ผลกำไร Toyota พุ่งเหนือความคาดหมาย ชี้ไทยเป็นพลังขับเคลื่อนสำคัญ

เขียนโดย

เขียนโดย 10/08/18 09:30

Toyota ประกาศตัวเลขผลกำไรประจำไตรมาสที่ 2 เติบโตเพิ่มขึ้นถึง 7.2% เหนือกว่าการคาดการณ์และทำให้นักวิเคราะห์แปลกใจไปตามๆ กัน

รายได้สุทธิของค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นอยู่ที่ 657.3 พันล้านเยน เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่ 613.0 พันล้านเยน สวนทางกับความคิดเห็นของนักวิเคราะห์ก่อนหน้านี้ที่ประเมินว่ารายได้จะไม่มีคงที่และไม่มีการขยายตัวเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

แต่ผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมในเอเชีย และการปรับลดต้นทุนการดำเนินงานในประเทศญี่ปุ่นทำให้ตัวเลขออกมาสวยหรูกว่าที่คาดไว้ โดย Toyota มียอดขายรถยนต์อยู่ที่ 2,236,131 คันในไตรมาสที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 21,020 คัน

เจเน็ต ลูอิส หัวหน้านักวิเคราะห์ยานยนต์และอุตสาหกรรมในเอเชียของ Macquarie Group กล่าวว่า ผลการดำเนินงานที่ดีในเอเชียคือปัจจัยสำคัญ

Toyota ทำผลงานได้ดีมากในบางประเทศของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทยซึ่งถือว่า Toyota มีปีที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง และเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญ ขณะเดียวกัน ผลกำไรในอาเซียนนั้นค่อนข้างสูง” ลูอิสกล่าวเพิ่มเติม

Toyota ระบุด้วยว่ารายได้จากการปฏิบัติงานเพิ่มขึ้นจาก 574.2 พันล้านเยนเป็น 682.6 พันล้านเยน เพิ่มขึ้นถึง 18.87%  แต่การประเมินกำไรสุทธิตลอดทั้งปีนี้จะยังคงอยู่ที่ 2.12 ล้านล้านเยน เนื่องจากปัจจัยลบด้านสงครามการค้ากับสหรัฐอเมริกายังคงดำเนินต่อไป

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Toyota คาดการณ์ยอดขายรถยนต์ไว้ที่ 8.95 ล้านคันจนถึงเดือนมีนาคม 2019 แต่ล่าสุดปรับตัวเลขมาเหลือ 8.9 ล้านคันแล้วเนื่องจาก “แนวโน้มและผลกระทบหลายด้านในตลาดทั่วโลก”

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 25/03 - 19:30

Volkswagen ปฏิเสธข่าวหวนทำตลาด Volkswagen Beetle เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า

Volkswagen Beetle จะสิ้นสุดการผลิตอย่างเป็นทางการภายในปลายปีนี้หลังจากออกทำตลาดมานานกว่า 7 ทศวรรษ และจะไม่หวนกลับมาทำตลาดอย่างแน่นอน เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen เป็นผู้ยืนยันด้วยตนเองว่า Beetle จะไม่ถูกนำกลับมาจัดจำหน่ายอีกครั้งในเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยรุ่นสุดท้ายที่จะออกทำตลาดคือ Beetle Final Edition SE และจะปิดสายการผลิตอย่างเป็นการถาวร....

SK - 25/03 - 15:49

โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi....

SK - 25/03 - 11:00

Ford ประกาศยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกบนพื้นฐาน Mustang ท้าชน Tesla Model Y

Ford ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ารถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาบนพื้นฐาน Mustang จะมีตำแหน่งการตลาดที่แข่งขันกับ Tesla Model Y โดยตรง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Ford ทวิตข้อความโชว์ภาพไอ้ม้าป่าสีฟ้าพร้อมกับข้อความว่า “Hold your horses” ทำนองว่า “รอก่อน อย่าเพิ่งด่วนใจร้อน” ในการตัดสินใจเลือกรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Model....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

10/08/18 09:30

Nissan ขายธุรกิจพัฒนาและผลิต แบตเตอรี่ไฟฟ้า ให้บริษัทจากจีน

ก่อน

Ford ผลิตเจ้าม้าป่า Mustang สีขาวเปิดประทุนรุ่นพิเศษฉลองครบ 10 ล้านคัน

ต่อไป

next article

Ford ผลิตเจ้าม้าป่า Mustang สีขาวเปิดประทุนรุ่นพิเศษฉลองครบ 10 ล้านคัน