[Test Drive] โดดกันอีกครั้งกับ Ford Ranger RAPTOR คุ้มมั้ยกับปิกอัพสายออฟโรดค่าตัว 1.699 ล้านบาท

ทดลองขับขี่กันแบบจัดเต็มอีกครั้ง สำหรับปิกอัพออฟโรดพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR ซึ่งครั้งนี้บินลัดฟ้าไปทดสอบกันไกลถึง เกาะคอเขา จังหวัดพังงา กันเลยทีเดียว

แม้จะเปิดตัวกันมาสักพักนึงแล้วสำหรับ ปิกอัพสายพันธุ์ออฟโรดความเร็วสูงอย่าง Ford Ranger RAPTOR ที่ใครเห็นเป็นต้องมองกันไปซะทุกราย

เพราะการดีไซน์ภายนอก แข็งแกร่ง บึกบึน และมีมิติตัวถังที่แตกต่างจาก Ford Ranger รุ่นปกติทั่วไป แถมยังมาพร้อมสุดยอดช่วงล่างอย่าง Fox Racing Shox

กับค่าตัวที่เพิ่มจาก Ford Ranger รุ่นปกติตัวท็อปสุดอย่าง Wildtrak 4×4ราวๆ 4.3 แสนบาท จะได้อะไรที่คุ้มค่ากว่าไหม ควรซื้อไหม ใช้งานจริงเป็นอย่างไร วันนี้จะมาไขข้อข้องใจให้ทราบโดยทั่วกัน

ทริปทดสอบครั้งนี้ Ford Thailand จัดอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยรูททดสอบบนเส้นทางเลียบทะเลอันดามัน ซึ่งจะได้ขับตั้งแต่ จังหวัดภูเก็ต-พังงา-สุราษฎร์ธานี

มีเส้นทางทั้งออนโรด และออฟโรด รวมไปถึงขับบนทราย และทางที่ยากลำบากมากมาย เรียกได้ว่า ได้ทดสอบกันแบบครบๆ จบหลักสูตร

รูปลักษณ์ภายนอก บึก แกร่ง และหล่อเหลาเอาการกว่ารุ่นปกติชัดเจน

อย่างที่ทราบๆ กันดี Ranger RAPTOR มาพร้อมมิติตัวถังขยายใหญ่ เพื่อรับกับล้อและยางที่มีขนาดและหน้ายางใหญ่ขึ้น พร้อมระยะยกสูงที่มากกว่าปกติจาก พร้อมการตกแต่งที่หล่อเต็มขั้น

กระจังหน้ามาพร้อมตัวอักษร FORD ขนาดใหญ่สีดำด้าน ชิ้นกันชนหน้าสีดำด้านออกแบบใหม่ เสริมด้วยชิ้นพลาสติกตกแต่งสีเทา พร้อมหูลากจูง 2 ฝั่ง ซ้าย-ขวา

ไฟหน้ายังเป็นแบบ โปรเจคเตอร์ LED พร้อมเส้นไฟ Daytime Running Light พร้อมไฟตัดหมอกแบบ LED เช่นเดียวกัน

ล้อขนาด 17 นิ้ว เปียโนแบล็ค รัดด้วยยาง BFGoodrich All-Terrain T/A KO2 รับกับโป่งซุ้มล้อขนาดใหญ่ ที่ขยายออกกว่า Ranger ปกติ

ท้ายรถมาพร้อมการดีไซน์เดิมตกแต่งเพิ่มด้วยตัวอักษร RAPTOR และสติ๊กเกอร์รอบคัน ที่หลายคนซื้อไปแล้วดึงออก เพราะโล่งๆ สวยกว่าเยอะ

ภายในไม่ต่างจากเดิมเท่าไร แต่พอมีไฮไลท์ให้พอได้เท่ห์อยู่บ้าง

สำหรับภายในยังคงมาพร้อมดีไซน์เดิมทุกประการ เพียงแค่จะมีการตกแต่งเพิ่มเติมทั้ง แผงคอนโซล พวงมาลัย แล้วเบาะนั่งเดินตะเข็บด้ายสีฟ้า

สิ่งที่ทำให้ภายในดูดีมากๆ คือ เบาะนั่งดีไซน์ใหม่มาสไตล์เบาะนั่งแบบ บักเก็ตซีท พร้อมสลักตัวอักษร RAPTOR ซึ่งเป็นเบาะนั่งแบบหนังผสมกับผ้าและอาคันทาร่า

รวมไปถึงหน้าจอมาตรวัดดีไซน์ใหม่เฉพาะ ที่มีการแยกและตกแต่ง เน้นความสปอร์ต และดูดีกว่า Ranger รุ่นปกติอยู่พอสมควรทีเดียว

เครื่องยนต์ 2.0 เทอร์โบคู่ เกียร์ 10 สปีด ช่วงล่างจาก Fox Racing Shox เป็นอะไรที่เพอร์เฟค !

