Toyota หวังทีมผู้บริหาร “เซเว่น ซามูไร” พลิกโฉมบริษัท “ไม่ใช่แค่อยู่รอด แต่ต้องสร้างอนาคตใหม่”

Toyota Motor Corporation ประกาศผลกำไรประจำไตรมาสแรกของปีนี้เพิ่มสูงขึ้นถึง 21% โดยได้แรงขับเคลื่อนจากรถยนต์หลายรุ่นที่ประสบความสำเร็จ ทั้ง Camry, Prius และรถยนต์ของแบรนด์ Lexus

ผลกำไรดังกล่าวหมายถึงตัวเลขรวมทั้งหมด 480.8 พันล้านเยน เพิ่มขึ้นจาก 398 พันล้านเยนในไตรมาสแรกของปีก่อนหน้า ขณะที่ยอดขายรวมทั้งหมดประจำไตรมาสเพิ่มขึ้นเกือบ 2% ไปอยู่ที่ 7.58 ล้านล้านเยนเลยทีเดียว

โคจิ โคบายาชิ รองประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการเงินของ Toyota ชี้ว่า การเติบโตของผลกำไรเกิดจากหลายปัจจัย ส่วนหนึ่งคือการไม่มีค่าใช้จ่ายในการเรียกคืนตัวพองลมในถุงลมนิรภัยของ Takata ซึ่งเป็นปัญหาเรื้อรังที่ส่งผลกระทบในหลายประเทศทั่วโลก

โคบายาชิได้รับมอบหมายจากอากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการของ Toyota ให้ช่วยพลิกโฉมบริษัทในด้านการเงินให้มีความคล่องตัวหรือ “ลีน” (lean) มากขึ้น โดยให้ความสำคัญกับพนักงานในทุกระดับซึ่งเป็นหลักปรัชญาสำคัญของค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้มานานแล้วและสร้างแรงบันดาลใจให้แก่บริษัทรถยนต์อีกหลายแห่งทั่วโลก

https://www.autostation.com/wp-content/uploads/2018/05/Toyota-2.jpg

ซีเอฟโอของ Toyota ชี้ว่า บริษัทฯ ยังต้องขจัด “ของเสีย” อีกมากมาย และลดขั้นตอนการตัดสินใจที่เรียกว่า “เนมะวาชิ” หรือการต้องหาเสียงโหวตแบบเป็นเอกฉันท์ก่อนการตัดสินใจซึ่งเป็นธรรมเนียมตามแบบฉบับญี่ปุ่นที่ทำให้การดำเนินงานล่าช้า

Toyota จะเดินหน้าสู่การเติบโตด้วยกลยุทธ์ที่เน้น “การเคลื่อนที่ตลอดเวลา” (mobility company) ซึ่งไม่นับรวมเฉพาะการผลิตรถยนต์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมถึงหน่วยงานที่ทำหน้าที่วิจัยและพัฒนาด้วย

สำหรับเทคโนโลยีที่ Toyota ให้ความสำคัญคือปัญญาประดิษฐ์ และระบบการเชื่อมต่อถึงกันเพื่อดึงดูดลูกค้าคนรุ่นใหม่มากขึ้น นอกจากนี้ รถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็มีความสำคัญด้วยเช่นกัน ปัจจุบัน Toyota รั้งตำแหน่งผู้นำรถไฮบริดอยู่แล้ว แต่ยังตามหลังคู่แข่งในแง่ของการพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

โตโยดะเรียกทีมผู้บริหารของเขาว่า “เซเว่น ซามูไร” แบบเดียวกับภาพยนตร์สุดคลาสสิกของผู้กำกับชื่อดัง อากิระ คูโรซาวา พร้อมกับตั้งความหวังว่าการพลิกโฉมเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จะสร้างโอกาสให้แก่บริษัทของเขาได้มากขึ้น

“เราจะดำเนินงานมากกว่าแค่เพื่อให้บริษัทอยู่รอด แต่เราจะสร้างอนาคต” โตโยดะกล่าว ทั้งนี้ ยอดขายรถยนต์ของ Toyota ประจำปีงบประมาณ 2018 สิ้นสุดเดือนมีนาคมอยู่ที่ 10.44 ล้านคัน ทาง Toyota หวังว่าจะเพิ่มเป็น 10.5 ล้านคันในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมปี 2019

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