[Test Drive] ลองของจริง Toyota Hilux REVO Standard CAB 2.4 บรรทุก 500 โล กับอัตราบริโภคน้ำมันเฉลี่ย 19.09 กิโล/ลิตร

เขียนโดย

เขียนโดย06/11/18 01:12

ทดสอบขับขี่ทางไกลกับ Toyota Hilux REVO Standard Cab 2.4 บนเส้นทาง พิษณุโลก-ขอนแก่น บนเส้นทางกว่า 320 กิโลเมตร พร้อมบรรทุสัมภาระกว่า 500 กิโลกรัม กับอัตราบริโภคเฉลี่ยจี๊ดจ๊าดถึง 19.07 กิโลเมตรต่อลิตร

ถือว่าเป็นอีกทริปที่น่าประทับใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะโดยปรกติแล้ว เมื่อมีทริปทดสอบรถยนต์จากค่ายรถยนต์ ที่เชิญให้สื่อมวลชนอย่างเราๆ ไปทดสอบ

ส่วนใหญ่เราจะได้ทดสอบรถยนต์นั่งรุ่นท็อป หรือไม่ก็รุ่นที่คาดว่าจะได้รับความนิยมสูง แต่ทริปนี้เราได้ทดสอบรถปิกอัพรุ่นเริ่มต้น แบบหัวลากเดี่ยว ที่ส่วนมากจะใช้บรรทุกของ หรือเพื่อธุรกิจ

กับ Toyota Hilux REVO Standard Cab 2.4 J รุ่นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ใหม่ที่มาพร้อมระบบ Sequential Shift กับรุ่นขับเคลื่อนแบบ 2 ล้อ ซึ่งรุ่นอัพเกรดใหม่นี้ปรับเปลี่ยรเกียร์ทั้งรุ่น อัตโนมัติ 6 สปีด และ ธรรมดา 6 สปีด

กับเส้นทางการขับขี่ระหว่างจังหวัด พิษณุโลก – ขอนแก่น ด้วยระยะทางกว่า 320 กิโลเมตร ผ่านเส้นทางที่คดเคี้ยวของ เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ พร้อมการทดสอบอัตราบริโภคน้ำมัน

โดยรถยนต์คันที่ผมทดสอบเป็นคันพิเศษ เพราะบรรทุกสัมภาระท้ายกว่า 500 กิโลกรัม ไปด้วย เพื่อความสมจริงในการใช้งานของรุ่น ที่ส่วนใหญ่ของรุ่นนี้จะขับขี่ในลักษณะนี้เป็นส่วนมากอยู่แล้ว

การดีไซน์อาจไม่ต้องพูดถึงมากมายนักเพราะเราคงคุ้นหน้าคุ้นตาดีกันอยู่แล้ว

ด้วยความที่เป็นรถยนต์รุ่นที่เน้นในเชิงพาณิชย์ทำและการทำราคาให้ได้ต่ำที่สุด ในเรื่องออพชั่นและความสวยงามก็แบบที่เห็นๆ กันเลย ชุดโคมไฟหน้าแบบฮาโลเจน มัลติรีเฟล็กเตอร์

ชุดโคมไฟท้ายแบบหลอดไส้ปรกติพร้อมครีบช่วยการทรงตัว เหมือนรุ่นทั่วไปของแบรนด์ ล้อกระทะเหล็กขนาด 16 รัดด้วยยางขนาด 215/65 R16 พร้อมฝาครอบล้อ

ภายในเช่นเดียวกัน ไม่มีออพชั่นใดๆ ทั้งสิ้น แต่ความรู้สึกส่วนตัวคิดว่า ส่วนที่สวยที่สุดของภายในคงจะหนีไม่พ้นแผงควบคุมระบบอินโฟรเทรนเมนต์ กลางที่ออกแบบมาค่อนข้างล้ำ

จอขนาดใหญ่ แบบไม่ทัชสกรีน พร้อมฟ้อนด์ตัวหนังสือสีฟ้าเรืองแสง ทั้งปุ่มกดและจอแสดงผล นอกจากนั้น เป็นออพชั่นแบบพื้นฐาน ไม่มีอะไรหวือหวา หรือว๊าวแต่อย่างใด

ขุมพลังมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.4 ลิตร พร้อมเกียร์แบบ Sequential Shift 6 สปีด เวอร์ชั่นใหม่ทั้งแบบอัตโนมัติและธรรมดา ที่มาช่วยในเรื่องการรักษารอบเครื่องยนต์ให้ประหยัดและสมรรถนะดีมากขึ้น

ไฮไลท์เด่นของการทดสอบครั้งนี้อาจไม่ใช่รูปลักษณ์ที่แปลกใหม่ หรืออะไรแต่อย่างใด แต่มันคือการทดสอบอัตบริโภคน้ำมันแบบบรรทุกสัมภาระด้านท้าย 500 กิโลกรัม บวกผู้โดยสาร 2 คน

