Toyota ทุ่มเงินลงทุน 1 พันล้านเหรียญกับ Grab Holdings ขยายบริการร่วมโดยสาร

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 13/06/18 17:00

Toyota Motor Corp. จะทุ่มงบประมาณลงทุนใน Grab Holdings Inc. ถึง 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อให้บริการรถร่วมโดยสาร (ride-hailing) ตามเทรนด์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ยุคใหม่ที่ไม่เพียงมุ่งเน้นการผลิต แต่ต้องให้ความสำคัญกับการบริการผู้บริโภคด้วย

การลงทุนดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งของการระดมเงินทุนครั้งล่าสุดของ Grab ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสิงคโปร์และมีมูลค่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้สูงถึง 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ รายงานข่าวรระบุว่า ผลจากการลงทุนครั้งนี้ทำให้ผู้บริหารของ Toyota เข้าไปนั่งในบอร์ดบริหารของ Grab และดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารอีกด้วย

ที่ผ่านมา บริษัทรถยนต์หลายรายเดินหน้าขยายการให้บริการรถร่วมโดยสารซึ่งจะช่วย “แบ่งเบาภาระ” ให้ผู้บริโภคที่สามารถเดินทางไปไหนต่อไหนได้โดยไม่ต้องครอบครองรถยนต์เอง ก่อนหน้านี้ General Motors Co., Daimler AG และ Honda Motor Co. ต่างลงทุนแอปพลิเคชั่นรถร่วมโดยสารกันถ้วนหน้าพร้อมกับมุ่งพัฒนารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติซึ่งว่ากันว่าจะใช้งานร่วมกันได้ในอนาคต

อากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการของ Toyota กำลังพลิกโฉมองค์กรหลายด้าน หนึ่งในนั้นคือการเป็นผู้ให้บริการการเดินทางขนส่งด้วยเช่นกัน ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยังสนับสนุนบริษัท Uber Technologies Inc. และลงทุนใน Japan Taxi ซึ่งเป็นบริษัทผู้ให้บริการรถแท็กซี่รายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น

Grab Holdings

ทั้งนี้ ผู้บริหารของ Toyota และ Grab ออกมาปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับ “ขนาด” และ “มูลค่า” หุ้นของ Toyota ใน Grab อย่างไรก็ตาม การลงทุนดังกล่าวคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

การจับมือระหว่าง Toyota และ Grab เริ่มต้นตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้งสองฝ่ายทำงานร่วมกันในด้านการบริการที่มีการเชื่อมต่อ ขณะที่ Grab เพิ่งเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยการเข้าซื้อกิจการของ Uber ในภูมิภาคนี้ อย่างไรก็ตาม Grab ต้องเผชิญกับการแข่งขันกับ Go-Jek บริษัทให้บริการรถร่วมโดยสารจากอินโดนีเซียที่มีแผนการขยายตลาดให้ทั่วทั้งอาเซียนเช่นกัน

Toyota ยังแสวงหาความร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยี เนื่องจากมองว่า “ข้อมูล” หรือ “ดาต้า” มีความสำคัญต่ออนาคต เช่นเดียวกับค่ายรถยนต์หลายแห่งที่กำลังแสวงหารายได้จากการให้บริการรถร่วมโดยสาร ระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า และการเดินทางขนส่งแบบออนดีมานด์หรือ “ตามสั่ง” ซึ่งกำลังกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์อย่างมีนัยสำคัญ

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

Cokey - 06/04 - 15:00

Mercedes-AMG G63 กับ ภายในตกแต่งด้วยไม้ทั้งคัน จากสำนัก Carlex

งานไม้แน่น ๆ กับ Mercedes-AMG G63 จากสำนัก Carlex ที่เปลี่ยนห้องโดยสารภายใน ตกแต่งด้วยลายไม้หรูทั้งคันพร้อม ภายนอกแบบทูโทน ถูกออกแบบมาบนคอนเซปต์สไตล์ เหมือนคุณนั่งอยู่บนเรือยอร์ชหรู ๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดแต่งรอบคันสีทูโทน และภายในที่ตกแต่งด้วยลายไม้ทั้งคัน ! กับ Mercedes-AMG G63....

SK - 06/04 - 08:30

2020 Honda Jazz ใหม่ที่คนไทยไม่มีโอกาสใช้กวาดยอดจองในญี่ปุ่น 3.1 หมื่นคันในเดือนเดียว

Honda Motor ประกาศยอดจองรถซับคอมแพ็กต์รุ่นยอดฮิต 2020 Honda Fit หรือ Jazz เจนเนอเรชั่นใหม่พุ่งทะลุเป้าหมายอย่างน่าพึงพอใจในประเทศญี่ปุ่น หลังจากออกจำหน่ายอย่างเป็นทางการในแดนอาทิตย์อุทัยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Fit รุ่นใหม่กวาดยอดจองได้มากกว่า 31,000 คัน เหนือกว่าเป้าหมายที่วางไว้ที่ 10,000 คันไปกว่า 3 เท่าตัว....

Cokey - 04/04 - 11:10

Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า

ปิกอัพฟูลไซส์เจ้าตลาดอย่าง Ford F-150 By Mil-Spec กับการตกแต่งแนวทหาร พร้อมลุยทุกสถานการณ์ และขุมพลังระดับ 500 แรงม้า กับค่าตัวเริ่ม 2.8 ล้านบาท ไม่ว่าจะยังไง รถปิกอัพก็ยังคงเป็นรถยนต์อีกประเภทที่ได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะในบ้านเรา แต่รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการทำตลาดเหมือนเคย ซึ่งก็คือ Ford....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

13/06/18 17:00

Tesla ประกาศ ปรับลดพนักงาน มุ่งตัดต้นทุนเพื่อสร้างผลกำไร

ก่อน

Tesla เตรียมเปิดตัว Compact EV โมเดลใหม่ ภายใน 5 ปี หลังจากนี้

ต่อไป

next article

Tesla เตรียมเปิดตัว Compact EV โมเดลใหม่ ภายใน 5 ปี หลังจากนี้