หัวหน้าวิศวกร Toyota ชี้ไม่คำนึงถึงความสะดวกสบายในการพัฒนา Toyota Supra

เขียนโดย

เขียนโดย 28/06/18 10:00

คอรถสปอร์ตฮาร์ดคอร์ได้เฮกันลั่นกับข่าวนี้ เมื่อหัวหน้าทีมวิศวกรเผยว่าทีมงานแทบไม่คำนึงถึงความสะดวกสบายในการพัฒนา Toyota Supra  แต่มุ่งเน้นที่สมรรถนะการขับขี่ล้วนๆ

เท็ตสึยะ ทาดะ หัวหน้าทีมวิศวกรพัฒนา Supra ใหม่ยืนยันว่ารถสปอร์ต Supra และ BMW Z4 จะมีบุคลิกการขับขี่ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงถึงแม้จะพัฒนาบนแพลทฟอร์มเดียวกันและใช้ชิ้นส่วนบางอย่างร่วมกัน แต่จะไม่เหมือนกับการพัฒนารถสปอร์ตรุ่นเล็กอย่าง 86 และ Subaru BRZ ที่เหมือนเป็นแฝดคนละฝาอย่างแน่นอน

เท็ตสึยะ ทาดะ หัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota

นอกจากนี้ กลุ่มเป้าหมายของรถสปอร์ตทั้ง 2 โมเดลก็จะแตกต่างกันด้วย รวมถึงราคาจำหน่ายก็จะบ่งชี้ถึงตำแหน่งการตลาดที่ไม่เหมือนกัน

ทั้ง Toyota และ BMW กำหนดเป้าหมายของตนเองอย่างชัดเจนและเริ่มพัฒนาจากตรงนั้น ดังนั้นรถทั้ง 2 รุ่นจะมีความแตกต่างกันทั้งหมด อาทิ การเซ็ทอัพช่วงล่าง และปรับระบบซอฟต์แวร์ และส่วนอื่นๆ” ทาดะกล่าว

ที่น่าสนใจก็คือ ทาดะยืนยันว่า Supra ใหม่จะเป็นรถสปอร์ตขนานแท้เท่าที่จะเป็นไปได้ โดยทีมงานแทบจะไม่คำนึงถึง “การใช้งานทั่วไปและความสะดวกสบาย” ระหว่างการพัฒนาเลย เพราะต้องการตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แบบฮาร์ดคอร์อย่างเต็มที่

Toyota Supra

เมื่อถามถึงการพัฒนารุ่นสมรรถนะสูง Supra GRMN ทาดะคลี่ยิ้มเล็กน้อยแล้วตอบว่ามีความเป็นไปได้แน่นอน “เรากำลังเตรียมพร้อมทุกแนวทางที่ควรจะเป็น

ทั้ง 2 ค่ายรถยังไม่เปิดเผยข้อมูลทางเทคนิค แต่มีความเป็นไปได้ว่า Supra จะใช้เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง เทอร์โบชาร์จ ความจุ 3.0 ลิตร พละกำลัง 335 แรงม้า ขณะที่ Z4 จะวางขุมพลัง 6 สูบแถวเรียง 3.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ 380 แรงม้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/09 - 17:15

รถต้นแบบ Peugeot e-Legend Concept ตัวถังเรโทร แต่หัวใจขับเคลื่อนไฟฟ้า

การออกแบบแนวเรโทรได้รับความนิยมจากค่ายรถมากขึ้นในระยะหลัง Peugoet เป็นหนึ่งในนั้นด้วยการส่งรถต้นแบบ Peugoet e-Legend สุดสวยคันนี้ให้แฟนๆ ได้ติดตาม e-Legend จะออกโชว์ตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานปารีส มอเตอร์โชว์ในช่วงต้นเดือนตุลาคมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากรถคูเป้สุดคลาสสิกรุ่น 504 ก่อนนำมาผสมผสานความโมเดิร์นเข้าไปอย่างกลมกลืน มิติตัวถังอยู่ในระดับมิดไซส์ใกล้เคียงกับซูเปอร์คาร์ก็อดซิลล่า Nissan GT-R

Ken - 21/09 - 16:39

Ford ชี้แจงกรณีคำสั่งศาลชดใช้ลูกค้า ยันเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย

หลังศาลมีคำสั่งให้ Ford ชดใช้ค่าเสียหายต่อลูกค้าที่ใช้รถยนต์ที่มีปัญหาเป็นวงเงินเกือบ 25 ล้านบาท ล่าสุดทางบริษัทได้มีคำชี้แจ้งต่อสื่อมวลชนออกมาโดยยืนยันว่าเกียร์ PowerShift ไม่มีปัญหาเรื่องความปลอดภัย เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด....

Ken - 21/09 - 15:30

ศาลสั่งชดใช้ลูกค้า Ford Fiesta และ Ford Focus ค่าเสียหายเฉียด 25 ล้านบาท

ศาลอ่านคำพิพากษาที่กลุ่มลูกค้าของฟอร์ดทั้ง Ford Fiesta และ Ford Focus ยื่นฟ้องบริษัท ฟอร์ด เซลส์ อินด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้สั่งผลิตและจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ดในประเทศไทยให้ชดใช้ในที่สุด เมื่อวันที่ 21 กันยายน พ.ศ.2561 ศาลแพ่งกรุงเทพใต้ได้อ่านคำพิพากษาสั่งให้ บริษัท ฟอร์ด....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/06/18 10:00

Audi เลื่อนเปิดตัว E-Tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้า หลังซีอีโอถูกตำรวจรวบตัว

ก่อน

ชัวร์แน่นอน ซูเปอร์คาร์ Lamborghini ใช้ระบบปลั๊กอินไฮบริด – ไม่มีเทอร์โบ

ต่อไป