คนนี้นี่เอง! รู้จักสตรีผู้อยู่เบื้องหลังการตั้งชื่อรถสปอร์ต Lotus Elise

เขียนโดย

เขียนโดย07/08/18 11:19

แฟนๆ ที่ติดตาม Lotus แบรนด์รถสปอร์ตจากประเทศอังกฤษอาจเคยสงสัยว่าชื่อรุ่น Lotus Elise นั้นแปลว่าอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันซึ่งหลายคนอาจคาดไม่ถึง

รถสปอร์ต Elise เปิดตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในปี 1995 เรียกเสียงฮือฮาด้วยการเป็นรถสปอร์ตสองที่นั่ง เครื่องยนต์วางกลางลำ ขับเคลื่อนล้อหลังที่มีรูปร่างหน้าตาโดดเด่นและขึ้นแท่นคลาสสิกไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถสปอร์ตรุ่นนี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์ Lotus ที่ผ่านช่วงเวลาทั้งดีและร้ายในการดำเนินธุรกิจมานานหลายสิบปี

Lotus Elise

สำหรับชื่อ Elise (อ่านว่าอีลีส) ตั้งตามชื่อ อีลิซา อาร์ทิโอลี หลานสาวของโรมาโน อาร์ทิโอลี ผู้เคยเป็นเจ้าของแบรนด์ Lotus ในช่วงทศวรรษ 1990 อีลิซายังเด็กมากในเวลานั้นและมีบทบาทสำคัญในงานแถลงข่าวเปิดตัวด้วย โดยเธอนั่งอยู่ในรถใต้ผ้าคลุมและยังถ่ายภาพขณะนั่งอยู่ด้านหน้ารถซึ่งกลายเป็นหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ของ Lotus ไปแล้ว

ดิฉันจำไม่ค่อยได้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่แฟรงค์เฟิร์ต แต่มีคนเล่าให้ฟังว่าดิฉันแฮปปี้มากที่ได้ร่วมงานเปิดตัวรถ และไม่อยากจะลงจากรถเท่าไหร่” อีลีซาย้อนความหลัง

ถึงแม้ Lotus จะประสบปัญหาทางการเงินในอีกไม่กี่ปีต่อมา และทำให้ต้องขายหุ้นใหญ่ให้แก่ Proton ในปี 1996 แต่อีลิซาก็มีความหลงใหลในรถสปอร์ต Lotus อย่างมากและครอบครอง Elise สีบรอนซ์เงินอยู่หนึ่งคัน ล่าสุดเธอได้กลับมายังโรงงานผลิตในประเทศอังกฤษอีกครั้งเพื่อถ่ายภาพร่วมกับรถ Elise ที่เปิดตัวเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว

Lotus Elise

Lotus ระบุว่า “การคืนสู่เหย้า” ครั้งนี้ไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า แต่ผู้บริหารก็เปิดโอกาสให้อิลีซาถ่ายภาพกับรถสปอร์ต Elise คันดังกล่าวซึ่งเป็นคันที่สองที่ออกจากสายการผลิต

นอกจากนี้ อิลีซายังมีโอกาสขับ Exige Sport 410 และ Evora GT410 Sport ในสนามทดสอบเฮเทลของ Lotus อีกด้วย ซึ่งเธอบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 21/10 - 10:10

เคลิ้มเกินไป? ผลวิจัยชี้สูบกัญชาเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น

แคนาดากลายเป็นชาติที่สองในโลกที่ทำให้การเสพกัญชาเพื่อนันทนาการเป็นเรื่องถูกกฎหมาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่าอาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุทางรถยนต์มากขึ้น สำนักงานรับประกันความปลอดภัยบนถนนหลวงของสหรัฐอเมริกา (IIHS) ระบุว่า หลายมลรัฐในสหรัฐอเมริกาที่อนุญาตให้จัดจำหน่ายกัญชาเพื่อนันทนาการอย่างถูกกฎหมายนั้นมีสัดส่วนการเกิดอุบัติเหตุมากกว่ารัฐที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวด การศึกษาดังกล่าวจัดทำขึ้นในรัฐโคโลราโด เนวาด้า โอเรกอน และวอชิงตันที่อนุญาตให้จำหน่ายกัญชาอย่างถูกกฎหมาย โดยเปรียบเทียบกับไอดาโฮ มอนทานา ยูท่าห์ และไวโอมิง ระหว่างเดือนมกราคม 2012 ถึงเดือนตุลาคม 2017 และทำการสำรวจอ้างอิงจำนวนประชากร....

SK - 20/10 - 12:00

ยืนยันมั่นเหมาะ กระบะตัวแรง Ford Ranger Raptor ไม่ทำตลาดอเมริกาแน่นอน

ถึงแม้ Ford Ranger Raptor จะเรียกเสียงฮือฮาในหลายประเทศที่เปิดตัว แต่ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่าจะไม่ออกทำตลาดสหรัฐอเมริกาอย่างแน่นอน เฮอร์แมนน์ ซาเลนบอช ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารถสมรรถนะสูง Ford Performance กล่าวว่า Ranger Raptor ได้รับการพัฒนาให้เป็นรถกระบะระดับโลกที่นอกเหนือจากตลาดสหรัฐอเมริกา ดังนั้นการพัฒนารถกระบะสมรรถนะสูงรุ่นนี้ให้สอดคล้องกับข้อกำหนดของสหรัฐนั้นต้องใช้เวลานานและมีต้นทุนที่สูงเกินไป จึงยังไม่มีแผนการทำตลาดบ้านเกิดในเวลานี้ ก่อนหน้านี้ Ford....

Cokey - 20/10 - 10:30

Hennessey โชว์ผลงาน ชิ้นล่าสุด Goliath 6X6 รถบรรทุกสุดโหด 705 แรงม้า 0-100 ใน 4.5 วินาที!

Hennessey โชว์ผลงานออกแบบชิ้นล่าสุดกับ Goliath 6X6 บรรทุกสุดโหดที่พัฒนามาจาก Chevrolet Silverado ที่มาพร้อมขุมพลัง 705 แรงม้า และทำ 0-100 ได้ใน 4.5 วินาที เท่านั้น!

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/08/18 11:19

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน

ก่อน

ฟังความเห็นเจนสัน บัตตัน หลังควบ Honda Civic Type R ทำลายสถิติฮังการอริง

ต่อไป