ผู้บริหาร Toyota ให้คำมั่นปรับดีไซน์ใหม่เพิ่มความน่าตื่นเต้น

เขียนโดย

เขียนโดย 15/05/18 10:30

การออกแบบรถยนต์ Toyota ในอดีตที่ผ่านมาอาจดูจืดชืดไปสักหน่อย แต่มีรายงานว่าค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นกำลังเดินหน้าพลิกโฉมงานดีไซน์ครั้งใหญ่อย่างต่อเนื่อง

เควิน ฮันเตอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายสตูดิโอออกแบบ Calty Design Research ของ Toyota ให้สัมภาษณ์สื่อในออสเตรเลียว่า ที่ผ่านมา ทีมนักออกแบบของ Toyota มักถูกจำกัดการทำงานด้วยระบบวิศวกรรมที่มีกรอบชัดเจน แต่การพัฒนารถในอนาคตกำลังจะเปลี่ยนแปลงไป

“หนึ่งในเหตุผลที่แบรนด์ของเรามีการออกแบบที่ไม่หวือหวาก็คือ เรามักจะได้รับโจทย์มาจากฝ่ายวิศวกรรมที่พัฒนากรอบมาให้เราเพื่อให้เราออกแบบตัวรถ” ฮันเตอร์เผย “แต่แท้จริงแล้ว เราจะต้องมีส่วนออกแบบรถตั้งแต่เริ่มต้น อาทิระยะโอเวอร์แฮงหน้าและหลังที่เหมาะสม ความสูงของตัวรถ และอัตราส่วนต่างๆ เพื่อให้ดีไซน์ทั้งคันกลมกลืนสมบูรณ์แบบ ซึ่งนั่นคือสิ่งที่เราต้องการเปลี่ยนแปลง”

ฮันเตอร์ชี้ว่า ฝ่ายออกแบบและวิศวกรรมจะต้องทำงานร่วมกันตั้งแต่เริ่มต้นเพื่อสร้างสมดุลระหว่างดีไซน์และเทคโนโลยี โดยทั้ง C-HR, Corolla Hatch, RAV4 และ Camry เป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นด้วยแนวทางการดำเนินงานรูปแบบใหม่ดังกล่าว รถทั้ง 4 รุ่นพัฒนาบนพื้นฐานเดียวกันคือแพลทฟอร์ม Toyota New Global Architecture (TNGA)

“แพลทฟอร์ม TNGA ได้สร้างนิยามใหม่ให้แก่ Toyota ในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ที่จุดประกายความเชื่อมั่นและสร้างสมรรถนะการขับขี่ที่สนุกสนาน อีกทั้งยังเปิดอิสระในการออกแบบด้วยเส้นสายหลังคาและฝากระโปรงที่เตี้ยลง ทำให้ตัวรถมีสัดส่วนน่ามองมากขึ้น” ฮันเตอร์กล่าว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 23/09 - 13:25

เห็นด้วยไหม? ผู้บริหาร Toyota อยากรื้อฟื้นรถสปอร์ต Celica – MR2

ผู้บริหารระดับสูงของ Toyota แสดงเจตจำนงที่จะนำรถสปอร์ตชื่อดังในอดีตทั้ง Celica และ MR2 กลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังประสบความสำเร็จกับ Supra  มาซายูกิ ไค ผู้ช่วยหัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทฯ กำลังมองหาลู่ทางที่จะนำรถที่ประสบความสำเร็จในอดีตกลับมาทำตลาดอีกครั้ง หลังจากเล็งเห็นถึงผลดีของการสร้าง Supra รถสปอร์ตในตำนานรุ่นใหม่จากการจับมือกับ....

SK - 23/09 - 11:25

เทียบสเปก รถเอสยูวีไฟฟ้า Mercedes-Benz EQC VS Audi e-tron

การเปิดตัว Mercedes-Benz EQC และ Audi e-tron รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าสัญชาติเยอรมันคือการเปิดศึกใหม่ในเซกเมนท์ที่ทั้งคู่ไม่เคยแข่งขันมาก่อน ทั้งสองค่ายมีการหักเหลี่ยมเฉือนคมกันตั้งแต่การเลือกช่วงเวลาเปิดตัว ซึ่ง EQC ปาดหน้าเปิดตัวออกมาก่อนเมื่อปลายเดือนสิงหาคม ก่อนที่ e-tron จะตามออกมาทีหลังในช่วงกลางเดือนกันยายนพร้อมกับการประกาศขึ้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการด้วย เราจึงขอนำมาสเปกมาเทียบให้ชมกันเพลินๆ

Cokey - 23/09 - 09:48

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ของ Ford ซึ่งคาดว่าจะเป็น F-150 รุ่นปรับโฉมใหม่ ภายในเขตก่อสร้างสหรัฐอเมริกา

Spy Shot ปิกอัพฟลูไซส์ในโฉมพรางตัว แต่คาดการณ์กันว่าเป็น Ford F-150 Series รุ่นปรับโฉมใหม่ที่มาพร้อมรูปลักษณ์ที่เต็มและสวยงามมากยิ่งขึ้น ภายในสหรัฐอเมริกา เริ่มวิ่งบนถนนจริงแล้วสำหรับรถปิกอัพฟลูไซส์รุ่นยอดนิยม (ที่ไม่มีขายในไทย) อย่าง Ford F-150 Series ที่เค้าคาดการณ์กันว่าเป็นรุ่นปรับโฉมใหม่ ที่ปรับรูปลักษณ์ให้มีความครบเครื่องและเต็มขึ้น

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

15/05/18 10:30

ขาลงมอเตอร์โชว์!? Audi ประกาศถอนตัวจากงานดีทรอยท์ต้นปีหน้า

ก่อน

เปิดกลยุทธ์ Rolls-Royce Cullinan “ลูกค้ากระเป๋าหนักมีอายุน้อยลงเรื่อยๆ”

ต่อไป