คนนี้นี่เอง! รู้จักสตรีผู้อยู่เบื้องหลังการตั้งชื่อรถสปอร์ต Lotus Elise

เขียนโดย

เขียนโดย 07/08/18 11:19

แฟนๆ ที่ติดตาม Lotus แบรนด์รถสปอร์ตจากประเทศอังกฤษอาจเคยสงสัยว่าชื่อรุ่น Lotus Elise นั้นแปลว่าอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันซึ่งหลายคนอาจคาดไม่ถึง

รถสปอร์ต Elise เปิดตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในปี 1995 เรียกเสียงฮือฮาด้วยการเป็นรถสปอร์ตสองที่นั่ง เครื่องยนต์วางกลางลำ ขับเคลื่อนล้อหลังที่มีรูปร่างหน้าตาโดดเด่นและขึ้นแท่นคลาสสิกไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถสปอร์ตรุ่นนี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์ Lotus ที่ผ่านช่วงเวลาทั้งดีและร้ายในการดำเนินธุรกิจมานานหลายสิบปี

Lotus Elise

สำหรับชื่อ Elise (อ่านว่าอีลีส) ตั้งตามชื่อ อีลิซา อาร์ทิโอลี หลานสาวของโรมาโน อาร์ทิโอลี ผู้เคยเป็นเจ้าของแบรนด์ Lotus ในช่วงทศวรรษ 1990 อีลิซายังเด็กมากในเวลานั้นและมีบทบาทสำคัญในงานแถลงข่าวเปิดตัวด้วย โดยเธอนั่งอยู่ในรถใต้ผ้าคลุมและยังถ่ายภาพขณะนั่งอยู่ด้านหน้ารถซึ่งกลายเป็นหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ของ Lotus ไปแล้ว

ดิฉันจำไม่ค่อยได้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่แฟรงค์เฟิร์ต แต่มีคนเล่าให้ฟังว่าดิฉันแฮปปี้มากที่ได้ร่วมงานเปิดตัวรถ และไม่อยากจะลงจากรถเท่าไหร่” อีลีซาย้อนความหลัง

ถึงแม้ Lotus จะประสบปัญหาทางการเงินในอีกไม่กี่ปีต่อมา และทำให้ต้องขายหุ้นใหญ่ให้แก่ Proton ในปี 1996 แต่อีลิซาก็มีความหลงใหลในรถสปอร์ต Lotus อย่างมากและครอบครอง Elise สีบรอนซ์เงินอยู่หนึ่งคัน ล่าสุดเธอได้กลับมายังโรงงานผลิตในประเทศอังกฤษอีกครั้งเพื่อถ่ายภาพร่วมกับรถ Elise ที่เปิดตัวเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว

Lotus Elise

Lotus ระบุว่า “การคืนสู่เหย้า” ครั้งนี้ไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า แต่ผู้บริหารก็เปิดโอกาสให้อิลีซาถ่ายภาพกับรถสปอร์ต Elise คันดังกล่าวซึ่งเป็นคันที่สองที่ออกจากสายการผลิต

นอกจากนี้ อิลีซายังมีโอกาสขับ Exige Sport 410 และ Evora GT410 Sport ในสนามทดสอบเฮเทลของ Lotus อีกด้วย ซึ่งเธอบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 11/12 - 13:00

ลือกระหึ่ม Lotus ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้าค่าตัว 2.5 ล้านเหรียญ

Lotus ตกเป็นข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนารถไฮเปอร์คาร์รุ่นใหม่ที่จะมาพร้อมพลังงานไฟฟ้า วางเป้าออกแข่งขันกับไฮเปอร์คาร์ตัวท็อปอย่าง Bugatti Chiron รายงานข่าวระบุว่า ไฮเปอร์คาร์รุ่นดังกล่าวมีรหัสว่า “Omega” ซึ่งได้รับการพัฒนามาได้สักพักใหญ่แล้วและคาดว่าจะเปิดตัวในฐานะรถต้นแบบที่ใช้พลังงานไฟฟ้าขับเคลื่อนเป็นครั้งแรกภายในปีหน้า ก่อนที่จะออกจำหน่ายจริงหลังปี 2020 Geely กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่จากจีนซึ่งเพิ่งเข้าครอบครองกิจการของ Lotus เมื่อไม่นานนี้ประกาศความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมว่าจะผลักดันแบรนด์รถสปอร์ตจากอังกฤษขึ้นชั้นสู่ระดับโลกทั้งในด้านเทคโนโลยีและสมรรถนะ รวมถึงการยกระดับขึ้นเทียบเท่า Ferrari

SK - 11/12 - 11:00

เผยทีเซอร์ Toyota Supra Super GT รถแข่งตัวใหม่บนพื้นฐานรถสปอร์ตในตำนาน

Toyota Supra ใหม่มีกำหนดเผยโฉมที่งาน 2019 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ในวันที่ 14 มกราคม แต่ก่อนหน้านั้นไม่กี่วันจะมีการเปิดตัว Supra Super GT เวอร์ชั่นเรซซิ่งกันก่อน Supra Super GT จะออกอวดโฉมสู่สายตาสาธารณชนที่งาน 2019 โตเกียว....

Cokey - 11/12 - 10:16

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายเฉียด 4.5 หมื่นคัน Honda นำอันดับ 1 ส่วน Mazda มาแรงแซง Toyota สู่อันดับ 2

Motor Expo 2018 ปิดฉากสวย ยอดขายรถรวมเฉียด 4.5 หมื่นคัน รถเก๋ง รถหรูคึกคัก นำทัพยอดขายโดย Mazda ส่วนอันดับ 2 เซอไพรส์เพราะ Mazda เบียดค่ายหลักอย่าง Toyota ตกสู่อันดับ 3....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/08/18 11:19

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน

ก่อน

ฟังความเห็นเจนสัน บัตตัน หลังควบ Honda Civic Type R ทำลายสถิติฮังการอริง

ต่อไป