Toyota Mobility Company และการเปลี่ยนแปลงของโตโยต้า ประเทศไทย ที่เห็นจากงานแถลงประจำปี

Toyota ประกาศจุดยืนของตัวเองในการพัฒนาสู่การเป็น Mobility Company หรือองค์กรแห่งการขับเคลื่อน ด้วยแนวคิดที่ว่าตลาดรถยนต์ในโลกกำลังอยู่ในช่วงดาวน์เทรนด์ ทำให้พวกเขาต้องคิดถึงช่วงเวลาที่รถยนต์ไม่เป็นที่ต้องการของท้องตลาดอีกต่อไป จะทำอย่างไรให้บริษัทยังเป็นองค์กรที่แข็งแกร่งได้อยู่

แน่นอนว่ากระแสดังกล่าวเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับโลกแห่งอนาคต ที่มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมยานยนต์จะไม่เป็นที่ต้องการมากเหมือนในยุคปัจจุบัน ขณะที่การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีก็จะทำให้ผู้ประกอบการแต่ละรายต้องปรับเปลี่ยนรายละเอียดในการทำธุรกิจกันไปบ้างไม่มากก็น้อย

การพัฒนาธุรกิจรูปแบบอื่น ๆ ที่ไม่ได้มุ่งเน้นไปแต่การผลิตรถยนต์เพียงอย่างเดียว แต่ขยายวงกว้างออกไปเป็นเรื่องของการขับเคลื่อน น่าจะเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ประเทศญี่ปุ่นในปีนี้ ซึ่งโตโยต้าเป็นหนึ่งในพันธมิตรหลัก ทางด้านการให้บริการขนส่งสาธารณะหลากหลายรูปแบบ

Toyota

มีการเปิดตัวรถยนต์สำหรับการโดยสารสาธารณะมากมายไปแล้วก่อนหน้านี้ และเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาของการเปิดงาน โตโยต้าเองก็พร้อมที่จะแสดงให้เห็นถึงโลกทัศน์ใหม่ของการเป็นองค์กรแห่งการขับเคลื่อนที่แท้จริง ซึ่งจะเป็นแนวทางในการดำเนินธุรกิจของโตโยต้าต่อไปในอนาคต

ตัดกลับมาที่ประเทศไทย แม้จะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่เป็นรูปธรรม แต่ในช่วงที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าโตโยต้า ประเทศไทย ก็เริ่มมีการปรับเปลี่ยนแผนงานหลากหลายด้านเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของตลาด และยังได้ริเริ่มโครงการรูปแบบใหม่ ๆ เพื่อศึกษาแนวทางและความเป็นไปได้ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในอนาคต

ยกตัวอย่างเช่น การเปิด Kinto โครงการเช่าซื้อรถยนต์ระยะสั้นสำหรับบุคคลทั่วไปเป็นครั้งแรก ซึ่งเรียกเสียงฮือฮาจากตลาดเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโครงการที่ดูไม่เข้ากับพฤติกรรมของลูกค้าชาวไทย ที่ชอบเป็นเจ้าของรถยนต์มากกว่าการเช่าซื้อมาขับเพียงเท่านั้น ซึ่งโตโยต้าเองก็รู้อยู่ แต่ก็ยังเดินหน้าทดลองโครงการนี้อย่างจริงจัง

Toyota

หรือการเดินหน้าเป็นหนึ่งในผู้นำในการพัฒนารถยนต์ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฮบริด การผลิตและการจัดการแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ไฮบริดแบบครบวงจร เรียกว่าน่าจะเป็นบริษัทยานยนต์ต้น ๆ ในประเทศไทย ที่ประกาศแผนการและมีการเดินหน้าอย่างจริงจัง ทั้งในระดับนโยบายและระดับปฏิบัติได้จริง

อีกสิ่งที่ต้องขอชื่นชมกับการเปลี่ยนแปลงของโตโยต้า ที่พบเห็นได้จากการแถลงข่าวประจำปีครั้งล่าสุด ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการเปลี่ยนแปลงคีย์แมนที่ขึ้นมาให้สัมภาษณ์พร้อมกันถึง 3 ตำแหน่ง เรียกว่าเปลี่ยนทัพผู้บริหารในตำแหน่งรองกรรมการผู้จัดการใหญ่กันยกแผง และถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการไปในคราวเดียวกัน

ประกอบไปด้วย สุรศักดิ์ สุทองวัน ที่ดูแลทางด้านการตลาด สุรภูมิ อุดมวงศ์ ที่ดูแลงานทางด้านการบริหาร และ สมคิด ประดิษฐกำจรชัย ที่ดูแลทางด้านสายงานการผลิต ซึ่งต้องบอกว่าทุกคนสอบผ่านในการให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก สมกับที่เป็นลูกหม้อขององค์กรที่เติบโตมากับการหายใจเข้าออกเป็นโตโยต้าอย่างแท้จริง

Toyota

ไม่ใช่แค่การตอบคำถามที่ฉะฉานเท่านั้น ทีมงานของโตโยต้ายังทำการบ้านมาเป็นอย่างดีในประเด็นที่คาดว่าจะต้องโดนเปิดประเด็น และการแจกเอกสารกันตั้งแต่ก่อนเริ่มงาน ก็เป็นเรื่องที่ดีที่ถือว่ามีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปจากยุคที่ผ่านมา ๆ ทำให้งานแถลงข่าวราบรื่นขึ้นอย่างมากมายเหลือคณา

แต่เซอร์ไพร์สจริง ๆ ก็คือการที่ผู้บริหารใหม่ทั้ง 3 คน ไม่ได้เดินหนีสื่อมวลชนให้ต้องวิ่งตามไล่จับกันเหมือนในอดีต แต่เดินลงมาจากเวทีแล้วก็ปักหลักต้อนรับสื่อมวลชนกันอย่างเต็มที่ เรียกว่าใครใคร่ถามอะไรก็ถามกันไป เป็นภาพที่ไม่ได้เห็นในงานแถลงข่าวของโตโยต้ามานานหลายปีจนจำไม่ได้แล้วว่านานขนาดไหน

Toyota

เอาจริง ๆ ก็ไม่รู้ว่าโตโยต้าเตรียมที่จะทำแบบนี้อยู่ก่อนแล้ว หรือเป็นการปรับปรุงมาจากการพบเจอกับสื่อมวลชนกลุ่มย่อยบนโต๊ะอาหารกลางวันก่อนหน้างานไม่ถึงสัปดาห์ดี แต่ไม่ว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นจากอะไรก็ตาม ต้องขอชื่นชมผู้บริหารและทีมงานของโตโยต้าว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน และเป็นนิมิตรหมายที่ดีไม่น้อย

เพราะหากเป้าหมายของโตโยต้าคือการดูแลความสุขระหว่างทางของทุกคน เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ก็เป็นความสุขระหว่างทางของผู้ที่อยู่ในงานวันนั้น และที่สำคัญ มันทำให้ภาพลักษณ์ของงานแถลงดูดีขึ้นมามากมาย

หวังว่าจะเห็นภาพแบบนี้ต่อไปนาน ๆ นะครับ ทีมโตโยต้า…

Toyota

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจของแวดวงยานยนต์ได้ที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

GolF
GolF
บรรณาธิการของ Autostation.com ที่มาพร้อมประสบการณ์ในอุตสาหกรรมยานยนต์และการบริหารเวบไซต์ข่าวรายใหญ่ นำเสนอข่าวและบทความทดสอบรถยนต์อย่างรวดเร็ว โปร่งใสและชัดเจน

วีดิโอ