Toyota ยกระดับการทดสอบ รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน ปราศจากมลพิษ

เขียนโดย

เขียนโดย 07/08/18 09:30

Toyota ดำเนินกลยุทธ์การขนส่งแบบปราศจากมลพิษด้วยการเปิดตัว รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน เจนเนอเรชั่นที่ 2 ออกวิ่งทดสอบใช้งานในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา

รถบรรทุกรุ่นใหม่ล่าสุดมีชื่อว่า Beta เมื่อเติมไฮโดรเจนเต็มถังจะสามารถขับเคลื่อนได้ไกล 380 กม.  มีความอเนกประสงค์และควบคุมได้ง่ายกว่ารุ่นแรก อีกทั้งยังมาพร้อมพื้นที่นอนหลับพักผ่อนสำหรับผู้ขับขี่ และมีความกว้างขวางมากขึ้นโดยไม่ต้องขยายฐานล้อ

รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน

ระบบขับเคลื่อนไฮโดรเจนยกมาจากรถยนต์นั่ง Mirai ประกอบด้วยฟิวเซลสแต็กจำนวน 2 ตัว และแบตเตอรี่ 12 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีพละกำลังมากกว่า 670 แรงม้า และมีแรงบิดกระฉูดถึง 1,796 นิวตันเมตร

ก่อนหน้านี้ Toyota เคยเปิดตัวรถบรรทุกรุ่นแรกในชื่อ Alpha มาแล้ว ซึ่งผ่านการทดสอบใช้งานจริงเกือบ 12,000 กม. โดยสิ่งเดียวที่ออกจากท่อไอเสียก็คือน้ำเปล่าเท่านั้น ขณะที่รถบรรทุก Beta จะเริ่มใช้งานภายในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้เป็นอย่างดี

รถบรรทุกพลังไฮโดรเจน

แอนดรูว์ ลุนด์ หัวหน้าทีมวิศวกรฝ่ายรถบรรทุกของ Toyota กล่าวว่า “ด้วยการประเมินการทดสอบรถบรรทุกรุ่นแรกบนท้องถนนในสหรัฐอเมริกา เราได้ปรับปรุงรุ่น Beta ให้ดียิ่งขึ้น เราต้องการพิสูจน์ให้เห็นว่ารถบรรทุกไฮโดรเจนสามารถใช้งานเพื่อการพาณิชย์ได้จริง”

การประกาศเปิดตัวรถบรรทุก Beta เป็นส่วนหนึ่งของแนวคิด Toyota Environmental Challenge 2050 ซึ่งมุ่งลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ของยานพาหนะตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการใช้งาน

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 25/03 - 19:30

Volkswagen ปฏิเสธข่าวหวนทำตลาด Volkswagen Beetle เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า

Volkswagen Beetle จะสิ้นสุดการผลิตอย่างเป็นทางการภายในปลายปีนี้หลังจากออกทำตลาดมานานกว่า 7 ทศวรรษ และจะไม่หวนกลับมาทำตลาดอย่างแน่นอน เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen เป็นผู้ยืนยันด้วยตนเองว่า Beetle จะไม่ถูกนำกลับมาจัดจำหน่ายอีกครั้งในเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยรุ่นสุดท้ายที่จะออกทำตลาดคือ Beetle Final Edition SE และจะปิดสายการผลิตอย่างเป็นการถาวร....

SK - 25/03 - 15:49

โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi....

SK - 25/03 - 11:00

Ford ประกาศยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกบนพื้นฐาน Mustang ท้าชน Tesla Model Y

Ford ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ารถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาบนพื้นฐาน Mustang จะมีตำแหน่งการตลาดที่แข่งขันกับ Tesla Model Y โดยตรง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Ford ทวิตข้อความโชว์ภาพไอ้ม้าป่าสีฟ้าพร้อมกับข้อความว่า “Hold your horses” ทำนองว่า “รอก่อน อย่าเพิ่งด่วนใจร้อน” ในการตัดสินใจเลือกรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Model....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/08/18 09:30

Volkswagen ชี้กระบะ Mercedes-Benz X-Class มีความเป็น Nissan Navara มากเกินไป

ก่อน

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน

ต่อไป

next article

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน