Uber ระงับโครงการพัฒนา รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ เน้นที่รถยนต์แทน

เขียนโดย

เขียนโดย 06/08/18 07:30

Uber ประกาศหยุดโปรเจคต์การพัฒนา รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ เพื่อหันไปให้ความสำคัญและทุ่มเททรัพยากรกับการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับแทน

ก่อนหน้านี้ Uber กระโดดเข้ามาร่วมแข่งขันการพัฒนารถบรรทุกไร้คนขับในปี 2016 ด้วยการเข้าครอบครองกิจการมูลค่า 680 ล้านเหรียญสหรัฐของบริษัทสตาร์ทอัพชื่อว่า Otto ซึ่งเป็นบริษัทที่ก่อตั้งโดยแอนโธนี่ เลวานดอฟสกี อดีตวิศวกรมือฉมังของ Waymo บริษัทในเครือ Google ซึ่งทำให้เลวานดอฟสกีตกเป็นคดีความว่าขโมยเทคโนโลยีของ Google มาใช้ด้วย

รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติคันแรกของ Uber ถูกทดสอบเบื้องต้นในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาภายใต้แอปพลิเคชั่น Uber Freight ซึ่งช่วยเชื่อมต่อผู้ขับขี่รถบรรทุกและบริษัทขนส่ง ซึ่งทาง Uber ประกาศว่าแอปพลิเคชั่นดังกล่าวจะยังคงใช้งานได้ต่อไปแม้จะระงับโครงการพัฒนาตัวรถบรรทุกไปแล้วก็ตาม

รถบรรทุกขับขี่อัตโนมัติ

การตัดสินใจหยุดโครงการรถบรรทุกเกิดขึ้นหลังจากรถยนต์ขับขี่อัตโนมัติ Uber ชนสตรีชาวอเมริกันเสียชีวิตบนถนนสาธารณะในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจนต้องระงับการทดสอบทั้งหมด ก่อนจะกลับมาดำเนินการทดสอบอีกครั้งที่ศูนย์วิจัยในเมืองพิตส์เบิร์ก รัฐเพนซิลวาเนียเมื่อไม่นานมานี้

“เราได้เริ่มต้นใหม่ครั้งสำคัญในการทดสอบรถขับขี่อัตโนมัติบนถนนสาธารณะในเมืองพิตส์เบิร์ก” อีริค เมย์โฮเฟอร์ หัวหน้ากลุ่มวิจัยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้าของ Uber กล่าว “เราต้องการรักษาบุคลากรและทรัพยากรทั้งหมดเพื่อทุ่มเทสำหรับหนทางการพัฒนาที่ดีที่สุดเท่านั้น”

อย่างไรก็ตาม Uber ยังเปิดประตูไว้สำหรับการพัฒนาการขนส่งสินค้าด้วยระบบขับขี่อัตโนมัติ โดยจะถ่ายทอดเทคโนโลยีที่ได้จากรถยนต์ไปสู่รถบรรทุกในอนาคต

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

06/08/18 07:30

Volkswagen เตรียมพัฒนารถไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่ใช้งานบนถนนจริง โดยมีต้นแบบจาก I.D. R

ก่อน

Nissan Leaf อวดศักยภาพพิชิต 3 ยอดเขาสูงสุดในสหราชอาณาจักรในวันเดียว

ต่อไป

next article

Nissan Leaf อวดศักยภาพพิชิต 3 ยอดเขาสูงสุดในสหราชอาณาจักรในวันเดียว