Toyota ยกระดับการทดสอบ รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน ปราศจากมลพิษ

เขียนโดย

เขียนโดย 07/08/18 09:30

Toyota ดำเนินกลยุทธ์การขนส่งแบบปราศจากมลพิษด้วยการเปิดตัว รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน เจนเนอเรชั่นที่ 2 ออกวิ่งทดสอบใช้งานในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

รถบรรทุกรุ่นใหม่ล่าสุดมีชื่อว่า Beta เมื่อเติมไฮโดรเจนเต็มถังจะสามารถขับเคลื่อนได้ไกล 380 กม.  มีความอเนกประสงค์และควบคุมได้ง่ายกว่ารุ่นแรก อีกทั้งยังมาพร้อมพื้นที่นอนหลับพักผ่อนสำหรับผู้ขับขี่ และมีความกว้างขวางมากขึ้นโดยไม่ต้องขยายฐานล้อ

รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน

ระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนยกมาจากรถยนต์นั่ง Mirai ประกอบด้วยฟิวเซลสแต็กจำนวน 2 ตัว และแบตเตอรี่ 12 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีพละกำลังมากกว่า 670 แรงม้า และมีแรงบิดกระฉูดถึง 1,796 นิวตันเมตร

ก่อนหน้านี้ Toyota เคยเปิดตัวรถบรรทุกรุ่นแรกในชื่อ Alpha มาแล้ว ซึ่งผ่านการทดสอบใช้งานจริงเกือบ 12,000 กม. โดยสิ่งเดียวที่ออกจากท่อไอเสียก็คือน้ำเปล่าเท่านั้น ขณะที่รถบรรทุก Beta จะเริ่มใช้งานภายในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน

แอนดรูว์ ลุนด์ หัวหน้าทีมวิศวกรฝ่ายรถบรรทุกของ Toyota กล่าวว่า “ด้วยการประเมินการทดสอบรถบรรทุกรุ่นแรกบนท้องถนนในสหรัฐอเมริกา เราได้ปรับปรุงรุ่น Beta ให้ดียิ่งขึ้น เราต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่ารถบรรทุกไฮโดรเจนสามารถใช้งานเพื่อการพาณิชย์ได้จริง”

การประกาศเปิดตัวรถบรรทุก Beta เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิด Toyota Environmental Challenge 2050 ซึ่งมุ่งลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ของยานพาหนะตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการใช้งาน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

SK - 14/12 - 14:46

เลือดข้นกว่าน้ำ! บอร์ดบริหาร Renault ยังไม่ปลด คาร์ลอส กอส์น จากตำแหน่งประธาน

คณะกรรมการบริหารของ Renault ลงมติให้ คาร์ลอส กอส์น นั่งเก้าอี้ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานใหญ่ต่อไป หลังทราบผลการตรวจสอบภายในองค์กร การสวนสวนเป็นการภายในของ Renault ได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่าผลตอบแทนที่ Carlos Ghosn ได้รับจากบริษัทนั้น “เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย” โดยทีมฝ่ายกฎหมายของบริษัทรถยนต์จากฝรั่งเศสเป็นผู้นำเสนอผลการตรวจสอบให้บอร์ดบริหารรับทราบ อย่างไรก็ตาม ทีมฝ่ายกฎหมายของ Renault จะทำการตรวจสอบและประเมินข้อมูลการกระทำผิดของกอส์นที่ได้รับจากทาง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/08/18 09:30

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป

ก่อน

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน

ต่อไป