ไฮไลท์ของปิกอัพความเร็วสูงพรีเมี่ยมอย่าง Ford Ranger RAPTOR คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก สมรรถนะการขับขี่ ซึ่งเป็นผลมาจาก เครื่องยนต์ เกียร์ และระบบช่วงล่าง

เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร Bi-Turbo 213 แรงม้า แรงบิด 500 นิวตันเมตร เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด พลังเหลือๆ แต่ยังไม่ดุดันเท่าที่ควร

เห็นแรงม้า+แรงบิดเยอะๆ แบบนี้ แต่จริงๆ แล้วพอขับขี่จริงๆ แม้จะกดคิกดาวน์ขนาดไหน ก็ไม่มีอาการกระโชกโฮกฮาก หรือหลังติดเบาะมากมายนัก

แต่จะมาในแนวๆ ไหลๆ เรียบๆ แม้หลังไม่ติดเบาะ แต่กดยาวๆ เผลอแป๊ปเดียวขึ้น 100 ได้ไม่ยากเย็น และพละกำลังในการลากจูง หรือขับแบบออฟโรด เหลือเฝือมากมาย

ความดีงามนอกจากจะพละกำลังเหลือๆ แล้ว ไฮไลท์คงจะเป็นระบบช่วงล่างจาก Fox Racing Shox ใครเป็นออฟโรดน่าจะทราบถึงชื่อเสียงของแบรนด์นี้

เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของรุ่นนี้ก็ว่าได้ สำหรับ ระบบช่วงล่างจาก Fox ที่ผสมผสานกับระบบขับขี่รองรับหลากหลาย รวมไปถึงระบบไฮไลท์อย่าง BAJA Mode หรือ ระบบออฟโรดความเร็วสูง

ซึ่งทริปทดสอบจัดเซ็ตมาให้ได้ลองกันแบบเต็มพิกัด ทั้งออฟโรดความเร็วสูง รวมไปถึงได้ทดสอบระบบช่วงล่าง

ไฮไลท์อีกประการคือ ช่วง FOX ทำให้การโดยสารด้านหลังแตกต่างจากปิกอัพ ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง นั่งสบาย ไม่กระด้าง เหมือนนั่งรถเก๋งทั่วไป

แต่จะเสียอย่างหนึ่งคือเวลาขับเข้าเมือง หรือในที่นี่ชุมชน ต้องระมัดระวังนิดนึง เนื่องจากตัวถังที่มีขนาดใหญ่กว่าชาวบ้าน (เกือบจะเต็มเลนถนน)

โดยรวมถือเป็นรถปิกอัพพรีเมี่ยม ที่ไว้ใช้งานได้ทั้งการขับขี่แบบปกติทั่วไป ซึ่งมันนั่งสบายกว่าปิกอัพธรรมดาๆ จริงๆ นะคุณ

ส่วนเรื่องความหล่อ อันนี้ยอมรับ ขับไปไหนมีแต่คนมองจริงๆ แถม ในทางออฟโรด ก็ขับขี่ง่ายกว่าใครเขาอีกด้วย

เพราะระบบขับขี่ช่วยเหลือในทุกๆ สภาพพื้นผิว แถมมันใช้งานได้จริงๆ ส่วนใครอยากขับแบบบ้าระห่ำ (ถ้ามีที่) BAJA Mode ก็เป็นระบบที่ตอบโจทย์และช่วยรีด Adrenaline ออกจากคุณได้อย่างง่ายดาย

ขอขอบคุณ ฟอร์ด ประเทศไทย สำหรับทริปการทดสอบ ฟอร์ด เรนเจอร์ แรพเตอร์ สุดวิเศษครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและรีวิวโดย แอดโค้ก Peerapat.h

ข่าวรถยนต์ เที่ยงตรง ฉับไว ก่อนใคร AutoStation

แท็กยอดนิยม

Cokey
Cokeyhttp://www.autostation.com
โอตะผู้ทำงานหาเงินมาเปย์ไอดอลโดยเฉพาะ ผ่านประสบการณ์ด้านวงการรถยนต์มาอย่างโชกโชน อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับรถ ถามได้! ตอบได้! เอ้ยยยย

วีดิโอ