ทำได้ในที่สุด! ทีมแข่ง Toyota คว้าชัยชนะการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans

Toyota ล้างอาถรรพ์การแข่งขันสุดทรหดรายการ 24 Hours of Le Mans ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้สำเร็จด้วยการคว้าชัยชนะเป็นครั้งแรกในรอบหลายสิบปี

รถแข่ง Toyota หมายเลข 8 ซึ่งขับโดยเฟอร์นันโด อลองโซ่, คาซูกิ นาคาจิมะ และเซบาสเจียน บูเอมี ผ่านธงตราหมากรุกเป็นคันแรก โดยนาคาจิมะสามารถทำเวลาเร็วที่สุดในรอบควอลิฟายจึงรั้งตำแหน่งโพลโพซิชั่นและเป็นผู้ขับรถแข่งคันนี้ผ่านเข้าเส้นชัย

ชัยชนะครั้งนี้ทำให้อลองโซ่ใกล้ที่จะเป็นหนึ่งในสุดยอดนักแข่งที่สามารถคว้าแชมป์ “3 แกรนด์สแลมแห่งมอเตอร์สปอร์ต” ได้แก่ฟอร์มูล่าวัน, เลอมังส์ เหลือก็แต่รายการอินดี้ 500 ที่นักแข่งชาวสเปนจะต้องเอาชนะให้ได้ในอนาคต

อันดับที่ 2 เป็นของรถแข่งหมายเลข 7 ของ Toyota ขับโดยไมค์ คอนเวย์, คามูอิ โคบายาชิ และโฮเซ่ มาเรีย โลเปซ โดยโคบายาชิทำเวลาในรอบควอลิฟายเข้ามาเป็นอันดับ 2 ตามหลังนาคาจิมะอยู่ 2 นาที  ทั้งนี้ รถแข่งหมายเลข 7 ประสบปัญหาการเข้าพิทและถูกทำโทษปรับเวลาระหว่างการแข่งขัน

Le Mans

ทั้งนี้ ชัยชนะของ Toyota อาจไม่หอมหวานเท่าที่ควร เนื่องจากพวกเขาเป็นบริษัทรถยนต์เพียงรายเดียวที่ให้การสนับสนุนทีมแข่ง เนื่องจาก Porsche และ Audi ถอนตัวจากการแข่งขันไปเมื่อปีที่แล้วหลังจาก Volkswagen Group เกิดเรื่องอื้อฉาวการโกงค่ามลพิษเครื่องยนต์ดีเซล

หากมองย้อนกลับไปในอดีต Toyota โชคไม่ค่อยดีนักในการแข่งขันรายการนี้ โดยในปี 1999 พวกเขาใกล้ขะเข้าเส้นชัยอยู่แล้วแต่ยางเกิดระเบิดในช่วงท้าย ส่วนในปี 2016 พวกเขานำการแข่งขันและเหลือเวลาอีก 5 นาที แต่ระบบเทคนิคของตัวรถก็เกิดขัดข้องจนต้องจอดในรอบสุดท้าย

เช่นเดียวกับในปี 2017 เกิดการสื่อสารผิดพลาดทำให้โคบายาชิออกตัวออกจากพิทก่อนกำหนด ทำให้คลัตช์พังเสียหาย

ฮิซาเตเกะ มูราตะ ประธานทีมแข่ง Toyota กล่าวว่า “ผมรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งกับทีมงานทุกคน นับเป็นความฝันของเรามาเนิ่นนานที่จะชนะการแข่งขัน Le Mans และเราสามารถทำให้สำเร็จจนได้ ขอขอบคุณสปิริตของทีมงานและความมุ่งมั่นแบบไม่ยอมแพ้ที่ทำให้เราประสบความสำเร็จ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