ด้วยเส้นทางระหว่าง จังหวัดพิษณุโลก – สนามบินขอนแก่น ระยะทางรวมกว่า 320 กิโลเมตร เส้นทางมีทั้งแบบถนนปรกติ และขับขี่ขึ้น-ลงเขา ทางคดเคี้ยว และทางลาด

อัตราความเร็วเฉลี่ยจะอยู่ราวๆ 90-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นั่งโดยสาร 2 ท่าน เปิดแอร์ระดับความเย็นปรกติ สัมภาระด้านท้ายราว 500 กิโลเมตร

ส่วนใหญ่จะเป็นการวิ่งทางโล่ง จะมีติดจอดสี่แยกไฟแดงบ้างปะปราย เร่งรอบความเร็วจะอยู่ราวๆ 1,700-1,900 รอบต่อนาที เมื่อวิ่งมาถึงระยะทางราว 320 กิโลเมตร เติมน้ำมันกลับไป 16.76 ลิตร (เติมจนถึงคอถัง)

หารอัตราสิ้นเปลืองอยู่ที่ 19.07 กิโลเมตรต่อลิตร ซึ่งนับว่าค่อนข้างน่าพอใจไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับผลที่ได้ เพราะระหว่างทางก็มีติดสี่แยกไฟแดง หรือ ช่วงทำความเร็วสูงบ้าง

สำหรับรุ่นทดสอบคือ Toyota Hilux REVO รุ่น Stardard Cab 2.4 J เกียร์อัตโนมัติ ขับเคลื่อน 2 ล้อ ราคาอยู่ที่ 619,000 บาท ก็นับว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่สนใจรถกระบะรุ่นเตี้ย ไว้ใช้ในส่วนธุรกิจ หรือองค์กรต่างๆ

 

ทดสอบและรีวิวโดย Peerapat.h

ขอขอบคุณบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด สำหรับทริปการทดสอบ Hilux REVO ในครั้งนี้ด้วยครับ

เรื่องที่น่าสนใจ

SK - 16/11 - 18:33

เปิดภาพทีเซอร์ Porsche 911 เจนเนอเรชั่นใหม่ ก่อนเปิดตัวปลายเดือนนี้

Porsche กระตุ้นกระแส Porsche 911 เจนเนอเรชั่นที่ 8 อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดส่งวีดีโอทีเซอร์สั้นๆ ก่อนถึงงานเปิดตัวที่งาน 2018 ลอสแองเจลิส ออโต้โชว์ ค่ายรถสปอร์ตจากเยอรมนีเปิดเผยข้อมูลของรถสปอร์ตรหัส 992 รุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้เพิ่งเปิดภาพชุดใหญ่ของรุ่นต้นแบบโปรโตไทพ์ระหว่างการทดสอบสมรรถนะบนท้องถนนทั่วโลก เผยให้เห็นรูปร่างหน้าตาที่ใกล้เคียงกับรุ่นโปรดักชั่น สำหรับวีดีโอทีเซอร์ความยาว 12....

SK - 16/11 - 18:31

เผยโฉม All-New Nissan Teana สเปกจีน มาพร้อมระบบช่วยผู้ขับขี่ ProPILOT

Nissan และ Dongfeng Motor เปิดตัว All-New Nissan Teana เจนเนอเรชั่นใหม่ออกสู่ตลาดเมืองจีน ไฮไลท์อยู่ที่ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่สุดล้ำสมัย Teana รุ่นใหม่เคยเผยโฉมครั้งแรกในโลกมาแล้วที่งาน 2018 นิวยอร์ก ออโต้โชว์เมื่อเดือนมีนาคมและประกาศราคาในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ในเมืองไทยก็เพิ่งเปิดตัว Teana รุ่นไมเนอร์เชนจ์แต่เป็นโมเดลเก่าไปเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนหน้านี้....

Cokey - 16/11 - 15:38

ได้อยู่! เมื่อ Suzuki Jimny มาพร้อม Body Kits แปลงโฉมเป็น G-Class และ Land Rover Defender ขนาดจิ๋ว

เมื่อ Suzuki Jimny รถตรวจการณ์ขนาดเล็กสุดฮ็อตแห่งปี ถูกติดตั้ง Body Kits แปลงโฉมเป็น Mercedes-Benz G-Class และ Land Rover Defender ขนาดจิ๋ว จะน่ารักและสวยงามขนาดไหนไปดู

แท็กที่เกี่ยวข้อง :

เขียนโดย

โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

06/11/18 01:12

สำหรับพ่อแม่สายซิ่ง! Mercedes-Benz ผลิต Avantgarde รถเข็นเด็กน้ำหนักเบา

ก่อน

ชมภาพเพิ่มเติม พร้อมห้องโดยสารรถไฮเปอร์คาร์ Aston Martin Valkyrie

ต่อไป