ของแรง! Toyota ยืนยันแผนการพัฒนารถซูเปอร์คาร์ไฮบริดรุ่นใหม่

Toyota Gazoo Racing ประกาศยืนยันระหว่างการแข่งขัน 24 Hours of Le Mans ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าจะผลิตรถซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ออกจำหน่ายในอนาคตอันใกล้

ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลทางเทคนิค แต่ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่าซูเปอร์คาร์รุ่นใหม่ของ Toyota จะพัฒนาต่อยอดจากรถต้นแบบ GR Super Sport โดยค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันด้วยว่าได้เริ่มต้นพัฒนารุ่นโปรดักชั่นแล้วซึ่งจะมาพร้อม “ระบบไฮบริดไฟฟ้าที่ล้ำสมัยอย่างมากและมีเทคโนโลยีประหยัดน้ำมันขั้นสูง”

Toyota

รายงานข่าวระบุว่า ทีมพัฒนารถแข่ง World Endurance Championship ของ Toyota ซึ่งเพิ่งคว้าแชมป์ 24 Hours of Le Mans มาได้หมาดๆ นั้นทำการทดสอบและปรับจูนระบบขับเคลื่อนไฮบริดดังกล่าวมาตลอด 6 ปีหลังสุด

ชิเงกิ โทโมยามะ ประธานกรรมการ Toyota Gazoo Racing กล่าวว่า “การแข่งขันในรายการ World Endurance Championship และ Le Mans ซึ่งต้องอาศัยความทรหดอดทนของทั้งตัวรถและนักแข่งทำให้เราสามารถพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดชั้นนำระดับโลกได้ ก่อนจะถ่ายทอดความรู้ความเชี่ยวชาญที่เราได้รับมาสู่รถโปรดักชั่น

อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเข้าสู่ยุดแห่งการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญ และ Toyota มีความปรารถนาที่จะสร้างรถยนต์ที่น่าตื่นเต้นอย่างแท้จริง” โทโมยามะกล่าว

Toyota

ไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่ารถซูเปอร์คาร์รุ่นโปรดักชั่นโมเดลล่าสุดนี้จะเปิดตัวเมื่อไหร่  โทโมยามะบอกแค่ว่า “ในอนาคตอันใกล้ โดยลูกค้าจะได้สัมผัสกับเครื่องจักรที่น่าอัศจรรย์และประสบการณ์ขับขี่หลังพวงมาลัยที่เร้าใจอย่างที่สุด

ทั้งนี้ รถต้นแบบ GR Super Sport คันที่เห็นในภาพเปิดตัวครั้งแรกที่งานโตเกียว ออโต้ ซาลอนในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังวี6 ความจุ 2.4 ลิตร ทวินเทอร์โบ และระบบไฮบริด Toyota Hybrid System – Racing (THS-R) รีดพละกำลังสุดโหดระดับ 1,000 แรงม้า

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

แท็กยอดนิยม

SK
SK
ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

วีดิโอ