Toyota เพิ่มกำลังการผลิต สู่เป้าหมายขายรถ 2 ล้านคันในประเทศจีน

เขียนโดย

เขียนโดย 21/08/18 07:30

ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างจีนและญี่ปุ่นคุกรุ่นเป็นระยะ แต่ Toyota ก็ยังเล็งเห็นว่าตลาดจีนกำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดจึงประกาศ เพิ่มกำลังการผลิต ครั้งใหญ่

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าววงในว่า บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นรายนี้จะขยายกำลังการผลิตที่โรงงานในนครกวางโจวและเทียนจินเพิ่มขึ้นอีก 20% หรือประมาณ 240,000 คันต่อปี เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในตลาดแดนมังกรที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน กำลังการผลิตของ Toyota ในประเทศจีนอยู่ที่ 1.16 ล้านคันต่อปี รายงานข่าวระบุว่า เฉพาะโรงงานผลิตที่เทียนจินแห่งเดียวจะผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบ 10,000 คันและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด 110,000 คันต่อปี ขณะเดียวกัน โรงงานในกวางโจวก็จะเน้นผลิตรถที่ใช้ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเช่นกัน

เพิ่มกำลังการผลิต

รัฐบาลจีนระบุไว้ก่อนหน้านี้ว่าจะออกกฎระเบียบใหม่ที่ไม่จำกัดการถือหุ้นของบริษัทรถยนต์ต่างชาติที่ทำการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริดภายในปี 2018 รวมถึงบริษัทที่ผลิตรถเพื่อการพาณิชย์ในปี 2020 และตลาดทั่วไปในปี 2022 ซึ่งปัจจุบันการผลิตรถยนต์ในจีนจะต้องดำเนินการผ่านบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทต่างชาติ 50% และบริษัทจีน 50%

รายงานข่าวระบุด้วยว่า Toyota ต้องการเพิ่มยอดขายในประเทศจีนให้เพิ่มขึ้นเป็น 2 ล้านคันต่อปีภายในช่วงต้นปี 2020 ซึ่งมากกว่าปัจจุบันถึงกว่า 50% นอกจากการขยายกำลังการผลิตแล้ว ค่ายรถยักษ์ญี่ปุ่นยังต้องการสยายปีกเครือข่ายผู้แทนจำหน่ายให้ครอบคลุมมากขึ้นด้วย

ไม่มีการยืนยันว่าการเพิ่มกำลังการผลิตจะต้องใช้เงินลงทุนเท่าใด แต่คาดว่าเฉพาะที่โรงงานเทียนจินจะอยู่ที่ประมาณ 257 ล้านเหรียญสหรัฐหรือราว 8.5 พันล้านบาท

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Ken - 20/06 - 19:43

MG ZS EV เตรียมส่งล็อตแรก 300 คัน มั่นใจในเทคโนโลยีด้วยมาตรฐานระดับสากล

MG ZS EV ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดจากแดนมังกรที่เปิดตัวในราคาสุดเร้าใจที่ 1.19 ล้านบาท มั่นใจได้ด้วยมาตรฐานระดับสากลในราคาสบายๆ   พงษ์ศักดิ์ เลิศฤดีวัฒนวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ตัวรถมาพร้อมความโดดเด่นทั้งในด้านคุณภาพ สมรรถนะ....

SK - 20/06 - 16:00

เปิดคำตอบคาใจ ทำไม All-New Mazda 3 ถึงใช้ช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชั่นบีม

All-New Mazda 3 กำลังทยอยเปิดตัวออกสู่หลายตลาดทั่วโลก รวมถึงในบ้านเราในอีกไม่ช้านี้ หนึ่งในคำถามสำคัญที่หลายคนอยากรู้ก็คือระบบช่วงล่างรูปแบบใหม่ Mazda ทำการปรับเปลี่ยนช่วงล่างด้านหลังของรถคอมแพ็กต์ที่มีทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กรุ่นใหม่นี้จากมัลติลิงค์มาเป็นทอร์ชั่นบีมแบบเดียวกับรุ่นน้องอย่าง Mazda 2 และรถครอสโอเวอร์ CX-3 ทำให้เกิดคำถามว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวเกิดขึ้นด้วยสาเหตุใด ทีมวิศวกรของ Mazda เปิดเผยว่า หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ช่วงล่างหลังแบบคานแข็งคือการปรับปรุงความเงียบ แรงสะท้านและแรงสั่นสะเทือนขณะขับขี่หรือ NVH....

Cokey - 20/06 - 15:11

เคาะราคาแล้ว MG ZS EV ครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วน ชาร์จ 7 ชม. วิ่งได้ 335 กม. กับค่าตัว 1.19 ล้านบาท

เคาะราคาเป็นที่เรียบร้อยสำหรับ MG ZS EV รถครอสโอเวอร์ไฟฟ้าล้วนรุ่นแรกที่ทำตลาดในไทย ชาร์จไฟบ้าน 7 ชม. วิ่งได้ไกลถึง 335 กม. กับราคา 1.19 ล้านบาท เรียกได้ว่าสิ้นสุดการรอคอยเสียที สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังสนใจ MG....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

21/08/18 07:30

BMW 3-Series เจนเนอเรชั่นใหม่เล็งทวงบัลลังก์ผู้นำตลาดรถคอมแพ็กต์ซีดาน

ก่อน

Proton ขยายความร่วมมือ Geely เดินหน้าผลิตรถยนต์และทำตลาดแดนมังกร

ต่อไป

next article

Proton ขยายความร่วมมือ Geely เดินหน้าผลิตรถยนต์และทำตลาดแดนมังกร