เปิดเบื้องหลังแนวคิดการพัฒนารถต้นแบบ ทุ่มงบมหาศาลเพื่ออะไรและคุ้มค่าหรือไม่?

เขียนโดย

เขียนเมื่อ 30/10/18 11:00

รถต้นแบบ มักมาพร้อมรูปลักษณ์ที่สะดุดตาและล้ำอนาคต แต่บางคนอาจตั้งคำถามถึงการทุ่มงบประมาณมหาศาลในการพัฒนาขึ้นมาสักคันนั้นให้ความคุ้มค่าเพียงใด

แน่นอนว่ารถต้นแบบหลายรุ่นไม่มีโอกาสถูกต่อยอดเป็นรถโปรดักชั่นออกจำหน่าย ยกตัวอย่าง DS X e-tense ซึ่งเป็นคอนเซปต์คาร์ของแบรนด์ DS ภายใต้เครือ Citroen มาพร้อมแนวคิด “รถในฝันแห่งปี 2035” โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์แบบรถสปอร์ตเปิดประทุนเหมือนหลุดมาจากภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ ขณะที่ภายในห้องโดยสารก็ล้ำอนาคตไปไกลโพ้นเช่นเดียวกัน

รถต้นแบบDS X e-tense

ถึงแม้จะไม่มีแผนการผลิตออกทำตลาด แต่ Citroen ก็ระบุว่า DS X e-tense ได้รับการออกแบบเพื่อนำเสนอแนวทางของรถพลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูงที่ควรจะเป็นในอนาคต

DS X e-tense ไม่มีความเกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันเลย แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สไตล์การออกแบบบางอย่างอาจถูกถ่ายทอดสู่รถโปรดักชั่น ขณะที่ไอเดียอื่นๆ ที่ได้จากการพัฒนารถต้นแบบก็จะถูกใส่ไว้ใน “แผนการพัฒนาทางเทคนิค” ต่อไปในอนาคตด้วยเช่นกัน

เธียร์รี เมทรอซ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของแบรนด์ DS กล่าวว่า “รถต้นแบบคือตัวเร่งให้เกิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่และเป็นเหมือนเวทีที่ทำให้เราได้ทดสอบเทคโนโลยีใหม่ที่เราคิดค้นหรือจินตนาการขึ้นมา ก่อนจะเร่งให้เกิดขึ้นจริงได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตาม มีรถต้นแบบบางรุ่นที่บ่งบอกแนวทางในอนาคตอย่างชัดเจนและในท้ายที่สุดก็ได้รับไฟเขียวให้ผลิตออกจำหน่าย อย่าง Porsche Mission E ซึ่งเปิดตัวที่งานเจนีวา มอเตอร์โชว์ 2015 มาพร้อมแนวคิดการเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสมรรถนะสูง ขับเคลื่อนได้ไกล และมีรูปลักษณ์สวยงาม

Mission E ได้เสียงตอบรับที่ยอดเยี่ยมจากทั้งผู้เข้าชมงานและสื่อมวลชน ซึ่งทำให้ Porsche ตัดสินใจเดินหน้าโปรเจคต์นี้ทันทีและต่อยอดกลายเป็น Taycan รถพลังงานไฟฟ้ารุ่นแรกของแบรนด์ที่จะออกจำหน่ายภายในปี 2019

ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า การพลิกโฉมของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่เปลี่ยนจากรถยนต์ดั้งเดิมไปสู่รถพลังงานไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติยิ่งทำให้รถต้นแบบมีความสำคัญมากขึ้น เพราะจะเป็นเหมือนการโยนหินถามทาง แสดงแนวคิดและกำหนดแนวทางที่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคต

รถต้นแบบRenault EZ-Ultimo

Renault เป็นหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่นำเสนอรถต้นแบบหลายรุ่นที่เน้นระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและเทคโนโลยีไร้คนขับ โดยหนึ่งในนั้นคือการนำเสนอรถต้นแบบที่เป็นเหมือนห้องนั่งเล่นเคลื่อนที่ รองรับการเดินทางขนส่งของผู้คนจำนวนมากในครั้งเดียว

ภายในงานปารีส มอเตอร์โชว์ซึ่งเพิ่งปิดฉากไปในช่วงกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ค่ายรถจากเมืองน้ำหอมนำเสนอ EZ-Ultimo รถขับขี่อัตโนมัติที่เปี่ยมด้วยความหรูหรามาพร้อมพื้นรถปูด้วยไม้จริง มีการออกแบบเหมือนกับร้านแฟชั่นแบรนด์ดัง Prada ในกรุงโตเกียว ซึ่งมีความสง่างามอย่างมาก

รถต้นแบบรุ่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของวิสัยทัศน์การเดินทางในเมืองใหญ่ของเราลอเรน แวน เดน อัคเกอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Renault กล่าว “เราคิดว่าเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ การเชื่อมต่อและการเดินทางแบบแบ่งปันคืออนาคต นั่นหมายถึงคุณไม่จำเป็นต้องครอบครองรถอีกต่อไป แต่คุณจะสามารถใช้บริการรถโดยสารร่วมกันได้

