เปิดเบื้องหลังการพัฒนา Supra ใหม่ผ่าน เท็ตสึยะ ทาดะ หัวหน้าทีมวิศวกร Toyota

เขียนโดย

เขียนโดย 25/07/18 14:50

Supra ใหม่จะเป็นรถสปอร์ตรุ่นสุดท้ายของ Toyota ที่ใช้ขุมพลังเบนซิน

Toyota Supra ใหม่กลายเป็นรถที่หลายคนเฝ้ารอคอยมากที่สุดในรอบปี วันนี้เรามาฟังเบื้องหลังการพัฒนาจาก เท็ตสึยะ ทาดะ หัวหน้าทีมวิศวกร Toyota

Supra ใหม่รหัสตัวถัง A90 ออกโชว์สมรรถนะครั้งแรกที่งาน Goodwood Festival of Speed ในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และยังเปิดให้ลูกค้าได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิดในกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นในประเทศอังกฤษ ทาดะ ในฐานะผู้นำทีมพัฒนานั้นมีความตื่นเต้นและกังวลไปพร้อมกันเหมือนกำลังจะมีลูกชายคนใหม่เลยทีเดียว

เท็ตสึยะ ทาดะ

ทาดะเผยว่า การพัฒนา A90 Supra เริ่มต้นตั้งแต่ปี 2012 หรือเกือบ 6 ปีที่แล้ว ถือว่ายาวนานกว่าการพัฒนารถ Toyota ทั่วไปถึงเท่าตัว (ปกติใช้เวลา 3 ปี) แต่ทาดะชี้ว่าการพัฒนาที่ยาวนานเกิดจากสาเหตุที่ว่า “เราต้องการสร้างความมั่นใจเต็มร้อยว่าทุกอย่างถูกต้องเหมาะสม”

การพัฒนา Supra เกิดขึ้นร่วมกับทีมวิศวกรของ BMW ซึ่งพัฒนา Z4 รถโรดสเตอร์รุ่นใหม่ไปพร้อมกัน รถสปอร์ตทั้งสองโมเดลจะแบ่งปันแพลทฟอร์มและแชร์เครื่องยนต์-ระบบส่งกำลังต่างๆ ร่วมกัน แต่ทั้งสองฝ่ายยืนยันว่ารูปลักษณ์และบุคลิกการขับขี่ของ Supra และ Z4 จะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

ทาดะยอมรับว่า “ก่อนที่ GT86 รถสปอร์ตคูเป้รุ่นยอดนิยมจะเปิดตัวนั้น Toyota ไม่ได้พัฒนารถสปอร์ตมานานแล้วจึงเหมือนเป็นการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด แต่สำหรับโปรเจคต์  Supra เรามีประสบการณ์จาก GT86 และสามารถเริ่มต้นจากมาตรฐานที่สูงกว่าได้”

เท็ตสึยะ ทาดะ

Supra ถูกวางตำแหน่งการตลาดให้เป็นพี่ใหญ่ของ GT86 ตามความต้องการของอากิโอะ โตโยดะ ประธานกรรมการ Toyota ดังนั้นในแง่ของเทคโนโลยี ทาดะและทีมงานมีความมุ่งมั่นพัฒนา Supra ให้เหนือชั้นกว่า GT86 ในทุกด้าน

“อาทิจุดศูนย์ถ่วงตัวรถ ลูกค้าชื่นชอบ GT86 ที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำมาก แต่ Supra จะต่ำยิ่งกว่านั้นอีก ขณะที่ความเหนียวแน่นทนทานของตัวถังก็มากกว่า GT86 เท่าตัว หรือเทียบเท่าซูเปอร์คาร์อย่าง Lexus LFA เลยทีเดียว โดยไม่ต้องใช้คาร์บอนไฟเบอร์ ดังนั้นต้นทุนและราคาจำหน่ายจึงไม่สูงมากนัก” ทาดะกล่าว

หัวหน้าทีมวิศวกรของ Toyota เป็นผู้ขับ Supra ในงาน Goodwood ด้วยตนเอง ก่อนที่จะออกตัว เขาจอดอยู่ข้างๆ รถซูเปอร์คาร์มากมายภายในงานดังกล่าวพลางคิดว่า เขากำลังนั่งอยู่ในรถที่มีราคาย่อมเยาที่สุด แต่ได้รับเสียงเชียร์มากที่สุด ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยม

