คนนี้นี่เอง! รู้จักสตรีผู้อยู่เบื้องหลังการตั้งชื่อรถสปอร์ต Lotus Elise

เขียนโดย

เขียนโดย 07/08/18 11:19

แฟนๆ ที่ติดตาม Lotus แบรนด์รถสปอร์ตจากประเทศอังกฤษอาจเคยสงสัยว่าชื่อรุ่น Lotus Elise นั้นแปลว่าอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันซึ่งหลายคนอาจคาดไม่ถึง

รถสปอร์ต Elise เปิดตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในปี 1995 เรียกเสียงฮือฮาด้วยการเป็นรถสปอร์ตสองที่นั่ง เครื่องยนต์วางกลางลำ ขับเคลื่อนล้อหลังที่มีรูปร่างหน้าตาโดดเด่นและขึ้นแท่นคลาสสิกไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถสปอร์ตรุ่นนี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์ Lotus ที่ผ่านช่วงเวลาทั้งดีและร้ายในการดำเนินธุรกิจมานานหลายสิบปี

Lotus Elise

สำหรับชื่อ Elise (อ่านว่าอีลีส) ตั้งตามชื่อ อีลิซา อาร์ทิโอลี หลานสาวของโรมาโน อาร์ทิโอลี ผู้เคยเป็นเจ้าของแบรนด์ Lotus ในช่วงทศวรรษ 1990 อีลิซายังเด็กมากในเวลานั้นและมีบทบาทสำคัญในงานแถลงข่าวเปิดตัวด้วย โดยเธอนั่งอยู่ในรถใต้ผ้าคลุมและยังถ่ายภาพขณะนั่งอยู่ด้านหน้ารถซึ่งกลายเป็นหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ของ Lotus ไปแล้ว

ดิฉันจำไม่ค่อยได้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่แฟรงค์เฟิร์ต แต่มีคนเล่าให้ฟังว่าดิฉันแฮปปี้มากที่ได้ร่วมงานเปิดตัวรถ และไม่อยากจะลงจากรถเท่าไหร่” อีลีซาย้อนความหลัง

ถึงแม้ Lotus จะประสบปัญหาทางการเงินในอีกไม่กี่ปีต่อมา และทำให้ต้องขายหุ้นใหญ่ให้แก่ Proton ในปี 1996 แต่อีลิซาก็มีความหลงใหลในรถสปอร์ต Lotus อย่างมากและครอบครอง Elise สีบรอนซ์เงินอยู่หนึ่งคัน ล่าสุดเธอได้กลับมายังโรงงานผลิตในประเทศอังกฤษอีกครั้งเพื่อถ่ายภาพร่วมกับรถ Elise ที่เปิดตัวเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว

Lotus Elise

Lotus ระบุว่า “การคืนสู่เหย้า” ครั้งนี้ไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า แต่ผู้บริหารก็เปิดโอกาสให้อิลีซาถ่ายภาพกับรถสปอร์ต Elise คันดังกล่าวซึ่งเป็นคันที่สองที่ออกจากสายการผลิต

นอกจากนี้ อิลีซายังมีโอกาสขับ Exige Sport 410 และ Evora GT410 Sport ในสนามทดสอบเฮเทลของ Lotus อีกด้วย ซึ่งเธอบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 16/02 - 10:06

[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก....

SK - 16/02 - 09:00

[This Week’s Top Stories] เผยโฉม BMW X3 M และ X4 M เปิดตัว Isuzu MU-X The ONYX

ชมข่าวเด่นประจำสัปดาห์ This Week’s Top Stories มีความเคลื่อนไหวน่าสนใจเช่นเดิม ทั้งการเปิดตัวรถใหม่ในไทยและเทศ อย่าง BMW X3 M และ X4 M รวมถึง Isuzu MU-X The ONYX....

SK - 15/02 - 15:19

เขียวแบบผู้ดี พาชม Toyota 86 เวอร์ชั่นพิเศษ “British Green Limited”

Toyota ยังคงนำเสนอ Toyota 86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเป็นเวอร์ชั่น British Green Limited ซึ่งมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถสปอร์ต 86 British Green Limited เปิดให้ลูกค้าในแดนอาทิตย์อุทัยได้จับจองกันตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะเริ่มส่งมอบคันแรกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/08/18 11:19

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน

ก่อน

ฟังความเห็นเจนสัน บัตตัน หลังควบ Honda Civic Type R ทำลายสถิติฮังการอริง

ต่อไป

next article

ฟังความเห็นเจนสัน บัตตัน หลังควบ Honda Civic Type R ทำลายสถิติฮังการอริง