Toyota Supra มาดรถแข่งเตรียมระเบิดความมันส์การแข่งขันนาสคาร์ปีหน้า

เขียนโดย

เขียนโดย 09/07/18 16:30

Toyota ประกาศแผนการส่งรถแข่งที่พัฒนาต่อยอดจากรถสปอร์ตรุ่นใหม่ Toyota Supra เข้าร่วมการแข่งขันนาสคาร์ในคลาส NASCAR Xfinity Series ตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นไป

รถแข่ง Supra คันนี้เกิดจากการพัฒนาร่วมกันระหว่างแผนก TRD (Toyota Racing Development) และศูนย์การออกแบบ Calty Design Research ถึงแม้ตัวรถจะแทบไม่มีอะไรเหมือนกับ Supra รุ่นโปรดักชั่นที่เตรียมจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ แต่ก็ถือว่าเป็นการสร้างแบรนด์ได้อย่างยอดเยี่ยมในตลาดแดนมะกัน

Toyota Supra

Supra ที่จะเริ่มแข่งขันสนามแรกที่เดย์โทน่าในช่วงต้นปี 2019 มาพร้อมรูปทรงตัวถังแบบรถแข่งนาสคาร์ขนานแท้ มีท่อรับอากาศด้านหน้าขนาดใหญ่ 3 ชุดซึ่งติดตั้งอยู่ต่ำกว่ากรอบไฟทรงเปรียวบาง ขณะที่บั้นท้ายมีไฟทรงโฉบเฉี่ยวและแผงกันชนหลังที่น่าจะเป็นส่วนที่คล้ายกับรุ่นโปรดักชั่นมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีท่อไอเสียคู่และไฟเบรกหลังติดตั้งตรงกลาง

รถแข่งคันนี้จะมาแทนที่ Camry ซึ่งร่วมการแข่งขันในคลาส NASCAR Xfinity Series มาตั้งแต่ปี 2007 โดยสามารถคว้าแชมป์ประเภททีมผู้สร้างได้ 4 ครั้งและประเภทนักขับ 2 ครั้ง กวาดชัยชนะมาได้ทั้งหมด 143 ครั้ง

แต่อย่างไรก็ตาม Camry ไม่ได้ถูกปลดระวางไปทั้งหมด เพราะจะมีบางส่วนที่จะขยับขึ้นไปแข่งในคลาส Monster Energy NASCAR Cup Series ซึ่งทำให้ Toyota USA มีรถแข่งขันในระดับประเทศครบทั้ง 3 คลาส ทั้ง Xfinity Series, Monster Energy  รวมถึงการส่งรถกระบะ Tundra ร่วมฟาดฟันใน NASCAR Camping World Truck Series ด้วยเช่นกัน

เดวิด วิลสัน ประธานกรรมการ TRD ในสหรัฐอเมริกากล่าวว่า “เราประสบความสำเร็จอย่างมากในการทำงานร่วมกับ Calta เพื่อพัฒนารถแข่งที่มีรูปลักษณ์ ความรู้สึก และความเร้าใจเหมือนกับรถที่จำหน่ายในโชว์รูม เรามั่นใจว่ารถแข่ง Supra จะมีศักยภาพที่สูงและสามารถคว้าชัยชนะได้อย่างต่อเนื่อง”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

09/07/18 16:30

Mazda ยิ้มรับยอดขายครึ่งปีแรกทะลุ 3.3 หมื่นคัน โต 41% Mazda2 นำทัพขยายเป้าปีนี้คาดปิด 6.5 หมื่นคัน

ก่อน

Nissan ยอมรับทดสอบมลพิษและความประหยัดน้ำมันในโรงงานญี่ปุ่นไม่ได้มาตรฐาน

ต่อไป

next article

Nissan ยอมรับทดสอบมลพิษและความประหยัดน้ำมันในโรงงานญี่ปุ่นไม่ได้มาตรฐาน