เท็ตสึยะ ทาดะ

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ Supra มีระยะฐานล้อสั้นกว่ารถสปอร์ตรุ่นน้องอย่าง GT86 ซึ่งทาดะอธิบายว่า “รถสปอร์ต Supra ได้รับการพัฒนาโดยให้ความสำคัญกับสัดส่วนระหว่างระยะฐานล้อกับระยะห่างของล้อหน้าและหลัง ผมคิดว่าเราสามารถสร้างความสมดุลได้อย่างที่ต้องการ”

ทาดะยังเน้นย้ำถึงไฮไลท์ของ Supra ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียงเหมือนกับขุมพลัง 2JZ ในตำนาน พร้อมกับใช้ระบบขับเคลื่อนล้อหลัง ส่วนรูปลักษณ์ภายนอกก็จะถ่ายทอดมาจากเจนเนอเรชั่นก่อนหน้าด้วย

เขาเชื่อว่า เมื่อ Supra ออกจำหน่ายในปี 2019 รถสปอร์ตรุ่นนี้จะเป็นรถที่ขับสนุกที่สุดเหมือนกับทุกเจนเนอเรชั่นที่ผ่านมา

แต่ทาดะทิ้งท้ายไว้อย่างน่าใจหายว่า “ด้วยความนิยมในเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ ระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าและปัญญาประดิษฐ์ ผมคิดว่า Supra ใหม่จะเป็นรถสปอร์ตรุ่นสุดท้ายของ Toyota ที่ผู้คนจะได้รับฟังเสียงเครื่องยนต์เบนซินแท้ๆ ที่คำรามขณะขับรอบสูง หลังจากนี้อาจไม่มีอีกแล้ว

ติดตามข่าวแวดวงยานยนต์ก่อนใครที่ Autostation.com

เรื่องที่น่าสนใจ

Cokey - 15/12 - 09:57

Mercedes X-Class Custom ปิกอัพ 6 ล้อหรู คาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน กับความหล่อขั้นสุด

พาชม Mercedes X-Class Custom จากสำนัก Pickup Design ที่มาพร้อมการตกแต่งจัดเต็ม ด้วยชุดคาร์บอนไฟเบอร์รอบคัน ระบบขับเคลื่อนแบบ 6 ล้อ ที่เรียกได้ว่า งานนี้หล่อจริงๆ

SK - 15/12 - 09:14

[This Week’s Top Stories] Honda แชมป์มอเตอร์เอ็กซ์โป – Volvo XC40 รถยอดเยี่ยม

ติดตามข่าวรอบสัปดาห์ This Week’s Top Stories ค่าย Honda นำยอดจองรถยนต์-มอเตอร์ไซค์ในงานมอเตอร์เอ็กซ์โป Volvo XC40 คว้ารถยอดเยี่ยมญี่ปุ่น เผยมีผู้เสียชีวิตจาก อุบัติเหตุ ทั่วโลกกว่า 1.35 ล้านคนต่อปี มอเตอร์ไซค์สาเหตุหลัก องค์การอนามัยโลก (WHO)....

SK - 14/12 - 16:28

ศาลญี่ปุ่นตัดสินจำคุก 18 ปีชายหนุ่มก่อเรื่องวิวาทบนถนนจนมีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ศาลเขตโยโกฮาม่าของญี่ปุ่นตัดสินลงโทษจำคุกชายหนุ่มวัย 26 ปีในข้อหาก่อเหตุวิวาทบนถนนทำให้สามี-ภรรยาคู่กรณีเสียชีวิต และลูกสาวอีก 2 คนได้รับบาดเจ็บ คาซูโฮะ อิชิบาชิ ชายหนุ่มวัย 26 ปีจากจังหวัดฟูกูโอกะถูกตัดสินจำคุกข้อหาขับขี่ยานพาหนะอย่างเป็นอันตรายทำให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ หลังจากเขาขับแซงหน้ารถตู้ที่มีผู้โดยสารจำนวน 4 คน ก่อนจะบังคับให้รถตู้คันดังกล่าวจอดบนทางด่วนโทเมในจังหวัดคานากาวะ ทำให้รถบรรทุกที่วิ่งตามหลังมาชนท้ายอย่างจัง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017....

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

ทำงานตามคำแนะนำ "Write the truest sentence that you know." ของ 'ปาป้า เฮมิงเวย์'

25/07/18 14:50

ยืนยันแล้ว ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ เลื่อนไปจัดงานเดือนมิถุนายน เลี่ยงอากาศหนาว

ก่อน

Toyota ลังเลอนาคต Prius หลังศุลกากรยื่นฟ้องอุทธรณ์ต่อเนื่อง

ต่อไป