย ระบาดในสหรัฐอเมริกา Honda เป้าหลัก

เจ้าของรถยนต์ Honda ทั่วสหรัฐอเมริกาอยู่ในอาการขวัญผวาไปตามๆ กัน เมื่อเกิดปัญหา ถุงลมนิรภัย ในรถยนต์ถูกขโมยแพร่ระบาดไปในหลายมลรัฐ รายงานข่าวของยูเอสเอ ทูเดย์ระบุว่า โจรหัวใสทำการขโมยถุงลมนิรภัยในรถยนต์หลายรุ่นก่อนนำไปขายต่อตามอู่ซ่อมรถหรือช่องทางออนไลน์ โดยปัญหาถุงลมหายดังกล่าวแพร่ระบาดทั้งในเมืองไมอามี นิวยอร์ก ซิตี้ และกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐอเมริกา สำนักงานประกันอาชญากรรมของสหรัฐระบุว่า ปัญหาถุงลมนิรภัยถูกขโมยนั้นเกิดขึ้นประมาณ 50,000....

Cokey - 22/10 - 13:00

เฉพาะพี่จีน! Mercedes-Benz GLC L หรือรุ่นฐานล้อยาว เตรียมวางจำหน่ายในจีนเดือนหน้า

Mercedes-Benz GLC L หรือรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นขยายฐานล้อ เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ภายในงาน Guangzhou International Automobile เดือนหน้า

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/08/18 07:30

Volkswagen เตรียมพัฒนารถไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่ใช้งานบนถนนจริง โดยมีต้นแบบจาก I.D. R

ก่อน

Nissan Leaf อวดศักยภาพพิชิต 3 ยอดเขาสูงสุดในสหราชอาณาจักรในวันเดียว

ต่อไป