Toyota ยกระดับการทดสอบ รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน ปราศจากมลพิษ

เขียนโดย
เขียนโดย 07/08/18 09:30

Toyota ดำเนินกลยุทธ์การขนส่งแบบปราศจากมลพิษด้วยการเปิดตัว รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน เจนเนอเรชั่นที่ 2 ออกวิ่งทดสอบใช้งานในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

รถบรรทุกรุ่นใหม่ล่าสุดมีชื่อว่า Beta เมื่อเติมไฮโดรเจนเต็มถังจะสามารถขับเคลื่อนได้ไกล 380 กม.  มีความอเนกประสงค์และควบคุมได้ง่ายกว่ารุ่นแรก อีกทั้งยังมาพร้อมพื้นที่นอนหลับพักผ่อนสำหรับผู้ขับขี่ และมีความกว้างขวางมากขึ้นโดยไม่ต้องขยายฐานล้อ

รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน

ระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนยกมาจากรถยนต์นั่ง Mirai ประกอบด้วยฟิวเซลสแต็กจำนวน 2 ตัว และแบตเตอรี่ 12 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีพละกำลังมากกว่า 670 แรงม้า และมีแรงบิดกระฉูดถึง 1,796 นิวตันเมตร

ก่อนหน้านี้ Toyota เคยเปิดตัวรถบรรทุกรุ่นแรกในชื่อ Alpha มาแล้ว ซึ่งผ่านการทดสอบใช้งานจริงเกือบ 12,000 กม. โดยสิ่งเดียวที่ออกจากท่อไอเสียก็คือน้ำเปล่าเท่านั้น ขณะที่รถบรรทุก Beta จะเริ่มใช้งานภายในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน

แอนดรูว์ ลุนด์ หัวหน้าทีมวิศวกรฝ่ายรถบรรทุกของ Toyota กล่าวว่า “ด้วยการประเมินการทดสอบรถบรรทุกรุ่นแรกบนท้องถนนในสหรัฐอเมริกา เราได้ปรับปรุงรุ่น Beta ให้ดียิ่งขึ้น เราต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่ารถบรรทุกไฮโดรเจนสามารถใช้งานเพื่อการพาณิชย์ได้จริง”

การประกาศเปิดตัวรถบรรทุก Beta เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิด Toyota Environmental Challenge 2050 ซึ่งมุ่งลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ของยานพาหนะตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการใช้งาน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/08 - 20:57

พาชม BMW M4 Coupe พี่กลางรหัสแรง 0-100 ภายใน 4.1 วินาที ค่าตัว 8.909 ล้านบาท

พาชมซูเปอร์สปอร์ตคูเป้ของค่ายอย่าง BMW M4 แน่นอนรหัส M นี้ไม่ได้มีไว้โชว์สวยๆ เพราะสมรรถนะไม่ธรรมดากับเครื่องยนต์ 3.0 เทอร์โบชาร์จ 431 แรงม้า ทำ 0-100 ได้ใน 4.1 วินาที กับค่าตัว 8.909 ล้านบาท

SK - 15/08 - 18:09

เผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบโมเดลใหม่

Porsche ซุ่มเงียบเผยโฉม Porsche Cayman GT4 Clubsport Rallye รถแข่งต้นแบบที่จะประเดิมลุยทางฝุ่นการแข่งขัน Rallye Deutschland ในประเทศเยอรมนีปลายเดือนนี้ รถแข่งต้นแบบสีขาวสะอาดตาคันนี้พัฒนาบนพื้นฐานของ Cayman GT4 Clubsport มาพร้อมการอัพเกรดหลายส่วน ถึงแม้ทาง Porsche ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลรายละเอียดมากนัก....

SK - 15/08 - 12:30

เน้นลู่ลม! GM จดสิทธิบัตร Chevrolet Corvette เทคโนโลยีแอโรแอคทีฟ

General Motors เดินหน้าพัฒนาระบบแอโรไดนามิกสำหรับ Chevrolet Corvette อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจดสิทธิบัตรชิ้นส่วนรอบคันที่ปรับเปลี่ยนได้ตามการขับขี่ ภาพสิทธิบัตรเผยให้เห็นรถ Corvette ที่ถูกออกแบบให้มีช่องดักอากาศหน้า สเกิร์ตด้านข้างและสปอยเลอร์หลังที่สามารถปรับตำแหน่งและเคลื่อนไหวได้เพื่อลำเลียงอากาศให้ไหลผ่านจากด้านหน้าสู่ท้ายรถได้อย่างไหลลื่น ช่วยให้ตัวรถมีแรงกดเหนียวแน่นกับพื้นถนนและแหวกอากาศไปข้างหน้าได้เต็มประสิทธิภาพกว่าเดิม

Related tags :
เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/08/18 09:30

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป

ก่อน

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน

ต่อไป