Toyota ชี้ ระบบไฮบริด มีความสำคัญกว่าพลังงานไฟฟ้าและปลั๊กอินไฮบริด

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 23/05/18 08:25

Toyota เดินหน้าพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าอย่างเต็มตัวในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่กระนั้น ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นก็ยังมองว่า ระบบไฮบริด ยังมีความสำคัญมากที่สุดทั้งในปัจจุบันและอนาคตระยะยาว

ชิซูโอะ อาเบะ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายพัฒนาระบบขับเคลื่อนของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ เชื่อมั่นในระบบไฮบริดแบบดั้งเดิมที่จะได้รับความนิยมเหนือกว่าระบบพลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบในอนาคตระยะยาว

เราเชื่อว่าอาวุธสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างมาตรฐานไอเสียและความประหยัดน้ำมันที่ทัดเทียมกับกฎระเบียบที่เข้มงวดทั้งในยุโรป และหลายภูมิภาคทั่วโลก ก็คือระบบไฮบริด ถึงแม้บริษัทอื่นๆ จะให้ความสำคัญกับระบบไฟฟ้าเต็มรูปแบบก็ตาม” อาเบะกล่าว

อาเบะเปิดเผยด้วยว่า Toyota คาดการณ์ยอดขายรถไฮบริดจะเพิ่มขึ้นถึงระดับ 4 ล้านคันในปี 2030 ขณะที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าและปลั๊กอินไฮบริดคาดว่าจะมียอดขายอยู่ในระดับหลายแสนคันภายในช่วงเวลาเดียวกัน

ผู้บริหารของ Toyota ชี้ว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าก็คือแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนทีมีราคาแพง มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก ขณะเดียวกัน ยังเสื่อมสภาพง่ายเมื่อผ่านการชาร์จไฟหลายครั้งในการใช้งานทั่วไป จากความเห็นของอาเบะ เขามองว่ารถยนต์ที่มีขนาดมาตรฐานอย่าง Toyota Prius จะต้องใช้แบตเตอรี่ขนาด 40 กิโลวัตต์ชั่วโมงจึงจะสามารถโลดแล่นได้ไกลกว่า 400 กม. ซึ่งลำพังแค่แบตเตอรี่ก็มีราคาสูงถึง 7,200 – 11,000 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2.3 – 3.5 แสนบาท) เข้าไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้อาเบะจะไม่ชื่นชอบแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออนเท่าใดนัก แต่เขามองว่าแบตเตอรี่แบบแข็งหรือโซลิดสเตทนั้นมีศักยภาพมากกว่าทั้งในด้านความทนทาน และระยะทางขับเคลื่อน พร้อมกับเปิดเผยว่า Toyota กำลังพัฒนาเพื่อใช้งานจริงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 15/07 - 15:30

ฟังความเห็นนักแข่งสายเลือดไทย อเล็กซ์ อัลบอน ลองขับรถพลังไฟฟ้า Honda e

อเล็กซ์ อัลบอน นักแข่งรถฟอร์มูล่าวันลูกครึ่งไทย-อังกฤษจากทีมโตโร-รอสโซ่ ได้มีโอกาสทดลองขับรถพลังงานไฟฟ้า Honda e ภายในงาน Goodwood Festival of Speed “ผมตื่นเต้นมากที่ได้ขับรถ Honda e รุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ ซึ่งเป็นรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของ Honda” อัลบอนกล่าว “ผมได้มางานนี้....

Cokey - 15/07 - 13:39

เตรียมงัดไม้เด็ด Nissan Navara NISMO ปิกอัพสมรรถนะสูง 405 แรงม้า กำลังอยู่ในขั้นพัฒนา

น่าลุ้น! Nissan Navara NISMO ปิกอัพทรงพลัง 405 แรงม้า พร้อมลุคสุดเท่ อาจผลิตขึ้นจริง ๆ เพื่อออกมาต่อกรเจ้าตลาดอย่าง Ford Ranger RAPTOR เรียกว่าศึกรถปิกอัพกำลังเข้มข้นในทุก ๆ ประเทศจริง ๆ ไม่เว้นแม้แต่รถปิกอัพสมรรถนะสูงที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นไม่แพ้ปิกอัพที่ใช้งานทั่วไป....

SK - 15/07 - 13:00

เผย Ford ตระหนักถึงปัญหาเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta ก่อนเปิดตัว

รายงานข่าวระบุ Ford ตระหนักถึงความไม่พร้อมใช้งานของเกียร์ดูอัลคลัตช์ใน Focus และ Fiesta แต่ยังเดินหน้าเปิดตัวรถทั้งสองรุ่นทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย เกียร์ดูอัลคลัตช์ 6 สปีดของ Ford ซึ่งติดตั้งอยู่ใน Fiesta และ Focus เกิดปัญหาในการใช้งานตั้งแต่เริ่มต้นทำตลาด โดยไม่เพียงตกเป็นข่าวใหญ่ในประเทศไทยเมื่อหลายปีก่อน แต่ยังรวมถึงสหรัฐอเมริกาซึ่งนำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีมากมาย ล่าสุดเว็บไซต์....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

23/05/18 08:25

AAS ลงทุนเพิ่ม 2 โครงการ พร้อมเร่งนำเข้า Porsche และ Bentley ใหม่

ก่อน

ซีอีโอ Tesla ฟันธง รถบินได้ “ก่อให้เกิดอันตรายเหมือนแท่นประหารกีโยติน”

ต่อไป

next article

ซีอีโอ Tesla ฟันธง รถบินได้ “ก่อให้เกิดอันตรายเหมือนแท่นประหารกีโยติน”