ขณะเดียวกัน บริษัทรถยนต์ไม่เพียงต้องพัฒนารถต้นแบบเพื่อแสดงเทคโนโลยีเท่านั้น แต่ยังต้องดึงดูดให้ผู้ชมมาสนใจอีกด้วย เหมือนกับที่ Peugeot ทำกับ e-Legend รถต้นแบบสไตล์เรโทรที่ถ่ายทอดรูปลักษณ์แบบรถคลาสสิกในยุคทศวรรษที่ 1960 และ 1970

รถต้นแบบPeugeot e-Legend

e-Legend มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกแบบย้อนยุค แต่ล้ำสมัยด้วยหัวใจขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าซึ่งถูกใจผู้เข้าชมงานที่กรุงปารีสในปีนี้อย่างมาก

แมทเธียส ฮอสซาน ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของ Peugeot กล่าวว่า “การแสดงเทคโนโลยีล้ำสมัยมากมาย อย่างระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและการขับขี่อัตโนมัติไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องนำเสนอผ่านรถต้นแบบหน้าตาจืดชืดและไม่ตื่นเต้นเร้าใจ

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงและก้าวหน้าอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมยานยนต์ การเปิดโอกาสให้นักออกแบบและวิศวกรได้ระดมสมองพัฒนารถต้นแบบทำให้พวกเขาได้ “เตรียมความพร้อม” รับมือกับอนาคตที่ไม่มีความแน่นอน และยังได้สร้างภาพลักษณ์แบรนด์ได้อีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้น รถต้นแบบจึงยังมีความจำเป็นต่อการพัฒนายานยนต์รุ่นใหม่ต่อไปในระยะยาว

กำลังติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Man - 19/06 - 14:58

พาขับ MG ZS EV และชมเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในประเทศจีน

ลองขับ MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้าคันแรกของค่าย MG โดยในเทปนี้นอกจากจะได้ลองขับเจ้า MG ZS EV แล้วเรายังได้เยี่ยมชมเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับยานยนต์ไฟฟ้าในเครือของ SAIC บริษัทแม่ของ MG รวมถึงได้ลองนั่ง ROEWE Marvel X เอสยูวีไฟฟ้าสุดหรู....

SK - 27/01 - 12:17

Peugeot และ Citroen วางแผนอพยพพนักงานออกจากอู่ฮั่น หนีไวรัสโคโรน่า

PSA Group กลุ่มบริษัทยานยนต์สัญชาติฝรั่งเศสประกาศว่ากำลังวางแผนอพยพพนักงานพร้อมครอบครัวออกจากเมืองอู่ฮั่นและกลับประเทศฝรั่งเศส มาตรการของ PSA Group ซึ่งจัดจำหน่ายรถ Peugeot และ Citroen ในเมืองอู่ฮั่นผ่านบริษัทร่วมทุน Dongfeng Motor Corp เกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลฝรั่งเศสประกาศว่ากำลังศึกษา “แผนการที่เป็นไปได้” ในการนำพลเมืองฝรั่งเศสออกจากเมืองดังกล่าวทางอากาศ หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ไวรัสโคโรน่า....

SK - 27/01 - 11:00

ซีอีโอ Bugatti แย้มรถรุ่นที่สองรองรับการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้

Bugatti ตกเป็นข่าวว่ากำลังพิจารณาจัดจำหน่ายรถรุ่นที่สองต่อจาก Chiron มานานหลายเดือน ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมที่น่าติดตาม สเตฟาน วินเคิลแมนน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Bugatti กล่าวยืนยันว่าบริษัทฯ ยังไม่มีการตัดสินใจอย่างเป็นทางการว่าจะสร้างรถรุ่นที่สองในรูปแบบใด แต่ก็แย้มว่าจะรองรับการขับขี่ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งแตกต่างจาก Chiron ที่มักถูกใช้ในช่วงสุดสัปดาห์เท่านั้น ก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า Bugatti กำลังพัฒนารถเอสยูวีหรือรถแกรนด์ทัวเรอร์แบบ....

SK - 27/01 - 10:11

ยลโฉม Cruise Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบของ Honda และ GM

Cruise บริษัทสตาร์ทอัพที่มี GM และ Honda ถือหุ้นใหญ่เปิดตัว Origin รถขับขี่อัตโนมัติรุ่นต้นแบบคันแรกที่จะ “สร้างประสบการณ์เดินทางแห่งอนาคต” Origin เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันระหว่าง GM และ Honda มาพร้อมตัวรถรูปทรงแบบชัตเติลบัสขนาดเล็ก ปราศจากพวงมาลัยหรือแป้นคันเร่ง-เบรก โดยข่าวรายงานว่าการเปิดตัว Origin ถูกเลื่อนมาจากปีที่แล้วเนื่องจากประสบปัญหาทางเทคนิคบางอย่าง....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

30/10/18 11:00

อย่างหล่อ BMW X5 แต่งเสริมความบึกบึนด้วยแพ็คเกจ M Performance Parts

ก่อน

Toyota MR2 อาจกลับมาในฐานะรถสปอร์ตไฮบริดหรือไฟฟ้าเต็มรูปแบบ

ต่อไป

next article

Toyota MR2 อาจกลับมาในฐานะรถสปอร์ตไฮบริดหรือไฟฟ้าเต็มรูปแบบ