Toyota จับมือองค์การอวกาศญี่ปุ่น สร้างยานสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่

เขียนโดย

เขียนโดย 14/03/19 16:57

Toyota ประกาศความร่วมมือกับองค์การสำรวจอวกาศแห่งชาติของญี่ปุ่นหรือ JAXA ดำเนินโครงการวิจัยและพัฒนายานสำรวจดวงจันทร์รุ่นใหม่

ยานสำรวจอวกาศรุ่นใหม่มีเป้าหมายนำมนุษย์ขึ้นไปท่องบนพื้นผิวดวงจันทร์ โดยจะมาพร้อมกับกระจังหน้าสไตล์ FJ Crusier และทางค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นต้องการพัฒนายานยนต์ต้นแบบล้ำอนาคตที่สามารถต่อยอดเป็นยานพาหนะทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้งานได้จริง

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของการสร้างยานสำรวจดวงจันทร์ก็คือการควบคุมน้ำหนักตัวรถให้เบาที่สุดและต้องใช้เทคโนโลยีขับเคลื่อนที่ไปได้ไกลที่สุด โดย Toyota เล็งใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนที่จะทำให้ยานรุ่นใหม่มีระยะทางไกลกว่า 10,000 กม. ซึ่งเกือบจะครอบคลุมการขับขี่รอบดวงจันทร์ได้ซึ่งอยู่ที่ 10,916 เมตร

ฮิโรชิ ยามาคาวะ ประธานองค์การ JAXA กล่าวว่า “ยานสำรวจที่มีมนุษย์ควบคุมจะมีบทบาทสำคัญในการสำรวจอวกาศและท่องไปบนพื้นผิวดวงจันทร์ เราต้องการสร้างศักยภาพทางเทคโนโลยีให้แก่ญี่ปุ่นและต่อยอดการศึกษาความรู้ด้านนี้ ด้วยการจับมือกับ Toyota เราเฝ้ารอที่จะได้เดินหน้าศึกษาอวกาศด้วยการใช้งานยานที่มีห้องปรับความดันสำหรับมนุษย์

สำหรับขนาดของยานสำรวจดวงจันทร์นั้นจะใกล้เคียงกับรถบัสขนาดเล็ก มีความยาวประมาณ 6 เมตร เนื้อที่ในห้องโดยสารประมาณ 13 ลูกบาสก์เมตร รองรับนักบินอวกาศ 2 คนในเวลาปกติ และสูงสุด 4 คนหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกและแน่นอนว่าจะไม่ใช่ครั้งสุดท้ายที่อุตสาหกรรมยานยนต์มีส่วนร่วมกับเทคโนโลยีอวกาศ ที่ผ่านมา General Motors, Audi และ Goodyear ก็เคยพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับใช้ในห้วงอวกาศมาแล้วเช่นกัน

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

14/03/19 16:57

Honda CBR1000RR SP2 ตัวแข่ง WorldSBK ของ Nicky Hayden ทำขายในราคา 3.4 ล้าน

ก่อน

พาชม Audi e-tron ยนตกรรมไฟฟ้าหรูเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้ายก่อนเข้า Motorshow 2019

ต่อไป

next article

พาชม Audi e-tron ยนตกรรมไฟฟ้าหรูเวอร์ชั่นพวงมาลัยซ้ายก่อนเข้า Motorshow 2019