Toyota จับมือองค์การอวกาศญี่ปุ่น สร้างยานสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่

เขียนโดย

เขียนโดย 14/03/19 16:57

Toyota ประกาศความร่วมมือกับองค์การสำรวจอวกาศแห่งชาติของญี่ปุ่นหรือ JAXA ดำเนินโครงการวิจัยและพัฒนายานสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่

ยานสำรวจอวกาศรุ่นใหม่มีเป้าหมายนำมนุษย์ขึ้นไปท่องบนพื้นผิวดวงจันทร์ โดยจะมาพร้อมกับกระจังหน้าสไตล์ FJ Crusier และทางค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นต้องการพัฒนายานยนต์ต้นแบบล้ำอนาคตที่สามารถต่อยอดเป็นยานพาหนะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้งานได้จริง

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการสร้างยานสำรวจดวงจันทร์ก็คือการควบคุมน้ำหนักตัวรถให้เบาที่สุดและต้องใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนที่ไปได้ไกลที่สุด โดย Toyota เล็งใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่จะทำให้ยานรุ่นใหม่มีระยะทางไกลกว่า 10,000 กม. ซึ่งเกือบจะครอบคลุมการขับขี่รอบดวงจันทร์ได้ซึ่งอยู่ที่ 10,916 เมตร

ฮิโรชิ ยามาคาวะ ประธานองค์การ JAXA กล่าวว่า “ยานสำรวจที่มีมนุษย์ควบคุมจะมีบทบาทสำคัญในการสำรวจอวกาศและท่องไปบนพื้นผิวดวงจันทร์ เราต้องการสร้างศักยภาพทางเทคโนโลยีให้แก่ญี่ปุ่นและต่อยอดการศึกษาความรู้ด้านนี้ ด้วยการจับมือกับ Toyota เราเฝ้ารอที่จะได้เดินหน้าศึกษาอวกาศด้วยการใช้งานยานที่มีห้องปรับความดันสำหรับมนุษย์

สำหรับขนาดของยานสำรวจดวงจันทร์นั้นจะใกล้เคียงกับรถบัสขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 6 เมตร เนื้อที่ในห้องโดยสารประมาณ 13 ลูกบาสก์เมตร รองรับนักบินอวกาศ 2 คนในเวลาปกติ และสูงสุด 4 คนหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกและแน่นอนว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่อุตสาหกรรมยานยนต์มีส่วนร่วมกับเทคโนโลยีอวกาศ ที่ผ่านมา General Motors, Audi และ Goodyear ก็เคยพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับใช้ในห้วงอวกาศมาแล้วเช่นกัน

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 25/03 - 19:30

Volkswagen ปฏิเสธข่าวหวนทำตลาด Volkswagen Beetle เวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้า

Volkswagen Beetle จะสิ้นสุดการผลิตอย่างเป็นทางการภายในปลายปีนี้หลังจากออกทำตลาดมานานกว่า 7 ทศวรรษ และจะไม่หวนกลับมาทำตลาดอย่างแน่นอน เฮอร์เบิร์ต ดีส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen เป็นผู้ยืนยันด้วยตนเองว่า Beetle จะไม่ถูกนำกลับมาจัดจำหน่ายอีกครั้งในเวอร์ชั่นพลังงานไฟฟ้าตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยรุ่นสุดท้ายที่จะออกทำตลาดคือ Beetle Final Edition SE และจะปิดสายการผลิตอย่างเป็นการถาวร....

SK - 25/03 - 15:49

โหดไปไหน Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รีดพละกำลังทะลุ 610 แรงม้า

Audi พัฒนาเครื่องยนต์ 4 สูบ เทอร์โบชาร์จ รุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับใช้ในรถแข่งทัวริ่งในประเทศเยอรมนีหรือ DTM พร้อมคาดการณ์ว่าจะมีพละกำลังมากกว่า 610 แรงม้า ค่ายรถสี่ห่วงจากเยอรมนีสร้างขุมพลังขับเคลื่อนสุดโหดดังกล่าวให้เป็นไปตามข้อกำหนดของการแข่งขัน DTM โดยจะยกเลิกขุมพลังบล็อกวี8 รุ่นเก่าเพื่อหันมาใช้บล็อก 4 สูบที่มีความประหยัดน้ำมันมากกว่า แต่ยังคงอัดแน่นด้วยพละกำลังมหาศาล รายงานข่าวระบุว่าทีมวิศวกรของ Audi....

SK - 25/03 - 11:00

Ford ประกาศยืนยันรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกบนพื้นฐาน Mustang ท้าชน Tesla Model Y

Ford ยืนยันอย่างเป็นทางการว่ารถครอสโอเวอร์พลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกที่พัฒนาบนพื้นฐาน Mustang จะมีตำแหน่งการตลาดที่แข่งขันกับ Tesla Model Y โดยตรง เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา Ford ทวิตข้อความโชว์ภาพไอ้ม้าป่าสีฟ้าพร้อมกับข้อความว่า “Hold your horses” ทำนองว่า “รอก่อน อย่าเพิ่งด่วนใจร้อน” ในการตัดสินใจเลือกรถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันอย่าง Model....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/03/19 16:57

Honda CBR1000RR SP2 ตัวแข่ง WorldSBK ของ Nicky Hayden ทำขายในราคา 3.4 ล้าน

ก่อน

พาชม Audi e-tron ยนตกรรมไฟฟ้าหรูเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้ายก่อนเข้า Motorshow 2019

ต่อไป

next article

พาชม Audi e-tron ยนตกรรมไฟฟ้าหรูเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้ายก่อนเข้า Motorshow 2019