คนนี้นี่เอง! รู้จักสตรีผู้อยู่เบื้องหลังการตั้งชื่อรถสปอร์ต Lotus Elise

เขียนโดย

เขียนโดย 07/08/18 11:19

แฟนๆ ที่ติดตาม Lotus แบรนด์รถสปอร์ตจากประเทศอังกฤษอาจเคยสงสัยว่าชื่อรุ่น Lotus Elise นั้นแปลว่าอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันซึ่งหลายคนอาจคาดไม่ถึง

รถสปอร์ต Elise เปิดตัวสู่สาธารณชนครั้งแรกที่งานแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ในปี 1995 เรียกเสียงฮือฮาด้วยการเป็นรถสปอร์ตสองที่นั่ง เครื่องยนต์วางกลางลำ ขับเคลื่อนล้อหลังที่มีรูปร่างหน้าตาโดดเด่นและขึ้นแท่นคลาสสิกไปแล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถสปอร์ตรุ่นนี้ถือเป็นผลิตภัณฑ์หลักของแบรนด์ Lotus ที่ผ่านช่วงเวลาทั้งดีและร้ายในการดำเนินธุรกิจมานานหลายสิบปี

Lotus Elise

สำหรับชื่อ Elise (อ่านว่าอีลีส) ตั้งตามชื่อ อีลิซา อาร์ทิโอลี หลานสาวของโรมาโน อาร์ทิโอลี ผู้เคยเป็นเจ้าของแบรนด์ Lotus ในช่วงทศวรรษ 1990 อีลิซายังเด็กมากในเวลานั้นและมีบทบาทสำคัญในงานแถลงข่าวเปิดตัวด้วย โดยเธอนั่งอยู่ในรถใต้ผ้าคลุมและยังถ่ายภาพขณะนั่งอยู่ด้านหน้ารถซึ่งกลายเป็นหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ของ Lotus ไปแล้ว

ดิฉันจำไม่ค่อยได้แล้วว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่แฟรงค์เฟิร์ต แต่มีคนเล่าให้ฟังว่าดิฉันแฮปปี้มากที่ได้ร่วมงานเปิดตัวรถ และไม่อยากจะลงจากรถเท่าไหร่” อีลีซาย้อนความหลัง

ถึงแม้ Lotus จะประสบปัญหาทางการเงินในอีกไม่กี่ปีต่อมา และทำให้ต้องขายหุ้นใหญ่ให้แก่ Proton ในปี 1996 แต่อีลิซาก็มีความหลงใหลในรถสปอร์ต Lotus อย่างมากและครอบครอง Elise สีบรอนซ์เงินอยู่หนึ่งคัน ล่าสุดเธอได้กลับมายังโรงงานผลิตในประเทศอังกฤษอีกครั้งเพื่อถ่ายภาพร่วมกับรถ Elise ที่เปิดตัวเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว

Lotus Elise

Lotus ระบุว่า “การคืนสู่เหย้า” ครั้งนี้ไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า แต่ผู้บริหารก็เปิดโอกาสให้อิลีซาถ่ายภาพกับรถสปอร์ต Elise คันดังกล่าวซึ่งเป็นคันที่สองที่ออกจากสายการผลิต

นอกจากนี้ อิลีซายังมีโอกาสขับ Exige Sport 410 และ Evora GT410 Sport ในสนามทดสอบเฮเทลของ Lotus อีกด้วย ซึ่งเธอบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเลยทีเดียว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 24/05 - 15:45

G-Power เปิดแพคเกจอัพแรงม้า BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคา 1.5 พันเหรียญ

G-Power สำนักแต่งรถหรูชื่อดังจาก เยอรมัน เปิดแพคเกจใหม่อัพเกรดแรงม้า น้องเล็ก BMW M2 เป็น 532 แรงม้า ในราคาเพียง 1.5 พันเหรียญ หรือราวๆ 4.7 หมื่นบาท เรียกได้ว่า ใครที่กำลังครอบครองน้องเล็กตัวร้ายอย่าง BMW....

SK - 24/05 - 15:30

[This Week’s Top Stories] ลองขับ BMW 3-Series – เปิดตัว Toyota Avanza ใหม่

This Week’s Top Stories ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ทดสอบขับ BMW 320d X BMW330i พร้อมการเปิดตัว Toyota Avanza โฉมใหม่ และข่าวอื่นๆ อีกมากมาย สุดเฉียบ Honda MSX....

SK - 24/05 - 13:00

Honda เปิดรับจองรถพลังไฟฟ้าเต็มรูปแบบ Honda e อย่างเป็นทางการในยุโรป

Honda e รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ Honda เปิดให้ลูกค้าได้รับจองอย่างเป็นทางการในทวีปยุโรปแล้ว กำหนดส่งมอบภายในปีหน้า ลูกค้าในสหราชอาณาจักร เยอรมนี ฝรั่งเศส และนอร์เวย์จะสามารถลงชื่อจองรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ผ่านทางออนไลน์ได้ โดยต้องวางเงินมัดจำทั้งหมด 800 ปอนด์ (ประมาณ 32,500 บาท) และสามารถรับเงินคืนได้เต็มจำนวนถ้ายกเลิกการจอง หลังจากนั้น ลูกค้าจะต้องรอรับรถซึ่งมีกำหนดการส่งมอบในช่วงครึ่งแรกของปี....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

07/08/18 11:19

Nissan GT-R โฉมใหม่เตรียมเปิดตัวต้นทศวรรษหน้า นำโดยรถต้นแบบก่อน

ก่อน

ฟังความเห็นเจนสัน บัตตัน หลังควบ Honda Civic Type R ทำลายสถิติฮังการอริง

ต่อไป

next article

ฟังความเห็นเจนสัน บัตตัน หลังควบ Honda Civic Type R ทำลายสถิติฮังการอริง