“ทรัมป์” เล็งเพิ่มยอดขายรถอเมริกันในญี่ปุ่นมากขึ้น หลังมีส่วนแบ่งตลาดเพียง 0.3%

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐอเมริกาประกาศหามาตรการกระตุ้นยอดขายรถยนต์อเมริกันในตลาดญี่ปุ่นมากขึ้น แต่ดูเหมือนจะไม่ง่ายนัก

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ส่วนแบ่งตลาดของรถอเมริกันในประเทศญี่ปุ่นอยู่ที่เพียง 0.3% จากยอดขายรถทั้งหมดถึง 3.2 ล้านคัน ถึงแม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่มีการตั้งกำแพงภาษีรถนำเข้าแต่อย่างใดก็ตาม

ในทางกลับกัน รถยนต์แบรนด์ญี่ปุ่นทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในสหรัฐอเมริกาด้วยการครองส่วนแบ่งตลาดถึง 40% ถึงแม้รัฐบาลวอชิงตันจะตั้งกำแพงภาษีนำเข้ารถยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัยไว้ที่ 2.5% และรถกระบะถึง 25% แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งให้คนอเมริกันซื้อหารถญี่ปุ่นได้

นั่นทำให้เกิดภาวะการค้าที่ไม่สมดุลระหว่างทั้งสองประเทศโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ ประธานาธิบดีทรัมป์จึงอาจปรับกำแพงภาษีเพิ่มเติม แต่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าหนทางแก้ปัญหานั้นไม่อาจทำได้ด้วยการปรับภาษี แต่ต้องกระตุ้นให้คนญี่ปุ่นหันมาซื้อรถอเมริกันมากขึ้น

ทรัมป์

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคในแดนอาทิตย์อุทัยมองว่ารถอเมริกันนั้นมีขนาดใหญ่เกินไปและกินน้ำมันมากเมื่อเทียบกับรถสัญชาติญี่ปุ่นที่ผลิตในประเทศ โดยสัดส่วนการนำเข้ารถจากต่างประเทศเข้าสู่ญี่ปุ่นนั้นอยู่ที่เพียง 7% ซึ่ง BMW ครองเจ้าตลาดร่วมกับอีก 5 บริษัทรถยนต์จากยุโรป

ทั้ง Mercedes-Benz และ BMW มียอดขายมากกว่า 70,000 คันในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ ส่วนรถอเมริกันที่ขายในญี่ปุ่นดีที่สุดอย่าง Jeep มียอดขายเพียง 7,000 คันเท่านั้นในช่วงเวลาเดียวกัน

ประธานาธิบดีทรัมป์ยังต้องการเจรจากับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะแห่งญี่ปุ่นให้เพิ่มการตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ในสหรัฐอเมริกามากขึ้นแทนที่จะส่งออกมาจากญี่ปุ่น

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