Toyota ทุ่มงบ 500 ล้านเหรียญร่วมพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติกับ Uber

เขียนโดย

เขียนโดย28/08/18 11:30

Toyota ประกาศทุ่มเงินลงทุนมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท) จับมือ Uber เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ

ภายใต้ข้อตกลงการพัฒนาร่วมกันดังกล่าว Uber จะติดตั้งเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของตนเองไว้ในรถมินิแวน Toyota Sienna และทำการทดสอบใช้งานบนถนนจริงภายในปี 2021 ทั้งนี้ Uber เคยเป็นพันธมิตรกับ Volvo ในการทดสอบรถ XC90 ที่ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติอยู่ก่อนแล้ว แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุในอเมริกาจนมีผู้เสียชีวิตเมื่อต้นปี Uber จึงเลือกใช้รถยนต์ทดสอบที่มีขนาดเล็กลง

ด้าน Toyota เคยประกาศไว้เมื่อต้นปีว่ามีแผนการสร้างสนามทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ทีมวิศวกรได้ทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยและควบคุมได้ จึงมีการคาดการณ์ว่าระบบขับขี่อัตโนมัติอาจถูกทดสอบทั้งบนถนนสาธารณะและในสนามทดสอบแห่งใหม่ดังกล่าว

ชิเงคิ โทโมยามะ ประธานกรรมการ Toyota Connected Company กล่าวว่า “ข้อตกลงและการลงทุนครั้งนี้คือก้าวสำคัญของการพลิกโฉมบริษัทของเราจากบริษัทรถยนต์สู่บริษัทที่มุ่งพัฒนาระบบขับเคลื่อนเป็นหลัก

การพัฒนาบริษัทที่มุ่งตอบโจทย์ด้านการขับเคลื่อนนำไปสู่การเป็นพันธมิตรกันระหว่าง Toyota และ Uber โดยฝ่ายแรกมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถยนต์แต่ขาดองค์ความรู้ด้านบริการไรด์แชริ่ง ส่วนฝ่ายหลังที่ชำนาญด้านบริการเดินทางขนส่งก็ตระหนักดีว่าการผลิตรถยนต์นั้นเป็นเรื่องยากยิ่ง

ก่อนหน้านี้ Waymo บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีในเครือ Google ก็จับมือกับหลายบริษัทรถยนต์เช่นกัน ทั้ง Chrysler และ Jaguar Land Rover

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/08/18 11:30

นับถอยหลังเปิดตัว Mercedes-Benz EQC รถเอสยูวีพลังไฟฟ้า 4 กันยายนนี้

ก่อน

ยืนยันแล้ว Jaguar E-Type Zero รถคลาสสิกพลังไฟฟ้าขึ้นสายการผลิตแน่นอน

ต่อไป