Toyota ทุ่มงบ 500 ล้านเหรียญร่วมพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติกับ Uber

เขียนโดย

เขียนโดย 28/08/18 11:30

Toyota ประกาศทุ่มเงินลงทุนมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท) จับมือ Uber เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ

ภายใต้ข้อตกลงการพัฒนาร่วมกันดังกล่าว Uber จะติดตั้งเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของตนเองไว้ในรถมินิแวน Toyota Sienna และทำการทดสอบใช้งานบนถนนจริงภายในปี 2021 ทั้งนี้ Uber เคยเป็นพันธมิตรกับ Volvo ในการทดสอบรถ XC90 ที่ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติอยู่ก่อนแล้ว แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุในอเมริกาจนมีผู้เสียชีวิตเมื่อต้นปี Uber จึงเลือกใช้รถยนต์ทดสอบที่มีขนาดเล็กลง

ด้าน Toyota เคยประกาศไว้เมื่อต้นปีว่ามีแผนการสร้างสนามทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ทีมวิศวกรได้ทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยและควบคุมได้ จึงมีการคาดการณ์ว่าระบบขับขี่อัตโนมัติอาจถูกทดสอบทั้งบนถนนสาธารณะและในสนามทดสอบแห่งใหม่ดังกล่าว

ชิเงคิ โทโมยามะ ประธานกรรมการ Toyota Connected Company กล่าวว่า “ข้อตกลงและการลงทุนครั้งนี้คือก้าวสำคัญของการพลิกโฉมบริษัทของเราจากบริษัทรถยนต์สู่บริษัทที่มุ่งพัฒนาระบบขับเคลื่อนเป็นหลัก

การพัฒนาบริษัทที่มุ่งตอบโจทย์ด้านการขับเคลื่อนนำไปสู่การเป็นพันธมิตรกันระหว่าง Toyota และ Uber โดยฝ่ายแรกมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถยนต์แต่ขาดองค์ความรู้ด้านบริการไรด์แชริ่ง ส่วนฝ่ายหลังที่ชำนาญด้านบริการเดินทางขนส่งก็ตระหนักดีว่าการผลิตรถยนต์นั้นเป็นเรื่องยากยิ่ง

ก่อนหน้านี้ Waymo บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีในเครือ Google ก็จับมือกับหลายบริษัทรถยนต์เช่นกัน ทั้ง Chrysler และ Jaguar Land Rover

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/08/18 11:30

นับถอยหลังเปิดตัว Mercedes-Benz EQC รถเอสยูวีพลังไฟฟ้า 4 กันยายนนี้

ก่อน

ยืนยันแล้ว Jaguar E-Type Zero รถคลาสสิกพลังไฟฟ้าขึ้นสายการผลิตแน่นอน

ต่อไป