Toyota ทุ่มงบ 500 ล้านเหรียญร่วมพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติกับ Uber

เขียนโดย

เขียนโดย 28/08/18 11:30

Toyota ประกาศทุ่มเงินลงทุนมูลค่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1.6 หมื่นล้านบาท) จับมือ Uber เพื่อร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ

ภายใต้ข้อตกลงการพัฒนาร่วมกันดังกล่าว Uber จะติดตั้งเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติของตนเองไว้ในรถมินิแวน Toyota Sienna และทำการทดสอบใช้งานบนถนนจริงภายในปี 2021 ทั้งนี้ Uber เคยเป็นพันธมิตรกับ Volvo ในการทดสอบรถ XC90 ที่ติดตั้งระบบขับขี่อัตโนมัติอยู่ก่อนแล้ว แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุในอเมริกาจนมีผู้เสียชีวิตเมื่อต้นปี Uber จึงเลือกใช้รถยนต์ทดสอบที่มีขนาดเล็กลง

ด้าน Toyota เคยประกาศไว้เมื่อต้นปีว่ามีแผนการสร้างสนามทดสอบระบบขับขี่อัตโนมัติในรัฐมิชิแกน สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ทีมวิศวกรได้ทดสอบเทคโนโลยีดังกล่าวท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีความปลอดภัยและควบคุมได้ จึงมีการคาดการณ์ว่าระบบขับขี่อัตโนมัติอาจถูกทดสอบทั้งบนถนนสาธารณะและในสนามทดสอบแห่งใหม่ดังกล่าว

ชิเงคิ โทโมยามะ ประธานกรรมการ Toyota Connected Company กล่าวว่า “ข้อตกลงและการลงทุนครั้งนี้คือก้าวสำคัญของการพลิกโฉมบริษัทของเราจากบริษัทรถยนต์สู่บริษัทที่มุ่งพัฒนาระบบขับเคลื่อนเป็นหลัก

การพัฒนาบริษัทที่มุ่งตอบโจทย์ด้านการขับเคลื่อนนำไปสู่การเป็นพันธมิตรกันระหว่าง Toyota และ Uber โดยฝ่ายแรกมีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตรถยนต์แต่ขาดองค์ความรู้ด้านบริการไรด์แชริ่ง ส่วนฝ่ายหลังที่ชำนาญด้านบริการเดินทางขนส่งก็ตระหนักดีว่าการผลิตรถยนต์นั้นเป็นเรื่องยากยิ่ง

ก่อนหน้านี้ Waymo บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีในเครือ Google ก็จับมือกับหลายบริษัทรถยนต์เช่นกัน ทั้ง Chrysler และ Jaguar Land Rover

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

28/08/18 11:30

นับถอยหลังเปิดตัว Mercedes-Benz EQC รถเอสยูวีพลังไฟฟ้า 4 กันยายนนี้

ก่อน

ยืนยันแล้ว Jaguar E-Type Zero รถคลาสสิกพลังไฟฟ้าขึ้นสายการผลิตแน่นอน

ต่อไป

next article

ยืนยันแล้ว Jaguar E-Type Zero รถคลาสสิกพลังไฟฟ้าขึ้นสายการผลิตแน่นอน